Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tuần 4

30/03/202107:49(Xem: 1093)
Tuần 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 4 THÁNG 3, 2021)

Diệu Âm lược dịch

 

BHUTAN: Phật quốc Bhutan sẵn sàng bắt đầu chương trình tiêm chủng COVID trên toàn quốc

Vương quốc Phật giáo Bhutan đã thông báo sẽ triển khai chương trình tiêm chủng COVID-19 trên toàn quốc từ ngày 27-3-2021, một ngày tốt lành do chư cao tăng của Cơ quan Tu viện Trung ương lựa chọn. Chính phủ thông báo rằng chương trình có thể bắt đầu sau khi chính phủ Ấn Độ xác nhận rằng lô hàng vaccine Covishield thứ hai của họ - bao gồm 400.000 liều - sẽ đến từ Ấn Độ vào ngày 22-3.

“Rất vui được nhận thêm 400,000 liều Covishield, giúp chương trình tiêm chủng của chúng tôi có thể được triển khai trên toàn quốc. Người dân Bhutan và tôi luôn biết ơn ”, thủ tướng Bhutan , Tiến sĩ Lotay Tshering, phát biểu từ văn phòng thủ tướng trong một thông báo được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội ngày 22-3. “Chúng tôi cầu nguyện những cử chỉ thân thiện này trong thời kỳ đại dịch biến thành những phước lành vô bờ bến cho người dân Ấn Độ.”

Cơ quan Tu viện Trung ương của Bhutan, Zhung Dratshang, đã tiến hành một buổi lễ Sangay Menlha (Phật Dược Sư) kéo dài 3 ngày từ ngày 20 đến 22-3 trùng với thời điểm lô hàng vaccine xin đến.

Vào ngày 20-1-2021, vương quốc Hy Mã Lạp Sơn này đã trở thành nơi đầu tiên nhận lô hàng vaccine COVID-19 miễn phí (trong khuôn khổ nỗ lực ngoại giao vaccine đang diễn ra của Ấn Độ), nhận được 150,000 liều vaccine Oxford-AstraZeneca từ sản xuất trong nước của Ấn Độ.

(Buddhistdoor Global – March 22, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-03-4-000

Các nhà sư Bhutan tiến hành nghi lễ Phật Dược Sư kéo dài 3 ngày, từ  20 đến 22-3-2021

Photo: Craig Lewis

 

 

TÍCH LAN: Đại sư Kotugoda Dhammawasa viên tịch ở tuổi 88

Hòa thượng Kotugoda Dhammawasa, một vị trưởng lão đáng kính của giáo phái Phật giáo Nguyên thủy Amarapura Nikaya ở Tích Lan, và là đương nhiệm chính của tu viện Sri Dharmapalaramaya trên Núi Lavinia, đã viên tịch vào ngày 22-3-2021, thọ 88 tuổi.

Lễ hỏa táng dự kiến ​​vào lúc 4:00 p.m. ngày 25-3 tại Quảng trường Độc lập, Colombo. Buổi lễ sẽ được tổ chức với đầy đủ sự tôn vinh của nhà nước và có thể sẽ có sự tham dự của các nhân vật tôn giáo và chính trị gia hàng đầu trên khắp đất đảo quốc này.

Hòa thượng Kotugoda Dhammawasa được biết đến vì đã thuyết giảng trên đài phát thanh quốc gia trong hơn 50 năm, và vì sự khiêm tốn và tinh thần đại đoàn kết của mình. Ông là đồng chủ tịch của tổ chức toàn cầu Tôn giáo vì Hòa bình. Ngoài ra, ông còn là tác giả của hơn 36 cuốn sách về các chủ đề liên quan đến Phật giáo từ những năm 1960.

Các cuộc nói chuyện của Hòa thượng Kotugoda Dhammawasa đã thu hút khán giả từ khắp nơi trên thế giới.

(Buddhistdoor Global – March 23, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-03-4-001

Photo: dailynews.lk

 

 

HOA KỲ: Tăng sĩ Marvin Harada - Giáo trưởng Giáo hội Phật giáo Hoa Kỳ - suy ngẫm về sự gia tăng của tội ác hận thù Châu Á

Tăng sĩ Marvin Harada, giáo trưởng của Giáo hội Phật giáo Hoa Kỳ (BCA) kể từ tháng 4-2020, đã đưa ra một tuyên bố trong tuần này đề cập đến sự gia tăng bạo lực gần đây đối với người châu Á, bao gồm cả việc giết hại 6 phụ nữ châu Á ở Atlanta, Georgia vào tuần trước. Tuyên bố của ông, được đăng trên Facebook vào ngày 21-3, có tiêu đề: "Phản ảnh về sự gia tăng của các tội ác hận thù châu Á."

BCA là tổ chức Phật giáo lâu đời nhất ở lục địa Hoa Kỳ, với hơn 60 ngôi chùa độc lập và khoảng 16,000 thành viên trên khắp đất nước. BCA tu tập theo dòng truyền thừa của mình thông qua Jodo Shinshu -  truyền thống Phật Thiền của Nhật Bản, được thành lập bởi Shinran Shonin khoảng 800 năm trước.

Giáo trưởng Harada cũng đăng một thông điệp về chủ đề này, nói thêm: “Thế giới của chúng ta ngày nay phải đối mặt với căng thẳng chủng tộc và phân biệt chủng tộc khiến nhân loại và xã hội của chúng ta tan tác. Có vẻ như chúng ta đã không đạt được bất kỳ tiến bộ nào kể từ những năm 1960 và những ngày của Phong trào Dân quyền”.

Các cuộc tấn công vào các cá nhân đã được báo cáo, cùng với các hành vi phá hoại tại các ngôi chùa Phật giáo.

Tổ chức Stop AAPI Hate, tổ chức theo dõi các vụ căm thù đối với người Mỹ gốc Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương, đã thống kê khoảng 3,795 vụ việc xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 19-3 đến ngày 28-2-2021. Họ lưu ý rằng phụ nữ bị báo cáo nhiều hơn 2.3 lần so với nam giới, và người Trung Quốc là nhóm dân tộc lớn nhất bị thù ghét, tiếp theo là người Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines.

(Buddhistdoor Global – March 25, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-03-4-002

Tăng sĩ Marvin Harada - Giáo trưởng Giáo hội Phật giáo Hoa Kỳ

Photo: facebook.com


HÀN QUỐC: Các bài giảng nêu bật mối liên kết Phật giáo giữa Ấn Độ và Hàn Quốc

Một loạt các bài giảng trực tuyến vào cuối tháng 2-2021đã nêu bật di sản văn hóa Phật giáo được chia sẻ giữa Ấn Độ và Hàn Quốc, hướng về kinh điển, văn học, triết học và thực hành thiền định Phật giáo.

Với tiêu đề "Di sản Phật giáo và Ấn Độ", các bài giảng được đồng tổ chức bởi Đại sứ quán Ấn Độ tại Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Ấn Độ, phối hợp với Trường Cao đẳng Nghiên cứu và Văn hóa Phật giáo tại Đại học Dongguk, Hàn Quốc, từ ngày 22 đến 26-2-2021.

Trong số những người tham gia có Đại sứ Ấn Độ tại Hàn Quốc Sripriya Ranganathan và các giáo sư từ trường đại học Dongguk. Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Đại sứ Ranganathan đã tập trung 'vào các khía cạnh khác nhau của Phật giáo và các mối quan hệ sâu sắc giữa hai quốc gia.

Các diễn giả Hàn Quốc đã nói về việc phát triển các phương tiện khác nhau để bảo tồn những lời dạy của Đức Phật và cách mà kinh điển và văn học Phật giáo được truyền bá đến Hàn Quốc; về  truyền thống triết học đầu tiên Abhidhamma trong lịch sử Phật giáo Ấn Độ; về thiền định Phật giáo; về những câu chuyện thiêng liêng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển, tiến hóa và truyền bá của Phật giáo cũng như sự bản địa hóa của đạo này ở các quốc gia khác nhau và tầm quan trọng của việc giải thích kinh điển Phật giáo từ một quan điểm đa dạng hơn; và giải thích việc thương mại hàng hải đóng vai trò thiết yếu như thế nào trong việc truyền bá Phật giáo từ Ấn Độ sang Đông Á và Đông Nam Á.

(tipitaka.net – March 24, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-03-4-003

Đại sứ Ấn Độ tại Hàn Quốc Sripriya Ranganathan

Photo: koreatimes.co.kr

 

 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim phát trực tiếp Pháp thoại Toàn cầu

Nhà sư Phật giáo và là thiền sư Hàn Quốc nổi tiếng Pomnyun Sunim  sẽ thực hiện một buổi pháp thoại được phát trực tiếp trên toàn cầu vào ngày 4-4-2021 với chủ đề “Cuộc trò chuyện thông thường với Hòa thượng Pomnyun Sunim. ”

Nhà tổ chức Jungto Society cho biết: “Sự kiện ảo trên toàn thế giới này dành cho tất cả mọi người, và bạn có thể chia sẻ thông tin sự kiện với bạn bè và gia đình của mình. Vui lòng gửi bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về cuộc sống cá nhân, các mối quan hệ, công việc, v.v…”

Là một vị ton sư về giảng Pháp được kính trọng rộng rãi, một tác giả bán chạy nhất và một nhà hoạt động xã hội không mệt mỏi ở quê hương Hàn Quốc, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã thành lập nhiều tổ chức, sáng kiến ​​và dự án dựa trên Phật pháp đang hoạt động trên khắp thế giới. Trong số đó, Jungto Society, một cộng đồng tình nguyện được thành lập dựa trên giáo lý Phật giáo và thể hiện sự bình đẳng, sống giản dị và bền vững, chuyên giải quyết các vấn đề xã hội hiện đại dẫn đến đau khổ, bao gồm suy thoái môi trường, nghèo đói và xung đột.

Hòa thượng Pomnyun Sunim cũng là người sáng lập và là chủ tịch của cơ quan cứu trợ quốc tế Join Together Society, hoạt động nhằm xóa đói giảm nghèo thông qua viện trợ nhân đạo và phát triển bền vững;  trung tâm Thiện Hữu, một trung tâm vì hòa bình, nhân quyền và người tị nạn; Quỹ Hòa bình; và EcoBuddha, một phong trào môi trường tập trung vào phát triển bền vững. Ông cũng hợp tác chặt chẽ với Mạng lưới Quốc tế về các Phật tử dấn thân (INEB).

(Buddhistdoor Global – March 24, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-03-4-004

Hòa thượng Pomnyun Sunim

Photo: Jungto Society

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/201318:55(Xem: 12341)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
25/12/201416:33(Xem: 6686)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
08/04/201319:16(Xem: 14255)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
27/03/201706:57(Xem: 19681)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
01/01/201807:24(Xem: 29719)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
08/04/201319:24(Xem: 4218)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
20/11/201213:44(Xem: 3248)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
18/04/201322:11(Xem: 11398)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
20/04/201103:25(Xem: 8266)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
10/05/202019:28(Xem: 19300)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.