Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

11/07/202220:13(Xem: 1535)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 7, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

PAKISTAN: Phim tài liệu về di sản Phật giáo ở Pakistan

Đại sứ quán Pakistan tại Hàn Quốc đã sản xuất một bộ phim tài liệu “Di sản Phật giáo của Pakistan” để làm sáng tỏ lịch sử và di sản Phật giáo phong phú của đất nước Nam Á này.

Pakistan là quê hương của một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới và có cấu trúc xã hội và văn hóa độc đáo, bao gồm các nền văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ và sắc tộc đa dạng.

Mặc dù có tên gọi chính thức là Cộng hòa Hồi giáo, nhưng Pakistan là nơi khởi nguồn của Phật giáo Đại thừa, một trong 2 nhánh chính của tôn giáo này (vốn là nhánh chính ở Hàn Quốc), và đại sứ quán Pakistan có mục đích quảng bá di sản Phật giáo của mình tới người Hàn Quốc.

Phim “Di sản Phật giáo của Pakistan” khám phá vùng Gandhara cổ đại ở phía tây bắc của đất nước, nơi đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá Phật giáo đến Đông Á.

Phim tài liệu nói trên được sản xuất với sự hợp tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Pakistan Hàn Quốc và Zayer Films và hiện đã có trên kênh YouTube của đại sứ quán.

(Tipitaka Network - July 11, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-2-000

Ảnh chụp từ màn hình chiếu bộ phim tài liệu “Di sản Phật giáo của Pakistan” do Đại sứ quán Pakistan tại Hàn Quốc sản xuất

Photo: Kwon Mee-yoo

 

TÂY BAN NHA: Liên hoan phim Phật giáo đầu tiên ở vùng Catalonia

Thành phố Barcelona sẽ tổ chức Liên hoan phim Phật giáo Catalonia/Catalan (FCBC) lần thứ nhất vào tháng 10-2022.

Sáng kiến ​​này được tổ chức bởi Điều phối viên các Tổ chức Phật giáo Catalan (CCEB), một hiệp hội quy tụ khoảng 30 cộng đồng có truyền thống Phật giáo đa dạng ở Catalonia và quần đảo Balearic.

Liên hoan phim Phật giáo Catalonia/Catalan (FCBC) là tổ chức tiên phong quan trọng cho các sáng kiến ​​Phật giáo ở Tây Ban Nha, nhiều sáng kiến ​​trong số đó được khởi xướng và nhận được sự hỗ trợ từ Tổ chức Dharma-Gaia (DGF).

FCBC là kết quả tốt đẹp của sự hợp tác giữa CCEB và Tổ chức Điện ảnh Phật giáo (BFF) - nhà sản xuất của Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế (IBFF). Nó được hỗ trợ phương tiện truyền thông bởi nền tảng kỹ thuật số Buddhistdoor en Español (BDE).

Liên hoan phim Phật giáo Catalonia/Catalan (FCBC) sẽ chiếu hầu hết các phim và phim tài liệu không cạnh tranh.

Đây là những buổi chiếu ra mắt công chúng gần đây, tập trung vào các chủ đề như khủng hoảng khí hậu, giáo dục, công bằng xã hội và bình đẳng giới tính. Các buổi chiếu sẽ có các bài thuyết trình trực tiếp và trực tuyến của các đạo diễn phim, cũng như các cuộc phỏng vấn và câu hỏi thông tục kèm theo.

Các buổi chiếu sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 23-10-2022 tại Cines Verdi, nằm ở trung tâm khu phố Gracia của Barcelona.

(Tipitaka Network – July 11, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-07-2-001 

Poster của Liên hoan phim Phật giáo Catalonia/Catalan (FCBC) Photo: CCEB

 

CAM BỐT: Bảo tàng Preah Norodom Sihanouk-Angkor trưng bày những bức tượng Phật đã phục chế được

PHNOM PENH, Cam Bốt -  Ngày 8-7-2022, Cơ quan Quốc gia Apsara (ANA) cho biết một tượng bàn chân Phật bằng đá sa thạch đã được phục chế và 6 bức tượng Phật cổ bằng gỗ đang được trưng bày tại Bảo tàng Preah Norodom Sihanouk-Angkor ở tỉnh Siem Reap phía tây bắc Cam Bốt.

Các bức tượng Phật có niên đại hàng thế kỷ đã được các nhà bảo tồn lấy từ phòng trưng bày Preah Poan của Angkor Wat và được các chuyên gia của Khu bảo tồn Angkor phục chế.

Pen Chamrong, quyền giám đốc Bảo tàng Preah Norodom Sihanouk-Angkor, cho biết cuộc triển lãm bắt đầu từ tháng 5 này được tiến hành sau khi những hiện vật đó đã được phục hồi.

“Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Preah Norodom Sihanouk-Angkor tiếp nhận các bức tượng từ Khu bảo tồn Angkor để trưng bày tại bảo tàng,” ông Chamrong nói.

Kun Phally, nhân viên kỹ thuật kiêm hướng dẫn viên tại bảo tàng, cho biết 6 bức tượng gỗ được tạo tác vào thế kỷ 14 đến thế kỷ 18, giống với phong cách Bayon.

(Phomn Penh Post – July 10, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-2-002

TinTuc_PGTG_2022-07-2-003

TinTuc_PGTG_2022-07-2-004

Sáu tượng Phật bằng gỗ và tượng bàn chân Phật được trưng bày tại Bảo tàng Preah Norodom Sihanouk-Angkor sau khi phục chế

Photos: SPM & ANA

 

BUNGARIA: Triển lãm ảnh Tuyến đường Hành hương Phật giáo Shikoku của Nhật Bản

Sofia , Bungaria - Một cuộc triển lãm ảnh d

ành riêng cho tuyến đường hành hương Shikoku Henro ở Nhật Bản được tổ chức tại Phòng trưng bày San Stefano của thủ đô Sofia từ ngày 8 đến 30-7-2022. Đây là tuyến đường dài 1,500 km đi qua 88 ngôi chùa Phật giáo, ban tổ chức cho biết.

Tất cả ảnh trưng bày đều được in trên loại giấy đặc biệt làm bằng giấy Washi, một nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản trong danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO. Khách tham quan triển lãm có thể tìm hiểu thêm về nghề thủ công này.

Cho đến ngày 30 tháng 7, Phòng trưng bày San Stefano sẽ được trang trí bằng koinobori, những ống chỉ hướng gió hình cá chép nổi tiếng của Nhật Bản.

(bta.bg - July 8, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-2-005

Poster của Triển lãm ảnh Tuyến đường Hành hương 88 ngôi chùa Shikoku 

Photo: bta.bg

 

CAM BỐT: Chư tăng các chùa nhận trồng hàng ngàn cây non từ Cơ quan Quốc gia APSARA 

Ngày 7-7-2022, Cơ quan Quốc gia APSARA (ANA) thông báo đã phân phát tổng cộng 6, 350 cây con trong khoảng thời gian từ ngày 27- 6 đến ngày 5 -7 cho các nhà sư, chính quyền địa phương và công chúng để trồng tại các chùa, trường học. và các địa điểm khác.

Chùa Preah In Kosa đã được trao 1,000 cây trong số này để trồng xung quanh trường trung học Samdech Techo Hun Sen, ở tỉnh Siem Reap.

2,500 cây non khác được cung cấp cho chùa Prasat Reachea Samrong để trồng trong rừng cộng đồng Sorng Rukhavorn ở tỉnh Oddar Meanchey.

1,500 cây khác được phân phối cho chùa Visuthimakk ở  tỉnh Siem Reap, và 500 cây khác được giao cho một bộ phận thuộc ANA để trồng gần cổng Ta Kav (cổng Tây) của quần thể đền Angkor Thom.

850 cây non còn lại được chia cho các hiệp hội địa phương, các công ty truyền thông và người dân bình thường để trồng ở nhiều địa điểm thích hợp.

(The Phnom Penh Post – July 8, 2022)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 10100)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 17410)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 15506)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 5200)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6361)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5989)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 10125)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 61791)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5529)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567