Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 4

29/04/202221:27(Xem: 2091)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 4, 2022)

Diệu Âm lược dịch

 

TÂY BAN NHA: Buổi hòa nhạc phúc lợi của Sư cô- Ngôi sao nhạc Rock  Ani Chöying Drolma ở Madrid

Ani ChöyingDrolma - đôi khi được mệnh danh là “nữ tu ngôi sao nhạc rock” của Nepal trên các phương tiện truyền thông do sự nghiệp ca hát thành công các bài tụng, kinh và đạo ca Phật giáo của mình. Sư cô sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc phúc lợi ở Madrid vào tháng 12-2022 theo lời mời của Centro de Retiros budista Arya Tara (Trung tâm Nhập thất Phật giáo Arya Tara).

María Drolma, chủ tịch của trung tâm, phát biểu, “Chúng tôi rất vui mừng thông báo về chuyến thăm của Ani Chöying đến Madrid để đáp lại lời mời từ Centro de Retiros budista Arya Tara, Madrid.”

“Ani Chöying Drolma sẽ đến cùng với 3 nhạc sĩ người Nepal. Chúng tôi đã sắp xếp cho cô ấy 2 hội nghị phúc lợi và một buổi hòa nhạc phúc lợi vào ngày 2 đến 4 tháng 12 ”.

“Các hội nghị về phúc lợi sẽ được tổ chức tại Espacio Ronda vào ngày 2 và 4 -12. Buổi hòa nhạc phúc lợi sẽ được tổ chức tại Auditorio UGT, Avendia de América 25 vào ngày 3-12.” María Drolma giải thích, “Centro de Retiros budista Arya Tara là một tổ chức phi lợi nhuận (số đăng ký: 40052) và không nhận tài trợ từ tư nhân cũng như công khai. Chúng tôi đang tổ chức tất cả các sự kiện với tư cách là ‘phúc lợi’, vì vậy, tất cả số tiền thu được sẽ dành cho các dự án nhân đạo của Ani Chöying Drolma.”

(Buddhistdoor - April 22, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-04-4-000

Poster về buổi hòa nhạc phúc lợi của Sư cô Ani Chöying Drolma ở Madrid, Tây Ban Nha

Photo: buddhistdoor.net

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma kêu gọi chuyển sang năng lượng tái tạo để chống lại khủng hoảng khí hậu

Dharamshala, Ấn Độ - Vào ngày 22-4-2022, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma trong cuộc họp với các nhà hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Trái đất, đã kêu gọi công chúng giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu vượt qua ranh giới quốc gia.

Ngài kêu gọi áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm thiểu cuộc khủng hoảng đang đe dọa toàn bộ nhân loại này.

“Chúng ta cần thực hiện các bước khẩn cấp để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như các năng lượng dựa vào gió và năng lượng mặt trời,” ngài nói thêm. “Mối đe dọa của biến đổi khí hậu không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia - nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.”

Những người đi bộ, xe đạp và xe điện đã thực hiện chuyến thám hiểm khối băng Hy Mã Lạp Sơn bao phủ khoảng 250 km (155 dặm), để nâng cao nhận thức về tác động của nhiên liệu hóa thạch đối với các sông băng.

Họ cũng đã sử dụng các công nghệ carbon thấp để giữ cho mẫu vật của họ không bị nóng chảy.

(AFP- April 23, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-04-4-001

Đức Đạt lai Lạt ma và khối băng được tạc từ một sông băng tan nhanh nhất ở vùng Ladakh Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ

Photo: AFP

 

 

ẤN ĐỘ: Đại học Savitribai Phule Pune phát hành Từ điển Đa ngôn ngữ cho Nghiên cứu Phật học So sánh

Khoa Nghiên cứu tiếng Pali (Nam Phạn) và Phật giáo tại Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ, đã xuất bản Từ điển Thuật ngữ Phật học, một từ điển đa ngôn ngữ với tiêu đề Pali làm nển tảng. Từ điển cung cấp các bản dịch sang tiếng Anh, tiếng Phạn và tiếng Tây Tạng, tất cả đều bằng chữ viết La Mã, cùng với các văn bản chứng thực tương ứng của chúng dành cho các học giả về nghiên cứu Phật học so sánh.

Tờ Indian Express đã đưa tin với việc phát hành tập thứ ba của từ điển vào ngày 9-3-2022 rằng cuốn Từ điển Thuật ngữ Phật giáo sau cùng này sẽ phát triển thành một cuốn gồm 50 tập. Tập sách thứ nhất và thứ hai đã được xuất bản vào năm ngoái. Các nhà xuất bản cũng có kế hoạch bổ sung các định nghĩa bằng tiếng Hán, mà theo họ, điều này sẽ làm cho Từ điển Thuật ngữ Phật giáo trở thành từ điển đa ngôn ngữ duy nhất thuộc loại này.

Từ điển Thuật ngữ Phật giáo nhằm mục đích phục vụ như một hướng dẫn cho các học giả thực hiện các nghiên cứu so sánh về các truyền thống Phật giáo khác nhau, sử dụng tiếng Pali, tiếng Phạn và tiếng Tây Tạng làm ngôn ngữ chính.

(NewsNow - April 22, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-04-4-002

Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ

Photo: collegedunia.com

 

 

ANH QUỐC: Đệ trình việc dựng pho tượng mới của Tiến sĩ Phật giáo B.R. Ambedkar bên ngoài ngôi chùa Buddha Vihara ở TP Wolverhampton

Đơn xin dựng một mô hình đã được tu sửa lại của Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar ở lối vào Tịnh xá Đức Phật ở  đường Zoar, khu Graiseley, TP Wolverhampton,  đã được đệ trình lên hội đồng thành phố.

Nếu được phép tiến hành, một bệ mới và tượng của Tiến sĩ Ambedkar - một luật gia, nhà kinh tế và nhà lãnh đạo chính trị người Ấn Độ - sẽ được lắp đặt một năm sau lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của ông.

Các đề xuất về bức tượng mới được cập nhật này, theo đó cho thấy hình Tiến sĩ Ambedkar với cánh tay phải đưa thẳng ra, đã được đệ trình bởi Ông Madanlal Chauhan, đại diện cộng đồng Phật giáo địa phương.

Là một nhà vận động lâu dài cho quyền của mọi người, Tiến sĩ Ambedkar được đào tạo về luật tại Grays Inn ở London từ năm 1916-21. Sau đó, ông đã đấu tranh cho nền độc lập của Ấn Độ và cải đạo sang Phật giáo vào năm 1956, không lâu trước khi qua đời.

(NewsNow - April 22, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-04-4-003

Pho tượng mới của tiến sĩ Ambedkar sẽ được dựng bên ngoài ngôi chùa Buddha Vihara ở Phố Zoar, khu Graiseley của thành phố Wolverhampton (Anh Quốc)

Photo: Mistry Design & Build Ltd

 

 

HÀN QUỐC: Thủ đô Seoul sắp được thắp sáng khi Lễ hội Đèn lồng trở lại

Sự kiện đặc trưng của ngày lễ Phật giáo hàng năm - cuộc diễu hành đèn lồng - sẽ trở lại lần đầu tiên sau 2 năm.

Yeondeunghoe, hay lễ hội thắp sáng đèn lồng, được tổ chức hàng năm để kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, đã được ghi vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại UNESCO 2020.

Đáng buồn thay, sự kiện đại quy mô được tổ chức để đánh dấu cột mốc quan trọng đúng lúc dành cho lễ hội Yeondeunghoe năm đó đã bị hủy bỏ do Covid-19.

Tông phái Jogye, Phật phái lớn nhất của đất nước vốn tổ chức lễ hội này hàng năm, đã cố gắng một lần nữa vào năm ngoái, nhưng vẫn phải thu hẹp sự kiện trong bối cảnh đại dịch.

Đó là lý do tại sao sự kiện năm nay sẽ lớn và hoành tráng chưa từng có, các vị chức sắc của Tông phái Jogye cho biết.

Cuộc diễn hành đèn lồng, điểm nổi bật của tất cả các sự kiện, sẽ được tổ chức vào ngày 30-4 từ 7 giờ tối đến 9 giờ tối từ Cổng Heunginjimun đến Chùa Jogye ở trung tâm Seoul.

(Big News Network -  April 25, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-04-4-004

Đèn lồng làm bằng hanji, hoặc giấy truyền thống của Hàn Quốc, sẽ được treo tại Chùa Bongeun ở phía Nam Seoul của Tông phái Jogye
TinTuc_PGTG_2022-04-4-005

Cuộc diễn hành đèn lồng năm nay cho Yeondeunghoe, Hình ảnh một Lễ hội Đèn lồng diễn ra từ cổng Heunginjimun đến Jonggak ở trung tâm Seoul

Photos: JOGYE ORDER OF KOREAN BUDDHISM

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17334)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13720)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4838)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3919)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11107)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10425)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5369)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11267)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5445)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2817)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,300,727