Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

12/01/202315:06(Xem: 82)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 12, 2022)
Diệu Âm lược dịch
TÍCH LAN: Chùa Hang Rangiri Dambulla được UNESCO bảo vệ
Nằm ở trung tâm Sri Lanka, Chùa Hang Rangiri Dambulla là một địa điểm Phật giáo sống được tập trung vào một loạt 5 ngôi đền trong hang động.
Với 5 khu thánh địa, Chùa Dambulla là khu phức hợp đền thờ hang động lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Tích Lan.
Là nơi sinh sống của các nhà sư Phật giáo sống trong rừng từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, những hang động tự nhiên này trong suốt thời kỳ lịch sử đã được chuyển đổi liên tục thành một trong những khu phức hợp Phật giáo lớn nhất và nổi bật nhất ở khu vực Nam và Đông Nam Á, thể hiện những cách tiếp cận sáng tạo đối với cách bố trí và trang trí nội thất. 
Để phù hợp với truyền thống lâu đời gắn liền với các thực hành nghi lễ Phật giáo sống động và sự bảo trợ liên tục của hoàng gia, các ngôi đền trong hang này đã trải qua một số chương trình cải tạo và tân trang trước khi có được hình thức nội thất như hiện tại vào thế kỷ 18.
Được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1991, Dambulla là một ngôi chùa quan trọng trong tôn giáo Phật giáo ở Tích Lan, đáng chú ý vì sự liên kết của chùa này với truyền thống lâu đời và rộng rãi về thực hành nghi lễ Phật giáo và hành hương trong hơn 2 thiên niên kỷ.
(AZERTAC – December 10, 2022)
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-000
Chùa Hang Rangiri Dambulla, Tích Lan
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-001
Tượng Phật trong Chùa Hang Rangiri Dambulla
Photos: Google
HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim tổ chức Pháp thoại Toàn cầu phát Trực tiếp vào tháng 12
Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi Thiền sư người Hàn Quốc và nhà hoạt động xã hội, Thượng tọa Pomnyun Sunim, đã thông báo rằng vị Đạo sư nổi tiếng này sẽ thực hiện một buổi Pháp thoại phát trực tuyến toàn cầu vào ngày 18-12-2022.
“Pháp thoại Trực tiếp là một loạt các phiên Hỏi & Đáp ảo, nơi bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi cho hòa thượng Pomnyun Sunim - thiền sư hướng dẫn của Hội Jungto,” cộng đồng Jungto chia sẻ. “Những người tham dự có thể hỏi về bất cứ điều gì và mọi thứ, từ mối quan tâm cá nhân đến các vấn đề xã hội. Qua cuộc trò chuyện thân thiện, thân mật giữa người hỏi và Hòa thượng Pomnyun Sunim, bạn có thể nhìn cuộc sống của mình từ những góc độ mới mẻ và có được cái nhìn sâu sắc có giá trị về cách mà bạn có thể sống một cuộc sống tự do và hạnh phúc hơn.”
Là một vị Đạo sư được kính trọng rộng rãi và là một Phật tử dấn thân không mệt mỏi cho xã hội ở quê hương Hàn Quốc, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã thành lập nhiều tổ chức, sáng kiến và dự án dựa trên Phật Pháp đang hoạt động trên khắp thế giới. Trong số đó, Hội Jungto, một cộng đồng tình nguyện được thành lập dựa trên giáo lý Phật giáo và thể hiện sự bình đẳng, lối sống đơn giản và sự bền vững, được dành riêng để giải quyết các vấn đề xã hội hiện đại vốn dẫn đến đau khổ - bao gồm suy thoái môi trường, nghèo đói và xung đột.
(Buddhistdoor Global – December 13, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-12-2-002
 
Poster Pháp thoại phát Trực tiếp Toàn cầu do
Hòa thượng Pomnyun Sunim thực hiện
Photo: Jungto Society
MIẾN ĐIỆN: Đại sứ quán Nepal quảng bá thánh địa Phật giáo Lâm Tì Ni
Đại sứ quán Nepal tại Yangon đã tổ chức “Chương trình tương tác về Hành hương Phật giáo đến Lâm Tì Ni và xa hơn nữa”.
Chào mừng những người tham gia, ông Harishchandra Ghimire, Đại sứ Nepal tại Miến Điện nhấn mạnh mối quan hệ Nepal-Miến Điện dựa trên các mối liên hệ truyền thống, tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ, đồng thời nhấn mạnh về việc thiết lập các tuyến hàng không trực tiếp từ Yangon và Mandalay đến Sân bay Quốc tế Gautam Buddha (Đức Phật Cồ Đàm) - theo một thông cáo báo chí của Đại sứ quán Nepal tại Yangon.
Đại sứ Ghimire nói rằng Nepal là sự pha trộn hoàn hảo giữa thiên nhiên, văn hóa và sự phiêu lưu trên thế giới và thế hệ trẻ Miến Điện thích các điểm du lịch Lâm Tì Ni và xa hơn nữa.
Đại sứ Ghimire đã chia sẻ một bài thuyết trình về Lâm Tì Ni và các địa điểm hành hương Phật giáo xung quanh. Giải thích về các gói du lịch khả thi đến Lâm Tì Ni và hơn thế nữa liên quan đến đi bộ xuyên rừng, leo núi, đi săn trong rừng và nhiều hoạt động khác, ông kêu gọi các công ty lữ hành và du lịch tìm hiểu các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này khi hợp tác với các đối tác Nepal.
(Khabarhub - December 13, 2022) 
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-003
Chùa Mayadevi ở Lâm Tì Ni, Nepal
Photo: Khabarhub
ANH QUỐC - ĐÀI LOAN: Nhà sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế vào danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất của BBC
Luân Đôn, Anh Quốc - Ngày 8-12-2022, Sư bà Cheng Yen - người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan - đã được Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Anh (BBC).vinh danh là một trong 100 phụ nữ có ảnh hưởng và truyền cảm hứng nhất năm 2022. 
Sư bà Cheng Yen, người đóng một vai trò có ảnh hưởng trong sự phát triển của Phật giáo Đài Loan hiện đại, đã thành lập Hội Từ Tế vào năm 1966 với một nhóm gồm 30 bà nội trợ để giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn.
Tổ chức này hiện có 10 triệu thành viên ở 47 quốc gia, kể từ đó đã phát triển sang mở các bệnh viện và cung cấp hỗ trợ nhân đạo trên toàn cầu.
"Bây giờ bà đã ở cuối tuổi bát thập niên, và những đệ tử của bà vẫn tiếp tục các chiến dịch từ thiện của họ và gần đây nhất đã cung cấp viện trợ tài chính và vật chất cho những người tị nạn từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá," theo mục nhập của sư bà Cheng Yen trong danh sách BBC.
BBC đã tuyển chọn danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng vốn đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực của họ kể từ năm 2013. 
(FOCUS TAIWAN – December 8, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-12-2-004
 
Sư bà Cheng Yen, người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan
Photo: CNA
NHẬT BẢN: Các tượng Phật được quét bụi hàng năm tại ngôi chùa Di sản Thế giới Horyuji ở Tỉnh Nara
Ikaruga, Nara - Trong một đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 để chuẩn bị đón năm mới, các tượng Phật tại ngôi chùa Horyuji đã được đăng ký Di sản Thế giới ở Nara đã được quét bụi vào ngày 8-12-2022. 
Các nhà sư bao gồm cả sư trưởng Shokaku Furuya đã tổ chức một buổi lễ vào lúc 10 giờ sáng trước khi bắt đầu công việc dọn dẹp. Sử dụng khăn lau bụi được làm bằng giấy "washi" của Nhật Bản gắn vào đầu cây tre và chổi, khoảng 10 nhà sư đã cẩn thận quét bụi bộ tượng Thích Ca Tam Tôn - bộ ba tượng được xem là bảo vật quốc gia - trong sảnh chính Kondo của ngôi chùa.
Sư trưởng Furuya nhận xét: “Bằng cách loại bỏ bụi tích tụ trong năm, chúng tôi muốn bước sang một năm mới trên một nốt nhạc mới.” 
Việc dọn dẹp hàng năm bắt đầu vào năm 1994, một năm sau khi chùa Horyuji được đăng ký là Di sản Thế giới.
(The Mainichi – December 9, 2022)
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-005
Chánh điện Kondo tại chùa Horyuji ở Ikaruga, tỉnh Nara, vào ngày 8-12-2022
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-006
Bộ tượng Thích Ca Tam Tôn, đã được đăng ký bảo vật quốc gia, được quét bụi trong đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 tại chùa Horyuji ở Ikaruga, tỉnh Nara
TinTuc_PGTG_2022-12-2-007TinTuc_PGTG_2022-12-2-008TinTuc_PGTG_2022-12-2-009  
Công việc quét bụi các tượng Phật và những nơi khác trong đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 tại chùa Horyuji
Photos: Naohiro Yamada

                  

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 9603)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 16730)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 14580)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 4934)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6151)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5778)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 9705)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 60356)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5330)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,065,670