Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

12/01/202316:21(Xem: 103)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 4 THÁNG 12, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

 

PAKISTAN: Bảo tồn di sản Phật giáo giữa những thách thức nghiêm trọng

 

Bất chấp mối đe dọa luôn hiện hữu và ngày càng tăng từ một nhóm bài trừ thần tượng ở đất nước Hồi giáo Pakistan, các chính phủ kế tiếp nhau ở Islamabad đã quản lý để bảo tồn di sản Phật giáo tồn tại dưới dạng các phát hiện khảo cổ học.

Điều này càng đáng ca ngợi hơn vì tàn tích của nền văn minh Phật giáo Gandhara 2200 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn ở Thung lũng Swat của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (KPK) mặc dù tỉnh này là tâm điểm của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo ngày nay.

Ngôi đền Phật giáo lâu đời nhất được biết đến ở vùng Swat là ngôi đền thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên tại Barikot. Swat là trung tâm trao đổi hàng hóa và văn hóa giữa các nền văn minh Trung Đông, Trung Á và Ấn Độ từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên.

Swat cũng là quê hương của bảo tháp Dharmarajika nổi tiếng, được người dân địa phương gọi là Chir Tope, nằm gần Taxila, trụ sở của việc tu học Phật giáo từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

 

Pakistan đã và đang nỗ lực để cho thế giới biết về quá khứ tiền-Hồi giáo của mình, bao gồm Mohenjodaro của Nền văn minh Thung lũng Indus cổ đại, Đại học Phật giáo tại Taxila, nghệ thuật Gandhara và các bảo tháp Phật giáo chứa đựng các thánh tích.

(NI.A - December 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-4-000TinTuc_PGTG_2022-12-4-001

 

Đền thờ Phật giáo cổ xưa nhất được phát hiện ở thành phố Barikot, thuộc vùng Swat phía bắc Pakistan
Photos: NI.A & ISMEO 

INDONESIA: Hội Phật giáo Từ Tế tổ chức phòng khám y tế miễn phí thứ hai tại Cianjur

Sau trận động đất ở Cianjur Regency, tỉnh Tây Java, Indonesia vào ngày 21-11,2022,  Hội Từ Tế Phật giáo (BTCF) đã tổ chức phòng khám y tế đầu tiên vào ngày 24-11. Phải tản cư sống trong những nhà lều trú ẩn, nhiều người trong số những người sống sót đã bắt đầu bị cảm lạnh. Để đáp lại, các tình nguyện viên Từ Tế ở Jakarta và Bandung ngay lập tức bắt đầu lên kế hoạch tổ chức một phòng khám miễn phí thứ hai từ ngày 3 đến ngày 8-12 trong 6 ngày liên tiếp tại các khu vực khác nhau ở làng Ciputri, thị trấn Pacet. Tổng cộng có 34 tình nguyện viên y tế từ Hiệp hội Y tế Quốc tế Từ Tế (TIMA) và 55 tình nguyện viên hỗ trợ đã cứu trợ y tế cho tổng số 1,256 người sống sót.

Ngoài hoạt động tiếp cận y tế cố định, các chuyên gia TIMA và tình nguyện viên BTCF còn thực hiện hoạt động tiếp cận y tế di động, nơi họ đến nhà của những người sống sót để tiến hành hỗ trợ y tế cho những bệnh nhân bất động.

Santi Apianti, giám đốc trường mầm non Maleber ở Ciherang nói, “Các cơ sở y tế ở cách xa làng của chúng tôi, và nhiều người sống sót sau trận động đất đã bị ốm. Vì vậy sự xuất hiện của phòng khám miễn phí đã giúp ích rất nhiều cho mọi người. Tôi rất cảm ơn TIMA và các tình nguyện viên đã hỗ trợ tư vấn và chuẩn bị đồ ăn nóng cho các em.”

(Reliefweb – December 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-4-002TinTuc_PGTG_2022-12-4-003TinTuc_PGTG_2022-12-4-004

 

 Ngày 3-12-2022, 35 thành viên nhóm của TIMA và 15 tình nguyện viên đã đến Quận Maleber, Làng Ciherang, Thị trấn Pacet, Quận Zhanyu, để cung cấp dịch vụ y tế cho các nạn nhân trận động đất

Photos: Muhammad Dayar

 

HOA KỲ- ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng công bố 10 học viên mới tốt nghiệp Geshema tại buổi lễ ở Bồ Đề Đạo Tràng

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - gần đây đã chia sẻ rằng 10 nữ tu Phật giáo Tây Tạng đã được trao bằng geshema trong một buổi lễ phong tặng đặc biệt được tổ chức tại Bồ Đề Đạo Tràng vào ngày 18-11-2022.

Bằng Geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Gelugpa và chỉ mới được cấp cho các nữ tu Phật giáo gần đây. Giống như bằng Geshe dành cho các nam tu sĩ, nó gần tương đương với bằng tiến sĩ về nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng.

Các kỳ thi nghiêm ngặt mất 4 năm để hoàn thành, với một bộ được tổ chức mỗi năm. Cho đến nay, 54 nữ tu sĩ Phật giáo đã đạt được bằng cấp này. Do đại dịch COVID-19, các kỳ thi geshema đã bị hủy bỏ vào năm 2020 và 2021.

Dự án Nữ tu Tây Tạng cung cấp giáo dục và viện trợ nhân đạo cho các ni cô tị nạn từ Tây Tạng và các vùng Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ.

TNP hỗ trợ hàng trăm nữ tu sĩ từ tất cả các dòng truyền thừa Phật giáo Tây Tạng và 7 ni viện. Nhiều ni cô là người tị nạn từ Tây Tạng, nhưng tổ chức này cũng vươn tới các khu vực biên giới Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ, nơi phụ nữ và trẻ em gái ít được tiếp cận với giáo dục và đào tạo tôn giáo.

 (Buddhistdoor Global – December 22, 2022)

TRUNG QUỐC: Bia khắc tượng Phật giáo cổ đại được tìm thấy ở tỉnh Hà Bắc

Gần đây tại ở làng Zhonglu, huyện Baixiang, tỉnh Hà Bắc, một người dân đã tìm thấy  một tấm bia khắc tượng khi đang sửa sang lại ngôi nhà của mình.

Tấm bia cao 148 cm, rộng 70 cm và dày 18 cm. Phần trên có 2 hốc thờ Phật, bên trong mỗi hốc đều có tạc tượng Phật. Tuy nhiên, các bức tượng này bị hư hại không thể nhận ra.

Các chuyên gia tin rằng tấm bia thuộc về cuối triều đại Bắc Tề (550-577), mặc dù không thể xác định chính xác năm nào.

Có 23 cột bia ký, nhưng do bị lão hóa nên không thể đọc hết. Những đoạn văn còn đọc được ghi lại những việc làm của nhiều thành viên họ Lu ở làng Zhonglu, là những quan chức từng phục vụ người dân.

Geng Xiaoning, giám đốc viện bảo vệ di tích văn hóa của huyện, cho biết việc phát hiện ra tấm bia cung cấp tài liệu vững chắc để nghiên cứu sự phát triển của văn hóa Phật giáo ở Trung Quốc.

(news.cn – December 26, 2022)

 

INDONESIA: Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia tổ chức Hội thảo Quốc gia về Sự điều độ Tôn giáo

Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia (YBA) đã tổ chức một hội thảo quốc gia với chủ đề “Hội thảo quóc gia về Trí tuệ & Từ bi vì một Quốc gia Tốt đẹp hơn.” Sự kiện liên tôn giáo này nhằm mục đích làm nổi bật tầm quan trọng của lòng khoan dung và lòng từ bi trong việc nuôi dưỡng sự hòa hợp cho một xã hội đa dạng và hòa nhập.

Phát trực tiếp vào ngày 10-12-2022, hội nghị chuyên đề nói trên được tổ chức với sự cộng tác của Cộng đồng Phật giáo Indonesia Đài Loan có trụ sở tại Đài Bắc.

Ông Billy Lukito Joeswanton, chủ tịch YBA phát biểu: “Sự ôn hòa tôn giáo được đặt lên hàng đầu khi chúng ta xem xét tầm quan trọng của lòng khoan dung như một nền tảng cho cuộc sống của quốc gia và nhà nước. Sự đa dạng mà không có sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cá nhân và cộng đồng, và giữa các tín đồ tôn giáo, thì sẽ mang theo khả năng gây ra thảm họa. Thay vì thế, thì tôn giáo có thể mang lại cho chúng ta phước lành và thực sự hiện diện trên Trái đất để phục vụ như một ốc đảo nhẹ nhàng của sự hiểu biết về bản thân và lòng trắc ẩn đối với xã hội loài người.”

Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia (YBA) là tổ chức thanh niên Phật giáo hàng đầu ở Indonesia.

Hiệp hội tham gia vào việc thành lập các tổ chức Phật giáo trên toàn quốc, truyền bá việc nghiên cứu Đạo Pháp trong giới trẻ và đào tạo lãnh đạo.

 

(Tipitaka Network – December 26, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-4-005

Hội thảo quốc gia với chủ đề “Hội thảo quóc gia về Trí tuệ & Từ bi vì một Quốc gia Tốt đẹp hơn” do Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia (YBA) tổ chức

Photo: YBA

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 9603)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 16730)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 14580)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 4934)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6151)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5778)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 9705)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 60356)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5330)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,065,969