Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 1

15/09/202220:43(Xem: 168)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 9, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ: Tổ chức Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu  thông báo về “Cuộc Đi bộ để Nuôi người Đói” sắp tới

Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu (BGR), tổ chức Phật giáo dấn thân có trụ sở tại Hoa Kỳ - được thành lập bởi nhà sư và học giả nổi tiếng người Mỹ, Hòa thượng Bhikkhu Bodhi - đã công bố “cuộc Đi bộ để Nuôi người Đói” năm 2022, cùng với một sự kiện đặc biệt vào ngày 29-10 được gọi là “Tạo ra một Thế giới Nhân ái hơn.”

Trong một thông báo vào cuối tháng 8, BGR lưu ý rằng sự kiện kéo dài 2 giờ này sẽ có chư tôn sư nổi tiếng thế giới từ nhiều truyền thống khác nhau phát biểu về sứ mạng của BGR là nuôi những người đói và xóa bỏ suy dinh dưỡng mãn tính.

Các cuộc đi bộ của BGR để cung cấp thức ăn cho người đói đã bị đình chỉ trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19. Nhưng với vắc-xin được phổ biến rộng rãi và các biến thể gần đây gây ra mối đe dọa ít nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe của hầu hết mọi người, những cuộc đi bộ này là một phần của sự quay trở lại ổn định của các hoạt động trực tiếp giữa các nhóm Phật giáo trên khắp Bắc Mỹ và trên thế giới.

(HOME: Buddhistdoor Global - Sept 2, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-09-1-000

Hòa thượng- học giả Bhikkhu Bodhi
Photo: buddho.org

 

 

HÀN QUỐC: Hai ngôi đình tại Phật sơn tự Buseok-sa được công nhận là Bảo vật Quốc gia 

Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc đã thông báo rằng 2 ngôi đình cổ kính tại ngôi chùa núi Buseok-sa (thuộc tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye, có từ thế kỷ thứ 7) sẽ chính thức được chỉ định là Bảo vật Quốc gia.

Trong thông báo của mình vào ngày 27-8, Cục Quản lý Di sản Văn hóa đã xác định Đình Anyang-ru và Đình Beomjon-gak tại chùa Buseok-sa ​​ở tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc.

Ngôi đình Anang-ru được xây dựng trên tầng trên của  tháp cổng Gangun-gak vào năm 1576, sau khi cấu trúc một tầng ban đầu của Gangun-gak bị thiêu rụi vì hỏa hoạn năm 1555.

Còn ngôi đình Beomjon-gak, nổi tiếng với cấu trúc mái đặc biệt, có từ thế kỷ 18. Theo các ghi chép lịch sử, Beomjon-gak từng là nơi có một chiếc chuông sắt, đã biến mất vào thế kỷ 19. Cục Quản lý Di sản Văn hóa cho biết thêm, đình Beomjon-gak được xem là một công trình kiến ​​trúc có giá trị di sản lớn vì thiết kế và xây dựng phức tạp và thẩm mỹ khác thường của mái nhà.

Chùa Buseok-sa được thành lập bởi học giả-nhà sư lỗi lạc Uisang (625–702 sau Công nguyên) vào năm 676, trong thời kỳ Silla thống nhất, sau khi ông tu học trở về từ Trung Hoa – vào thời nhà Đường.

(tipitaka.net – September 8, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-1-001

Chùa Buseok-sa ​​trên núi Bonghwang
Photo: san-shin.net
TinTuc_PGTG_2022-09-1-002
Đình Anyang-ru
Photo: donga.com
TinTuc_PGTG_2022-09-1-003
Đình Beomjon-gak
Photo: k-odyssey.com

 

ẤN ĐỘ: Dự án Ni giới Tây Tạng thông báo về thành công của việc gây quỹ nâng cấp nguồn cung cấp nước cho Ni viện Dolma Ling
    Dự án Ni giới Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và tại Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - thông báo rằng lời kêu gọi gây quỹ để nâng cấp nguồn cung cấp nước cho các nữ tu Phật giáo của ni viện và Học viện Dolma Ling đã đạt được mục tiêu gây quỹ tài trợ của mình. Được khánh thành bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma vào năm 2005, Ni viện Dolma Ling và Học viện Biện chứng Phật giáo nằm ở Thung lũng Kangra gần Dharamsala ở miền bắc Ấn Độ. Ni viện này là học viện đầu tiên dành riêng cho giáo dục Phật giáo bậc cao cho các nữ tu Phật giáo Tây Tạng từ tất cả các truyền thống, và được tài trợ hoàn toàn bởi TNP. Khoảng 400 ni cô hoàn toàn tham gia vào việc học tập, thực hành và công việc của ni viện tại Dolma Ling, cũng như tổ chức các dự án tự cung tự cấp, chẳng hạn như làm đậu phụ và sản xuất thủ công mỹ nghệ. Năm 2013, 10 ni cô Dolma Ling đã làm nên lịch sử khi họ tham gia kỳ thi Geshema năm thứ nhất. TNP cũng đã công bố một lời kêu gọi gây quỹ mới để cung cấp một chiếc xe hơi thay thế cho 101 nữ tu đang cư trú và tu tập tại Ni viện và Học viện Shugsep gần Dharamsala.   (NewsNow – September 7, 2022) 

TinTuc_PGTG_2022-09-1-004

Chư ni tại Ni viện và Học viện Dolma Ling  Photo: tnp.org

 

 

ẤN ĐỘ: Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jon Ossoff hội kiến Đức Đạt lai Lạt ma tại Dharamshala Dharmshala, Himachal Pradesh -
   Vào ngày 3-9 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jon Ossoff đã gặp nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma tại Dharamshala, bang Himachal Pradesh. Thượng nghị sĩ Ossoff, người đang có chuyến thăm Ấn Độ 8 ngày để tăng cường quan hệ kinh tế, văn hóa và an ninh, đã gặp gỡ Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 tại dinh thự tạm thời của ngài ở Dharamshala, Chính quyền Trung ương Tây Tạng cho biết qua một bài đăng trên Twitter. Chuyến thăm này diễn ra khi chính quyền Biden tiếp tục mở rộng hỗ trợ cho việc bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa Tây Tạng. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Đức Đạt lai Lạt ma và cộng đồng Tây Tạng nhằm bảo tồn các truyền thống ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa riêng biệt của Tây Tạng, bao gồm khả năng tự do lựa chọn các nhà lãnh đạo tôn giáo của họ. (ANI – September 3, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-09-1-005
Đức Đạt lai Lạt ma tiếp kiến Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jon Ossoff  Photo: ANI  

NEPAL - HOA KỲ: Tượng thần Nrityadevi của Phật giáo thế kỷ 15 được định vị tại Florida
    Một tượng thần Nrityadevi bằng gỗ có từ thế kỷ 15 - vốn  bị đánh cắp từ một ngôi đền Phật giáo ở Patan (Nepal) vào những năm 1970 - đã được đặt trong một bộ sưu tập tư nhân ở Florida, Hoa Kỳ. “Những tác phẩm nghệ thuật bị thất lạc của Nepal” là một nhóm làm việc nhằm xác định và định vị các đồ tạo tác bị thất lạc từ Nepal nằm rải rác trên khắp thế giới. Nhóm cho biết rằng bức tượng nói trên được bày bán lần cuối tại trung tâm Bonhams ở New York vào năm 2019. Tượng thần này tượng đã được đưa ra khỏi địa điểm trước khi nó được bán đấu giá. Sau khi bị đánh cắp, bức tượng được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1982 tại New York. Trong bài báo của mình có tiêu đề “Ghi chú về bảo tồn một số bức tranh của Nepal”, nhà khảo cổ học Mary Shepherd Slusser đã đề cập đến lịch sử và khảo cổ học của tượng này. Trước đó, thông tin liên quan đến ba bức tượng khác - Nrityadevi, Chintamani Lokeshwor và Tara - bị đánh cắp từ I-Baha Bahi, Patan, đã được công khai nói rằng những đồ tạo tác bị đánh cắp ấy đang ở các bảo tàng ở Los Angeles, New York và Chicago. (NewsNow – September 1, 2022)

 

 TinTuc_PGTG_2022-09-1-006
Tượng thần Nrityadevi bằng gỗ có từ thế kỷ 15 - vốn  bị đánh cắp từ một ngôi đền Phật giáo ở Patan (Nepal) vào những năm 1970
Photo : Lost Arts of Nepal

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17321)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13713)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4833)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3909)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11099)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10412)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5365)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11260)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5430)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2813)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,279,821