Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

12/10/202206:41(Xem: 149)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2022)
 
 Diệu Âm lược dịch
 

 

NGA: Vị Lạt ma Tối cao của Cộng hòa Kalmykia trở thành người đứng đầu tôn giáo đầu tiên ở Nga công khai lên án chiến tranh ở Ukraine

Telo Tulku Rinpoche, vị Lạt ma Tối cao của Cộng hòa Kalmykia thuộc Nga đã trở thành nhà lãnh đạo tôn giáo đầu tiên ở Liên bang Nga lên án cuộc xâm lược vô cớ đang diễn ra của Nga ở Ukraine.

Telo Tulku Rinpoche, còn được gọi là Erdni Ombadykov, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một blogger người Nga trên YouTube vào đầu tháng 10-2022 rằng ngài ủng hộ Ukraine vì chính Nga đã tấn công lãnh thổ Ukraine.

Lạt ma cũng cho biết ngài đã tránh bày tỏ suy nghĩ của mình về cuộc chiến ở Ukraine vì ngài “không muốn làm tổn hại mối quan hệ giữa chính quyền và các Phật tử”, mặc dù ngài nói thêm rằng: các nhà lãnh đạo Phật giáo nào mà đã công khai ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine thì không thể nào thực lòng tin tưởng vào những gì họ đang nói nếu họ là Phật tử “chân chính”.

Telo Tulku Rinpoche hiện đang ở Mông Cổ, nơi ngài đang giúp đỡ hàng nghìn người Kalmyk vốn đã chạy khỏi Nga sau khi Moscow phát động cuộc chiến chống Ukraine vào cuối tháng Hai.

(rferl.org - October 3, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-10-1-000

Telo Tulku Rinpoche, Lạt ma Tối cao của Cộng hòa Kalmykia

Photo: khurul.ru

 

THÁI LAN: Ngôi chùa 500 tuổi bị sụp đổ ở Chiang Mai

Ngày 1-10-2022,  Cục Mỹ thuật Thái Lan đã được Bộ Văn hóa yêu cầu xúc tiến việc kiểm tra để sửa chữa một ngôi chùa 500 tuổi bị sập tại đền thờ Wat Sri Suphan ở Chiang Mai do mưa lớn vào đêm 29-9.

Cục Mỹ thuật báo cáo đã làm việc với các tổ chức khu phố để đảm bảo an ninh cho khu vực này, và cho biết không có thương vong.

Ngôi đền Wat Sri Suphan được xây dựng trong thời kỳ Lanna (thế kỷ 13 - 15).

Kiểm tra ban đầu cho thấy cấu trúc bị sập đã làm hỏng lõi gạch bên trong của ngôi chùa vàng tại đền thờ này.

Theo Bộ trưởng Văn hóa Itthiphol Kunplome, họ cũng đã phát hiện nhiều hiện vật Phật giáo bên trong ngôi chùa chưa được đăng ký, bao gồm cả các tượng Phật bằng đồng và thủy tinh.

Văn phòng Mỹ thuật Khu vực 7 ở Chiang Mai hiện đang lập danh mục các hiện vật đã được phát hiện này để hiến tặng cho ngôi đền nhằm bảo quản chúng.

(Tipitaka Network – October 7, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-10-1-002

Ngôi chùa vàng 500 tuổi bị sập tại đền thờ Wat Sri Suphan ở Chiang Mai do mưa lớn vào đêm 29-9

TinTuc_PGTG_2022-10-1-003

Nhiều hiện vật Phật giáo đã được phát hiện bên trong ngôi chùa

Photos: CTN NEWS

 

ẤN ĐỘ - TÍCH LAN: Ấn Độ cung cấp 2.890 tỉ Rupees cho các chương trình liên quan đến Phật giáo

Colombo, Tích Lan - Bộ các Vấn đề Văn hóa, Tôn giáo và Phật giáo Tích Lan sẽ thực hiện các dự án trị giá 2,890 triệu Rs dưới sự hỗ trợ tài chính từ Ấn Độ trong vòng 5 năm tới để phát triển các vấn đề Phật giáo tại quốc đảo này.

Ấn Độ, thông qua Cao ủy ở Colombo, sẽ thực hiện khoản tài trợ này theo chương trình ‘Thúc đẩy mối quan hệ Phật giáo giữa Ấn Độ và Tích Lan’.

Chương trình này dự kiến ​​sẽ được thực hiện trên 7 lãnh vực, bao gồm: phát triển cơ sở hạ tầng trong các ngôi chùa Phật giáo, phát triển năng lực, hoạt động văn hóa, hợp tác khảo cổ, mở rộng thánh tích của Đức Phật tại Tích Lan, giao lưu với các học giả và chư tăng Phật giáo, và quảng bá về những người hành hương có liên quan với Phật giáo đến Ấn Độ.

Biên bản Ghi nhớ (MoU) về vấn đề này đã được Bộ Phật giáo Tích Lan và Cao ủy Ấn Độ ký kết.

(dailynews.lk - October 1, 2022 )

 

 

BHUTAN: Triển lãm nghệ thuật thư pháp của Jamyang Dorjee Chakrishar - nhà thư pháp nổi tiếng của Ấn Độ

Thimphu, Bhutan - Triển lãm nghệ thuật thư pháp của Jamyang Dorjee Chakrishar - nhà thư pháp nổi tiếng, 71 tuổi, đến từ Sikkim, Ấn Độ - được tổ chức tại hội nghị quốc tế lần thứ tư đang diễn ra về Phật giáo Kim Cương thừa tại Trung tâm Nghiên cứu Bhutan và GNH.

Jamyang, người giữ kỷ lục cuộn thư pháp dài nhất thế giới (dài 165m), nói rằng thư pháp là công cụ tốt nhất để thể hiện tâm trí của một người dưới hình thức nghệ thuật và thực hành chánh niệm.

Các cuộc triển lãm của ông bao gồm thư pháp thu nhỏ được tạo thành các nghệ thuật khác nhau như Đức Phật, 21 vị Tara, và các câu thần chú khác nhau - bao gồm cả một bức chân dung của Đức Vua Bhutan được tạo ra từ thư pháp trên quốc ca. Để xem được chi tiết nghệ thuật của ông thì phải cần đến một kính lúp.

Jamyang  từng là một giáo viên và sau đó tham gia chính quyền bang Sikkim và cũng là giám đốc của Viện Nghệ thuật Biểu diễn Tây Tạng. Khi về hưu, ông học thiền và tu theo đạo Phật.

(KUENSEL - October 3, 2022)

.  

TinTuc_PGTG_2022-10-1-004

 TinTuc_PGTG_2022-10-1-005

Jamyang Dorjee Chakrishar và tác phẩm


Photo :
Google

 

 

TÍCH LAN: Viện trợ từ chùa Sri Lankarama ở Singapore để nâng cao Giáo dục của các trường Phật học Tích Lan

Việc phân phát viện trợ cho các trường Phật giáo ở những vùng xa xôi hẻo lánh của Tích Lan để nâng cao trình độ học vấn của họ, dưới sự bảo trợ của Đền thờ Phật giáo Sri Lankarama ở Singapore đã được tổ chức tượng trưng vào tối ngày 04-10-2022 tại Văn phòng Tổng thống. Sự kiện này do ông Saman Ekanayake, Thư ký của Tổng thống chủ trì.

Các thiết bị giáo dục cần thiết được tích lũy với sự hỗ trợ của các nhà tài trợ ở Singapore - dành cho việc giáo dục của chư tăng và các em nhỏ đang được học tập ở vùng sâu, vùng xa trên quốc đảo này - đã được bàn giao cho Thư ký của Tổng thống.

Các thiết bị giáo dục nói trên sẽ được phân phối đến các trường Phật học đã chọn trong vòng vài ngày tới.

Trước đây, khi đang giữ chức vụ thư ký cho Thủ tướng Tích Lan, ông Saman Ekanayake đã gởi lời yêu cầu đến Chùa Phật giáo Sri Lankarama ở Singapore nhằm mở rộng sự ủng hộ của họ cho giáo dục Phật học viện. Sau đó Chùa đã vận động tài trợ và chuyển các thiết bị giáo dục  sang Tích Lan.

Các vị cao tăng của Chùa Sri Lankarama và các đại diện từ Singapore cùng một số quan chức Tích Lan đã tham gia sự kiện này.

(news.lk - October 5, 2022)

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 13894)
Ấn bản Tự Điển Phật Học Việt-Anhcủa cư sĩ Trần Nguyên Trung vì thế có thể xem là quyển từ ngữ Phật học Việt-Anh phong phú nhất từ trước đến nay, chứa trên 10.000 thuật ngữ Phật học thông dụng và các danh từ riêng trong Phật giáo. Dù mang tên “Tự Điển Phật Học Việt-Anh”, trong nhiều mục từ, soạn giả còn kèm theo các thuật ngữ Phật học gốc bằng tiếng Sanskrit (S) và Pali (P) dưới dạng Latinh hóa bên cạnh các thuật ngữ tương đương của tiếng Anh. Ngoài ra, đối với các thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Nhật (J), Trung văn (C) và Tạng văn (Tib), sọan giả cũng kèm theo các thuật ngữ gốc này theo hệ thống phiên âm của T. Wade Giles.
08/04/2013(Xem: 17787)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13831)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4910)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3967)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11670)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10929)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5456)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11779)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5919)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,735,684