Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

28/03/202314:02(Xem: 562)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 3, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch 

 

LA MÃ: Phái đoàn Phật giáo Đài Loan thăm Giáo hoàng Francis

Một phái đoàn gồm hơn 100 tu sĩ từ Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Thống nhất của Đài Loan đã hội kiến Giáo hoàng Francis tại Vatican vào ngày 16-3-2023. Cuộc trò chuyện trong buổi họp mặt liên tôn giáo này, mà Tòa Thánh mô tả là cơ hội để “thúc đẩy trao đổi và liên lạc giữa các tôn giáo trong thời kỳ hậu- đại dịch,” nhằm làm nổi bật vai trò của các tôn giáo và các truyền thống tâm linh trong việc thúc đẩy tình huynh đệ thông qua văn hóa gặp gỡ.

Hòa thượng Hsin Bau, trụ trì của tu viện Phật Quang Sơn - người đứng đầu phái đoàn Đài Loan - bày tỏ hy vọng rằng việc tiếp tục giao lưu tôn giáo giữa Đài Loan và Vatican sẽ thúc đẩy sự khoan dung và hòa hợp giữa các truyền thống tâm linh trên thế giới.

Trong bài phát biểu trước các đại biểu, Giáo hoàng đã bày tỏ lời chia buồn về sự viên tịch vào ngày 5-2-2023 của Hòa thượng Tinh Vân, vị tôn sư sáng lập Phật Quang và Hiệp hội Phật Quang Quốc tế, và là một nhân vật hàng đầu trong phong trào Phật giáo Nhân văn.

Phật giáo Nhân văn là một phong trào Phật giáo dấn thân, nhấn mạnh đến việc hợp nhất các thực hành Phật giáo và lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vào cuộc sống hàng ngày, với trọng tâm là mang lại lợi ích cho cuộc sống.

(Buddhistdoor Global – March 22, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-03-4-000

TinTuc_PGTG_2023-03-4-001

Giáo hoàng Francis tại Vatican tiếp phái đoàn gồm hơn 100 tu sĩ từ Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Thống nhất của Đài Loan
Photos: vaticannews.va & taiwannews.com.tw
 

 

ẤN ĐỘ: Thủ hiến bang Uttar Pradesh chúc mừng Tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye về việc hoàn thành chuyến đi bộ hành hương kéo dài 43 ngày

Ngày 22-3-2023, Thủ hiến bang Uttar Pradesh, ông Yogi Adityanath, đã tham gia buổi lễ chúc mừng Tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye về việc hoàn thành chuyến đi bộ kéo dài 43 ngày của họ tại các trung tâm hành hương Phật giáo ở Ấn Độ. Sự kiện này cũng đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Hàn Quốc.

Chúc mừng Tông phái Jogye đã hoàn thành chuyến hành hương, Thủ hiến Yogi Adityanath phát biểu rằng cuộc đi bộ kéo dài 43 ngày nói trên được tổ chức để tăng cường quan hệ giữa 2 nước. Và trích dẫn lịch sử, vị Thủ hiến nói rằng Tông phái Jogye của Hàn Quốc có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Trong chuyến hành hương kéo dài 43 ngày, một nhóm gồm 108 nhà sư đến từ Hàn Quốc đã đi bộ dọc theo toàn bộ mạng mạch Phật giáo - bao gồm Lâm Tì Ni, Bồ Đề Đạo Tràng, Nalanda, Tỳ Xá Ly, Câu Thi Na, Ca Tì La Vệ và những nơi khác - trải qua hơn 1,100 km từ ngày 11-2 đến 20-3-2023. Cuộc hành hương mục đích là nhằm củng cố tình hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa Ấn Độ và Hàn Quốc, chính quyền bang Uttar Pradesh cho biết trong một thông cáo báo chí.

(The Indian Express – March 23, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-4-002

 
Thủ hiến bang Uttar Pradesh (bên trái) chúc mừng Tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye về việc hoàn thành chuyến đi bộ kéo dài 43 ngày của họ tại các trung tâm hành hương Phật giáo ở Ấn Độ
Photo: The Indian Express

 

ÂN ĐỘ: Khám phá biểu tượng Phật giáo ‘Bảo tháp Vàng mã’ khi khai quật tại tòa án Malda ở Tây Bengal

Một biểu tượng Phật giáo gọi là ‘Bảo tháp Vàng mã’ đã được phục hồi trong một cuộc khai quật tại tòa án Malda ở Tây Bengal. Các nhà sử học hiện đang thảo luận về nguồn gốc của nó vì không có dấu vết nào của Phật tử được tìm thấy trước đó ở khu vực Chợ người Anh. Cuộc khai quật đang diễn ra trong khuôn viên tòa án để xây dựng một tòa nhà mới.

Người ta kết luận rằng phiến đá có niên đại từ thời Pala-Sena và được gọi là “Bảo tháp vàng mã”, một biểu tượng Phật giáo. Lý thuyết này hợp lý vì một tu viện Phật giáo đã được phát hiện ở làng Jagjivan Pur tại Malda .

Theo một số sách, bảo tháp vàng mã thường được xây trên hài cốt của một nhà sư Phật giáo, với danh hiệu của Đức Phật hoặc một hình ảnh nhỏ được khắc 1,000 lần trở lên. Đôi khi, bảo tháp vàng mã được bố trí thành 4 phần có rãnh riêng biệt và phần hình tứ giác phía trên bao gồm một chiếc đèn ghee (bơ) hoặc một cây hương thắp. Sách viết rằng người ta thường cầu nguyện xung quanh bảo tháp loại này theo phong tục.

(news18.com -  March 22, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-4-003

According to some books, the votive stupa is usually built ‘Bảo tháp Vàng mã’ được tìm thấy trong một cuộc khai quật tại tòa án Malda ở Tây Bengal

Photo: news18.com

 

CAM BỐT: Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja có kế hoạch cho chương trình tiến sĩ ngôn ngữ Pali để thúc đẩy giáo dục sinh viên Phật giáo

Đại học Phật giáo (SBU) Preah Sihanouk Raja, cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất ở Cam Bốt, có kế hoạch cung cấp chương trình tiến sĩ ngôn ngữ Pali trong tương lai gần để thúc đẩy giáo dục sinh viên Phật giáo.

Thượng tọa Yorn Seng Yeat, phó hiệu trưởng của SBU, nói rằng nhờ số lượng sinh viên tốt nghiệp trở về với bằng tiến sĩ từ các trường đại học ở Tích Lan và Miến Điện, SBU có thể cung cấp bằng tiến sĩ cho sinh viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ.

SBU gần đây đã tăng cường hợp tác với các tổ chức giáo dục ở nước ngoài.

Vào ngày 15-3, trường đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với Đại học Somaiya Vidyavihar ở Mumbai, Ấn Độ. Hai bên ký kết sẽ tập trung vào trao đổi sinh viên, các chuyến thăm phân khoa, nghiên cứu giữa 2 trường - và quảng bá các khóa học và lộ trình - cũng như chia sẻ thông tin và dịch vụ.

Thượng tọa Seng Yeat cho biết ông đang xem xét thực hiện các thỏa thuận tương tự với một số trường đại học ở Thái Lan, Tích Lan và Miến Điện cho Phật giáo Nguyên thủy. Đối với Phật giáo Đại thừa, hiện ông đang đàm phán với các trường đại học ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan.

(phnompenhpost.com – March 24, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-4-004

Thượng tọa Yorn Seng Yeat, phó hiệu trưởng của SBU (ngồi giữa), và các đồng sự 
Photo: SBU

 

ẤN ĐỘ: Thực phẩm chùa chiền Hàn Quốc được giới thiệu tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc ở Ấn Độ

 Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Ấn Độ, Phòng trưng bày Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia, Bộ Văn hóa cùng với Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Ấn Độ, cùng với Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc, tổ chức một sự kiện giao lưu văn hóa tại New Delhi từ 21 đến 25-3-2023.

Để đánh dấu sự kiện này, lần đầu tiên ẩm thực chùa chiền Hàn Quốc được giới thiệu với công chúng Ấn Độ, giới truyền thông và các đầu bếp nổi tiếng địa phương thông qua một sự kiện chính thức tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Ấn Độ vào ngày 25-3 bởi Thượng tọa Jeong Kwan. Các món ăn sẽ là khoai tây chiên làm từ ngó sen, khoai tây và rong biển, ăn kèm với trà hoa sen. Tôn trọng sự sống theo lời dạy của Đức Phật, ẩm thực chùa chiền Hàn Quốc đã bảo tồn thức ăn chay theo truyền thống và nó đã hình thành một trong những gốc rễ của ẩm thực truyền thống Hàn Quốc.

Một cuộc triển lãm đặc biệt mang tên “Cuộc gặp gỡ với văn hóa Phật giáo truyền thống Hàn Quốc tại Ấn Độ, đất nước của Đức Phật” cũng được tổ chức. Triển lãm sẽ được tổ chức trong khoảng một tháng cho đến ngày 30-4; và nhiều chương trình trải nghiệm khác nhau như vẽ tranh các vật phẩm văn hóa Hàn Quốc, trải nghiệm in kinh Phật Hàn Quốc và làm đèn lồng hoa sen cũng được tổ chức tại phòng triển lãm cho đến ngày 25-3.

(pib.gov.in -  March 24, 2023)

 

     

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 10090)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 17398)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 15492)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 5193)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6356)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5979)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 10119)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 61773)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5522)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567