Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

28/01/202316:17(Xem: 84)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 1, 2023)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

ĐỨC: Bản sao Cổng phía Đông của Đại Bảo tháp Phật giáo Sanchi nổi tiếng của Ấn Độ được dựng lên ở Berlin

Gần đây, một bản sao của cổng phía đông mang tính biểu tượng dẫn vào Đại Bảo Tháp Phật giáo Sanchi cổ đại ở miền trung Ấn Độ đã được công bố tại Berlin. Cổng được dựng trước Bảo tàng Diễn đàn Humboldt, một phần của quần thể bảo tàng dành riêng cho lịch sử, nghệ thuật và văn hóa loài người.

Cao 10 mét, rộng 6 mét và nặng 150 tấn, công việc tái tạo cổng bằng đá sa thạch màu hồng bắt đầu này vào tháng 11-2922, với chi phí 1.6 triệu euro (1.7 triệu USD).

Các nhà điêu khắc chuyên nghiệp từ Đức và Ấn Độ đã làm việc cùng nhau để thực hiện tác phẩm phù điêu phức tạp trên 3 thanh xà ngang và2 cây cột, mô tả các tình tiết trong Kinh Bổn sinh, những câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật. Cột mốc này cũng được trang trí bằng các biểu tượng Phật giáo và các hình ảnh mô tả chi tiết về voi, sư tử, chim công và các sinh vật khác.

Đại sứ Ấn Độ tại Berlin, Harish Parvathaneni ca ngợi sáng kiến “đặt bản sao của Cổng Sanchi ở trung tâm Berlin” của Diễn đàn Humboldt, lưu ý rằng cột mốc mới này xứng đáng được công nhận vì nó “thể hiện thông điệp hòa bình, lòng từ bi và tình yêu thương của Đức Phật đối với tất cả chúng sinh.”

 (HOME: Buddhistdoor Global – January 25, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-01-4-000

Bản sao Cổng phía Đông của Đại Bảo tháp Phật giáo Sanchi của Ấn Độ (bên trái) tại Berlin, Đức
Photo: dw.com

 

HOA KỲ: Các hiện vật in ấn Phật giáo lâu đời nhất thế giới  được trưng bày tại Thư viện Beinecke của Đại học Yale

New Haven, Connecticut - Một bản in kinh cầu nguyện của Phật giáo1, 250 năm tuổi  - văn bản in sớm nhất được biết đến - sẽ cùng với Kinh thánh Gutenberg thế kỷ 15 của Đại học Yale được trưng bày thường xuyên tại Thư viện Beinecke.

Một bản in khắc gỗ của một câu thần chú Phật giáo được sản xuất hàng loạt ở Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 764 đến 770 sau Công nguyên đã cùng với bản sao Kinh thánh Gutenberg của Đại học Yale được trưng bày tại Thư viện Bản thảo và Sách hiếm Beinecke. Phần trưng bày mới nói trên bao gồm ngôi chùa bằng gỗ chứa câu thần chú được in và một bức ảnh về dấu ấn của nhà sản xuất trên đáy của ngôi chùa thu nhỏ này .

Bộ sưu tập Đông Á của Thư viện Đại học Yale bao gồm một số mẫu về Kinh điển Phật giáo, những cuộn kinh cầu nguyện được lưu giữ trong những ngôi chùa nhỏ bằng gỗ và được phân phối cho 10 ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng gần Nara - thủ đô khi đó của Nhật Bản.

(Yale News - January 24, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-4-001

Các hiện vật in ấn Phật giáo lâu đời nhất thế giới của Nhật Bản được trưng bày tại Thư viện Beinecke của Đại học Yale, Hoa Kỳ
Photo: Yale News

 

ẤN ĐỘ: Các cuộc khai quật tìm thấy khu phức hợp tu viện Phật giáo tại khu Bharatpur của Tây Bengal

Các cuộc khai quật gần đây tại Bharatpur ở quận Paschim Bardhaman của bang Tây Bengal đã tìm ra một tu viện Phật giáo. Khu vực Kolkata của Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) bắt đầu khai quật địa điểm nói trên vào tuần thứ 2 của tháng 1-2023, và một khu phức hợp cấu trúc của một tu viện hiện đã lộ ra một phần.

Địa điểm này ban đầu được khai quật cách đây gần 50 năm, từ năm 1972 đến 1975, khi các nhà khảo cổ từ ASI và Đại học Burdwan tìm thấy một bảo tháp Phật giáo tại đó.

“Khu vực này không được khai quật trong gần 50 năm. Chúng tôi đang xem xét trình tự văn hóa của bảo tháp, nơi mà đồ gốm màu đen và đỏ thuộc Thời đại Đồ đá cũ cũng được phục hồi. Một bảo tháp Phật giáo không thể tồn tại biệt lập, và các cuộc khai quật gần đây đã tiết lộ sự hiện diện của một quần thể tu viện mở rộng,” Shubha Majumder, nhà khảo cổ học giám sát của khu Kolkata ASI cho biết.

Là người đang giám sát các cuộc khai quật, ông Majumder nói rằng các nhà khảo cổ học làm việc tại Bharatpur sẽ có thể xác định thêm chi tiết về quần thể tu viện và ngày xây dựng sau khi cuộc khai quật tiến hành.

(NewsNow -  January  22, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-4-002

Di tích khu phức hợp tu viện Phật giáo tại khu Bharatpur của Tây Bengal
Photo: The Hindu

 

HOA KỲ: Hội Văn hóa Phật giáo Hoa Kỳ thông báo khởi công ngôi Chùa 6-tầng mới ở San Francisco

Hội Văn hóa Phật giáo Hoa Kỳ (ABCS) đã thông báo vào trung tuần tháng 1-2023 rằng họ đã động thổ xây dựng một ngôi chùa 6-tầng trên Đại lộ Van Ness của San Francisco.

Ngôi chùa mới sẽ có chỗ cho một phòng thờ lớn, một hiệu sách, phòng trưng bày nghệ thuật, sân tre và quán trà, cũng như không gian văn phòng cho nhân viên hành chính và một phòng ăn.

Không gian trên cũng sẽ dành cho các lớp học, sân thượng và  thiền phòng được xây dựng theo yêu cầu. Ký túc xá cho các tu sĩ viếng thăm cũng sẽ là một phần của cấu trúc này.

ABCS  là một phần của truyền thống Phật Quang Sơn, được thành lập vào năm 1967 bởi Đại sư Hsing Yun ở Đài Loan. Tổ chức này thực hành Phật giáo Nhân văn, được biết đến với sự pha trộn các khía cạnh của Tịnh độ và Thiền theo những phương pháp nhằm mục đích phù hợp hơn với thế giới hiện đại.

Phật Quang Sơn đã rất thành công trong việc lan rộng ra ngoài Đài Loan, mở chi nhánh tại 50 quốc gia.

(HOME: Buddhistdoor Global – January 25, 2023)

 

 

 TinTuc_PGTG_2023-01-4-003


 
Đồ họa ngôi chùa 6-tầng (ở giữa) của Hội Văn hóa Phật giáo Hoa Kỳ (ABCS)
TinTuc_PGTG_2023-01-4-004
Đồ họa ngôi chùa 6-tầng của ABCS
 
Photos: sfyimby.com

 

NHẬT BẢN: Hội nghị Phật giáo Nhật Bản lên tiếng về sự kế vị của Đức Đạt lai Lạt ma

Hội nghị Phật giáo Nhật Bản thuộc Liên đoàn Thế giới đã đưa ra một thư tuyên bố trong đó nêu chi tiết lập trường chính thức của mình rằng tổ chức này nghĩ rằng người dân Tây Tạng phải được phép chọn người kế vị Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14.

Hội nghị Phật giáo Nhật Bản thuộc Liên đoàn Thế giới đại diện cho nhiều truyền thống Phật giáo Nhật Bản, với các thành viên ở Nhật Bản và khắp thế giới. Trong một bức thư ngỏ, tổ chức bảo trợ này đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tiếp tục các thực hành tôn giáo truyền thống của Tây Tạng.

Sư Eihiro Mizutani, tổng thư ký của Hội nghị Phật giáo Nhật Bản thuộc Liên đoàn Thế giới, tuyên bố: “Chúng tôi, các nhà sư Nhật Bản, nghĩ rằng người dân Tây Tạng phải quyết định người kế vị tiếp theo dựa trên văn hóa và lịch sử Phật giáo Tây Tạng của họ.”

Bức thư cũng nhấn mạnh rằng các vấn đề liên quan đến tôn giáo phải được thực hiện phù hợp với các giá trị tôn giáo.

Phật giáo tượng trưng cho mối liên hệ tôn giáo lâu đời giữa Nhật Bản và Tây Tạng, là điều khiến vấn đề kế vị của Đức Đạt lai Lạt ma trở thành vấn đề được nhiều người dân Nhật Bản quan tâm. Một văn phòng của Đức Đạt lai Lạt ma đã được thành lập tại Tokyo vào năm 1976.

(Buddhistdoor Global – January 26, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-01-4-005

Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 9603)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 16730)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 14580)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 4934)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6151)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5778)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 9705)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 60356)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5330)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,065,670