Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

29/05/202310:44(Xem: 536)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Tài liệu Phật giáo cổ đại sẽ được đăng ký trong Ký ức Thế giới của UNESCO

Một bộ tài liệu từ cách đây hơn một ngàn năm mô tả lịch sử giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Trung Hoa sẽ được đưa vào Sổ đăng ký Ký ức Thế giới của UNESCO.

Vào ngày 24-5-2023, ban điều hành của UNESCO đã phê duyệt tài liệu lưu trữ của nhà sư Phật giáo Enchin (814-891) để đưa vào Sổ bộ nói trên.

Sư Enchin thành lập giáo phái Tendai Jimon sau khi mang về Nhật Bản những giáo lý của Phật giáo bí truyền Trung Hoa từ thời nhà Đường.

Được chỉ định là bảo vật quốc gia, các tài liệu nói trên bao gồm giấy thông hành thực tế mà nhờ đó nhà sư từng được phép đi du lịch khắp Trung Hoa. Các tài liệu này hiện nay thuộc quyền sở hữu của chùa Onjoji (còn được gọi là Miidera) ở thành phố Otsu, tỉnh Shiga.

Đây là các tài liệu cực kỳ quan trọng trong bối cảnh lịch sử giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

(The Asahi Shimbun - May 25, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-4-000

Giấy thông hành mà nhà sư Enchin đã sử dụng để du hành vào thời nhà Đường ở Trung Hoa
Photo: Chùa Miidera

 

HÀN QUỐC: Tổng thống Yoon tham dự buổi lễ đánh dấu ngày Phật Đản tại chùa Joggye

Ngày 27-5-2023, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tham dự một buổi lễ tại Chùa Joggye ở Seoul để đánh dấu Lễ Phật Đản và cho biết triết lý điều hành của chính quyền hiện tại cũng bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo.

Phát biểu chúc mừng, Tổng thống Yoon cho biết triết lý điều hành nhằm thúc đẩy nhân quyền, hòa bình thế giới và bảo vệ những người yếu thế này xuất phát từ lời dạy của Đức Phật về việc quan tâm đến hàng xóm và cộng đồng của chúng ta.
Ông nói chính phủ sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc những người nghèo khó và đến mọi khía cạnh của đời sống công cộng, đồng thời cùng tìm kiếm hòa bình với công dân toàn cầu.

Tổng thống Yoon phát biểu rằng trong lịch sử Hàn Quốc, Phật giáo đã sát cánh cùng người dân để chia sẻ niềm vui và nỗi đau của họ, và đã dẫn dắt những nỗ lực để vượt qua thử thách trong thời kỳ khủng hoảng.

Văn phòng Tổng thống cho biết ông Yoon đã gửi điện chúc mừng đến các ngôi chùa lớn trên cả nước để đánh dấu Ngày Đức Phật Đản sinh.

(KBS - May 27, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-4-001

Tổng thống Yoon tham dự buổi lễ đánh dấu ngày Phật Đản tại chùa Joggye
Photo : YONHAP News

 

TÍCH LAN: Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera, nhân vật hàng đầu trong Phật giáo Tích Lan, đã viên tịch ở tuổi 84

Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera, nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng của Phật giáo, đã viên tịch vào ngày 16-5-2023 ở tuổi 84.

Nghi thức cuối cùng cho Hòa thượng Chandrasiri Thera được thực hiện vào ngày 21-5 tại Quảng trường Độc lập của Colombo. Tham dự đoàn đưa tang có hàng ngàn tăng ni, cư sĩ Phật tử, cùng các vị chức sắc – bao gồm Thủ tướng Tích Lan Dinesh Gunawardene, diễn giả Mahinda Yapa Abeywardene, cùng một số bộ trưởng cùng và các thành viên của quốc hội.

Hòa thượng Chandrasiri Thera được xem là người tiên phong cho công việc thiết lập khu cư trú cho chư tăng, cũng như các trung tâm thiền định Thapowana, và thành lập một cơ sở giáo dục Phật giáo.

Những người mộ đạo và đệ tử thương tiếc sự ra đi của vị lãnh đạo tinh thần tôn kính này, trân trọng những kỷ niệm về những đóng góp phi thường của ngài trong việc truyền bá và bảo tồn Phật pháp.

(Buddhistdoor Global – May 23, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-05-4-002
Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera
Photo: newsradio.lk
 
TinTuc_PGTG_2023-05-4-003 TinTuc_PGTG_2023-05-4-004
Đám tang Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera
Photos: dailymirror.lk

 

HÀN QUỐC: Những tượng, tranh Phật bị đánh cắp sẽ trở về với các tự viện

Từng bị đánh cắp từ các ngôi chùa trên khắp đất nước Hàn Quốc, 32 hiện vật Phật giáo cuối cùng sẽ trở về ngôi nhà hợp pháp của chúng, sau khi một số đã biến mất hơn 3 thập kỷ.

Vào ngày 23-5-2023, 21 pho tượng và 11 bức tranh Phật giáo đã được trưng bày tại Nhà Tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Jongno, trung tâm Seoul, và một buổi lễ được tổ chức để chào mừng sự hồi hương của chúng.

Các hiện vật này, bị lấy trộm từ 14 ngôi chùa khác nhau trong khoảng thời gian từ 1988 đến 2004, sẽ được chuyển đến các ngôi chùa tương ứng sau ngày 23-5.

Ủy ban di sản văn hóa của Cục Quản lý Di sản Văn hóa (CHA) đã xác minh từng hiện vật bị tịch thu và xác nhận mối liên hệ của chúng với 14 đền chùa mà chúng có nguồn gốc từ đó. Các hiện vật này đã được lưu trữ tạm thời trong kho lưu trữ của Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc trong quá trình xác minh và trước khi chúng có thể được trả lại.

(heraldcorp.com – May 23,2023)  

TinTuc_PGTG_2023-05-4-005
Các pho tượng Phật giáo được trưng bày tại Nhà Tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Jongno, trung tâm Seoul
Photo: CHA

 

ẤN ĐỘ: Viện Nghiên cứu Tây Tạng Trung ương dịch 5 bản văn Phật giáo Tây Tạng cổ điển sang tiếng Hindi

Đầu tiên được tác giả nổi tiếng Rahul Sankrityayan (1893-1963) thu thập được từ Tây Tạng cho Ấn Độ, các bản dịch tiếng Hindi của 5 bản văn Phật giáo Tây Tạng cổ điển hiện đã được chuẩn bị để in.

Viện Nghiên cứu Tây Tạng Trung ương (CIHTS) đã thực hiện nỗ lực gian khổ để dịch các bản thảo Phật giáo Tây Tạng cổ này sang tiếng Hindi vào năm 2019. Dự án này đã cố gắng mang giáo lý và triết lý sâu sắc của Phật giáo đến với nhiều đối tượng hơn.

“Đây là những phiên bản tiếng Tây Tạng của kinh điển gốc tiếng Phạn được viết trên lá cọ về Phật giáo và triết học của nó, được lưu giữ trong các trường đại học Nalanda và Vikramshila cổ đại,” một nhà nghiên cứu giải thích.

“Những bản thảo này đã được vận chuyển đến Tây Tạng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 11 để dịch thuật và phổ biến về Phật giáo. Những bản thảo này sau đó được dịch sang tiếng Tây Tạng dưới sự giám sát của các học giả, sử dụng giấy thủ công và mực tự nhiên”, theo Bhutan Live.

(ANI)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/04/2014(Xem: 10121)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
17/12/2013(Xem: 17426)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
18/04/2013(Xem: 15522)
Từ điển bách khoa Phật giáo Việt Nam, Tập 1 và 2; HT Thích Trí Thủ chủ trương, Lê Mạnh Thát chủ biên
08/04/2013(Xem: 5209)
Giáo Sư Cao Hữu Ðính lúc sinh tiền đã dành rất nhiều thời giờ cho việc nghiên cứu và giải dạy Phật Pháp cho Tăng Ni sinh trong các trường Phật học. Ông từng soạn dịch ra nhiều quyển sách Phật học như Phật và Thánh Chúng, Văn Học Sử Phật giáo, . . .
08/04/2013(Xem: 6365)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/2013(Xem: 5995)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .
08/04/2013(Xem: 10134)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
08/04/2013(Xem: 61807)
Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đời sống tại trên đất nước nầy rất ư là bận rộn và con người trong xã hội nầy phải chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần nên ít ai có được thì giờ để tu tập hay nghiên cứu Kinh điển.
08/04/2013(Xem: 5534)
Tập sách này còn nhiều thiếu sót. Rất mong Chư Tôn đức và quý vị dành thì giờ bổ túc để mai hậu có thể trở thành Tự điển chung được sử dụng trong việc nghiên cứu, học tập và dịch thuật kinh điển bằng tiếng nước ngoài.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567