Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

12/01/202315:43(Xem: 110)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 12, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

CAM BỐT: Khách sạn Sokha lên kế hoạch xây dựng tượng Phật cao nhất thế giới trên núi Bokor

Kampot, Cam Bốt - Người đứng đầu khách sạn Sokha, doanh nhân Sok Kong, cho biết công ty có kế hoạch xây dựng một tượng Phật cao 108m trên núi Bokor. Được xây dựng trên diện tích 500 cánh đồng lúa, đây sẽ là một trong những pho tượng cao nhất thế giới.

Ông nói thêm: “Pho tượng sẽ đóng vai trò là một ngôi thánh địa đối với tất cả người dân Cam Bốt và chúng tôi sẽ cầu nguyện hạnh phúc, thịnh vượng và hòa bình trường cửu cho tất cả người dân trong khu vực và trên toàn Vương quốc”.

Ông Sok Kong nói tiếp rằng pho tượng nói trên cũng sẽ đóng góp cho Phật giáo và sự phát triển của du lịch văn hóa, vì tượng sẽ thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế. Mỗi năm, nhiều người sẽ đến chiêm bái tượng và điều này sẽ tạo ra rất nhiều thu nhập.

“Công ty đã nộp hồ sơ lên Bộ Môi trường xin phép xây dựng pho tượng này. Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc với Bộ Văn hóa và Mỹ thuật về thiết kế kiến trúc để bảo đảm pho tượng Phật khổng lồ được xây dựng đúng theo phong cách Cam Bốt của chúng tôi,” ông nói.

Ông Sok Kong nói thêm rằng dự án dự kiến ​​sẽ tiêu tốn từ 30 đến 40 triệu đô la, với việc xây dựng sẽ bắt đầu ngay sau khi công ty nhận được giấy phép và thiết kế được hoàn thiện.

(The Phnom Penh Post - December 17, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-12-3-000

Đồ họa pho tượng Phật cao nhất thế giới trên núi Bokor, tỉnh Kampot
Photo: PPP

 

TRUNG QUỐC: Khai quật nhiều tượng Phật nghìn năm tuổi ở chợ cổ Tây An

Tây An, Thiểm Tây – Ngày 17-12-2022, hơn 680 mảnh vỡ của các tượng Phật và tác phẩm điêu khắc chùa chiền đã được khai quật trong đống đổ nát của một khu chợ cổ ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc.

Các bức tượng được phát hiện trong một cái hố ở khu phế tích Đông Thị, một trung tâm thương mại lớn dưới thời nhà Đường (618-907).

Han Jianhua từ Viện Khảo cổ học thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết các bức tượng Phật được làm bằng đất sét, gốm và đá, và hầu hết chúng đã bị hư hại. Chúng đã được đóng gói và chuyển đi nơi khác để bảo vệ tốt hơn và nghiên cứu thêm. .

Nhiều bức tượng Phật được trang trí bằng các hình vẽ màu và các yếu tố vàng - đây là một phong cách nghệ thuật Phật giáo độc đáo trong thời nhà Đường.

Dựa trên suy đoán của ông Han, những bức tượng có thể liên quan đến một Phật đường hoặc nhà kho của một cửa hàng nằm trên đường phố.

Các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy các lối đi, rãnh thoát nước và móng nhà, cũng như một số lượng lớn các di vật văn hóa thời Đường, bao gồm cả bát 3 màu, trong khu phế tích Đông Thị.

Tàn tích chợ này được tìm thấy vào cuối những năm 1950. Với diện tích khoảng 1 km vuông, di chỉ dài hơn 1,000 mét và rộng 924 mét.

(Big News Network – December 17, 2022)

 

ẤN ĐỘ: Học viện Nyingma quốc tế Lộc Uyển (Sarnath) sẵn sàng hoàn thành Danh mục Kangyur Bách khoa toàn thư đầu tiên

Sarnath, Uttah Pradesh - Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma, nhà làm phim và tác giả nổi tiếng người Bhutan Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, thông báo rằng dự án mang tính bước ngoặt nhằm biên soạn một “bách khoa toàn thư” toàn diện về Kangyur Tây Tạng -một bộ sưu tập các bản văn thiêng liêng đại diện cho những giáo lý được thu thập của Đức Phật - đã gần như hoàn tất.

Kangyur Karchag, một dự án của Viện Nyingma Quốc tế Sarnath (SINI), sẽ tóm tắt 368 bài kinh có trong Kangyur đã được dịch sang tiếng Tây Tạng. Tổng cộng có 51 nhà văn và nhà nghiên cứu từ tất cả các truyền thống Phật giáo Tây Tạng - có trụ sở tại Bhutan, Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng - đã cống hiến thời gian của họ cho sáng kiến này.

Học viện Nyingma Quốc tế Sarnath (SINI) được thành lập vào năm 2013 với mong muốn chia sẻ Phật pháp với càng nhiều người càng tốt.

Tọa lạc tại thành phố Sarnath, SINI là một trong hơn 20 tổ chức được thành lập bởi Lạt ma đáng kính Tarthang Tulku Rinpoche (sinh năm 1935), người có công trong việc giới thiệu truyền thống Nyingma của Phật giáo Tây Tạng đến Hoa Kỳ.

Được Tarthang Tulku khởi xướng vào năm 2019, dự án Kangyur Karchag nhằm mục đích trở thành bộ bách khoa toàn thư Phật giáo Tây Tạng thực sự toàn diện đầu tiên về Kangyur. Mặc dù trước đó Kangyur đã được lập danh mục, nhưng cách thực hiện của SINI có thể được coi là độc nhất vô nhị.

 

(Buddhistdoor Global - December 15, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-12-3-001


Học viện Nyingma Quốc tế Sarnath (SINI)
Photo: Buddhistdoor Global

 

THÁI LAN: Sắp khai trương lối đi bộ ngầm đến Chùa Phật Ngọc

Chính quyền Bangkok đã thông báo mở lối đi dành cho người đi bộ bên dưới Đường Na Phra Lan của Bangkok.

Phó Thống đốc Bangkok Wisanu Subsompon cho biết việc xây dựng đường hầm đã hoàn thành và tất cả những gì còn lại là kiểm tra hệ thống điện, thoát nước và thông gió, cũng như thang máy và thang cuốn.

Đường hầm đầu tiên dài 96 mét và 6.6 mét nằm dưới lòng đất ở ngã tư đường Na Phra Lan và Na Phra That, với lối vào gần Chùa Phật Ngọc và Sanam Luang.

Theo ông Wisanu, các đường hầm tiếp giáp với Na Phra That có chiều dài 37 mét và được trang bị 2 thang máy, một cầu thang bộ và 2 thang cuốn gần 3 lối vào khác nhau.

(Tipitaka Network - December 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-3-002

Lối đi bộ ngầm đến Chùa Phật Ngọc ở Bangkok. Thái Lan
Photo: tipitaka.net

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Ngôi chùa Phật giáo đầu tiên trên đảo Man mở cửa cho công chúng

Đảo Man (Isle of Man), một hòn đảo nhỏ tự trị ở Biển Ireland, giữa Ireland và Anh, gần đây đã chào đón ngôi chùa Phật giáo đầu tiên, mở cửa cho công chúng vào ngày 11-12-2022.

Ngôi chùa mới Wat Mahathat ở làng Baldrine này mang đến cho những Phật tử tu tập và những người quan tâm đến thiền định và văn hóa Thái Lan cơ hội tìm kiếm lời khuyên trong cuộc sống, hướng dẫn tâm linh và môi trường xã hội thân thiện.

Hòa thượng Maha Gone gốc Thái Lan đã chủ trì lễ khánh thành chùa Wat Mahathat, là nơi cung cấp các buổi thiền định và có thể giúp mọi người tìm thấy hạnh phúc, bình tĩnh và sáng suốt.

Hòa thượng Maha Gone cho biết một số cư dân Thái Lan sinh sống lâu dài ở Isle of Man ban đầu đã mời các nhà sư Phật giáo đến hòn đảo này để thành lập một ngôi chùa. Dự án đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ cộng đồng người Thái rất hào phóng ở địa phương.

Hòa thượng Maha Gone lưu ý rằng du khách đến chùa cũng có thể thưởng thức ẩm thực Thái Lan, trải nghiệm các nghi lễ văn hóa thú vị và chia sẻ niềm vui của văn hóa và cộng đồng Thái Lan. Ông nói thêm rằng những người quan tâm đến thiền định, Phật giáo và Thái Lan cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ ngôi chùa.

(Buddhistdoor Global – December 16, 2022  )

TinTuc_PGTG_2022-12-3-003TinTuc_PGTG_2022-12-3-004

Ngôi chùa mới Wat Mahathat ở làng Baldrine (Đảo Man, Vương quốc Anh)

Photo: Buddhistdoor Global

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 9603)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 16730)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 14580)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 4934)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6151)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5778)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 9705)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 60356)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5330)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,065,670