Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 2

19/05/202209:42(Xem: 1493)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 5, 2022)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

INDONESIA: Các Phật tử Indonesia tổ chức lễ Vesak tại chùa Borobudur

Các tín đồ Phật giáo ở Indonesia đã công bố kế hoạch tổ chức lễ Phật Đản (Vesak) tại chùa Borobudur mang tính biểu tượng trong năm nay. Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 14 đến 15-5 sau hai năm không tổ chức trực tiếp do đại dịch COVID-19. Số lượng người tham dự sẽ bị giới hạn như một phần của các biện pháp phòng ngừa liên tục. Đại lễ Vesak năm nay có chủ đề “Con đường Trí tuệ hướng tới Hạnh phúc Đích thực”.

Ngày 12-5, Tanto Soegito Harsono, điều phối viên sự kiện cho Ngày Vesak Phật lịch 2566, cho biết: “Thông qua chủ đề này, chúng tôi muốn khắc họa thông điệp rằng chúng ta phải luôn từ bi với người khác bất chấp đại dịch. Và chúng tôi hy vọng rằng thông qua lòng trắc ẩn, chúng ta sẽ có thể đạt được hạnh phúc thực sự.” Ông nói thêm: “Năm nay, các Phật tử thuộc Walubi và Permabudhi sẽ cùng nhau kỷ niệm Ngày Đại lễ Vesak ở chùa Borobudur sau 2 năm không có lễ tưởng niệm công khai do đại dịch.”

Walubi (Liên đoàn các tổ chức Phật giáo toàn Indonesia) được thành lập ở Jogyakarta vào năm 1978, với mục đích thúc đẩy sự đoàn kết giữa 3 triệu Phật tử của Indonesia. Và Permubudhi (Hiệp hội Phật giáo Indonesia) được thành lập vào năm 2018 bởi tổng thống Indonesia, Joko Widodo, và đóng vai trò như một diễn đàn giao tiếp cho các Phật tử thuộc các thành phần khác nhau.

(Buddhistdoor Global – May 13, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-05-2-000TinTuc_PGTG_2022-05-2-001
Chùa Borobudur (Indonesia)
Photos: worldatlas.com

 

 

HOA KỲ: Mạng lưới Phật giáo Giáo dục Trung đạo thông báo bổ nhiệm Giám đốc mới

Giáo dục Trung đạo (MWA), một sáng kiến ​​giáo dục phi lợi nhuận mang tính bước ngoặt lấy cảm hứng từ tầm nhìn của Dzongsar Khyentse Rinpoche về một môi trường tiến bộ để giáo dục trẻ em dựa trên các giá trị Phật giáo, đã thông báo việc bổ nhiệm Brandon Lee vào ban giám đốc của mạng lưới này.

Giáo dục Trung đạo là một mạng lưới toàn cầu phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2017 với tầm nhìn tạo ra một hệ thống giáo dục mới dựa trên trí tuệ và lòng từ bi của Phật giáo, đồng thời dựa trên các trường học, nguồn lực và các dự án giáo dục trên khắp thế giới.

Giám đốc mới Brandon Lee, cựu tổng lãnh sự Canada tại Mỹ, phát biểu, “Đối với tôi, Giáo dục Trung đạo là hiện thân của một tinh thần tích hợp trí tuệ của Đạo Pháp thông qua các tài liệu giáo dục chín chắn và phù hợp với thời đại hiện nay của chúng ta. Tôi cũng đánh giá cao cách thức cởi mở và hài hòa mà các khung giáo dục được truyền cảm hứng từ nhiều chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới Phật giáo. Tôi rất vui và vinh dự được trở thành thành viên của hội đồng quản trị này và giúp đỡ bằng mọi cách tôi có thể.”

Ông Lee sẽ điều hành mạng Giáo dục Trung đạo cùng với 5 thành viên hội đồng quản trị khác.

(Buddhistdoor Global – May 12, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-2-002

 
Giám đốc Brandon Lee của mạng lưới Giáo dục Trung đạo (MWA)

Photo: youtube.com

 

 

NEPAL: Thủ tướng Ấn Độ Modi đến thăm Lâm Tì Ni để thảo luận về Di sản Phật giáo được chia sẻ và Du lịch trong tương lai

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có kế hoạch thăm Nepal trong tháng này để giới thiệu mối quan hệ lịch sử thông qua di sản Phật giáo được chia sẻ và tiềm năng ngày càng tăng của du lịch Phật giáo quốc tế ở 2 nước.

Chuyến đi dự kiến ​​vào ngày 16- 5, nhằm ngày lễ Vesak, kỷ niệm sự đản sinh, giác ngộ và nhập diệt của Đức Phật.

Thủ tướng Modi dự định trước tiên đến viếng Lâm Tì Ni, nơi sinh của Đức Phật lịch sử. Khi đến đó, ông sẽ cùng với thủ tướng của Nepal Sher Bahadur Deuba đặt viên đá đầu tiên cho một tu viện Phật giáo đang được xây dựng với sự hỗ trợ từ Ấn Độ.

Chuyến thăm nhấn mạnh những nỗ lực gần đây của Ấn Độ nhằm tạo ra một “mạng mạch Phật giáo” để khách du lịch toàn cầu có thể dễ dàng đến thăm các địa điểm Phật giáo quan trọng. Đồng thời, các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng đã được thực hiện với hy vọng tăng trưởng và phát triển ngành du lịch của khu vực.

(Buddhistdoor Global – May 11, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-2-003
TinTuc_PGTG_2022-05-2-004

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nepal Sher Bahadur Deuba
Photos: Google

 

ẤN ĐỘ: Công viên chủ đề di sản Phật giáo Buddhavanam trở thành điểm đến du lịch

Chính quyền bang Telangana có kế hoạch phát triển công viên chủ đề di sản Phật giáo Buddhavanam tại Nagarjunasagar thành một điểm du lịch Phật giáo thế giới với tất cả các đặc điểm nổi bật để gợi lên sự kinh ngạc và ngưỡng mộ của mọi người, Bộ trưởng Bộ Quản lý Thành phố và Phát triển Đô thị K.T. Rama Rao cho biết vào ngày 14-5-2022.

Dự án Buddhavanam được xây dựng trên 90 mẫu Anh ( trong tổng số 274 mẫu Anh rộng rãi) có phạm vi để phát triển, và thông qua việc phân bổ nguồn vốn riêng biệt, nhiều tiện nghi và sắp xếp sẽ được thực hiện, ông nói.

Ông Rama Rao, cùng với một nhóm các đồng nghiệp trong Nội các của mình, đã bay đến Nagarjunasagar ở quận Nalgonda vào thứ Bảy ngày 14-5 để khánh thành công viên Buddhavanam, trong số các cơ sở khác ở các thành phố lân cận.

Bộ trưởng Rama Rao cho biết: Việc phát triển tất cả các cơ sở và trung tâm Phật giáo sẽ được thực hiện để thu hút tín đồ đạo Phật từ tất cả các quốc gia.

Ông Rama Rao cũng chỉ đạo chính quyền quận Nalgonda phát triển đảo Chakali Gattu như một điểm thu hút du lịch, mở rộng về các đề xuất sửa chữa và trùng tu các địa điểm Phật giáo, tìm hiểu các mô hình hợp tác công-tư để phát triển Dự án này như một phần của du lịch di sản Phật giáo.

(The Hindu - May 14, 2022)

 

 TinTuc_PGTG_2022-05-2-005

Công viên chủ đề di sản Phật giáo Buddhavanam tại Nalgonda, bang Telangana (Ấn Độ)
Photo: Google

 

HÀN QUỐC: Kỷ niệm lễ Đức Phật đản sinh tại Chùa Jogyesa ở Jongno-gu, Seoul

TIN ẢNH: Tại Chùa Jogyesa ở Jongno-gu, Seoul vào sáng ngày 6-5-2022, 2 ngày trước ngày kỷ niệm Đức Phật đản sinh:

 

TinTuc_PGTG_2022-05-2-006

Các tín đồ Phật giáo tắm tượng Đức Phật bằng nước hoa như một phần của buổi lễ
 
TinTuc_PGTG_2022-05-2-007
Phật tử tụng kinh dưới những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc
 
TinTuc_PGTG_2022-05-2-008
Phật tử tụng kinh dưới những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc
 
TinTuc_PGTG_2022-05-2-009
Các bảng tên được các vị chức sắc của chùa Jogyesa đặt dưới những chiếc đèn lồng
TinTuc_PGTG_2022-05-2-010 
Phật tử cầu nguyện khi đi bộ xung quanh tháp
 
TinTuc_PGTG_2022-05-2-011
Các Phật tử thực hiện các nghi lễ trên tượng Phật khi họ chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Đức Phật đản sinh
Photos: Park Jin
 
(Tipitaka Network – May 12, 2022)

        

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17321)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13713)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4833)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3909)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11099)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10412)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5365)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11260)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5430)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2813)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,279,788