Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 3

21/07/202219:03(Xem: 786)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GI ÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 7, 2022)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

ĐÀI LOAN - UKRAINE: Tổ chức Phật giáo Từ Tế mở rộng quan hệ đối tác với các Tổ chức Phi Chính phủ để hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine

Tìm cách tăng cường ứng phó với cuộc khủng hoảng tị nạn do Nga xâm lược Ukraine, tổ chức từ thiện và nhân đạo có trụ sở tại Đài Loan Hội Phật giáo Từ Tế đã bắt tay với 4 tổ chức phi chính phủ, nhằm mang lại các nguồn lực tổng hợp của họ để cứu và cải thiện cuộc sống của người dân Ukraine tị nạn.

“Hội Phật giáo Từ Tế đang hợp tác với Airlink, Cơ quan Cứu trợ và Phát triển Cơ đốc Phục lâm (ADRA), Dự án HOPE và World Hope International để cung cấp nguồn lực cho các cộng đồng Ukraine bị chiến tranh tàn phá và các cộng đồng Moldova đang cưu mang những người tị nạn với thuốc men, vật tư y tế và các vật dụng khác cần thiết để điều trị chấn thương do cuộc xung đột, và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan đến các bệnh mãn tính, chăm sóc ban đầu, sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, sức khỏe tâm thần và các bệnh truyền nhiễm, với trị giá 3 triệu đô la Mỹ,” Hội Từ Tế thông báo.

“Nhận thức được rằng cuộc khủng hoảng này đòi hỏi những nỗ lực hợp tác để bảo đảm rằng mọi nhu cầu đều được đáp ứng bằng lòng từ bi, lòng biết ơn, sự tôn trọng và tình yêu thương, Hội Phật giáo Từ Tế  rất vui mừng được hợp tác với Airlink, ADRA, Project HOPE và World Hope International để cung cấp các nhu yếu phẩm và các mặt hàng y tế cho những người Ukraine phải di tản,” Giám đốc điều hành Hội Phật giáo Từ Tế Po-Wen Yen cho biết.

Các nhóm tình nguyện viên của Từ Tế từ Châu Âu, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã tập trung tại các thành phố Warsaw, Lublin và Poznan của Ba Lan để cung cấp cứu trợ nhân đạo.

(Buddhist door Global -  July 18, 2022)

x

TinTuc_PGTG_2022-07-3-000

 

Biểu trưng của Hội Phật giáo Từ Tế và 4 Tổ chức Phi Chính phủ hợp tác cứu trợ người tị nạn từ Ukraine
Photo: Buddhist Tzu Chi Foundation

 

 

NHẬT BẢN: Người đưa tiễn chào vĩnh biệt c Thủ tướng Shinzo Abe tại chùa Zojo-ji ở Tokyo  

Ngày 13-7-2022, gia đình và bạn bè thân thiết của cố thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tham dự lễ tang của ông tại Zojo-ji, một ngôi chùa Phật giáo ở Tokyo. Ông Abe, 67 tuổi, bị ám sát vào ngày 8-7.

Zojo-ji là ngôi chùa chính của trường phái Phật giáo Jodoshu trong vùng. Chùa nổi tiếng vì có liên kết với gia tộc Tokugawa, vốn cai trị Nhật Bản trong thời kỳ Edo (1603-1867).

Tang lễ của ông Abe đã thu hút đám đông công chúng, những người chờ đợi dọc theo các vỉa hè khi xe tang của ông đi qua. Tang lễ đóng cửa với giới truyền thông và chỉ giới hạn với bạn bè và gia đình thân thiết, bao gồm góa phụ của ông, Akie Abe.

Những người bên ngoài ngôi chùa đặt hoa xung quanh bức ảnh của ông Shinzo Abe, được đặt bên dưới bức tượng Bồ tát Quán Thế Âm.

Một đêm thức canh đã được tổ chức tại chùa Zojo-ji vào tối thứ Hai (11-7) để các thành viên của công chúng đến cầu nguyện và tưởng nhớ.

Shinzo Abe là vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, phục vụ trong các năm 2006-2007 và một lần nữa từ 2012-2020. Ông vẫn tham gia chính phủ sau khi từ chức, giữ chức vụ trong Hạ viện Nhật Bản.

(NewsNow – July 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-3-001

Chùa Zojo-ji trong ngày đưa tang cố Thủ tướng Abe
Photo: cbsnews.com
TinTuc_PGTG_2022-07-3-002
Cố Thủ tướng Shinzo Abe
Photo: wikipedia.org

 

PAKISTAN: Mùa An cư đầu tiên tại bảo tháp Taxila sau nhiều  năm

TAXILA: Lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một nhóm các nhà sư Phật giáo cùng với các đệ tử của họ đã tập trung tại bảo tháp Dharmarajika ở Taxila để tham gia an cư mùa mưa hàng năm.

Nhóm gồm 26 thành viên người Thái Lan, do sư trưởng Arayawangso dẫn đầu, đã thực hiện nghi lễ tại bảo tháp Dharmarajika ở Taxila, bảo tháp lớn nhất và linh thiêng nhất trong số các bảo tháp được xây dựng bởi triều đại Kushan vào thế kỷ thứ 2. Nó cũng chứa các mảnh xương của Đức Phật.

Các nhà sư Thái Lan cũng tham gia chuyển Pháp luân tại bảo tháp. Nghi lễ được thực hiện để tưởng nhớ bài pháp giảng đầu tiên và sự thành lập của Phật giáo. Sự kiện này được tổ chức hàng năm ở Ấn Độ, Nepal và Bhutan nhưng đây là lần đầu tiên các nhà sư Phật giáo đến Pakistan để thực hiện nghi lễ này.

(Tipitaka Network  - July 20, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-3-003
Chư tăng và đệ tử Thái Lan thực hiện các nghi lễ trong mùa an cư
tại Bảo tháp Dharmarajia gần Taxila vào ngày 14-7-2022
Photo: Tipitaka Network 
 

HOA K Ỳ: Sách mới: Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo

 

Tác phẩm mới nhất của Tiến sĩ Lewis R. Lancaster, “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”, hiện có sẵn trực tuyến và ở dạng ấn bản bìa mềm.

Với 40 năm nghiên cứu và tìm hiểu chuyên sâu, “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo” giới thiệu cho độc giả khái niệm về “Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo” - sự truyền bá Phật giáo từ Ấn Độ sang các nước châu Á khác không chỉ trên đất liền mà còn cả đường biển.

Tiến sĩ Lancaster, giáo sư danh dự của Đại học California (Berkeley) và là chuyên gia nghiên cứu Phật học, là trưởng dự án nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu của ông bao gồm hơn 100 chuyên gia về khảo cổ học, nghiên cứu, di truyền học, niên đại của gỗ và lịch sử nghệ thuật, do đó trình bày nhiều khía cạnh của lịch sử Phật giáo Hàng hải.

“Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo” của Tiến sĩ Lancaster dựa trên loạt bài giảng của ông cho Khoa Nghiên cứu Tôn giáo tại Đại học Phương Tây.Trong các bài giảng của mình, Tiến sĩ Lancaster cung cấp một cái nhìn tổng quan về việc tìm kiếm các mô hình giải thích cách Phật giáo truyền bá từ Lưu vực sông Hằng và được thành lập ở khu vực Đông Nam Á-Âu. Những khu vực này tạo thành một vòng tròn rộng lớn, mà giáo sư gọi là Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo. Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 7 quốc gia, 8 di sản văn hóa vật thể và hơn 100 địa điểm khảo cổ học Phật giáo, trình bày một tập bản đồ về Phật giáo hàng hải bao gồm cả truyền thống Nguyên thủy và Đại thừa.

(NewsNow – July 15, 2022)

             

 TinTuc_PGTG_2022-07-3-004TinTuc_PGTG_2022-07-3-005
Tác phẩm mới nhất của Tiến sĩ Lewis R. Lancaster: “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”
 TinTuc_PGTG_2022-07-3-006
Trong “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”, Tiến sĩ Lancaster giới thiệu khái niệm “Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo” bao gồm cả đất liền và biển 
Photos: NewsNow

 

 THÁI LAN: Đông đảo Phật tử viếng chùa Wat Mahathat của tỉnh Sukhothai vào ngày đầu tiên của Mùa Chay Phật giáo

Các Phật tử sùng đạo đã lũ lượt  đến chùa Wat Mahathat ở xã Muang của tỉnh Sukhothai để cầu nguyện cho sức khỏe và sự thịnh vượng khi bắt đầu Mùa chay Phật giáo vào ngày 14-7-2022.

Nằm ở trung tâm của Công viên Lịch sử Sukhothai, chùa Wat Mahathat từng là ngôi chùa lớn nhất và quan trọng nhất trong Vương quốc Sukhothai thế kỷ 12. Thị trấn cổ có tường bao quanh này đã được xếp vào danh sách Di sản Thế giới của Unesco.

Wat Mahathat hay “Ngôi chùa của Đại Xá lợi” được xây dựng vào năm 1345 bởi Sri Indraditya, vị vua đầu tiên của Sukhothai, như là ngôi chùa chính trong vương quốc của ông.

Thiết kế của ngôi chùa dựa trên một mạn đà la, tượng  trưng cho vũ trụ, với bảo tháp chính cất giữ xá lợi của Đức Phật ở trung tâm và được bao quanh bởi các bảo tháp nhỏ hơn ở tám hướng.

(nationthailand.com – July 21, 2022) 
TinTuc_PGTG_2022-07-3-007
Phật tử viếng chùa Wat Mahathat của tỉnh Sukhothai vào ngày đầu tiên của Mùa Chay Phật giáo 
Photo: The Nation
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17310)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13692)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4827)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3907)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11085)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10405)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5362)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11250)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5423)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2810)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,249,872