Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

29/05/202310:44(Xem: 847)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Tài liệu Phật giáo cổ đại sẽ được đăng ký trong Ký ức Thế giới của UNESCO

Một bộ tài liệu từ cách đây hơn một ngàn năm mô tả lịch sử giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Trung Hoa sẽ được đưa vào Sổ đăng ký Ký ức Thế giới của UNESCO.

Vào ngày 24-5-2023, ban điều hành của UNESCO đã phê duyệt tài liệu lưu trữ của nhà sư Phật giáo Enchin (814-891) để đưa vào Sổ bộ nói trên.

Sư Enchin thành lập giáo phái Tendai Jimon sau khi mang về Nhật Bản những giáo lý của Phật giáo bí truyền Trung Hoa từ thời nhà Đường.

Được chỉ định là bảo vật quốc gia, các tài liệu nói trên bao gồm giấy thông hành thực tế mà nhờ đó nhà sư từng được phép đi du lịch khắp Trung Hoa. Các tài liệu này hiện nay thuộc quyền sở hữu của chùa Onjoji (còn được gọi là Miidera) ở thành phố Otsu, tỉnh Shiga.

Đây là các tài liệu cực kỳ quan trọng trong bối cảnh lịch sử giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

(The Asahi Shimbun - May 25, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-4-000

Giấy thông hành mà nhà sư Enchin đã sử dụng để du hành vào thời nhà Đường ở Trung Hoa
Photo: Chùa Miidera

 

HÀN QUỐC: Tổng thống Yoon tham dự buổi lễ đánh dấu ngày Phật Đản tại chùa Joggye

Ngày 27-5-2023, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tham dự một buổi lễ tại Chùa Joggye ở Seoul để đánh dấu Lễ Phật Đản và cho biết triết lý điều hành của chính quyền hiện tại cũng bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo.

Phát biểu chúc mừng, Tổng thống Yoon cho biết triết lý điều hành nhằm thúc đẩy nhân quyền, hòa bình thế giới và bảo vệ những người yếu thế này xuất phát từ lời dạy của Đức Phật về việc quan tâm đến hàng xóm và cộng đồng của chúng ta.
Ông nói chính phủ sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc những người nghèo khó và đến mọi khía cạnh của đời sống công cộng, đồng thời cùng tìm kiếm hòa bình với công dân toàn cầu.

Tổng thống Yoon phát biểu rằng trong lịch sử Hàn Quốc, Phật giáo đã sát cánh cùng người dân để chia sẻ niềm vui và nỗi đau của họ, và đã dẫn dắt những nỗ lực để vượt qua thử thách trong thời kỳ khủng hoảng.

Văn phòng Tổng thống cho biết ông Yoon đã gửi điện chúc mừng đến các ngôi chùa lớn trên cả nước để đánh dấu Ngày Đức Phật Đản sinh.

(KBS - May 27, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-4-001

Tổng thống Yoon tham dự buổi lễ đánh dấu ngày Phật Đản tại chùa Joggye
Photo : YONHAP News

 

TÍCH LAN: Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera, nhân vật hàng đầu trong Phật giáo Tích Lan, đã viên tịch ở tuổi 84

Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera, nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng của Phật giáo, đã viên tịch vào ngày 16-5-2023 ở tuổi 84.

Nghi thức cuối cùng cho Hòa thượng Chandrasiri Thera được thực hiện vào ngày 21-5 tại Quảng trường Độc lập của Colombo. Tham dự đoàn đưa tang có hàng ngàn tăng ni, cư sĩ Phật tử, cùng các vị chức sắc – bao gồm Thủ tướng Tích Lan Dinesh Gunawardene, diễn giả Mahinda Yapa Abeywardene, cùng một số bộ trưởng cùng và các thành viên của quốc hội.

Hòa thượng Chandrasiri Thera được xem là người tiên phong cho công việc thiết lập khu cư trú cho chư tăng, cũng như các trung tâm thiền định Thapowana, và thành lập một cơ sở giáo dục Phật giáo.

Những người mộ đạo và đệ tử thương tiếc sự ra đi của vị lãnh đạo tinh thần tôn kính này, trân trọng những kỷ niệm về những đóng góp phi thường của ngài trong việc truyền bá và bảo tồn Phật pháp.

(Buddhistdoor Global – May 23, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-05-4-002
Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera
Photo: newsradio.lk
 
TinTuc_PGTG_2023-05-4-003 TinTuc_PGTG_2023-05-4-004
Đám tang Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera
Photos: dailymirror.lk

 

HÀN QUỐC: Những tượng, tranh Phật bị đánh cắp sẽ trở về với các tự viện

Từng bị đánh cắp từ các ngôi chùa trên khắp đất nước Hàn Quốc, 32 hiện vật Phật giáo cuối cùng sẽ trở về ngôi nhà hợp pháp của chúng, sau khi một số đã biến mất hơn 3 thập kỷ.

Vào ngày 23-5-2023, 21 pho tượng và 11 bức tranh Phật giáo đã được trưng bày tại Nhà Tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Jongno, trung tâm Seoul, và một buổi lễ được tổ chức để chào mừng sự hồi hương của chúng.

Các hiện vật này, bị lấy trộm từ 14 ngôi chùa khác nhau trong khoảng thời gian từ 1988 đến 2004, sẽ được chuyển đến các ngôi chùa tương ứng sau ngày 23-5.

Ủy ban di sản văn hóa của Cục Quản lý Di sản Văn hóa (CHA) đã xác minh từng hiện vật bị tịch thu và xác nhận mối liên hệ của chúng với 14 đền chùa mà chúng có nguồn gốc từ đó. Các hiện vật này đã được lưu trữ tạm thời trong kho lưu trữ của Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc trong quá trình xác minh và trước khi chúng có thể được trả lại.

(heraldcorp.com – May 23,2023)  

TinTuc_PGTG_2023-05-4-005
Các pho tượng Phật giáo được trưng bày tại Nhà Tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Jongno, trung tâm Seoul
Photo: CHA

 

ẤN ĐỘ: Viện Nghiên cứu Tây Tạng Trung ương dịch 5 bản văn Phật giáo Tây Tạng cổ điển sang tiếng Hindi

Đầu tiên được tác giả nổi tiếng Rahul Sankrityayan (1893-1963) thu thập được từ Tây Tạng cho Ấn Độ, các bản dịch tiếng Hindi của 5 bản văn Phật giáo Tây Tạng cổ điển hiện đã được chuẩn bị để in.

Viện Nghiên cứu Tây Tạng Trung ương (CIHTS) đã thực hiện nỗ lực gian khổ để dịch các bản thảo Phật giáo Tây Tạng cổ này sang tiếng Hindi vào năm 2019. Dự án này đã cố gắng mang giáo lý và triết lý sâu sắc của Phật giáo đến với nhiều đối tượng hơn.

“Đây là những phiên bản tiếng Tây Tạng của kinh điển gốc tiếng Phạn được viết trên lá cọ về Phật giáo và triết học của nó, được lưu giữ trong các trường đại học Nalanda và Vikramshila cổ đại,” một nhà nghiên cứu giải thích.

“Những bản thảo này đã được vận chuyển đến Tây Tạng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 11 để dịch thuật và phổ biến về Phật giáo. Những bản thảo này sau đó được dịch sang tiếng Tây Tạng dưới sự giám sát của các học giả, sử dụng giấy thủ công và mực tự nhiên”, theo Bhutan Live.

(ANI)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 25106)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28804)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 38023)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8390)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 30779)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25946)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9276)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11857)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 12283)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8993)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567