Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

12/01/202315:43(Xem: 115)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 12, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

CAM BỐT: Khách sạn Sokha lên kế hoạch xây dựng tượng Phật cao nhất thế giới trên núi Bokor

Kampot, Cam Bốt - Người đứng đầu khách sạn Sokha, doanh nhân Sok Kong, cho biết công ty có kế hoạch xây dựng một tượng Phật cao 108m trên núi Bokor. Được xây dựng trên diện tích 500 cánh đồng lúa, đây sẽ là một trong những pho tượng cao nhất thế giới.

Ông nói thêm: “Pho tượng sẽ đóng vai trò là một ngôi thánh địa đối với tất cả người dân Cam Bốt và chúng tôi sẽ cầu nguyện hạnh phúc, thịnh vượng và hòa bình trường cửu cho tất cả người dân trong khu vực và trên toàn Vương quốc”.

Ông Sok Kong nói tiếp rằng pho tượng nói trên cũng sẽ đóng góp cho Phật giáo và sự phát triển của du lịch văn hóa, vì tượng sẽ thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế. Mỗi năm, nhiều người sẽ đến chiêm bái tượng và điều này sẽ tạo ra rất nhiều thu nhập.

“Công ty đã nộp hồ sơ lên Bộ Môi trường xin phép xây dựng pho tượng này. Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc với Bộ Văn hóa và Mỹ thuật về thiết kế kiến trúc để bảo đảm pho tượng Phật khổng lồ được xây dựng đúng theo phong cách Cam Bốt của chúng tôi,” ông nói.

Ông Sok Kong nói thêm rằng dự án dự kiến ​​sẽ tiêu tốn từ 30 đến 40 triệu đô la, với việc xây dựng sẽ bắt đầu ngay sau khi công ty nhận được giấy phép và thiết kế được hoàn thiện.

(The Phnom Penh Post - December 17, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-12-3-000

Đồ họa pho tượng Phật cao nhất thế giới trên núi Bokor, tỉnh Kampot
Photo: PPP

 

TRUNG QUỐC: Khai quật nhiều tượng Phật nghìn năm tuổi ở chợ cổ Tây An

Tây An, Thiểm Tây – Ngày 17-12-2022, hơn 680 mảnh vỡ của các tượng Phật và tác phẩm điêu khắc chùa chiền đã được khai quật trong đống đổ nát của một khu chợ cổ ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc.

Các bức tượng được phát hiện trong một cái hố ở khu phế tích Đông Thị, một trung tâm thương mại lớn dưới thời nhà Đường (618-907).

Han Jianhua từ Viện Khảo cổ học thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết các bức tượng Phật được làm bằng đất sét, gốm và đá, và hầu hết chúng đã bị hư hại. Chúng đã được đóng gói và chuyển đi nơi khác để bảo vệ tốt hơn và nghiên cứu thêm. .

Nhiều bức tượng Phật được trang trí bằng các hình vẽ màu và các yếu tố vàng - đây là một phong cách nghệ thuật Phật giáo độc đáo trong thời nhà Đường.

Dựa trên suy đoán của ông Han, những bức tượng có thể liên quan đến một Phật đường hoặc nhà kho của một cửa hàng nằm trên đường phố.

Các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy các lối đi, rãnh thoát nước và móng nhà, cũng như một số lượng lớn các di vật văn hóa thời Đường, bao gồm cả bát 3 màu, trong khu phế tích Đông Thị.

Tàn tích chợ này được tìm thấy vào cuối những năm 1950. Với diện tích khoảng 1 km vuông, di chỉ dài hơn 1,000 mét và rộng 924 mét.

(Big News Network – December 17, 2022)

 

ẤN ĐỘ: Học viện Nyingma quốc tế Lộc Uyển (Sarnath) sẵn sàng hoàn thành Danh mục Kangyur Bách khoa toàn thư đầu tiên

Sarnath, Uttah Pradesh - Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma, nhà làm phim và tác giả nổi tiếng người Bhutan Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, thông báo rằng dự án mang tính bước ngoặt nhằm biên soạn một “bách khoa toàn thư” toàn diện về Kangyur Tây Tạng -một bộ sưu tập các bản văn thiêng liêng đại diện cho những giáo lý được thu thập của Đức Phật - đã gần như hoàn tất.

Kangyur Karchag, một dự án của Viện Nyingma Quốc tế Sarnath (SINI), sẽ tóm tắt 368 bài kinh có trong Kangyur đã được dịch sang tiếng Tây Tạng. Tổng cộng có 51 nhà văn và nhà nghiên cứu từ tất cả các truyền thống Phật giáo Tây Tạng - có trụ sở tại Bhutan, Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng - đã cống hiến thời gian của họ cho sáng kiến này.

Học viện Nyingma Quốc tế Sarnath (SINI) được thành lập vào năm 2013 với mong muốn chia sẻ Phật pháp với càng nhiều người càng tốt.

Tọa lạc tại thành phố Sarnath, SINI là một trong hơn 20 tổ chức được thành lập bởi Lạt ma đáng kính Tarthang Tulku Rinpoche (sinh năm 1935), người có công trong việc giới thiệu truyền thống Nyingma của Phật giáo Tây Tạng đến Hoa Kỳ.

Được Tarthang Tulku khởi xướng vào năm 2019, dự án Kangyur Karchag nhằm mục đích trở thành bộ bách khoa toàn thư Phật giáo Tây Tạng thực sự toàn diện đầu tiên về Kangyur. Mặc dù trước đó Kangyur đã được lập danh mục, nhưng cách thực hiện của SINI có thể được coi là độc nhất vô nhị.

 

(Buddhistdoor Global - December 15, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-12-3-001


Học viện Nyingma Quốc tế Sarnath (SINI)
Photo: Buddhistdoor Global

 

THÁI LAN: Sắp khai trương lối đi bộ ngầm đến Chùa Phật Ngọc

Chính quyền Bangkok đã thông báo mở lối đi dành cho người đi bộ bên dưới Đường Na Phra Lan của Bangkok.

Phó Thống đốc Bangkok Wisanu Subsompon cho biết việc xây dựng đường hầm đã hoàn thành và tất cả những gì còn lại là kiểm tra hệ thống điện, thoát nước và thông gió, cũng như thang máy và thang cuốn.

Đường hầm đầu tiên dài 96 mét và 6.6 mét nằm dưới lòng đất ở ngã tư đường Na Phra Lan và Na Phra That, với lối vào gần Chùa Phật Ngọc và Sanam Luang.

Theo ông Wisanu, các đường hầm tiếp giáp với Na Phra That có chiều dài 37 mét và được trang bị 2 thang máy, một cầu thang bộ và 2 thang cuốn gần 3 lối vào khác nhau.

(Tipitaka Network - December 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-3-002

Lối đi bộ ngầm đến Chùa Phật Ngọc ở Bangkok. Thái Lan
Photo: tipitaka.net

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Ngôi chùa Phật giáo đầu tiên trên đảo Man mở cửa cho công chúng

Đảo Man (Isle of Man), một hòn đảo nhỏ tự trị ở Biển Ireland, giữa Ireland và Anh, gần đây đã chào đón ngôi chùa Phật giáo đầu tiên, mở cửa cho công chúng vào ngày 11-12-2022.

Ngôi chùa mới Wat Mahathat ở làng Baldrine này mang đến cho những Phật tử tu tập và những người quan tâm đến thiền định và văn hóa Thái Lan cơ hội tìm kiếm lời khuyên trong cuộc sống, hướng dẫn tâm linh và môi trường xã hội thân thiện.

Hòa thượng Maha Gone gốc Thái Lan đã chủ trì lễ khánh thành chùa Wat Mahathat, là nơi cung cấp các buổi thiền định và có thể giúp mọi người tìm thấy hạnh phúc, bình tĩnh và sáng suốt.

Hòa thượng Maha Gone cho biết một số cư dân Thái Lan sinh sống lâu dài ở Isle of Man ban đầu đã mời các nhà sư Phật giáo đến hòn đảo này để thành lập một ngôi chùa. Dự án đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ cộng đồng người Thái rất hào phóng ở địa phương.

Hòa thượng Maha Gone lưu ý rằng du khách đến chùa cũng có thể thưởng thức ẩm thực Thái Lan, trải nghiệm các nghi lễ văn hóa thú vị và chia sẻ niềm vui của văn hóa và cộng đồng Thái Lan. Ông nói thêm rằng những người quan tâm đến thiền định, Phật giáo và Thái Lan cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ ngôi chùa.

(Buddhistdoor Global – December 16, 2022  )

TinTuc_PGTG_2022-12-3-003TinTuc_PGTG_2022-12-3-004

Ngôi chùa mới Wat Mahathat ở làng Baldrine (Đảo Man, Vương quốc Anh)

Photo: Buddhistdoor Global

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
08/04/2013(Xem: 14033)
Ấn bản Tự Điển Phật Học Việt-Anhcủa cư sĩ Trần Nguyên Trung vì thế có thể xem là quyển từ ngữ Phật học Việt-Anh phong phú nhất từ trước đến nay, chứa trên 10.000 thuật ngữ Phật học thông dụng và các danh từ riêng trong Phật giáo. Dù mang tên “Tự Điển Phật Học Việt-Anh”, trong nhiều mục từ, soạn giả còn kèm theo các thuật ngữ Phật học gốc bằng tiếng Sanskrit (S) và Pali (P) dưới dạng Latinh hóa bên cạnh các thuật ngữ tương đương của tiếng Anh. Ngoài ra, đối với các thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Nhật (J), Trung văn (C) và Tạng văn (Tib), sọan giả cũng kèm theo các thuật ngữ gốc này theo hệ thống phiên âm của T. Wade Giles.
08/04/2013(Xem: 18054)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13974)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 5002)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 4031)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11997)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 11186)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5535)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11991)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 6096)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,121,660