Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 3

22/05/202207:41(Xem: 1381)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2022)
 Diệu Âm lược dịch

 

SINGAPORE: Chùa Thekchen Choling ở Jalan Besar ban phước cho gần 1,000 con vật vào đêm trước Ngày Vesak

Thekchen Choling, một ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng ở Jalan Besar, đã tổ chức sự kiện ban phước cho động vật vào thứ Bảy (14-5), đêm trước của Ngày Vesak. Hàng trăm người đã xếp hàng để chờ đến phiên thú cưng của họ được ban phước.

Gần 1,000 con vật đã được đưa đến chùa để các tăng ni bản tự ban phước.

Những người xếp hàng dài bất chấp trời mưa cùng với thú cưng của họ để chờ cho chúng nhận được những lời chúc phúc.

Người ta mang theo tất cả các loại động vật - từ chó, mèo, thỏ và thậm chí cả một con rùa nước ngọt và cá.

Sự kiện này được tổ chức miễn phí, nhưng các tín đồ có thể tự do đóng góp cho Quỹ Phúc lợi Động vật của ngôi chùa.

Sự kiện ban phước cho động vật nói trên đã nhận được phản hồi tích cực, đến nỗi nhà chùa quyết định mở cửa cho buổi thứ hai vào ngày hôm sau - vào chính Ngày Vesak- để những chủ vật nuôi nào bỏ lỡ sự kiện này có thể mang thú cưng của họ đến để được ban phước.

(motherhip.sg – May 16, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-000TinTuc_PGTG_2022-05-3-002TinTuc_PGTG_2022-05-3-001

TinTuc_PGTG_2022-05-3-003TinTuc_PGTG_2022-05-3-004

Chùa Thekchen Choling ở Jalan Besar (Singapore) ban phước cho gần 1,000 thú cưng vào dịp Lễ Vesak

Photos: motherhip.sg

 

HOA KỲ: Tổng thống Biden chúc mừng Phật tử trên khắp thế giới nhân ngày lễ Vesak

Washington, Hoa kỳ - Ngày 17-5-2022, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng đến cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới nhân dịp Đại lễ Vesak - một ngày tưởng niệm sự đản sinh, giác ngộ và nhập diệt của Đức Phật Cồ Đàm.

“Jill và tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới khi họ tổ chức lễ Vesak. Ngày thiêng liêng này là thời điểm để suy ngẫm về những lời dạy của Đức Phật, bao gồm nhu cầu hoạt động vì hòa bình và công lý, công nhận nhân loại chung của chúng ta, tôn trọng và bảo tồn thiên nhiên chung quanh chúng ta, và nuôi dưỡng sự khiêm tốn và lòng trắc ẩn”, ông Biden nói trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc.

“Đức Phật dạy rằng chúng ta chỉ là những vị khách đến thăm thế giới này, và trong hơn 2,500 năm qua, những người tuân theo những lời dạy này đã làm phong phú và củng cố thế giới mà chúng ta chia sẻ”, ông nói thêm.

Tổng thống cũng bày tỏ sự vinh danh đối với những Phật tử Mỹ đã đóng góp cho Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các giá trị chung.

(ANI – May 17, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-05-3-005

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Photo: ANI

 

ẤN ĐỘ: Ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc mới sẽ mở cửa ở Bồ Đề Đạo Tràng

Một ngôi chùa Phật giáo mới của Hàn Quốc có tên Bunhwang-sa (Liên Hoa) sẽ khánh thành vào thứ Bảy  ngày 21-5 tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya), Ấn Độ. Một phái đoàn gồm 150 nhà sư từ Tông phái Jogye, Phật phái lớn nhất Hàn Quốc, dự định sẽ tham dự lễ khai mạc.

Lễ khai mạc sẽ do Hòa thượng Wonhaeng, chủ tịch của Tông phái Jogye chủ trì. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một nhóm lớn người hành hương từ Hàn Quốc đến Bồ Đề Đạo Tràng kể từ khi bùng phát COVID-19 cách đây hơn 2 năm.

Ngôi chùa nói trên là một phần của sáng kiến ​​“Một triệu lời hội nguyện” của Tông phái Jogye do Hòa thượng Wonhaeng lãnh đạo, với mục đích bảo đảm một tương lai vững mạnh cho Phật giáo Hàn Quốc. Sáng kiến ​​này nhằm đối phó với tình trạng số lượng Phật tử Hàn Quốc ngày càng giảm và tỷ lệ sinh đang giảm nhanh chóng ở Hàn Quốc.

Kế hoạch xây dựng chùa bắt đầu vào năm 2019, khi 2 phụ nữ là Salmae và Yeonchui, quyên góp 5 tỷ won (3.9 triệu USD) để hoàn thành. Sau đó, các thành viên của Tongdo-sa, một trong 3 ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Hàn Quốc, đã hiến một khu đất rộng 6,600m 2 cho ngôi chùa Bunhwang-sa.

Khu đất này nằm cách khu phức hợp chùa Đại Giác (Mahabodhi) ở trung tâm thành phố khoảng 200 m. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2020 và tiến trình được thực hiện mà không có sự chậm trễ lớn nào, bất chấp đại dịch.

Ngôi chùa sẽ chiếm một nửa diện tích đất hiến tặng và sẽ có Phật đường, thiền đường, các khu khách, văn phòng PR, các trà phòng và một phòng khám sức khỏe cho cư dân địa phương.

(Buddhistdoor Global – May 19, 2022)

 

 

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-006

 

 

 

Đồ họa của ngôi chùa Phật giáo mới của Hàn Quốc có tên Bunhwang-sa (Liên Hoa) tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ

Photo: koreaherald.com.jpg

 

 

PAKISTAN: Pakistan, một vùng đất của di sản Phật giáo vĩ đại

ISLAMABAD, Pakistan – Ngày 18-5, Giám đốc điều hành Tổng công ty Phát triển Du lịch Pakistan (PTDC) Aftab ur Rehman Rana nói rằng Pakistan là vùng đất có di sản Phật giáo lớn và có thể thu hút hàng triệu Phật tử đến thăm đất nước này.

Ông nói các vùng Taxila, Peshawar, Swabi, Mardan và Hạ Swat ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa có thể trở thành trung tâm du lịch Phật giáo với chính sách và kế hoạch thích hợp. Ông nói thêm rằng hàng triệu du khách Phật giáo muốn khám phá di sản Gandhara phong phú sẽ quan tâm đến những khu vực này.

Ông nói nền văn minh Gandhara là nguồn thu hút chính và là điểm đến ưa thích của khách du lịch Phật giáo.

Ông Aftab ur Rehman Rana cho rằng cần phải tạo cơ chế tự tài trợ thông qua xúc tiến du lịch để bảo vệ và quản lý tốt hơn các di sản Phật giáo vốn có nhiều tiềm năng thu hút du lịch tôn giáo. (APP - May 18, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-05-3-007

Tác phẩm nghệ thuật Phật giáo cổ đại của nền văn minh Gandhara

Photo: APP

 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim chia sẻ những thành quả của lòng từ bi để đánh dấu sự đản sinh của Đức Phật

Hội Jungto - cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi thiền sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động xã hội đáng kính, Hòa thượng Pomnyun Sunim - đã tiếp tục hoạt động chia sẻ thành quả của lòng từ bi của Phật giáo trong tháng Năm. Để đánh dấu sự đản sinh của Đức Phật, được tổ chức vào ngày 8 tháng 5 năm nay tại Hàn Quốc, hòa thượng Pomnyun Sunim và nhóm tình nguyện viên của Jungto đã phân phát hàng tươi sống để hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

“Vào ngày Phật Đản, tôi hy vọng chúng ta có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn,” Hòa thượng Pomnyun Sunim đã thông báo cho các tình nguyện viên của Hội Jungto tại trung tâm nhập thất Jungto ở làng Dubuk, gần thành phố Gyeongju. “Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cung cấp các vật phẩm gồm dưa hấu, cà chua và dưa gang do Pháp sư HyangJon của chúng ta tặng, cũng như gạo mà chúng ta đã trồng ở Dubuk này. Tôi muốn hỗ trợ Aegwangwon, một cơ sở dành cho người khuyết tật tâm thần, một viện dưỡng lão cho người già, và cũng hỗ trợ những người già sống trong làng xung quanh trung tâm đào tạo thông qua Trung tâm Người cao tuổi. Hôm qua, chúng tôi cũng đã quyên góp cho ngôi chùa địa phương tại Gyeongju này. ”

Sau bữa sáng trang trọng tại ngôi chùa ở Dubuk, các tình nguyện viên đã nhanh chóng chất gạo, dưa hấu, cà chua và dưa lên một chiếc xe tải và lên đường đi phân phối số vật phẩm nói trên.

(Buddhistdoor Global – May 18, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-05-3-008

Hòa thượng Pomnyun Sunim, người thành lập Hội Phật giáo quốc tế Jungto

 TinTuc_PGTG_2022-05-3-009

TinTuc_PGTG_2022-05-3-010

Dỡ hàng từ xe tải xuống cho Aegwangwon, một cơ sở dành cho người khuyết tật tâm thần

Photos: Jungto Society

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17334)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13720)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4838)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3919)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11107)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10426)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5369)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11267)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5446)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2817)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,301,466