Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 3

25/09/202210:21(Xem: 143)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul tập trung vào nghi lễ

Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc sẽ tổ chức Hội chợ triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2022 từ ngày 29-9  đến 02-10. Chủ đề của sự kiện là Nghi lễ; “Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời tôi.” Mục đích của hội chợ hàng năm này là xây dựng cầu nối giữa các tự viện Phật giáo với cuộc sống của người dân bình thường.

Sự kiện nói trên sẽ được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Thương mại Seoul (SETEC) cũng như thông qua trang web chính thức: bexpo.kr.

Như những năm trước, triển lãm sẽ bao gồm 3 phòng triển lãm với các chủ đề khác nhau, và một cuộc triển lãm đặc biệt giới thiệu các nghi lễ Phật giáo ở Thái Lan.

Ngoài ra, một hội chợ nghệ thuật Phật giáo sẽ giới thiệu nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc và Phật giáo.

Cũng sẽ có một loạt các bài thuyết trình, cả tại sự kiện trực tiếp và trực tuyến - bao gồm từ triết lý Phật giáo đến các buổi trình bày nấu ăn trong chùa.

(Buddhistdoor Global – September 20, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-09-3-000

Một phòng trưng bày tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2022
                    TinTuc_PGTG_2022-09-3-001       
Hương, một trong những mặt hàng được bán tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul
Photos : bexpo.kr

 

 

TÍCH LAN: Phật tử Cam Bốt quyên góp 24 triệu Rupees cho Tích Lan

Ngày 20 tháng 9, Colombo: Một nhóm các nhà sư Cam Bốt đến viếng Thủ tướng Dinesh Gunawardena tại Văn phòng Thủ tướng để chúc phúc cho ông và chuyển đến ông lời chào từ Đức Tăng thống Tep Vong Mahathera của Cam Bốt, Văn phòng Thủ tướng Tích Lan cho biết.

Đức Tăng thống đã khởi xướng việc quyên góp quỹ để hỗ trợ người dân ở Tích Lan, và số tiền 24 triệu Rupees đã được tặng cho chính phủ Tích Lan cho các hoạt động phúc lợi.

Người bảo trợ chính, Thượng tọa Tiến sĩ Omalpe Sobitha Thera, Giám đốc Trung tâm Thiền Quốc tế tại Cam Bốt, cùng Thượng tọa Kashyapa Thera, Thượng tọa Rahula Thera của Tịnh xá Phật giáo Phnom Penh và một số nhà sư Cam Bốt khác đã tham gia buổi hội kiến này và tụng kinh Sethpirith để chúc phúc cho Thủ tướng Dinesh Gunawardena.

( ColomboPage.com – September 20, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-3-002

Các nhà sư Cam Bốt đến viếng Thủ tướng Tích Lan Dinesh Gunawardena tại Văn phòng của ông
Photo: ColomboPage

 

 

ANH QUỐC: Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn tổ chức lễ tưởng niệm Nữ hoàng quá cố và ban phước cho vị tân quốc vương

Vào ngày 13-9-2022, Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn, ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất ở Vương quốc Anh do Anagarika Dhar-mapala khởi công xây dựng vào năm 1926, đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm để tưởng nhớ cố Nữ hoàng Elizabeth II và để ban phước cho Tân quốc vương Charles III.

Mohinder Midha, Thị trưởng thành phố bán tự trị Ealing của Luân Đôn, và phu quân Harban Midha đã tham dự chương trình với tư cách là những vị khách được mời đặc biệt.

Hòa thượng Bogoda Seelawimala Na-yaka Thera, Trụ trì Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn kiêm Trưởng ban Tăng sự Nayaka của Vương quốc Anh, cùng toàn thể tăng sĩ  thường trú đã tiến hành chương trình tôn giáo này.

Trưởng ban Tăng sự Nayaka chúc Tân Quốc vương Charles III dồi dào sức khỏe và trường thọ để phục vụ quốc gia và Khối thịnh vượng chung, đồng thời nhắc lại chuyến viếng thăm Tịnh xá của ông sau trận sóng thần tấn công Sri Lanka năm 2004 “để thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết với tất cả những người ở Tích Lan và những nơi khác đã phải chịu hậu quả khủng khiếp của thảm họa khó có thể hiểu được đó. "

Buổi lễ kết thúc với phần tụng kinh Meththa Suththa.

(The Sunday Times – September 18, 2022)

 

 

 TinTuc_PGTG_2022-09-3-003
Lễ tưởng niệm cố Nữ hoàng Elizabeth II và ban phước cho Tân quốc vương Charles III tại Tịnh xá Phật giáo Luân Đôn
Photo: Tissa Madawela
 

 

BANGLADESH: Phật giáo Dấn thân: Các tình nguyện viên của Hòa thượng Hàn quốc Pomnyun Sunim và JTS mang 100,000 bếp gas đến những người tị nạn Rohingya ở Bangladesh

Vào ngày 9-9-2022, Thiền sư - Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim, người sáng lập và là chủ tịch tổ chức cứu trợ quốc tế Join Together Society (JTS), đã dẫn đầu một phái đoàn tình nguyện viên để cung cấp 100,000 bếp gas cho một ngôi làng tị nạn ở Bangladesh. Đây là nơi cư trú của hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya đã chạy trốn khỏi cuộc đàn áp và bạo lực ở nước láng giềng Miến Điện.

Khoản quyên góp mới nhất này theo sau thành công của dự án cứu trợ tháng 1-2019, khi Hòa thượng Pomnyun Sunim dẫn đầu các đại diện cứu trợ để chuyển một lô hàng 100,000 bếp gas đến một trại tị nạn ở Cox's Bazar, một quận thuộc Phân khu Chittagong của Bangladesh.

Việc quyên góp tổng hợp 200,000 bếp gas do JTS tạo điều kiện thuận lợi tại Cox’s Bazar vào năm 2019 và 2022 có nghĩa là gần một triệu sinh mạng đã được hưởng lợi trực tiếp.

Dự án này đã giúp giảm suy dinh dưỡng, cho phép phục hồi môi trường địa phương và giảm khối lượng công việc và sự nguy hiểm đối với cuộc sống của phụ nữ và trẻ em, những người vốn từng thường phải kiếm củi, và hiện nay ít bị nguy cơ bạo lực và tấn công tình dục hơn trước nhiều. Bếp cũng cho phép các gia đình Rohingya nấu các bữa ăn một cách an toàn trong nhà mình, cải thiện đáng kể điều kiện sống và chất lượng cuộc sống của họ.

(Buddhistdoor Global – September 19, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-3-004

Hòa thượng Pomnyun Sunim và các vị chức sắc tại Bangladesh trong lễ trao tặng những bếp gas mới cho một trại tị nạn ở Cox's Bazar

 TinTuc_PGTG_2022-09-3-005TinTuc_PGTG_2022-09-3-006

Địa điểm phân phát bếp gas cho người tị nạn ở Cox's Bazar
Photos: JTS Korea

 

ẤN ĐỘ: Tu viện và bảo tháp Mông Cổ sẽ được thiết lập tại công viên chủ đề Phật giáo Buddhavanam ở Hyderabad

Hyderabad, Telangana: Ngày 15-9-2022,  Đại sứ Mông Cổ tại Ấn Độ, Ganbold Dambajav và V Srinivas Goud, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Văn hóa bang Telangana đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về việc thành lập một tu viện và bảo tháp Phật giáo Mông Cổ tại công viên Buddhavanam gần Nagarjunasagar.

Bộ trưởng V Srinivas Goud đã viết trên Tweeter rằng: “Ngài Ganbold Dambajav, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mông Cổ tại Ấn Độ hôm nay đã đến thăm khu công thự và yêu cầu định rõ vị trí tại Buddhavanam để xây dựng một Tu viện và Bảo tháp Phật giáo Mông Cổ.”

Trong chuyến thăm đến Buddhavanam cùng với một số quan chức khác vào ngày 14-9, Đại sứ Ganbold Dambajav nói ông tin rằng nên có sự hiện diện nào đó của Mông Cổ tại địa điểm tâm linh này, dưới hình thức các cơ sở giáo dục hoặc một bảo tháp. Buddhavanam, một công viên chủ đề di sản Phật giáo trải rộng 274 mẫu Anh ở Nagarjunasagar và được phát triển bởi chính quyền bang Telangana với kinh phí 1 tỷ Rupees, là trung tâm du lịch Phật giáo lớn nhất ở châu Á.

(newindianexpress.com - September 16, 2022)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17321)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13713)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4833)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3909)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11099)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10412)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5365)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11260)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5430)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2813)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,279,949