Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 3

28/01/202220:40(Xem: 3066)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 1, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

MÃ LAI: Hội Phật giáo Từ Tế hỗ trợ tiền mặt cho 16,000 gia đình bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt

PETALING JAYA, Mã Lai -  Trong một động thái nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt tàn phá gần đây, Tổ chức Phật giáo Đài Loan Từ Tế tại Mã Lai đã trao tặng mỗi người 1,000 RM cho hơn 3,000 gia đình ở Taman Sri Muda, Shah Alam.

Phó Giám đốc điều hành Sio Kee Hong của hội này cho biết các tình nguyện viên của tổ chức đã thực hiện một cuộc khảo sát lớn, đi từng nhà để hỏi xem các nạn nhân lũ lụt cần gì. “Dựa trên cuộc khảo sát của mình, chúng tôi kết luận rằng các nạn nhân cần tiền,” anh nói với  báo TheSun.

Người sáng lập kiêm chủ tịch Tập đoàn Berjaya Bhd Tan Sri Vincent Tan cho biết Từ Tế rất xuất sắc trong việc làm từ thiện và ca ngợi một số người nổi tiếng địa phương đã tham gia hoạt động của Từ Tế.

Việc phân phát cứu trợ tiền mặt sẽ bao gồm 58 khu vực trên khắp Selangor, Kuala Lumpur và Pahang cho khoảng 16,000 gia đình.

Từ Tế dự kiến ​​sẽ thực hiện 60 buổi phát tiền trước Tết Nguyên Đán và 17 buổi sau đó.

(The Sun Daily – January 16, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-000

Một số người nhận tiền (hàng bên trái) tại buổi lễ phân phát cứu trợ tiền mặt của hội Từ Tế  
Photo:  ASYRAF RASID / THE SUN

 

PAKISTAN: Người đàn ông bị bắt vì đào trộm tượng Phật ở quận Haripur

HARIPUR, Pakistan – Ngày 12-1-2022, các quan chức sở khảo cổ tuyên bố đã thu giữ một bức tượng Phật 2,000 năm tuổi từ quyền sở hữu của một người đàn ông sống tại một ngôi làng Khanpur ở quận Haripur.

Ông Nawazuddin, nhân viên phòng khảo cổ của tiểu khu vực Hazara, nói rằng người của sở khảo cổ được mật báo đã đột kích ngôi nhà của Masroor Shah ở làng Sultan Pur, và thu hồi bức tượng Phật từ quyền sở hữu của anh ta. Bức tượng và bị can đã được giao cho cảnh sát Khanpur.

Ông Nawazuddin cho biết bức tượng Phật có kích thước 1x1 feet trong tình trạng thật. Bị cáo Masroor Shah đã đánh cắp tượng này trong quá trình đào bất hợp pháp ở một khu vực của Khanpur giáp với thung lũng Taxila, và muốn buôn lậu nó đến Punjab để vận chuyển ra nước ngoài nhằm có giá trị thị trường tốt hơn.

Ông Nawazuddin cho biết phân tích lịch sử của bức tượng cho thấy Đức Phật đang trong tư thế thiền định và thời kỳ của tượng dao động từ 1,800 đến 2,000 năm tuổi.

(Dawn – January 13, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-001

Tượng Phật 2,000 năm tuổi bị sở khảo cổ thu giữ từ quyền sở hữu của một người đàn ông sống tại quận Haripur (Pakistan)
Photo: Dawn

 

HOA KỲ: Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại trước các báo cáo về các hành động của Trung Quốc đối với Phật tử Tây Tạng

Ngày 13-1-2022, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại trước các báo cáo về các hành động của Trung Quốc đối với Phật tử Tây Tạng, bao gồm cả việc phá hủy những tượng Phật như một phần trong chiến dịch xóa bỏ truyền thống của các dân tộc thiểu số.

Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế của Bộ Ngoại giao - cơ quan thúc đẩy sự tôn trọng toàn cầu đối với tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng như một mục tiêu cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ - đã kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc tôn trọng quyền tự do thực hành tín ngưỡng của người Tây Tạng.

“Chúng tôi rất lo lắng trước các báo cáo về các hành động leo thang của CHND Trung Hoa chống lại Phật tử Tây Tạng, bao gồm việc chính quyền phá hủy tượng Phật, dỡ bỏ cối kinh và đốt cờ cầu nguyện. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách CHND Trung Hoa tôn trọng quyền của người Tây Tạng được tự do thực hành tín ngưỡng của họ ”, Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ viết trên Twitter.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi nổi lên thông tin về việc Trung Quốc phá hủy bức tượng Phật giáo thứ hai vốn được người Tây Tạng tôn kính ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây Trung Quốc. Việc phá hủy  bức tượng Phật Di Lặc 3-tầng tại tu viện Gaden Namyal Ling ở hạt Drago - thuộc tỉnh Tự trị Tây Tạng Kardze - đã được xác nhận thông qua hình ảnh vệ tinh thương mại, Đài Á Châu Tự Do (RAF) đưa tin.

(hindustantimes.com – January 14, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-002

Ảnh vệ tinh cho thấy bức tượng Phật cao hơn 30 mét ở Tây Tạng đã bị phá hủy
Photos: RFA

 

 

TÍCH LAN: Người Tích Lan kỷ niệm chuyến thăm đầu tiên của Đức Phật đến đảo quốc này

Colombo, Tích Lan -  Lễ hội Phật giáo Duruthu Poya được tổ chức vào ngày 17 -1, ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 1 (dương lịch). Lễ hội này đánh dấu chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Phật đến Sri Lanka.

Đây là một ngày lịch sử và tôn giáo quan trọng trong lịch đối với các Phật tử Tích Lan vì nó đánh dấu chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Phật Cồ Đàm đến Sri Lanka vào tháng thứ chín sau khi đắc đạo.

Lần đầu tiên Đức Phật viếng thăm thị trấn Mahiyanganaya ở tỉnh Uva của Tích Lan vào khoảng 2,500 năm trước. Theo các văn bản cổ của Tích Lan, Mahavansa và Dipavansa thì Đức Phật đã đến thăm để chấm dứt giao tranh giữa hai bộ tộc chính trên đảo.

Trong chuyến thăm của mình, Đức Phật đã thuyết pháp cho các bộ lạc. Sau khi nghe các bài pháp giảng, các bộ lạc đã từ bỏ cuộc chiến với nhau và bắt đầu tôn trọng lẫn nhau.

Ấn tượng với các bài thuyết pháp, Thần Sumana Saman của địa phương đã mời Đức Phật để lại dấu chân thiêng liêng của mình trên đỉnh núi Samanala. Duruthu poya đánh dấu sự khởi đầu của mùa hành hương kéo dài 3 tháng đến núi Samanala để chiêm bái dấu chân của Đức Phật.

(NewsIn.Asia – January 18, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-01-3-003TinTuc_PGTG_2022-01-3-004TinTuc_PGTG_2022-01-3-005

 

Phật tử và tăng sĩ cúng dường hoa trong lễ hội Duruthu poya
Photos: NewsIn.Asia 
 

MIẾN ĐIỆN: Hàng trăm nhà sư Phật giáo chạy trốn khỏi các ngôi chùa ở miền Đông khi bạo lực leo thang

Hàng trăm nhà sư Phật giáo đã chạy trốn khỏi 2 thị trấn lớn ở miền đông Myanmar. Sự ra đi của các tu sĩ diễn ra sau cuộc di cư của hàng chục ngàn dân thường trong bối cảnh các cuộc đụng độ bạo lực giữa quân đội và phiến quân có vũ trang, những người phản đối chế độ quân sự đã lật đổ chính phủ được bầu của Miến Điện hồi tháng 2 năm ngoái.

Trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang, Liên Hiệp Quốc ước tính rằng gần 90,000 người đã phải di dời khỏi Bang Kayah phía đông Myanmar, phần lớn từ thị trấn Loikaw và Demoso gần đó. Các tổ chức phi chính phủ địa phương ước tính con số này lên tới gần 170,000. Cả 2 thị trấn này đều được xem là thành trì của các nhóm chống chính quyền.    

Một nhà sư nói rằng khoảng 30 tu viện Phật giáo ở Loikaw và 12 tu viện khác ở Demoso đã bị bỏ trống. Sự di tản của các nhà sư nhằm nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình ở Miến Điện, nơi mà các ngôi chùa Phật giáo thường vốn được xem là nơi trú ẩn an toàn.

(Buddhistdoor Global – January 17, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-006

Các nhà sư Phật giáo và dân thường chạy trốn khỏi Loikaw vì lo sợ các cuộc không kích của quân đội.
Photo: David Kham Ku

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17321)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13713)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4833)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3909)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11099)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10412)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5365)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11260)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5430)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2813)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,279,821