Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

14/01/202216:01(Xem: 5617)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 1, 2022)
 
 Diệu Âm lược dịch
 

 

CAM BỐT: Bắt đầu trùng tu cho ngôi đền cổ tại chùa Preah Enkosei ở Siem Reap

Cơ quan Quốc gia Apsara (ANA), các nhà sư Phật giáo và một công ty tư nhân đang chung tay sửa chữa một ngôi đền Phật giáo c trong chùa Preah Enkosei ở làng Traing thuộc xã Slakram của thị trấn Siem Reap.

Một buổi lễ đã được tổ chức vào ngày 7-1-2022 để đánh dấu sự khởi đầu của việc trùng tu, với sự tham dự của Hang Peou, Tổng giám đốc ANA,  và Sieng Chan Heng, Tổng giám đốc Công ty Heng Development Co Ltd, cùng các nhà sư và tín đồ Phật giáo.

ANA lưu ý trong một tuyên bố rằng ngôi đền này đã phải chịu những thiệt hại nghiêm trọng do các quá trình tự nhiên và hành động của con người trong thời chiến: nền móng của nó đã bị xê dịch, mái và tường bị nứt gây nguy hiểm đáng kể cho con người.

“Về vấn đề này, để đóng góp vào nỗ lực của chính phủ trong việc bảo tồn các công trình kiến ​​trúc cổ cho các thế hệ tương lai, Chan Heng và các nhà hảo tâm khác đã hỗ trợ việc trùng tu ngôi đền cổ này, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Cơ quan Quốc gia Apsara”.

Người ta không biết di tích này được xây dựng vào thời kỳ cụ thể nào, mặc dù nó nằm đối diện với một ngôi đền được xác nhận là đã xây dựng vào thế kỷ thứ 10.

(The Phnom Penh Post - January 8, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-01-2-000

Ngôi đền cổ tại chùa Preah Enkosei ở Siem Reap (Cam Bốt) bắt đầu được trùng tu

Photo: ANA

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma được mời thảo luận về biến đổi khí hậu tại sự kiện liên tôn giáo

DHARAMSHALA, Ấn Độ - Ngày 5-1-2022, Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được mời đọc diễn văn khai mạc Đối thoại Sinh thái Phật giáo Hồi giáo quốc tế (IBED kéo dài 2-ngày, do Angkatan Belia Islam Malaysia (ABIM) tổ chức từ ngày 15 đến 16-1. Từ nơi cư trú của mình ở Dharamshala, nhà lãnh đạo 86 tuổi sẽ thảo luận về các vấn đề biến đổi khí hậu với các nhân vật trí thức toàn cầu khác.

Sự kiện liên tôn giáo này sẽ giới thiệu những nhân vật trí thức từ các truyền thống Hồi giáo và Phật giáo nhằm tìm ra giải pháp cho các tác động của biến đổi khí hậu, cũng như tạo nên nhận thức trong cộng đồng toàn cầu.

Đức Đạt lai Lạt ma là một nhà phê bình mạnh mẽ về tác động của con người đối với biến đổi khí hậu. Năm ngoái ngài đã kêu gọi hành động thống nhất toàn cầu từ các nhà lãnh đạo trong một bài phát biểu ảo tại cuộc họp G7 và nói về 'vòng phản hồi' với nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg.

Năm nay, các hiệp hội Phật giáo và Hồi giáo, bao gồm Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tây Tạng ở Malaysia, Đại học Malaya, và Sinh viên Quốc tế về Tâm lý học Hồi giáo, đang hợp tác để bắt đầu một cuộc đối thoại về các cách giải quyết khủng hoảng khí hậu chung.

( Big News Network - January 8, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-2-001

Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: Google

 

MIẾN ĐIỆN: Chùa Kyaiktuyo, di tích cổ đại 'bất chấp trọng lực' tại Miến Điện

Chùa Kyaiktiyo, còn được gọi là Kim Thạch (Đá Vàng), là một địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng ở bang Mon, Myanmar.

Nằm trên đỉnh đồi Kyaiktiyo và trên sườn núi Paung-laung của dãy núi Đông Yoma, nguồn gốc và câu chuyện của Đá Vàng mang đến cho du khách và những người hành hương một hương vị đầy bí ẩn và thần thoại.

Tảng đá này cao 7.5 mét (25 ​​feet), nằm thăng bằng một cách bấp bênh trên bờ vực thẳm.  

Đối với mắt người thường, điều này có vẻ không thể hiểu nổi, hầu như không thể xảy ra được, nhưng đối với những tín đồ thuần thành thì đây là bằng chứng của sự linh thiêng.

Những người thờ cúng tin rằng tảng đá này giữ được thăng bằng là nhờ sức mạnh kỳ diệu của Đức Phật.

Giữa tảng đá và ngọn đồi mà nó nằm trên đỉnh, người ta cho rằng có một sợi tóc của Đức Phật đã được đặt vào, giúp nó giữ thăng bằng.

Rất ít người Miến Điện đặt câu hỏi về kỹ thuật đằng sau việc xây dựng, và thay vào đó họ dành sự kính bái đối với thần thoại về nó.

(express.co.uk - January 9, 2022)


TinTuc_PGTG_2022-01-2-002TinTuc_PGTG_2022-01-2-003

Chùa Kyaiktiyo, còn được gọi là Kim Thạch (Đá Vàng), một địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng ở bang Mon, Myanmar
Photos: GETTY

 

HOA KỲ: Hòa thượng Bhikkhu Bodhi giảng bài Pháp thoại trực tiếp cho Hội đồng Phật giáo Nam Ấn Độ

Vào ngày 16-1-2022, Hòa thượng Bhikkhu Bodhi - nhà sư, tác giả và học giả nổi tiếng người Mỹ - sẽ thuyết pháp trực tiếp cho Hội đồng Phật giáo Nam Ấn Độ với chủ đề “Từ bi, quảng đại, chân lý và trí tuệ”.  

Sự kiện này đã được Hội đồng Phật giáo Nam Ấn Độ (SIBC) tổ chức và là buổi pháp thoại đầu tiên được dịch sang tiếng Tamil dành cho các Phật tử Ấn Độ,” Gauthama Phrabhu, chủ tịch SIBC và người sáng lập Tổ chức của Đức Chí Tôn nói. “SIBC là một sáng kiến ​​giữa các nhà hoạt động Phật giáo độc lập và các tổ chức đại diện cho các trường phái Phật giáo khác nhau ở Ấn Độ, nhằm truyền bá Giáo pháp và duy trì mối tương giao lẫn nhau và giữa các Phật tử ở Ấn Độ.”

“SIBC bao gồm các nhà sư và sĩ Phật giáo tại gia trong hội đồng tối cao, trong khi ủy ban điều hành bao gồm tất cả các nhà hoạt động và lãnh đạo Phật giáo khác,” Phrabhu nói thêm.

Ven. Tỳ kheo Bodhi (sinh năm 1944) là một nhà sư Phật giáo Nguyên thủy người Mỹ sống tại khu vực New York và New Jersey. Ông đã xuất bản một số văn bản Phật giáo quan trọng với tư cách là tác giả, dịch giả hoặc chủ bút.

(Buddhistdoor Global - January 11, 2022)

Hòa thượng Bhikkhu Bodhi
Photo: youtube.com

 TinTuc_PGTG_2022-01-2-005

Poster của buổi Pháp thoại với chủ đề “Từ bi, quảng đại, chân lý và trí tuệ” của  Hòa thượng Bhikkhu Bodhi
Photo: SIBC

 

 

NHẬT BẢN: Viện Công nghệ Tokyo phát triển bộ xương ngoài robot để hỗ trợ người hành hương Phật giáo

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Tokyo đã giới thiệu một bộ đồ robot mới để giúp những người hành hương Phật giáo ở Nhật Bản.

Bộ đồ này buộc vào lưng và chân của một người và sử dụng 6 động cơ để hỗ trợ chuyển động.

Các nghiên cứu đầu tiên về thiết bị này diễn ra ở Shikoku, tây nam Nhật Bản, quê hương của cuộc hành hương “henro”, nơi theo dấu bước chân của nhà sư Kukai (774–835), người sáng lập trường phái Shingon của Phật giáo Nhật Bản.

Bộ đồ robot này, được đặt tên là Walk Mate (Bạn Đồng hành), do Yoshihiro Miyake, một giáo sư lý sinh tại Viện Công nghệ Tokyo sáng tạo. Theo Miyake, Walk Mate cảm nhận được dáng đi và tốc độ của người dùng và đồng bộ hóa các động cơ của nó để hỗ trợ. “Khi mọi người đi bộ với những người khác, họ đều vô thức cố gắng đi cùng tốc độ với những người bạn đồng hành của họ,” Miyake nói, “Ý tưởng tương tự đã được đưa vào bộ đồ robot này.”

Những cuộc thử nghiệm ban đầu đối với bộ đồ nặng 6 kg này đang được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan đến du lịch như tuyến đường hành hương Shinkoku, kết nối 88 đền chùa – vốn rất phổ biến với người già và nổi tiếng với địa hình dốc và cầu thang dài.

Khi được hỏi tại sao con đường hành  hương “henro” Shikoku lại được chọn làm địa điểm thử nghiệm đầu tiên, Miyake đã nhắc đến khái niệm dogyo ninin (hai người cùng đi). Trong cuộc hành hương này, người ta nói rằng nhà sư Kukai đồng hành với tất cả những người hành hương trên đường đi. Tương tự như vậy, Walk Mate đồng hành cùng mỗi người sử dụng trong suốt hành trình của họ. Lý tưởng là thiết bị này trở thành một người trợ giúp dễ dàng trên đường đi, giống như những gì người sùng đạo nghĩ về tinh thần của  Đại sư Kukai.

Các Phật tử Nhật Bản nổi tiếng về việc áp dụng các phương pháp hiện đại khi họ thực hành các truyền thống cổ xưa. Chùa Zentsu-ji, nơi sinh của sư Kukai, đã công nhận Walk Mate là một robot dogyo ninin chính thức. Sư trưởng Chijun Suga của chùa này cho biết: “Đại sư (Kukai) được cho là trú ngụ bên trong chiếc gậy chống của những người hành hương “henro”. Robot này chỉ là một phiên bản công nghệ hiện đại của chiếc gậy chống ấy. ”

(buddhistdoor.net - January 11, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-2-006

Những người tham gia thử nghiệm đi bộ với sự hỗ trợ của bộ xương ngoài robot Walk Mate

TinTuc_PGTG_2022-01-2-007TinTuc_PGTG_2022-01-2-008

Miếng dán có dòng chữ dogyo ninin (hai người cùng đi) trên bộ đồ robot Walk Mate
Photos: Kodai Kinoshita

 

 

 

 

 
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 11044)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 19268)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 17345)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 5617)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6811)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 6367)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 10782)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 64351)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5892)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000