Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

18/11/202216:48(Xem: 2553)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 11, 2022)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Tác phẩm điêu khắc Đức Phật cổ đại tịch thu tại Attari được gọi là ‘quý hiếm nhất trong số các hiện vật quý hiếm’

Attari, Amritsar (bang Punjab) -  Một tác phẩm điêu khắc Đức Phật bằng đá - đã bị tịch thu từ một người nước ngoài tại Trạm Hải quan Đường bộ, Trạm Kiểm tra Tích hợp (ICP) ở Attari vào tháng 9 năm nay - hóa ra là món đồ cổ quý hiếm nhất thuộc thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên.

Sự việc đã được thông báo cho văn phòng Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) ở Chandigarh vì nghi ngờ đây là một vật bị cấm, thuộc danh mục ‘cổ vật’.

Rahul Nangare, Ủy viên Hải quan Amritsar, cho biết một báo cáo từ ASI đã làm chứng rằng mảnh điêu khắc này có vẻ là tác phẩm Đức Phật của Trường nghệ thuật Gandhara, và bước đầu ​​có thể xác định được niên đại từ thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 sau Công nguyên.

“Một hành khách quốc tịch nước ngoài, đến Ấn Độ qua trạm ICP ở Attari vào tháng 9, đã bị bắt giữ tại nhà ga hành khách. Trong quá trình kiểm tra, một tác phẩm điêu khắc Đức Phật bằng đá đã bị thu giữ từ hành lý của anh ta,” Ủy viên Hải quan Rahul nói.

(tribuneindia.com – November 12, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-11-2-000

Tác phẩm điêu khắc Đức Phật được gọi là ‘quý hiếm nhất trong số các hiện vật quý hiếm’
Photo: tribuneindia.com

 

INDONESIA: Hàng trăm Phật tử tham gia lễ Atthasilani ở Borobudur

Magelang, Trung Java  - Hàng trăm Phật tử từ Hội đồng Phật giáo Mahanikaya Indonesia (MBMI) đã tham gia lễ Upasika Ratana (Atthasilani) tại đền Borobudur, Magelang, miền Trung Java, vào thứ Bảy 5-11-2022.

“Atthasilani là một hoạt động đào sâu giáo pháp của Phật giáo nhằm thực hành 8 giới. Những người tham gia được kỳ vọng sẽ tỏa ra hạnh phúc của tình yêu thương và tràn đầy hy vọng, để tất cả chúng sinh đều hạnh phúc. Tình yêu thương được vun đắp sẽ mang lại hạnh phúc vì nơi nào có tình yêu thương, nơi đósẽ có hạnh phúc,” Agus Jaya, chủ tịch MBMI, nói.

Một số hoạt động Phật giáo đã được MBMI tổ chức từ ngày 3 đến ngày 6-11-2022 tại Đền Borobudur. Một trong những hoạt động này là Atthasilani, với 200 phụ nữ tham gia. Hoạt động bao gồm đọc Kinh Hộ Trì (paritta) và tham gia thiền định, pháp thoại, lớp học đạo pháp và cúng dường chư tăng.

(Tipitaka Network - November 14, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-11-2-001
Đền thờ Phật giáo Borobudur ở Magelang, miền Trung Java (Indonesia)
Photo: CEphoto

 

HÀN QUỐC : Tổng thống Yoon gặp gỡ các nhà lãnh đạo Phật giáo, Thiên chúa giáo để tìm lời khuyên sau thảm kịch Itaewon

SEOUL, Hàn Quốc - Tổng thống Yoon Suk-yeol đã gặp riêng với các nhà lãnh đạo Phật giáo và Cơ đốc giáo vào thứ Ba, ngày 8-11-2022, để tìm kiếm lời khuyên của họ về cách giúp đất nước gượng dậy từ thảm kịch của đám đông giẫm đạp tại Itaewon, văn phòng của ông cho biết.

Tổng thống Yoon đã gặp các vị tôn sư Phật giáo vào buổi sáng và sau đó hội kiến các bậc trưởng lão Thiên chúa giáo vào buổi chiều, một quan chức văn phòng Tổng thống cho biết.

Tổng thống cũng đã tham dự các lễ tưởng niệm Phật giáo, Tin lành và Công giáo cho các nạn nhân vào cuối tuần.

“Như một phần mở rộng của việc đó, ông ấy đang tiếp tục gặp gỡ những vị trưởng lão tôn giáo và tìm lời khuyên của họ về cách giúp người dân vượt qua thảm kịch quốc gia và đoàn kết, đứng vững trở lại thông qua sự an ủi và khích lệ”, quan chức này cho biết.

Tổng thống Yoon có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo tín ngưỡng khác trong tương lai như một phần của nỗ lực đó, quan chức này nói thêm.

(Yonhap – November 8, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-11-2-002

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol
Photo: YNA

 

 

NHẬT BẢN: Các ngôi chùa Phật giáo của Nhật Bản mở cửa 'shukubo' cho khách du lịch

Trong nhiều thế kỷ, các vị thánh nhân, người hành hương và quý tộc đã đi trên những con đường thiêng liêng xuyên Nhật Bản để tìm kiếm kiến ​​thức và sự giác ngộ. Vào cuối một ngày dài lang thang trên những con đường núi, họ luôn luôn tìm kiếm một ngôi chùa để cho cơ thể mệt mỏi của họ nghỉ ngơi.

Nơi ở đơn giản mà các ngôi chùa có thể cung cấp này, cùng với các bữa ăn truyền thống và những lời cầu nguyện, được gọi là “shukubo”.

Và giờ đây, do khách hành hương là một điều hiếm hoi ở Nhật Bản, nên các ngôi đền đang mở cửa trượt bằng gỗ cho du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Kaiji Yamamoto, một vị cao tăng tại chùa Zenkoji ở Takayama, nằm ở miền núi trung tâm tỉnh Gifu, cho biết:“Ngày nay, ngày càng có nhiều du khách sử dụng shukubo như một nơi độc đáo để lưu trú và mang lại trải nghiệm hoàn toàn yên tĩnh”.

Du khách thời hiện đại có thể tham gia các buổi thiền định, các buổi cầu nguyện, yoga, sao chép thư pháp tạo thành kinh và đi bộ có hướng dẫn trong các ngọn núi xung quanh.

Vào những dịp đặc biệt, du khách cũng có thể tham gia các nghi lễ tẩy rửa liên quan đến việc đứng bên dưới thác nước và đọc kinh cầu nguyện.

(cbn.com - November 9, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-11-2-003
Lưu trú tại chùa ‘Shukubo’ được trình bày như một giải pháp thay thế cho khách sạn.
TinTuc_PGTG_2022-11-2-004 
Du khách tại các ngôi chùa shukubo có thể chứng kiến ​​cuộc sống của các tu sĩ Phật giáo
Photos: Share Wing
 

 

THÁI LAN: Thống đốc tỉnh Phuket dẫn đầu buổi lễ Dâng Y cho Dự án Học bổng Học tập Hoàng gia

PHUKET, Thái Lan - Ngày 10-11-2022, Thống đốc Phuket Narong Woonciew đã dẫn đầu một buổi lễ dâng y cho các nhà sư Phật giáo ở Phuket -  như một phần trong những đóng góp liên tục của Văn phòng tỉnh Phuket trong khuôn khổ Dự án Học bổng Học tập Hoàng gia.

Thống đốc Narong dẫn đầu buổi lễ, được tổ chức tại chùa Wat Mongkol Nimit, với trụ trì chùa Phra Aram Luang hiện diện để nhận các phẩm vật. Sự kiện này có sự tham gia của nhiều quan chức từ một loạt các văn phòng chính quyền địa phương.

Dự án Học bổng Học tập Hoàng gia hoạt động dưới sự bảo trợ của Đức Vua Maha Vajiralongkorn.

Dự án do vua cha Bhumibol Adulyadej khởi xướng nhằm cấp học bổng hoàng gia cho các nhà sư Phật giáo Thái Lan.

Từ năm học 2004 đến 2016, tổng cộng 2,880 suất học bổng của hoàng gia đã được cấp cho các tu sĩ Phật giáo Thái Lan.

(The Phuket News - November 11, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-11-2-005

Lễ Dâng Y cho Dự án Học bổng Học tập Hoàng gia Thái Lan
Photo: PR Phuket
 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26449)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30203)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 39881)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8848)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33351)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27131)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9795)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12517)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13685)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 9974)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567