Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

26/01/202314:07(Xem: 91)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 3 THÁNG 1, 2023)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

BANGLADESH: Lễ Thọ giới Tỳ Kheo Ni Phật giáo Nguyên Thủy Quốc tế Đầu tiên tại Bangladesh

Vào ngày 20-10-2022, lần đầu tiên trong lịch sử đương đại của Bangladesh, 6 phụ nữ Phật giáo Nguyên thủy Bangladesh đã được thọ giới Tỳ kheo ni tại Trung tâm Tăng đoàn Tỳ kheo ni và Thiền định Damdama ở thành phố Chattogram.

Trong số 6 vị tân Tỳ kheo ni này - tất cả đều đến từ Bangladesh - có 3 người thuộc cộng đồng Phật giáo Barua, và 3 người đến từ các cộng đồng Phật giáo sắc tộc ở Chattogram Hill Tracts.

Chư Tỳ kheo, Tỳ kheo ni và các vị khách quý từ Bangladesh và hải ngoại đã tham dự lễ truyền giới nói trên.

Tăng đoàn Tỳ kheo ni Bangladesh - ban tổ chức buổi lễ thọ giới - bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Tỳ kheo ni từ Tích Lan và các quốc gia khác vì sự hỗ trợ, hợp tác và dũng khí liên tục của họ.

Trong số nhiều hoạt động đáng chú ý, Tăng đoàn Tỳ kheo ni Bangladesh đang thành lập Trung tâm Tăng thân Tỳ kheo ni & Thiền định Bangladesh đầu tiên và xuất bản một tạp chí hàng năm có tựa đề Gautami/Kiều Đàm Di, trong đó nhiều nhà hoạt động xã hội và các nhóm liên quan đóng góp các bài viết về quyền của phụ nữ và các vấn đề nữ quyền.

Tăng đoàn cũng tổ chức các sự kiện cúng dường và các buổi Pháp thoại ở nhiều ngôi làng, đồng thời thường xuyên đi vào cộng đồng để khất thực và cung cấp dịch vụ chăm sóc thường xuyên cho phụ nữ và trẻ em.

(Buddhistdoor Global – January 13, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-01-3-000

Lễ đón tân Tỳ kheo ni Bangladesh ngay sau khi thọ giới (các tân Tỳ kheo ni đang cầm giấy chứng nhận thọ giới) Photo: facebook.com

 

PAKISTAN: Xá lợi Phật tại Bảo tàng Taxila trưng bày trong tủ mạ vàng chống đạn do Thái Lan tặng

WAH CANTT., Punjab – Ngày 17-1-2023, Đại sứ Thái Lan tại Pakistan Chakkrid Krachaiwon đã khánh thành tủ trưng bày mạ vàng với kính chống đạn để trưng bày xá lợi xương linh thiêng của Đức Phật tại Bảo tàng Taxila. Đây là phòng trưng bày đã được chính phủ Thái Lan tặng và lắp đặt nhiều tính năng bảo mật và an toàn để bảo đảm an toàn và bảo mật tốt hơn cho xá lợi độc nhất vô nhị này.

Phát biểu nhân dịp này, Phó Giám đốc Sở Khảo cổ học Punjab - ông Muhammad Iqbal Manj - cho biết kể từ khi khánh thành Bảo tàng Taxila vào năm 1928, đây là lần đầu tiên xá lợi linh thiêng nói trên được trưng bày tại một phòng trưng bày riêng biệt trong một tấm kính chống đạn đặc biệt dài 1 mét. Ông nói rằng với các tính năng bảo mật tối tân như vậy, mối đe dọa đánh cắp xá lợi giờ đây đã không còn là vấn đề nữa.

Ông nói rằng xá lợi linh thiêng của Đức Phật đã được phát hiện trong một bình bạc có dòng chữ khắc bằng bạc. Dòng chữ được viết bằng chữ Kharosthi cổ vốn từng phổ biến khắp Gandhara. Bản khắc ghi rằng: Urusaka xứ Noacha đã đặt xá lợi xương của Đức Phật trong nhà thờ của ông ở Dharmarajika. Cuộc khai quật được tiến hành bởi Tổng cục Khảo sát của Ấn Độ thuộc Anh lúc đó là Ngài John Marshall trong các cuộc khai quật được thực hiện từ năm 1912-1916 từ Bảo tháp Dharmarajika ở Taxila.

(nation.com.pk - January 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-3-001

TinTuc_PGTG_2023-01-3-002

Ảnh trên: Xá lợi trong tủ trưng bày chống đạn mạ vàng do Thái Lan tặng
Ảnh dưới: Đại sứ Thái Lan Chakkrid Krachaiwon phát biểu tại lễ khánh thành tủ trưng bày chống đạn mạ vàng tại Bảo tàng Taxila
Photos: islamabadpost.com.pk & Dawn

 

ẤN ĐỘ: Tập đoàn Du lịch và Phục vụ Đường sắt Ấn Độ (IRCTC) ra mắt gói tour tàu du lịch mạng mạch Phật giáo đặc biệt

Tập đoàn Du lịch và Phục vụ Đường sắt Ấn Độ (IRCTC) chuẩn bị khởi động gói tour du lịch mạng mạch Phật giáo đặc biệt bằng tàu hỏa vào năm mới. Chuyến tàu du lịch đặc biệt này là một trong những sản phẩm chủ lực của công ty và đã giành được nhiều giải thưởng cho công ty trong lĩnh vực du lịch và lữ hành trên thế giới.

IRCTC đang cung cấp Chuyến Tham quan Mạng mạch Phật giáo trọn gói đặc biệt này kéo dài 7 đêm/8 ngày từ khu vực Safdarjung, Delhi bao gồm nhiều điểm đến quan trọng khác nhau gắn liền với cuộc đời của Đức Phật như Bồ Đề Đạo Tràng/ Bodhgaya, Nalanda (Rajgir), Lộc Uyển/ Varanasi (Sarnath), Lâm Tì Ni/Lumbini, Câu Thi Na/ Kushinagar và Xá Vệ/Shravasti, và cả chuyến thăm đền Taj Mahal nổi tiếng thế giới.

IRCTC đang cung cấp chuyến tham quan đặc biệt này trên chuyến tàu du lịch sang trọng được trang bị đầy đủ máy lạnh tinh tế bao gồm 12 toa LHB (Linke Hofmann Busch của Đức) hoàn toàn mới - được trang bị các tiện nghi và cơ sở vật chất hiện đại.

(The Statesman - January 17, 2023 )

TinTuc_PGTG_2023-01-3-003

Tàu hỏa của Tập đoàn Du lịch và Phục vụ Đường sắt Ấn Độ (IRCTC)
Photo: The Statesman

CAM BỐT: Các chuyên gia thu thập bằng chứng về Phật giáo Nguyên thủy ở Công viên khảo cổ Angkor

Một nỗ lực chung của các nhà khảo cổ học của Cơ quan Quốc gia Apsara (Cơ quan Bảo vệ Di tích và Quản lý Khu vực Angkor) và Đại học Hawaii, Hoa Kỳ, nhằm tìm hiểu sự phát triển của Phật giáo Nguyên thủy và những người sống trong thời kỳ này đã mang lại một số kết quả. 

Tại địa điểm khai quật ở Công viên khảo cổ Angkor, các chuyên gia đã tìm thấy bằng chứng về những ngôi đền đá ong của Phật giáo Nguyên thủy với những cột đá sa thạch bao quanh theo 8 hướng, cũng như những mảnh gốm và mảnh than củi được người cổ đại sử dụng.

Các mẫu thu thập được cần được nghiên cứu thêm để tìm ra sự phát triển của Phật giáo Nguyên thủy.

Cuộc khai quật bắt đầu trên 20 hố vào ngày 21-11 năm ngoái sẽ kết thúc vào ngày 20-1 năm nay - Tiến sĩ Heng Pipal về Khảo cổ học của Đại học Hawaii và là trưởng dự án nghiên cứu cho biết .

Ông nói thêm rằng các cuộc khai quật đã được thực hiện trên các địa điểm chủ yếu để tìm cấu trúc đô thị, những thay đổi xảy ra trong địa hình, cách các ngôi chùa thay thế các ngôi đền Angkor, đặc điểm cốt lõi của Phật giáo Nguyên thủy, cách chuyển đổi từ Ấn Độ giáo sang Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Nguyên thủy vào thế kỷ 13 đã ảnh hưởng ra sao đến các ngôi làng ở Angkor và các khu vực xung quanh.

(Khmer Times -   January 20, 2023)

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma đặt nền móng cho “Trung tâm Đạt lai Lạt ma về trí tuệ cổ xưa của Tây Tạng và Ấn Độ” tại Bồ Đề Đạo Tràng

Bồ Đề Đạo Tràng, Bihar - Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đặt viên đá nền móng cho Trung tâm Đạt Lai Lạt Ma về Trí tuệ Ấn Độ và Tây Tạng cổ đại sắp hình thành vào ngày 3-1-2023.

Trung tâm sẽ hoàn thành tầm nhìn của Đức Đạt lai Lạt ma về xem xét tâm lý học và triết học từ nhiều quan điểm với mục đích tạo ra một thế giới hòa bình và nhân ái hơn.

Các vị đại diện của chính phủ Ấn Độ và chính quyền bang Bihar đã tham dự sự kiện. Giám đôc tạm thời của dự án là ông Tempa Tsering cảm ơn họ vì đã hỗ trợ cho dự án, và hứa rằng trung tâm mới sẽ mở cửa cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về tư tưởng Tây Tạng và Ấn Độ cổ đại.

Kiren Rijiju, Bộ trưởng luật và tư pháp Ấn Độ, đã phản ảnh sự thật rằng 2,500 năm trước, Đức Phật đã ở chính khu vực này để giác ngộ. Ông Rijiju gợi ý rằng giống như Đức Phật đã trình bày con đường giác ngộ vào thời đó, Đức Đạt lai Lạt ma đã chỉ cho thế giới cách để đạt được giác ngộ vào thời nay.

(buddhistdoor.net - HOME: January 17, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-3-004
Đức Đạt Lai Lạt Ma tại lễ đặt viên đá nền móng cho Trung tâm Đạt Lai Lạt Ma về Trí tuệ Ấn Độ và Tây Tạng cổ đại
Photo: dalailama.com
TinTuc_PGTG_2023-01-3-005
Đồ họa của Trung tâm Đạt Lai Lạt Ma về Trí tuệ Ấn Độ và Tây Tạng cổ đại
Photo: facebook.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 9603)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 16730)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 14580)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 4934)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6151)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5778)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 9705)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 60356)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5330)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,065,670