Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 3

23/06/202210:49(Xem: 1227)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 6, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Momoka Miyoshi và các tác phẩm điêu khắc về những vị hộ pháp Phật giáo ‘nghỉ ngơi, thư giãn’

Nio (Thiên vương) là những vị hộ pháp trông dữ tợn và cơ bắp, đứng bên ngoài các ngôi đền Phật giáo trên khắp Nhật Bản và các khu vực khác ở Đông Á để xua đuổi tà ma bằng những vẻ hung dữ và đáng sợ của họ.

Nhưng đó chỉ là khi các ngài đang làm nhiệm vụ. Khi không hoạt động, những hộ pháp này chắc chắn phải có cách để nghỉ ngơi, thư giãn và thả lỏng các cơ bắp đó, phải không? Đó thực chất là ý tưởng khiến nữ nghệ sĩ Miyoshi Momoka tạo ra hàng loạt tác phẩm điêu khắc bằng đất nung.

Miyoshi bắt đầu thực hiện loạt tác phẩm điêu khắc đùa vui của mình khi đang theo học ngành nghệ thuật tại Đại học Nghệ thuật Tokyo:

- Tác phẩm “Day Off”/Ngày nghỉ, có cảnh Thiên vương vui vẻ ôm ấp đứa cháu với sự hộ vệ của 2 chú chó của ngài, sẽ trở thành tác phẩm luận văn tốt nghiệp của nữ nghệ sĩ này.

Miyoshi tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ Mỹ thuật (MFA) từ Đại học Nghệ thuật Tokyo và tiếp tục hoàn thiện những tượng hộ pháp của mình. Một trong những tác phẩm mới nhất của cô ấy có tên “Segway Nio” và có hình ảnh một hộ pháp vui vẻ cưỡi trên chiếc xe 2 bánh Segway.

Ngoài các tác phẩm điêu khắc kích thước lớn như người thật của mình, nữ nghệ sĩ cũng đang sáng tác các tượng hộ pháp thu nhỏ đang xem phim và chơi với những con chó của họ.

(SPOON & TAMAGO – June 16,  2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-3-000
Tượng hộ pháp nơi đền chùa (hình 1+ 2) và hộ pháp ‘thư giãn’ của Momoka Miyoshi (hình 3).
Các tác phẩm điêu khắc của Momoka Miyoshi:
TinTuc_PGTG_2022-06-3-001
Hộ pháp trong ‘Ngày nghỉ’
TinTuc_PGTG_2022-06-3-002
Hộ pháp đi xe Segway
TinTuc_PGTG_2022-06-3-003
Tượng hộ pháp thu nhỏ
Photos: SPOON & TAMAGO
ỚI

HOA KỲ: Người sáng lập Hội Phật giáoTừ Tế được bầu chọn vào Học viện các Nhà phát minh Quốc gia Hoa Kỳ

Sư bà Cheng Yen,  người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế, đã được Học viện các Nhà phát minh Quốc gia (NAI) có trụ sở tại Hoa Kỳ chọn là thành viên vào ngày 15-6-2022.

Sư bà Cheng Yen đã được bầu chọn là một trong 164 người được tuyển chọn từ khắp nơi trên thế giới, như một phần của lớp NAI năm 2021, cho nghiên cứu về thuốc thảo dược do Đại học Khoa học và Công nghệ Từ Tế tiến hành.

Debra Tseng, Giám đốc điều hành của Hội Y tế Từ Tế tại Hoa Kỳ, đã đại diện cho sư bà Cheng Yen chấp nhận sự công nhận này tại một buổi lễ được tổ chức vào ngày 15-6 ở Phoenix, Arizona. Tại đây, NAI đã vinh danh ni sư Cheng Yen là “người được bầu chọn vì tác động của bà trong lĩnh vực Y học và Kỹ thuật sản phẩm mới.”

NAI là một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ được cấu trúc theo đường lối của Học viện Quốc gia Hoa Kỳ và cống hiến hết mình cho việc nuôi dưỡng các nhà phát minh trong giới học viện.

Tổ chức NAI được thành lập tại Đại học Nam Florida vào năm 2010 và đưa các cá nhân hoàn thành xuất sắc vào đội ngũ hàng năm.

Tính đến năm 2021, đã có 1,567 thành viên từ hơn 300 trường đại học, cao đẳng, tổ chức chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới được NAI giới thiệu.

(Focus Taiwan – June 17, 2022 )

 

TinTuc_PGTG_2022-06-3-004

 

Photo: Tzu Chi USA

 

TÍCH LAN: Phật tử Hồng Kông quyên góp các vật dụng cần thiết cho Tích Lan trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế

Tín đồ Phật giáo ở Hồng Kông đã quyên góp những vật dụng thiết yếu cho các gia đình dễ bị tổn thương ở Tích Lan, nơi đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948.

Giáo sư  - Hòa thượng K. L. Dhammajoti, giám đốc Trung tâm Phật Pháp Hồng Kông (BDCHK), và Nhóm Sinh viên từ thiện của BDCHK đã gây quỹ để giúp các gia đình bảo đảm nhu yếu phẩm hàng ngày - như thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Một phần số tiền gây quỹ sẽ được tặng cho các cơ sở giáo dục ở Tích Lan, vốn đang gặp khó khăn về tài chính sau khi chính phủ nước này đột ngột chấm dứt hoặc cắt giảm các khoản tài trợ đã cam kết.

Trang Facebook BDCHK công bố ràng gạo, đậu lăng, dầu ăn và các mặt hàng khác trị giá 7,000 rupee (20 usd) mỗi phần đã được phân phát cho 900 gia đình khó khăn trong ba đợt phân phối.

(Buddhsitdoor Global – June 17, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-3-005
TinTuc_PGTG_2022-06-3-006

Hàng cứu trợ của Trung tâm Phật Pháp Hồng Kông (BDCHK) đến với các gia đình dễ bị tổn thương ở Tích Lan
Photos: Facebook BDCHK

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma kết thúc lễ quán đảnh Quán Thế Âm trong hai ngày ở Dharamshala

DHARAMSHALA, Ấn Độ - Ngày 14-6, Đức Đạt lai Lạt ma đã kết thúc lễ quán đảnh Quán Thế Âm 2-ngày cho một nhóm tín đồ bao gồm người Tây Tạng, người Việt Nam, cùng với người dân địa phương và khách du lịch tại chùa Tsuglagkhang ở McLeod Ganj.

“Trọng tâm của việc thiền định của tôi là Bồ đề tâm, và nó mang lại cho tôi sự tĩnh tâm. Bồ đề tâm là nền tảng cho cảm giác vui sướng của chính tôi cũng như niềm vui của người khác. Tương tự như vậy, hòa bình trên thế giới sẽ chỉ đến khi có nhiều người trải qua trạng thái tâm thần bình yên, từ bi,” ngài nói với các tín đồ vào ngày 15 tốt lành của lễ hội tôn giáo Saga Dawa - một dịp để tưởng nhớ sự đản sanh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật.

Lễ quán đảnh có sự tham dự của ít nhất 8,000 tín đồ, chủ yếu là người Tây Tạng, bao gồm các tăng ni từ các tu viện khác nhau. Vào cuối buổi lễ, các thành viên của cộng đồng Palpung và Chango đã dâng những lễ vật trọn đời lên Đức Đạt lai Lạt ma.

Vào ngày 24-6, Đức Đạt lai Lạt ma sẽ tham dự một buổi cầu nguyện Trường Thọ do các nhóm người Tây Tạng cúng dường cho ngài tại ngôi chùa chính ở Dharamshala.

( Phayul – June 15, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-06-3-007

Đức Đạt lai Lạt ma ban quán đảnh Quán Thế Âm tại ngôi chùa chính ở Dharamshala vào ngày 14-6-2022
Photo: OHHDL

 

MÔNG CỔ: Tổng thống Ukhnaagiin Khurelsukh  chiêm bái Xá lợi Kapilavastu của Đức Phật tại Tu viện Ganden

Ulaanbaatar, Mông Cổ - Ngày 15-6-2022, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh cùng với một phái đoàn Ấn Độ do ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng Luật của Liên bang - dẫn đầu đã chiêm bái Xá lợi Kapilavastu của Đức Phật tại Tu viện Ganden Tegchenling.

Nhằm tăng cường mối quan hệ văn hóa và tâm linh giữa hai nước, 4 xá lợi Kapilavastu (tên thành phố cổ, nơi Đức Phật Đản sinh) đã được đưa từ Ấn Độ đến thủ đô của Mông Cổ trong một chuyến bay đặc biệt và trưng bày trong 11 ngày tại Tu viện Ganden Tegchenling.

Sau đó trong ngày, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh và Bộ trưởng Luật Ấn Độ Kiren Rijiju đã ra mắt một con tem bưu chính về đại sư Kushok Bakula Rinpoche thứ 19.

Được phát hành bởi Bưu điện Mông Cổ, con tem này dành tặng cho Rinpoche thứ 19, một lạt ma Phật giáo, người cũng từng là đại sứ của Ấn Độ tại Mông Cổ. Ông chủ yếu được biết đến với những nỗ lực phục hưng Phật giáo ở Mông Cổ bằng cách liên kết họ với cộng đồng người Tây Tạng lưu vong ở Ấn Độ.

(ANI – June 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-3-008

Tổng thống Mông Cổ chiêm bái Xá lợi Đức Phật tại Tu viện Ganden
Photo: ANI

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17334)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13720)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4838)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3919)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11107)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10426)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5369)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11267)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5445)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2817)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,301,239