Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

12/10/202206:41(Xem: 148)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2022)
 
 Diệu Âm lược dịch
 

 

NGA: Vị Lạt ma Tối cao của Cộng hòa Kalmykia trở thành người đứng đầu tôn giáo đầu tiên ở Nga công khai lên án chiến tranh ở Ukraine

Telo Tulku Rinpoche, vị Lạt ma Tối cao của Cộng hòa Kalmykia thuộc Nga đã trở thành nhà lãnh đạo tôn giáo đầu tiên ở Liên bang Nga lên án cuộc xâm lược vô cớ đang diễn ra của Nga ở Ukraine.

Telo Tulku Rinpoche, còn được gọi là Erdni Ombadykov, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một blogger người Nga trên YouTube vào đầu tháng 10-2022 rằng ngài ủng hộ Ukraine vì chính Nga đã tấn công lãnh thổ Ukraine.

Lạt ma cũng cho biết ngài đã tránh bày tỏ suy nghĩ của mình về cuộc chiến ở Ukraine vì ngài “không muốn làm tổn hại mối quan hệ giữa chính quyền và các Phật tử”, mặc dù ngài nói thêm rằng: các nhà lãnh đạo Phật giáo nào mà đã công khai ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine thì không thể nào thực lòng tin tưởng vào những gì họ đang nói nếu họ là Phật tử “chân chính”.

Telo Tulku Rinpoche hiện đang ở Mông Cổ, nơi ngài đang giúp đỡ hàng nghìn người Kalmyk vốn đã chạy khỏi Nga sau khi Moscow phát động cuộc chiến chống Ukraine vào cuối tháng Hai.

(rferl.org - October 3, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-10-1-000

Telo Tulku Rinpoche, Lạt ma Tối cao của Cộng hòa Kalmykia

Photo: khurul.ru

 

THÁI LAN: Ngôi chùa 500 tuổi bị sụp đổ ở Chiang Mai

Ngày 1-10-2022,  Cục Mỹ thuật Thái Lan đã được Bộ Văn hóa yêu cầu xúc tiến việc kiểm tra để sửa chữa một ngôi chùa 500 tuổi bị sập tại đền thờ Wat Sri Suphan ở Chiang Mai do mưa lớn vào đêm 29-9.

Cục Mỹ thuật báo cáo đã làm việc với các tổ chức khu phố để đảm bảo an ninh cho khu vực này, và cho biết không có thương vong.

Ngôi đền Wat Sri Suphan được xây dựng trong thời kỳ Lanna (thế kỷ 13 - 15).

Kiểm tra ban đầu cho thấy cấu trúc bị sập đã làm hỏng lõi gạch bên trong của ngôi chùa vàng tại đền thờ này.

Theo Bộ trưởng Văn hóa Itthiphol Kunplome, họ cũng đã phát hiện nhiều hiện vật Phật giáo bên trong ngôi chùa chưa được đăng ký, bao gồm cả các tượng Phật bằng đồng và thủy tinh.

Văn phòng Mỹ thuật Khu vực 7 ở Chiang Mai hiện đang lập danh mục các hiện vật đã được phát hiện này để hiến tặng cho ngôi đền nhằm bảo quản chúng.

(Tipitaka Network – October 7, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-10-1-002

Ngôi chùa vàng 500 tuổi bị sập tại đền thờ Wat Sri Suphan ở Chiang Mai do mưa lớn vào đêm 29-9

TinTuc_PGTG_2022-10-1-003

Nhiều hiện vật Phật giáo đã được phát hiện bên trong ngôi chùa

Photos: CTN NEWS

 

ẤN ĐỘ - TÍCH LAN: Ấn Độ cung cấp 2.890 tỉ Rupees cho các chương trình liên quan đến Phật giáo

Colombo, Tích Lan - Bộ các Vấn đề Văn hóa, Tôn giáo và Phật giáo Tích Lan sẽ thực hiện các dự án trị giá 2,890 triệu Rs dưới sự hỗ trợ tài chính từ Ấn Độ trong vòng 5 năm tới để phát triển các vấn đề Phật giáo tại quốc đảo này.

Ấn Độ, thông qua Cao ủy ở Colombo, sẽ thực hiện khoản tài trợ này theo chương trình ‘Thúc đẩy mối quan hệ Phật giáo giữa Ấn Độ và Tích Lan’.

Chương trình này dự kiến ​​sẽ được thực hiện trên 7 lãnh vực, bao gồm: phát triển cơ sở hạ tầng trong các ngôi chùa Phật giáo, phát triển năng lực, hoạt động văn hóa, hợp tác khảo cổ, mở rộng thánh tích của Đức Phật tại Tích Lan, giao lưu với các học giả và chư tăng Phật giáo, và quảng bá về những người hành hương có liên quan với Phật giáo đến Ấn Độ.

Biên bản Ghi nhớ (MoU) về vấn đề này đã được Bộ Phật giáo Tích Lan và Cao ủy Ấn Độ ký kết.

(dailynews.lk - October 1, 2022 )

 

 

BHUTAN: Triển lãm nghệ thuật thư pháp của Jamyang Dorjee Chakrishar - nhà thư pháp nổi tiếng của Ấn Độ

Thimphu, Bhutan - Triển lãm nghệ thuật thư pháp của Jamyang Dorjee Chakrishar - nhà thư pháp nổi tiếng, 71 tuổi, đến từ Sikkim, Ấn Độ - được tổ chức tại hội nghị quốc tế lần thứ tư đang diễn ra về Phật giáo Kim Cương thừa tại Trung tâm Nghiên cứu Bhutan và GNH.

Jamyang, người giữ kỷ lục cuộn thư pháp dài nhất thế giới (dài 165m), nói rằng thư pháp là công cụ tốt nhất để thể hiện tâm trí của một người dưới hình thức nghệ thuật và thực hành chánh niệm.

Các cuộc triển lãm của ông bao gồm thư pháp thu nhỏ được tạo thành các nghệ thuật khác nhau như Đức Phật, 21 vị Tara, và các câu thần chú khác nhau - bao gồm cả một bức chân dung của Đức Vua Bhutan được tạo ra từ thư pháp trên quốc ca. Để xem được chi tiết nghệ thuật của ông thì phải cần đến một kính lúp.

Jamyang  từng là một giáo viên và sau đó tham gia chính quyền bang Sikkim và cũng là giám đốc của Viện Nghệ thuật Biểu diễn Tây Tạng. Khi về hưu, ông học thiền và tu theo đạo Phật.

(KUENSEL - October 3, 2022)

.  

TinTuc_PGTG_2022-10-1-004

 TinTuc_PGTG_2022-10-1-005

Jamyang Dorjee Chakrishar và tác phẩm


Photo :
Google

 

 

TÍCH LAN: Viện trợ từ chùa Sri Lankarama ở Singapore để nâng cao Giáo dục của các trường Phật học Tích Lan

Việc phân phát viện trợ cho các trường Phật giáo ở những vùng xa xôi hẻo lánh của Tích Lan để nâng cao trình độ học vấn của họ, dưới sự bảo trợ của Đền thờ Phật giáo Sri Lankarama ở Singapore đã được tổ chức tượng trưng vào tối ngày 04-10-2022 tại Văn phòng Tổng thống. Sự kiện này do ông Saman Ekanayake, Thư ký của Tổng thống chủ trì.

Các thiết bị giáo dục cần thiết được tích lũy với sự hỗ trợ của các nhà tài trợ ở Singapore - dành cho việc giáo dục của chư tăng và các em nhỏ đang được học tập ở vùng sâu, vùng xa trên quốc đảo này - đã được bàn giao cho Thư ký của Tổng thống.

Các thiết bị giáo dục nói trên sẽ được phân phối đến các trường Phật học đã chọn trong vòng vài ngày tới.

Trước đây, khi đang giữ chức vụ thư ký cho Thủ tướng Tích Lan, ông Saman Ekanayake đã gởi lời yêu cầu đến Chùa Phật giáo Sri Lankarama ở Singapore nhằm mở rộng sự ủng hộ của họ cho giáo dục Phật học viện. Sau đó Chùa đã vận động tài trợ và chuyển các thiết bị giáo dục  sang Tích Lan.

Các vị cao tăng của Chùa Sri Lankarama và các đại diện từ Singapore cùng một số quan chức Tích Lan đã tham gia sự kiện này.

(news.lk - October 5, 2022)

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 23071)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 25213)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 35665)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 7727)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 27090)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 24554)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 8576)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 10795)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 10379)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 7941)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,735,684