Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

28/01/202316:17(Xem: 88)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 1, 2023)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

ĐỨC: Bản sao Cổng phía Đông của Đại Bảo tháp Phật giáo Sanchi nổi tiếng của Ấn Độ được dựng lên ở Berlin

Gần đây, một bản sao của cổng phía đông mang tính biểu tượng dẫn vào Đại Bảo Tháp Phật giáo Sanchi cổ đại ở miền trung Ấn Độ đã được công bố tại Berlin. Cổng được dựng trước Bảo tàng Diễn đàn Humboldt, một phần của quần thể bảo tàng dành riêng cho lịch sử, nghệ thuật và văn hóa loài người.

Cao 10 mét, rộng 6 mét và nặng 150 tấn, công việc tái tạo cổng bằng đá sa thạch màu hồng bắt đầu này vào tháng 11-2922, với chi phí 1.6 triệu euro (1.7 triệu USD).

Các nhà điêu khắc chuyên nghiệp từ Đức và Ấn Độ đã làm việc cùng nhau để thực hiện tác phẩm phù điêu phức tạp trên 3 thanh xà ngang và2 cây cột, mô tả các tình tiết trong Kinh Bổn sinh, những câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật. Cột mốc này cũng được trang trí bằng các biểu tượng Phật giáo và các hình ảnh mô tả chi tiết về voi, sư tử, chim công và các sinh vật khác.

Đại sứ Ấn Độ tại Berlin, Harish Parvathaneni ca ngợi sáng kiến “đặt bản sao của Cổng Sanchi ở trung tâm Berlin” của Diễn đàn Humboldt, lưu ý rằng cột mốc mới này xứng đáng được công nhận vì nó “thể hiện thông điệp hòa bình, lòng từ bi và tình yêu thương của Đức Phật đối với tất cả chúng sinh.”

 (HOME: Buddhistdoor Global – January 25, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-01-4-000

Bản sao Cổng phía Đông của Đại Bảo tháp Phật giáo Sanchi của Ấn Độ (bên trái) tại Berlin, Đức
Photo: dw.com

 

HOA KỲ: Các hiện vật in ấn Phật giáo lâu đời nhất thế giới  được trưng bày tại Thư viện Beinecke của Đại học Yale

New Haven, Connecticut - Một bản in kinh cầu nguyện của Phật giáo1, 250 năm tuổi  - văn bản in sớm nhất được biết đến - sẽ cùng với Kinh thánh Gutenberg thế kỷ 15 của Đại học Yale được trưng bày thường xuyên tại Thư viện Beinecke.

Một bản in khắc gỗ của một câu thần chú Phật giáo được sản xuất hàng loạt ở Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 764 đến 770 sau Công nguyên đã cùng với bản sao Kinh thánh Gutenberg của Đại học Yale được trưng bày tại Thư viện Bản thảo và Sách hiếm Beinecke. Phần trưng bày mới nói trên bao gồm ngôi chùa bằng gỗ chứa câu thần chú được in và một bức ảnh về dấu ấn của nhà sản xuất trên đáy của ngôi chùa thu nhỏ này .

Bộ sưu tập Đông Á của Thư viện Đại học Yale bao gồm một số mẫu về Kinh điển Phật giáo, những cuộn kinh cầu nguyện được lưu giữ trong những ngôi chùa nhỏ bằng gỗ và được phân phối cho 10 ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng gần Nara - thủ đô khi đó của Nhật Bản.

(Yale News - January 24, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-4-001

Các hiện vật in ấn Phật giáo lâu đời nhất thế giới của Nhật Bản được trưng bày tại Thư viện Beinecke của Đại học Yale, Hoa Kỳ
Photo: Yale News

 

ẤN ĐỘ: Các cuộc khai quật tìm thấy khu phức hợp tu viện Phật giáo tại khu Bharatpur của Tây Bengal

Các cuộc khai quật gần đây tại Bharatpur ở quận Paschim Bardhaman của bang Tây Bengal đã tìm ra một tu viện Phật giáo. Khu vực Kolkata của Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) bắt đầu khai quật địa điểm nói trên vào tuần thứ 2 của tháng 1-2023, và một khu phức hợp cấu trúc của một tu viện hiện đã lộ ra một phần.

Địa điểm này ban đầu được khai quật cách đây gần 50 năm, từ năm 1972 đến 1975, khi các nhà khảo cổ từ ASI và Đại học Burdwan tìm thấy một bảo tháp Phật giáo tại đó.

“Khu vực này không được khai quật trong gần 50 năm. Chúng tôi đang xem xét trình tự văn hóa của bảo tháp, nơi mà đồ gốm màu đen và đỏ thuộc Thời đại Đồ đá cũ cũng được phục hồi. Một bảo tháp Phật giáo không thể tồn tại biệt lập, và các cuộc khai quật gần đây đã tiết lộ sự hiện diện của một quần thể tu viện mở rộng,” Shubha Majumder, nhà khảo cổ học giám sát của khu Kolkata ASI cho biết.

Là người đang giám sát các cuộc khai quật, ông Majumder nói rằng các nhà khảo cổ học làm việc tại Bharatpur sẽ có thể xác định thêm chi tiết về quần thể tu viện và ngày xây dựng sau khi cuộc khai quật tiến hành.

(NewsNow -  January  22, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-4-002

Di tích khu phức hợp tu viện Phật giáo tại khu Bharatpur của Tây Bengal
Photo: The Hindu

 

HOA KỲ: Hội Văn hóa Phật giáo Hoa Kỳ thông báo khởi công ngôi Chùa 6-tầng mới ở San Francisco

Hội Văn hóa Phật giáo Hoa Kỳ (ABCS) đã thông báo vào trung tuần tháng 1-2023 rằng họ đã động thổ xây dựng một ngôi chùa 6-tầng trên Đại lộ Van Ness của San Francisco.

Ngôi chùa mới sẽ có chỗ cho một phòng thờ lớn, một hiệu sách, phòng trưng bày nghệ thuật, sân tre và quán trà, cũng như không gian văn phòng cho nhân viên hành chính và một phòng ăn.

Không gian trên cũng sẽ dành cho các lớp học, sân thượng và  thiền phòng được xây dựng theo yêu cầu. Ký túc xá cho các tu sĩ viếng thăm cũng sẽ là một phần của cấu trúc này.

ABCS  là một phần của truyền thống Phật Quang Sơn, được thành lập vào năm 1967 bởi Đại sư Hsing Yun ở Đài Loan. Tổ chức này thực hành Phật giáo Nhân văn, được biết đến với sự pha trộn các khía cạnh của Tịnh độ và Thiền theo những phương pháp nhằm mục đích phù hợp hơn với thế giới hiện đại.

Phật Quang Sơn đã rất thành công trong việc lan rộng ra ngoài Đài Loan, mở chi nhánh tại 50 quốc gia.

(HOME: Buddhistdoor Global – January 25, 2023)

 

 

 TinTuc_PGTG_2023-01-4-003


 
Đồ họa ngôi chùa 6-tầng (ở giữa) của Hội Văn hóa Phật giáo Hoa Kỳ (ABCS)
TinTuc_PGTG_2023-01-4-004
Đồ họa ngôi chùa 6-tầng của ABCS
 
Photos: sfyimby.com

 

NHẬT BẢN: Hội nghị Phật giáo Nhật Bản lên tiếng về sự kế vị của Đức Đạt lai Lạt ma

Hội nghị Phật giáo Nhật Bản thuộc Liên đoàn Thế giới đã đưa ra một thư tuyên bố trong đó nêu chi tiết lập trường chính thức của mình rằng tổ chức này nghĩ rằng người dân Tây Tạng phải được phép chọn người kế vị Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14.

Hội nghị Phật giáo Nhật Bản thuộc Liên đoàn Thế giới đại diện cho nhiều truyền thống Phật giáo Nhật Bản, với các thành viên ở Nhật Bản và khắp thế giới. Trong một bức thư ngỏ, tổ chức bảo trợ này đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tiếp tục các thực hành tôn giáo truyền thống của Tây Tạng.

Sư Eihiro Mizutani, tổng thư ký của Hội nghị Phật giáo Nhật Bản thuộc Liên đoàn Thế giới, tuyên bố: “Chúng tôi, các nhà sư Nhật Bản, nghĩ rằng người dân Tây Tạng phải quyết định người kế vị tiếp theo dựa trên văn hóa và lịch sử Phật giáo Tây Tạng của họ.”

Bức thư cũng nhấn mạnh rằng các vấn đề liên quan đến tôn giáo phải được thực hiện phù hợp với các giá trị tôn giáo.

Phật giáo tượng trưng cho mối liên hệ tôn giáo lâu đời giữa Nhật Bản và Tây Tạng, là điều khiến vấn đề kế vị của Đức Đạt lai Lạt ma trở thành vấn đề được nhiều người dân Nhật Bản quan tâm. Một văn phòng của Đức Đạt lai Lạt ma đã được thành lập tại Tokyo vào năm 1976.

(Buddhistdoor Global – January 26, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-01-4-005

Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
08/04/2013(Xem: 14033)
Ấn bản Tự Điển Phật Học Việt-Anhcủa cư sĩ Trần Nguyên Trung vì thế có thể xem là quyển từ ngữ Phật học Việt-Anh phong phú nhất từ trước đến nay, chứa trên 10.000 thuật ngữ Phật học thông dụng và các danh từ riêng trong Phật giáo. Dù mang tên “Tự Điển Phật Học Việt-Anh”, trong nhiều mục từ, soạn giả còn kèm theo các thuật ngữ Phật học gốc bằng tiếng Sanskrit (S) và Pali (P) dưới dạng Latinh hóa bên cạnh các thuật ngữ tương đương của tiếng Anh. Ngoài ra, đối với các thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Nhật (J), Trung văn (C) và Tạng văn (Tib), sọan giả cũng kèm theo các thuật ngữ gốc này theo hệ thống phiên âm của T. Wade Giles.
08/04/2013(Xem: 18055)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13974)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 5002)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 4031)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11999)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 11187)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5535)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11991)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 6096)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,123,439