Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

22/02/202317:45(Xem: 198)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 2, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

TÍCH LAN: Trung tâm Thiền định Phật giáo Quốc tế Paramitha khánh thành tượng Phật do Indonesia tặng   

Kadugannawa, Tích Lan - Người đứng đầu Tăng đoàn Theravada Indonesia, Tỳ kheo Sri Pannyavaro Mahanayaka Thera, đã tặng tượng Phật cho Tích Lan - gồm 1 tượng Phật lớn và 10 tượng nhỏ. Các tượng này được đặt tại khu vực Trung tâm Thiền định Phật giáo Quốc tế Paramitha ở Kadugannawa, Tích Lan.

Tượng Phật Indonesia đã được khánh thành vào ngày 1-2-2023 bởi Hòa thượng Vedaruwe Upali Anunayaka Thero tại lễ khánh thành Tượng Phật bằng đá và Đường vào Nội bộ tại Trung tâm Thiền định Phật giáo Quốc tế Paramitha, Kadugannawa.

Bức tượng Phật Indonesia lớn này được chạm khắc bởi những nhà điêu khắc giỏi nhất ở quận Muntilan - gần Đền Borobudur ở Magelang, Indonesia.

Tượng được chạm khắc với những đường nét chính của pho tượng Phật tại Đền Borobudur, từ một tảng đá andesit (loại đá núi lửa) nguyên vẹn có chất lượng rất tốt, nặng 5.5 tấn và cao 2 mét. Các tượng Phật do Indonesia trao tặng nói trên  có giá trị về lịch sử, khảo cổ, thẩm mỹ, xã hội, văn hóa và tôn giáo.

(Tipitaka Network - February 17, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-02-3-000

Tượng Phật bằng đá do Indonesia tặng Tích Lan được tôn trí tại Trung tâm Thiền định Phật giáo Quốc tế Paramitha
Photo: Tipitaka Network

 

 

HOA KỲ- ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế công bố Quỹ phù hợp trị giá 1 triệu Đô la Mỹ cho nỗ lực cứu trợ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Từ Tế USA, bộ phận tại Hoa Kỳ của Hội Phật giáo Từ Tế - tổ chức nhân đạo và từ thiện toàn cầu có trụ sở chính tại Đài Loan - đã công bố một quỹ phù hợp trị giá 1 triệu Đô la Mỹ cho nỗ lực cứu trợ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau những trận động đất và dư chấn tàn khốc trong khu vực, các đội ứng phó thảm họa của Từ Tế đã làm việc vất vả để tiếp cận những người ở tâm chấn của thảm họa nhân đạo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến hàng đầu tiên trong 3 chuyến hàng của các tình nguyện viên Từ Tế là chăn-sinh-thái siêu dày, được làm từ 100% chai PET tái chế, đã đến Istanbul từ Đài Bắc vào ngày 10-2.

Trong khi đó, các tình nguyện viên Từ Tế Thổ Nhĩ Kỳ đã sắp xếp để cung cấp thẻ quà tặng cho những người sống sót sau trận động đất. Họ có thể sử dụng thẻ này để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác từ các siêu thị địa phương.

Hội Từ Tế nói thêm rằng các giáo viên, nhân viên, học sinh và cựu học viên từ Trường Quốc tế El Menahil của Từ Tế ở Istanbul cũng đã tình nguyện đến các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi những người khác đã hiến máu.

(Buddhistdoor global – February 15, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-02-3-001

Các tình nguyện viên Từ Tế chuẩn bị vận chuyển những chiếc chăn-sinh-thái siêu dày
Photo: Hội Từ Tế
 

ĐÀI LOAN: Hàng chục ngàn người dự tang lễ của Đại sư Tinh Vân, người sáng lập Phật Quang Sơn

Vào ngày 13-2-2023, hàng chục ngàn người đưa tang đã tập trung tại thành phố duyên hải Cao Hùng của Đài Loan để dự tang lễ của nhà sư và vị thầy Phật giáo có ảnh hưởng, Hòa thượng Tin Vân. Ngài là vị Tổ thứ 48 của tông Lâm Tế, tổ sáng lập Phật giáo Phật Quang Sơn và Hiệp hội Phật Quang Quốc tế tại Đài Loan, và là nhân vật hàng đầu trong phong trào Phật giáo Nhân văn. Ngài viên tịch vào ngày 5-2-2023 ở tuổi 97.

Sau lễ rước quanh khuôn viên của Phật Quang Sơn trước hàng chục ngàn tín đồ xuất gia và cư sĩ, hài cốt của Đại sư Tinh Vân được đặt trước một bàn thờ đầy hoa và một hình ảnh lớn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi các vị cao tăng dâng hương theo từng nhóm 3 người.

Lễ hỏa táng bắt đầu vào đúng 2:22 chiều, với lời chia sẻ cuối cùng của Trụ trì Phật Quang Sơn Hsin Bau. Tro cốt của Hsing Yun sau đó được an táng tại Fo Guang Shan's Trường thọ Viên của Phật Quang Sơn.

(Buddhistdoor Global – February 20, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-02-3-002 

Đại sư Tinh Vân
Photo: Fo Guang Shan Facebook
 TinTuc_PGTG_2023-02-3-003
Chư tăng dẫn đầu lễ rước quanh khuôn viên của Phật Quang Sơn
Photo: taipeitimes.com
TinTuc_PGTG_2023-02-3-004 
Quang cảnh bên ngoài sảnh tang lễ
Photo: taiwan news.com.tw

TÍCH LAN: Đại học Pali và Phật giáo sẽ được chuyển đổi thành trung tâm nghiên cứu Phật học quốc tế

Tổng thống Ranil Wickremesinghe nói rằng ông đã đồng ý với một số yêu cầu của Trưởng lão Maha Nayaka của Tăng hội Malwathu và Asgiri, trong cuộc thảo luận được tổ chức ngày 19-2 giữa các thành viên Ủy ban Tăng đoàn và Tổng thống tại Phủ Tổng thống ở Kandy.

Chủ tịch nước cho biết sẽ nhanh chóng làm việc để chỉ định một cơ quan có thẩm quyền cho Đại học Phật giáo và Pali và biến nó thành một “Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế”. Đề nghị này của các thành viên Ban Tăng sự là rất cần thiết và chắc chắn sẽ được thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục Piriven.

Trong cuộc thảo luận, Tổng thống cũng đã chấp nhận lời mời của Trưởng lão Maha Nayaka thuộc Tăng hội Malwathu và Asgiri để tổ chức Đại lễ Vesak 2023 dưới sự bảo trợ của chính phủ nhằm mang lại sự phục hưng Phật giáo trong nước.

Tổng thống cũng đề cập rằng tất cả các giải pháp khả thi sẽ được cung cấp cho các vấn đề của chư tăng và chùa chiền, là những vấn đề đã được thảo luận rất lâu trong cuộc họp này.
TinTuc_PGTG_2023-02-3-005

(dailynews.lk - 20/02/2023) <>Tổng thống Tích Lan Ranil Wickremesinghe trong cuộc thảo luận với Tăng hội Malwathu và Asgiri
Photo: dailynews.lk

 

ẤN ĐỘ: Hành hương đến Ấn Độ để học hỏi là một khía cạnh thiết yếu của truyền thống Phật giáo

Thimphu, Bhutan – Báo cáo của The Bhutan Live ngày 20-2-2023: Hành hương đến Ấn Độ để học hỏi là một khía cạnh thiết yếu của truyền thống Phật giáo. Các nhà sư Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới đến Ấn Độ để đào sâu kiến thức và hiểu biết về đạo Phật ở nơi tôn giáo này khởi nguồn lần đầu tiên, The Bhutan Live đưa tin.

Theo The Bhutan Live, chuyến hành hương đến các địa điểm Phật giáo ở Ấn Độ là một trải nghiệm có tác dụng biến đổi cho phép các nhà sư kết nối với cội nguồn tôn giáo của họ và tạo ra tác động tích cực đến cộng đồng địa phương.

Đối với các nhà sư Phật giáo, hành trình đến Ấn Độ thường được coi là một trải nghiệm thiêng liêng và mang tính biến đổi, báo cáo cho biết thêm rằng nhiều nhà sư du hành xa, bỏ lại gia đình và cộng đồng của họ, để tìm kiếm sự hiểu biết tâm linh sâu sắc hơn.

Nhiều tu sĩ Phật giáo du hành đến Ấn Độ, ngoài việc học đạo, còn tham gia vào các dự án phục vụ xã hội, chẳng hạn như cứu trợ cho các cộng đồng nghèo khó và hỗ trợ các sáng kiến giáo dục.

Các tổ chức Phật giáo như Quỹ Tín thác Đạt lai Lạt ma và Liên đoàn Phật giáo Quốc tế tạo cơ hội cho các nhà sư tham gia vào các dự án này và tạo ra tác động tích cực đến các cộng đồng địa phương.

  (ANI – February 20, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-02-3-006

Tu sĩ Phật giáo Bhutan (ảnh trên) hành hương đến Ấn Độ để đào sâu kiến thức và hiểu biết về đạo Phật
Photo: ANI
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29/04/2014(Xem: 9818)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 17048)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 15022)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 5045)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6245)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5869)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 9869)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 60918)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5412)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,918,996