Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

22/02/202317:45(Xem: 200)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 2, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

TÍCH LAN: Trung tâm Thiền định Phật giáo Quốc tế Paramitha khánh thành tượng Phật do Indonesia tặng   

Kadugannawa, Tích Lan - Người đứng đầu Tăng đoàn Theravada Indonesia, Tỳ kheo Sri Pannyavaro Mahanayaka Thera, đã tặng tượng Phật cho Tích Lan - gồm 1 tượng Phật lớn và 10 tượng nhỏ. Các tượng này được đặt tại khu vực Trung tâm Thiền định Phật giáo Quốc tế Paramitha ở Kadugannawa, Tích Lan.

Tượng Phật Indonesia đã được khánh thành vào ngày 1-2-2023 bởi Hòa thượng Vedaruwe Upali Anunayaka Thero tại lễ khánh thành Tượng Phật bằng đá và Đường vào Nội bộ tại Trung tâm Thiền định Phật giáo Quốc tế Paramitha, Kadugannawa.

Bức tượng Phật Indonesia lớn này được chạm khắc bởi những nhà điêu khắc giỏi nhất ở quận Muntilan - gần Đền Borobudur ở Magelang, Indonesia.

Tượng được chạm khắc với những đường nét chính của pho tượng Phật tại Đền Borobudur, từ một tảng đá andesit (loại đá núi lửa) nguyên vẹn có chất lượng rất tốt, nặng 5.5 tấn và cao 2 mét. Các tượng Phật do Indonesia trao tặng nói trên  có giá trị về lịch sử, khảo cổ, thẩm mỹ, xã hội, văn hóa và tôn giáo.

(Tipitaka Network - February 17, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-02-3-000

Tượng Phật bằng đá do Indonesia tặng Tích Lan được tôn trí tại Trung tâm Thiền định Phật giáo Quốc tế Paramitha
Photo: Tipitaka Network

 

 

HOA KỲ- ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế công bố Quỹ phù hợp trị giá 1 triệu Đô la Mỹ cho nỗ lực cứu trợ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Từ Tế USA, bộ phận tại Hoa Kỳ của Hội Phật giáo Từ Tế - tổ chức nhân đạo và từ thiện toàn cầu có trụ sở chính tại Đài Loan - đã công bố một quỹ phù hợp trị giá 1 triệu Đô la Mỹ cho nỗ lực cứu trợ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau những trận động đất và dư chấn tàn khốc trong khu vực, các đội ứng phó thảm họa của Từ Tế đã làm việc vất vả để tiếp cận những người ở tâm chấn của thảm họa nhân đạo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến hàng đầu tiên trong 3 chuyến hàng của các tình nguyện viên Từ Tế là chăn-sinh-thái siêu dày, được làm từ 100% chai PET tái chế, đã đến Istanbul từ Đài Bắc vào ngày 10-2.

Trong khi đó, các tình nguyện viên Từ Tế Thổ Nhĩ Kỳ đã sắp xếp để cung cấp thẻ quà tặng cho những người sống sót sau trận động đất. Họ có thể sử dụng thẻ này để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác từ các siêu thị địa phương.

Hội Từ Tế nói thêm rằng các giáo viên, nhân viên, học sinh và cựu học viên từ Trường Quốc tế El Menahil của Từ Tế ở Istanbul cũng đã tình nguyện đến các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi những người khác đã hiến máu.

(Buddhistdoor global – February 15, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-02-3-001

Các tình nguyện viên Từ Tế chuẩn bị vận chuyển những chiếc chăn-sinh-thái siêu dày
Photo: Hội Từ Tế
 

ĐÀI LOAN: Hàng chục ngàn người dự tang lễ của Đại sư Tinh Vân, người sáng lập Phật Quang Sơn

Vào ngày 13-2-2023, hàng chục ngàn người đưa tang đã tập trung tại thành phố duyên hải Cao Hùng của Đài Loan để dự tang lễ của nhà sư và vị thầy Phật giáo có ảnh hưởng, Hòa thượng Tin Vân. Ngài là vị Tổ thứ 48 của tông Lâm Tế, tổ sáng lập Phật giáo Phật Quang Sơn và Hiệp hội Phật Quang Quốc tế tại Đài Loan, và là nhân vật hàng đầu trong phong trào Phật giáo Nhân văn. Ngài viên tịch vào ngày 5-2-2023 ở tuổi 97.

Sau lễ rước quanh khuôn viên của Phật Quang Sơn trước hàng chục ngàn tín đồ xuất gia và cư sĩ, hài cốt của Đại sư Tinh Vân được đặt trước một bàn thờ đầy hoa và một hình ảnh lớn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi các vị cao tăng dâng hương theo từng nhóm 3 người.

Lễ hỏa táng bắt đầu vào đúng 2:22 chiều, với lời chia sẻ cuối cùng của Trụ trì Phật Quang Sơn Hsin Bau. Tro cốt của Hsing Yun sau đó được an táng tại Fo Guang Shan's Trường thọ Viên của Phật Quang Sơn.

(Buddhistdoor Global – February 20, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-02-3-002 

Đại sư Tinh Vân
Photo: Fo Guang Shan Facebook
 TinTuc_PGTG_2023-02-3-003
Chư tăng dẫn đầu lễ rước quanh khuôn viên của Phật Quang Sơn
Photo: taipeitimes.com
TinTuc_PGTG_2023-02-3-004 
Quang cảnh bên ngoài sảnh tang lễ
Photo: taiwan news.com.tw

TÍCH LAN: Đại học Pali và Phật giáo sẽ được chuyển đổi thành trung tâm nghiên cứu Phật học quốc tế

Tổng thống Ranil Wickremesinghe nói rằng ông đã đồng ý với một số yêu cầu của Trưởng lão Maha Nayaka của Tăng hội Malwathu và Asgiri, trong cuộc thảo luận được tổ chức ngày 19-2 giữa các thành viên Ủy ban Tăng đoàn và Tổng thống tại Phủ Tổng thống ở Kandy.

Chủ tịch nước cho biết sẽ nhanh chóng làm việc để chỉ định một cơ quan có thẩm quyền cho Đại học Phật giáo và Pali và biến nó thành một “Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế”. Đề nghị này của các thành viên Ban Tăng sự là rất cần thiết và chắc chắn sẽ được thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục Piriven.

Trong cuộc thảo luận, Tổng thống cũng đã chấp nhận lời mời của Trưởng lão Maha Nayaka thuộc Tăng hội Malwathu và Asgiri để tổ chức Đại lễ Vesak 2023 dưới sự bảo trợ của chính phủ nhằm mang lại sự phục hưng Phật giáo trong nước.

Tổng thống cũng đề cập rằng tất cả các giải pháp khả thi sẽ được cung cấp cho các vấn đề của chư tăng và chùa chiền, là những vấn đề đã được thảo luận rất lâu trong cuộc họp này.
TinTuc_PGTG_2023-02-3-005

(dailynews.lk - 20/02/2023) <>Tổng thống Tích Lan Ranil Wickremesinghe trong cuộc thảo luận với Tăng hội Malwathu và Asgiri
Photo: dailynews.lk

 

ẤN ĐỘ: Hành hương đến Ấn Độ để học hỏi là một khía cạnh thiết yếu của truyền thống Phật giáo

Thimphu, Bhutan – Báo cáo của The Bhutan Live ngày 20-2-2023: Hành hương đến Ấn Độ để học hỏi là một khía cạnh thiết yếu của truyền thống Phật giáo. Các nhà sư Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới đến Ấn Độ để đào sâu kiến thức và hiểu biết về đạo Phật ở nơi tôn giáo này khởi nguồn lần đầu tiên, The Bhutan Live đưa tin.

Theo The Bhutan Live, chuyến hành hương đến các địa điểm Phật giáo ở Ấn Độ là một trải nghiệm có tác dụng biến đổi cho phép các nhà sư kết nối với cội nguồn tôn giáo của họ và tạo ra tác động tích cực đến cộng đồng địa phương.

Đối với các nhà sư Phật giáo, hành trình đến Ấn Độ thường được coi là một trải nghiệm thiêng liêng và mang tính biến đổi, báo cáo cho biết thêm rằng nhiều nhà sư du hành xa, bỏ lại gia đình và cộng đồng của họ, để tìm kiếm sự hiểu biết tâm linh sâu sắc hơn.

Nhiều tu sĩ Phật giáo du hành đến Ấn Độ, ngoài việc học đạo, còn tham gia vào các dự án phục vụ xã hội, chẳng hạn như cứu trợ cho các cộng đồng nghèo khó và hỗ trợ các sáng kiến giáo dục.

Các tổ chức Phật giáo như Quỹ Tín thác Đạt lai Lạt ma và Liên đoàn Phật giáo Quốc tế tạo cơ hội cho các nhà sư tham gia vào các dự án này và tạo ra tác động tích cực đến các cộng đồng địa phương.

  (ANI – February 20, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-02-3-006

Tu sĩ Phật giáo Bhutan (ảnh trên) hành hương đến Ấn Độ để đào sâu kiến thức và hiểu biết về đạo Phật
Photo: ANI
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
09/09/2020(Xem: 23936)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 26680)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 36500)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 7986)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 28222)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25091)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 8854)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11242)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11111)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8330)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,931,219