Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tháng 3

08/09/201520:41(Xem: 12147)
Tháng 3

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

THÁNG 3.2012

Diệu Âm lược dịch

 

 

BẮC IRELAND:  2 tượng Phật bị đánh cắp từ bảo tàng Bắc Ireland

 

Một băng đảng vũ trang bằng gậy bóng chày đã đánh cắp 2 tượng Phật quý giá từ bảo tàng Ulster Folk ở ngoại ô Belfast.

Ba người đàn ông đã đập vỡ tủ kính đựng các pho tượng nhỏ trong cuộc đột kích ban  ngày, ngay trước 12 giờ trưa ngày 28-2-2012.

Một phát ngôn viên của bảo tàng nói rằng các tượng trang trí công phu bị đánh cắp này gồm một tượng bằng gỗ và một tượng bằng kim loại mạ vàng, có niên đại từ thế kỷ 19.

Nhóm người ấy đã lái một xe Audi màu đen đến bảo tàng và thực hiện vụ cướp.

Không có ai bị thương trong vụ việc này.

Các thám tử cho biết họ đang phát đi hình ảnh các pho tượng bị đánh cắp để ngăn chận bọn cướp gạ bán, và để bảo đảm các tượng được an toàn về lại với bảo tàng.

(Tipitaka Network – March 2, 2012) 

2012-03-000

Hai pho tượng Phật bị đánh cắp tại Bảo tàng Ulster Folk, Bắc Ireland - Photo: Tipitaka Network

 

 

NHẬT BẢN: Điêu khắc tượng Phật từ cây gãy đổ do sóng thần

 

Ichinoseki. Iwate – Nhà điêu khắc Shomyo Ishikawa, 52 tuổi, đã cống hiến đời mình cho việc chạm khắc các tượng Phật từ những cây của thành phố Rikuzentakata bị sóng thần tàn phá, và dự định cúng dường tượng cho các chùa tại đó.

Ông dùng những cây thông từ vùng Takatamatsubara thuộc thành phố Rikuzentakata ở Quận Iwate – nổi tiếng với khu rừng thông thắng cảnh trước khi nó bị sóng thần tàn phá vào ngày 11-3-2011.

Bản thân là một người sống sót sau sóng thần, ông Ishikawa hy vọng sẽ cúng dường các tượng cho 23 ngôi chùa ở Rikuzentakata trước ngày kỷ niệm năm  đầu tiên sau thảm họa , để mọi người có thể cầu nguyện cho sự siêu thoát của linh hồn các nạn nhân.

Ông đã nhận được các cây thông từ một tổ chức tình nguyện vốn đang dọn dẹp các bãi biển ở Takatamatsubara.

Các tượng jizo do ông Ishikawa làm cao khoảng 26 cm, với lớp sơn mài “urushi” và vàng lá do các nghệ nhân ở Kyoto trợ giúp. Mỗi tượng có giá khoảng 250 nghìn yen, với hộp đựng, bài vị và phần đáy.

Nhà điêu khắc này đang tìm những người ủng hộ cho dự án của mình.

(The Mainichi Daily News – March 1, 2012)

 

 

PAKISTAN: Phái đoàn Ấn Độ viếng Bảo tàng Taxila

 

Bên lề chuyến thăm chính thức Pakistan để bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, phái đoàn đại biểu quốc hội Ấn Độ đã viếng di tích Phật giáo tại bảo tháp Dharmarajika và Bảo tàng Taxila vào ngày 1-3-2012.

Phát ngôn viên của phái đoàn Ấn Độ nói, “Tôi rất vui mừng khi đến viếng nơi xưa kia nền văn minh vĩ đại của Phật giáo phát triển rực rỡ, và hôm nay chúng tôi một lần nữa muốn truyền đi thông điệp hòa bình và bình đẳng từng được phát huy từ nơi này cách đây nhiều thế kỷ”.

Các đại biểu Ấn Độ đã được Tiến sĩ Fazal Dad Kakar, Tổng giám đốc Sở Khảo cổ học Liên bang và Phó Giám đốc Anshad Khan của Sở Khảo cổ học Punjab cùng các quan chức Pakistan khác tiếp đón.

Vào dịp này, người phụ trách Bảo tàng Taxila là Nasir Khar đã thuyết minh với phái đoàn về lịch sử và tầm quan trọng của nền văn minh cổ Taxila, và về các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng.

(DAWN.com – March 2. 2012)

 

2012-03-001

Bảo tàng Taxila, Pakistan - Photo: Danial Shah 

NHẬT BẢN: Nhà sư Nhật bảo vệ tro cốt các nạn nhân vô danh của trận sóng thần

 

YAMAMOTO, Nhật Bản – Nhà sư Ryushin Miyabe đã gìn giữ tro cốt của một số nạn nhân vô danh của trận sóng thần, với hy vọng một ngày nào đó ông có thể trao lại cho gia đình của họ.

Vào năm ngoái, hàng ngày sư Niyabe cầu nguyện và thắp hương cho các linh hồn được ông chăm sóc tại chùa Myokoin ở Yamamoto, một thị trấn nhỏ trên bờ biển bị sóng thần đánh vào của Nhật.

Vào cuối tháng 01-2012, cuối cùng ông đã có thể trao lại di cốt của cậu bé 5 tuổi, được gọi là “số 906”, khi bà ngoại của bé được xác định qua xét nghiệm DNA.

Người bà nói với sư Miyabe rằng mẹ của cậu bé cũng đã chết trong thảm họa, và bà đã kiếm cháu trai mình trong gần một năm.

Do quá tải về số nạn nhân thiệt mạng, có khi chính quyền đã giao phó cho sư Miyabe trông nom tro cốt của 30 người. Và sau khi cậu bé 5 tuổi đã được đoàn tụ với gia đình, ngôi chùa của sư Miyabe hiện chỉ còn lại một bình tro cốt.

(AFP – March 3, 2012)

 

2012-03-002

Nhà sư Ryushin Miyabe - Photo: AFP

 

 

 

TRUNG QUỐC: Khai quật  2.895 tượng Phật tại tỉnh Hà Bắc

 

Các nhà khảo cổ Trung quốc đã tìm thấy 2.895 tượng Phật cổ được làm bằng đá cẩm thạch và đá xanh tại một địa phương của tỉnh Hà Bắc, đông bắc Trung quốc.

Số tượng Phật và mảnh vỡ này có niên đại thuộc thời Đông Ngụy và Bắc Tề (543-577), được tìm thấy ở di tích lịch sử Yecheng tại quận Linzhang.

Các nhà khảo cổ từ Viện Khảo cổ của Học viện Khảo học Xã hội Trung quốc và Viện Di sản Hà Bắc cho biết rằng một số tượng được sơn hoặc mạ vàng.

Các  tượng có kích thước từ cỡ 20 cm đến cỡ lớn bằng người thật, đang được các nhà khảo cổ sửa chữa để bảo vệ và nghiên cứu.

(Big News Network – March 7, 2012) 

 

2012-03-003

Đầu của một tượng Phật bị vỡ trong số 2.895 tượng được khai quật tại Hà Bắc, Trung quốc - Photo: Reuters

 

 

THÁI LAN: Căn cứ Hải quân Sattahip tham thiền vào ngày Makha Bucha

 

Vào ngày Makha Bucha  (nhằm ngày 7-3-2012) – ngày trăng tròn đánh dấu 9 tháng sau khi Đức Phật giác ngộ, khi 1.250 vị A la hán tụ hội để nghe Giáo pháp của Đức Phật cách đây 2.600 năm – 300 sĩ quan của Căn cứ Hải quân Bảo vệ Bờ biển Sattahip đã cử hành các nghi lễ và cầu nguyện để được công đức.

Sau đó là phần thiền định để tồn tâm và suy nghiệm theo con đường của Đức Phật. Sự an định chắc chắn sẽ giúp các sĩ quan tập trung vào những nhiệm vụ thường nhật của họ, và giúp họ trong việc giải quyết cuộc sống đời thường.

Căn cứ hải quân Sattahip luôn luôn tham gia vào các lễ kỷ niệm tôn giáo để giúp phát huy Phật giáo cho thế hệ sau, và dành công đức này cho Đức Vua và Hoàng hậu.

(PATTAYA PEOPLE – March 8, 2012)


 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Tu sĩ Phật giáo tổ chức bán đấu giá nghệ thuật để mua Bến tàu Brighton

 

BRIGHTON, Vương quốc Anh – Kelsang Pawo, một vị du tăng sinh tại Anh, đang hy vọng sẽ quyên quỹ để giúp mua Bến tàu Brighton bằng cách tổ chức một cuộc bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật.

Được chào bán từ 9 tháng nay, bến tàu Brighton có trị giá ước tính ít nhất 25 triệu bảng.

Sư Kelsang Pawo muốn mua công trình kiến trúc này và biến đổi nó thành một biểu tượng của niềm hy vọng và tình yêu toàn thế giới.

Ông đã đưa ra dự án Quỹ Cung Bến tàu Gesar, khởi đầu bằng cuộc bán đấu giá nghệ thuật mà ông hy vọng sẽ quyên được 500 nghìn bảng.

Ông nói rằng Bến tàu Brighton có thể trở thành công trình cột mốc đầu tiên trên thế giới được điều hành bởi một tổ chức từ thiện, vì lợi ích của lịch sử, văn hóa, cộng đồng và trẻ em địa phương.

Năm 2005, thông qua Quỹ Gesar, tăng sĩ Kelsang Pawo đã bắt đầu một chuyến đi khắp thế giới để giúp giảm bớt đau khổ của trẻ em.

(BBC – March 8)

 

 

TÍCH LAN: Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế mời người dự thi

 

Sanka Mewan Herath, nhà điều phối của Liên hoan Phim phật giáo Quốc tế, cho biết sẽ nhận các tác phẩm phim mới từ các nhà sản xuất phim quốc tế và địa phương cho đến ngày 30-4-2012.

Đây là lần thứ tư của Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế này, do Quỹ Ánh sáng châu Á và Công ty Phim Tích Lan đồng tổ chức, diễn ra vào ngày 6 và 7-5-2012 nhân kỷ niệm Lễ Phật Đản 2012.

Các phim sẽ được chọn lựa theo  3 hạng từ phim Phật giáo nước ngoài và trong nước, gồm hạng xuất sắc, hay và tốt.

Các nhà tổ chức dự kiến có hơn 1 triệu du khách tham gia vào liên hoan phim Phật giáo Quốc tế dịp Lễ Phật Đản 2012.

(Big News Network – March 8, 2012)

 

 

ẤN ĐỘ: Các học giả Đức viếng các địa điểm Phật giáo quan trọng tại bang Hyderabad

 

Hyderabad, Ấn Độ - Một nhóm các học giả từ trường đại học Wurzburg của Đức nhiệt tình thực hiện một số công trình dự án về phát triển các địa điểm và di tích Phật giáo tại bang Andhra Pradesh.

Họ đã thăm văn phòng của ông P. Chenna Reddy, giám đốc khảo cổ học và bảo tàng, và thảo luận với ông về vấn đề này.

Ông Chenna Reddy nói rằng các vị học giả, là những người giảng dạy Phật giáo tại trường đại học Wurzburg trong nhiều năm, đã quan tâm đến việc viếng thăm các địa điểm Phật giáo tại bắc Andhra và vùng Telangana.

Họ cũng sẽ thăm các địa phương khác để nghiên cứu về sự phân bố các khu định cư Phật giáo trên khắp bang Andhra Pradesh, và về sự phát triển của các khu này tính đến thời Trung cổ  từ Trường Triết học Thượng Tọa Bộ và Trường Triết học Kim Cương Thừa.

Ông Chenna Reddy giải thích rằng các bước này được chính quyền bang thực hiện, để phát triển các địa điểm và di tích Phật giáo như là những điểm đến du lịch quan trọng.

(Express News Service – March 9, 2012)

 

 

NHẬT BẢN: Chùa Jihuku ở Quận Miyagi tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân sóng thần

 

Miyagi, Nhật Bản – Ngày 10-3-2012, lễ tưởng niệm thường niên lần thứ nhất nạn nhân sóng thần đã được tổ chức tại ngôi chùa 300 năm tuổi Jihuku ở thành phố Kesennuma, Quận Miyagi. Lễ cầu nguyện được cử hành bởi 30 nhà sư, và đèn lồng bằng tre được sắp xếp để cầu siêu cho linh hồn của các nạn nhân.

Mọi người chắp tay cầu nguyện, và vào cuối lễ họ cùng hát bài “Hãy nhìn lên bầu trời sao”.

Thượng tọa Hidemitsu Katayama của chùa Jihuku nói, “Quên đi nỗi buồn và đứng dậy để bước tới với những gì chúng ta có thể làm là cách phụng sự tốt nhất cho những người đã khuất”.

1.400 đèn lồng tre là con số của các nạn nhân tại Quận Oita. Những người tình nguyện từ Quận Oita đã chuần bị số đèn lồng này để xếp thành hàng từ chùa đến tháp tưởng niệm ở bờ biển, với chiều dài khoảng 800 mét.

(alltop.com – March 13, 2012) 


2012-03-004

Đèn lồng tre được sắp xếp thành hàng tại lễ cầu nguyện

 

2012-03-005

Thượng tọa H. Katayama của chùa Jihuku - Photos: alltop.com

 

 

 

MIẾN ĐIỆN: Tu sĩ Phật giáo giúp vị linh mục mở phòng khám bệnh

 

Nhờ những nỗ lực của một tu sĩ Phật giáo, mong ước của vị linh mục Công giáo về việc  mở phòng khám miễn phí cho người nghèo tại Miến Điện đã được thực hiện.

Cha John Aye Kyaw, linh mục giáo xứ Nhà thờ Thánh Tâm tại Mandalay, nói rằng tất cả đã thành hiện thực sau khi ông nói điều mình muốn làm với một nhóm liên tôn giáo.

Có mặt tại cuộc họp,Thượng tọa Seinnita, một tu sĩ Phật giáo tham gia vào nhiều dự án xã hội, liền đáp lời và tình nguyện biến ước mơ này thành hiện thực.

Là người điều hành quỹ Ánh sáng Á châu, một tổ chức thực hiện các hoạt động xã hội như công tác cứu trợ thảm họa và kêu gọi hiến máu, thượng tọa Seinnita nói rằng một tăng sĩ khác từ Mandalay đã dành một nơi trong tu viện của ông cạnh bờ sông Irrawaddy để làm phòng khám.

Phòng đã mở cửa lần đầu tiên vào đầu tháng 3-2012, với hoạt động khám chữa bệnh của 15 bác sĩ tình nguyện và một số y tá, và do một ban gồm 13 tình nguyện viên Phật tử quản lý.

Trong một thời gian ngắn từ khi phòng khám mở cửa, đã có hơn 300 bệnh nhân được điều trị.

(ucanews.com – March 15, 2012) 

 

 

 

HOA KỲ; Hội nghị chuyên đề về Đại sư Dogen (Đạo Nguyên)

 

Santa Fe, New Mexico – Vào tháng 7 năm nay, một nhóm các vị thầy và học giả Phật giáo nổi tiếng sẽ chủ trì hội nghị chuyên đề 3 ngày để tìm hiểu và kỷ niệm các tác phẩm của Eithei Dogen, người sáng lập Thiền phái Soto (Tiệm Ngộ) của Nhật Bản.

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15-7-2012 tại Trung tâm Thiền Upaya, một trong những trung tâm Phật giáo danh tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực của Phật giáo dấn thân về xã hội, được thành lập vào năm 1990.

Hội nghị sẽ là diễn đàn về đại sư Dogen (1200-1253), một vị tăng sĩ Nhật Bản nổi tiếng với tác phẩm Shobogenzo, được xem là một kiệt tác của văn học tôn giáo thế giới. Giáo lý và văn phong của ông được các thế hệ thiền phái Soto tôn quý.

(The Buddhist Channel – March 16, 2012) 

 

 

 

HONG KONG: Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế (IBFF) 2012

 

Đêm khai mạc IBFF 2012 đã diễn ra vào ngày 16-3-2012 tại Rạp Miller của Trung tâm Châu Á ở Hong Kong, với phim “Trong vùng Mây Trắng” của Đạo diễn Edward Burger được trình chiếu. Đây là một phim tài liệu được quay tại Trung quốc về các vị tăng sĩ ẩn tu người Trung quốc.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm lần thứ 10 của IBFF, và các liên hoan mới của năm 2012 này được tổ chức tại Hong Kong, Luân Đôn và Bangkok.

Giám đốc Điều hành IBFF Gaetano Kazuo Maida nói, “Chúng tôi đã sàng lọc hàng trăm bộ phim từ những phim đệ trình, phim nghiên cứu lưu trữ và phim mời. Số phim này gồm phim truyền hình, phim hài, phim tài liệu và các tác phẩm hoạt hình từ hơn 10 nước”.

Các buổi chiếu lại của tất cả các phim trong chương trình sẽ diễn ra cho đến ngày 12-5-2012. (buddhistfilmfoundation.org – March 18, 2012)

 

 

*Một số phim trong chương trình Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế 2012:
 

2012-03-006

Phim: Trong vùng Mây Trắng (Trung quốc)

 

2012-03-007

Phim: Đức Phật (Hoa Kỳ)

 2012-03-008

Phim: Người hành hương vĩ đại (Trung quốc)

 2012-03-009

Phim: Nghiệp chướng (Nepal)

 

2012-03-010

Phim: Chánh niệm và sát nhân (Thái Lan)

 

2012-03-011

Phim: Một vị Phật (Argentina)

 

2012-03-012

Phim: Uppalavanna (Sri Lanka)

 

 

HOA KỲ: Dự án mở rộng chùa Hàn quốc Won Kak sa

 

Salisbury, New York – Các vị chức sắc hy vọng sẽ mở rộng ngôi chùa Hàn quốc Won Kak Sa trên đường Clove thành một đền thờ trên sườn núi, để nơi đây có thể  trở thành một trung tâm thiền và cũng là điểm thu hút về văn hóa.

Wha SupChung, chủ tịch ủy ban gây quỹ và xây dựng của dự án ngôi đền, nói, “Một điều chúng tôi muốn nhấn mạnh là nơi đây không chỉ dành cho người Hàn quốc – nơi đây là dành cho mọi người”.

Khi hoàn thành, dự án 7 triệu USD này sẽ bao gồm một chánh điện rộng 2.800 feet vuông, một khu cư trú của chư tăng và một thiền sảnh bao quanh một sân trung tâm, tất cả đều nhìn ra một hồ nước trên khuôn viên 228 mẫu Anh hiện có của chùa Won Kak Sa. Nơi đây cũng sẽ giảng dạy Phật pháp và thiền định, và tổ chức các sự kiện văn hóa Hàn quốc.

(recordonline.com – March 19, 2012)

 

2012-03-013

Các học viên tại buổi tham thiền và cầu nguyện vào Chủ nhật tại chùa Won Kak Sa hiện nay - Photo: JEFF GOULDING/Times Herald-Record

 

 

PAKISTAN: Nhóm chuyên gia Hàn quốc viếng các di tích Phật giáo

 

Taxila, Pakistan – Một nhóm chuyên gia gồm 4 thành viên từ Nam Hàn đã viếng thăm các di tích Phật giáo và bảo tàng Taxila vào ngày 17-3-2012.

Nhóm gồm có Giáo sư Min Hee Sik, học giả nổi tiếng về Gandhara, và 2 nhà quảng bá du lịch là Kwah Munil và Prak Jong cùng với ông Lee Won Jong của tông phái Phật giáo Hàn quốc Tehdi.

Các chuyên gia Hàn quốc đến đây theo lời mời của Công ty Khyber-Pakhtunkhwa (KP) và Hiệp hội Nghệ thuật và Văn hóa Gandhara của Pakistan.

Lời mời dành cho phái đoàn Hàn quốc này như là một phần của Chương trình Du lịch Hòa bình Gandhara của Đảng Cấp tiến, nhằm mở đường cho các chuyến thăm trong tương lai của các nhân vật cao cấp từ Hàn quốc và các nước khác đến các di tích khảo cổ của Pakistan.

Phái đoàn Hàn quốc đã cám ơn các quan chức của công ty Du lịch KP và nói rằng những bước như vậy sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch tôn giáo.

(tipitaka – March 21, 2012)

 

 

 

HOA KỲ: Tượng Phật từ Nepal bán với giá 2,49 triệu usd

 

New York, Hoa Kỳ - Trong một tuần bán đấu giá hàng nghệ thuật châu Á của Christie’s, một tượng Phật Quan Âm có niên đại thế kỷ 13 từ Nepal đã được bán với giá 2,49 triệu usd – gấp 7 lần giá bán dự kiến. Trước đó, Christie’s đã ước tính giá trị của pho tượng bằng đồng cao 45 cm này là 350.000 usd.

Một người mua ẩn danh đã mua tượng vào ngày 20-3-2012 từ bộ sưu tập của Doris Wiener – nhà sưu tập nổi tiếng về nghệ thuật châu Á.

Có 1.800 hiện vật và tác phẩm nghệ thuật từ Trung quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ trong khối đấu giá tuần nghệ thuật châu Á này.

Trong 5 năm qua, doanh số bán hàng nghệ thuật châu Á tăng mạnh, do một nhóm mới các nhà sưu tập giàu có đã dấy lên một thị hiếu về nghệ thuật châu Á truyền thống lẫn hiện đại.

(Big News Network – March 23, 2012)

 

2012-03-014

Tượng Phật Quan Âm từ Nepal - Photo: CBS News

 

 

TÍCH LAN: Chương trình đào tạo giáo viên Trường Đạo Pháp qua Internet

 

Phật Hội Thanh niên (YMBA) Colombo đã khởi động một Chương trình Đào tạo Giáo viên Trường Đạo pháp qua Internet vào ngày 3-3-2012 cho Trường Đạo pháp Luân Đôn   tại Kingsbury, Anh quốc.

Đây là lần đầu tiên Colombo YMBA sử dụng công nghệ hiện đại để đào tạo giáo viên ở nước ngoài.

Colombo YMBA soạn đề thi vấn đáp, giáo trình, sách giáo khoa về đạo pháp bằng tiếng Anh cho các trường đạo pháp trong nước và nước ngoài, bao gồm cả sinh viên Phật tử từ Vương quốc Anh, Úc, Singapore và Hoa Kỳ.

Có một số trường Đạo pháp Anh ngữ tại Tích Lan và nước ngoài đã được ghi nhận là có tiến bộ ổn định.

(Weekly Buddhism News&Review – March 24, 2012)

 

2012-03-015

Ban hướng dẫn chương trình đào tạo giáo viên qua Internet của Colombo YMBA - Photo: dailynews.lk

 

 

 

MIẾN ĐIỆN: Chư tăng cầu nguyện cho ‘các tù nhân còn lại’

 

Ngày 22-3-2012, hàng trăm tu sĩ Phật giáo đã tập trung tại chùa Mahamyatmuni ở Mandalay đế cầu nguyện cho việc phóng thích tất cả tù nhân chính trị còn lại tại Miến Điện.

Thượng tọa Wirathu, người chủ trì lễ cầu nguyện, đã được phóng thích từ nhà tù Myitkyina ở bang Kachin vào tháng 01-2012  như một phần của một lệnh phóng thích chung.

“Tôi đã quen với việc thăm viếng thân nhân của những tù nhân chính trị còn lại, và tôi động viên họ đừng chán nản”, Thượng tọa nói với khoảng 500 tăng sĩ và những người tham dự lễ cầu nguyện. “ Đây là điều đã thúc đẩy tôi tổ chức chương trình cầu nguyện này”.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế ước tính rằng hàng trăm tù nhân chính trị vẫn còn bị cầm tù.

“Tôi quyết tâm tiếp tục cố gắng đòi hỏi việc phóng thích tất cả tù nhân chính trị còn lại theo phương cách hòa bình”, Thượng tọa Wirathu nói.

( cathnewsphil.com – March 26, 2012)

 

2012-03-016

Các tu sĩ Phật giáo chủ trì lễ cầu nguyện cho các tù nhân chính trị còn lại - Photo: cathnewsphil.com

 

 

 

TRUNG QUỐC: Hình ảnh các tượng Phật được khai quật tại Hà Bắc

 

Một  nhóm các nhà khảo cổ học từ Học viện Khoa học Xã hội và Viện Di tích Văn hóa Tỉnh Hà Bắc đã phát  hiện một hố có rất nhiều tượng Phật bị chôn lấp tại làng Beiwu ở thành phố Ye.

Trong số tượng Phật khai quật được, các nhà khảo cổ học đã đánh số 2.895 mẫu vật, cùng với hàng nghìn tượng khác chưa đánh số. Các tượng Phật, chủ yếu làm bằng cẩm thạch trắng và đá xanh, có thể có niên đại từ thời Đông Ngụy và Bắc Tề (534-577). Với hầu hết các tượng Phật đã khai quật, hố này là một trong những phát hiện quan trọng nhất ở Trung quốc hiện đại kể từ khi thành lập nước vào năm 1949.

(China Daily – March 26, 2012)

 

 2012-03-017

 2012-03-018

 2012-03-019

 2012-03-021

 

 

Hình ảnh các tượng Phật khai quật được tại Hà Bắc - Photos: China Daily

 

 

NAM HÀN: Sinh viên trường Đại học Bang Georgia, Hoa Kỳ, tham gia chương trình Ở Tại Chùa

 

Heongdo, Nam Hàn – Vào ngày 13-3-2012, một nhóm sinh viên từ trường Đại học Bang Georgia đã tham gia chương trình Ở Tại Chùa của chùa Un Mun Sa trong 3 ngày 2 đêm.

Các sinh viên này đã trải nghiệm Phật giáo Hàn quốc qua các hoạt động khác nhau mà họ sẽ không bao giờ có được ở nơi nào khác.

Ngày của họ bắt đầu từ 3 giờ sáng với thời kinh buổi sáng.

Họ cùng thực hành ăn bằng bát, làm đèn lồng hoa sen và thực hành các nghi lễ Phật giáo khác nhau, như tụng kinh sáng và tối và lạy 108 lạy.

Kể từ năm 2003, trường Đại học Bang Georgia và chùa Un Mun Sa đã nhận sinh viên 2 năm một lần theo chương trình trải nghiệm văn hóa Hàn quốc.

Chương trình Ở Tại Chùa cho sinh viên cơ hội đặc biệt để trải nghiệm văn hóa và lối sống truyền thống của tu sĩ Phật giáo tại những ngôi cổ tự, vốn duy trì di sản Phật giáo Hàn quốc từ 17 thế kỷ qua.   

(BTN – March 27, 2012)

 

 

2012-03-022

 

Chùa Un Mun Sa ở Cheongdo - Photo: Emi Hayakawa
 
   
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 11045)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 19269)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 17346)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 5620)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6813)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 6367)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 10782)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 64358)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5892)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000