Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

22/05/202308:04(Xem: 516)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2023)
Diệu Âm lược dịch

INDONESIA: Các nhà sư hành hương Thái Lan ca ngợi lòng bao dung tôn giáo ở Indonesia

Cirebon, Tây Java - Các nhà sư Phật giáo thực hiện chuyến hành hương Thudong từ Thái Lan đến Chùa Borobudur ở Magelang, Trung Java, đã ca ngợi mức độ cao về lòng bao dung và hòa hợp tôn giáo ở Indonesia.

Thudong là một nghi lễ được thực hiện bởi các bhantes (tu sĩ Phật giáo Thái) bao gồm việc đi bộ một quãng đường dài - thường lên đến 1000 km - để noi theo gương Đức Phật.

Đoàn 32 tăng sĩ này đã nghỉ ngơi ở Cirebon, Tây Java, trước khi tiếp tục cuộc hành hương Thudong bằng cách đi bộ tới điểm đến cuối cùng của họ là Đền Borobudur.

Sau chuyến hành trình dài từ Thái Lan đến Indonesia qua Mã Lai, các nhà sư ấn tượng nhất về Indonesia vì sự chào đón nồng nhiệt của người dân dành cho họ.

(ANTARA – May 19, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-05-3-000

Các nhà sư tham gia nghi lễ Thudong chuẩn bị tiếp tục hành trình đi bộ đến Đền Borobudur sau khi nghỉ ngơi tại một ngôi đền ở quận Cirebon, Tây Java, vào ngày 18-5-2023
Photo: ANTARA

 

 

 

 

HÀN QUỐC: Cà sa (Kasaya) Thêu lần đầu tiên được ra mắt kể từ khi được chỉ định là bảo vật vào năm 1979

 

Sau 44 năm kể từ khi chiếc Cà sa Thêu thế kỷ 19 được chỉ định là báu vật quốc gia vào năm 1979, nó đã được ra mắt báo chí lần đầu tiên. Hiện vật thêu thủ công thật công phu trên lụa này có 125 biểu tượng của “Tam Bảo” (Triratna) của truyền thống Phật giáo.

 

Bảo vật đang được xử lý bảo quản nói trên đã được công bố vào ngày 17-5-2023 bởi Trung tâm Khoa học Bảo tồn Di sản Văn hóa thuộc Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Quốc gia do Cục Quản lý Di sản Văn hóa điều hành ở Yuseong-gu, thành phố Daejeon.

Trung tâm Khoa học Bảo tồn Di sản Văn hóa dự kiến sẽ công bố cách xử lý chiếc áo cà sa thêu này để bảo quản trong một dự án được sắp xếp đặc biệt có tựa đề “Khôi phục áo Cà sa Thêu: 1,492 ngày làm việc của một nhà bảo tồn” từ ngày 23 đến 25-5.

Chiếc Cà sa Thêu được tặng bởi Heo Dong-hwa (1926-2018), là người phụ trách chính trước đây của Bảo tàng Thêu Hàn Quốc, thuộc Thành phố Thủ đô Seoul.

(donga.com - May 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-3-001

 

Chiếc Cà sa (Kasaya) thêu được chỉ định là bảo vật quốc gia của Hàn Quốc vào năm 1979
Photo: donga.com
 

ÚC ĐẠI LỢI: Các bản thảo Phật giáo Gandhara cổ đại được bàn giao cho Pakistan

Một bộ sưu tập lớn các bản thảo Phật giáo Gandhari có niên đại từ thế kỷ thứ 1 Trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3 Sau Công nguyên và có nguồn gốc từ Pakistan ngày nay đã được bàn giao cho Pakistan trong một buổi lễ chính thức được tổ chức tại Đại học Sydney.

 

Nằm trong số những bản viết tay cổ xưa nhất của Phật giáo được phát hiện, các bản thảo Gandhara này có giá trị vô giá. Những bản thảo này sẽ được hồi hương về Pakistan theo Thỏa thuận Hợp tác giữa Cục Khảo cổ học và Bảo tàng Pakistan và Đại học Sydney.

Thỏa thuận nói trên là một phần của Dự án Bản thảo Gandhara của Trường Ngôn ngữ và Văn hóa thuộc Đại học Sydney. Các bản thảo sẽ được lưu giữ tại Bảo tàng Islamabad, Pakistan. 

Theo Thỏa thuận Hợp tác, các bản thảo sẽ được bảo tồn, chụp ảnh, xuất bản và sử dụng để nghiên cứu lịch sử Phật giáo ở Gandhara cổ đại và các khu vực khác của châu Á. Các bản thảo cổ này cũng sẽ hữu ích trong việc nghiên cứu sự phát triển của tư tưởng, nghệ thuật, văn học và ngôn ngữ Phật giáo.

(Daily Times -  May 18, 2023)

 

LIÊN HIỆP QUỐC: Đại sứ Pakistan, “Đức Phật đại diện cho hòa bình, từ bi và bất bạo động”

LIÊN HIỆP QUỐC - Ngày 18-5-2023, Pakistan đã nêu bật thông điệp hòa bình, từ bi và bất bạo động của Đức Phật Gautam tại lễ kỷ niệm ngày đản sinh, giác ngộ và nhập diệt của Ngài.

“Cuộc đời và những lời dạy của Đức Phật Cồ Đàm đã để lại một tác động không thể phai mờ trên thế giới, truyền cảm hứng cho vô số thế hệ theo đuổi con đường hòa bình, từ bi và bất bạo động,” Đại sứ Pakistan tại Liên Hiệp Quốc Munir Akram phát biểu về ‘Ngày Vesak’.

Vùng đất Pakistan và Thung lũng Indus - Đại sứ Akram nói - đã được hưởng lợi rất nhiều từ nền văn minh mà Đức Phật đã mang đến cho thế giới, như được thể hiện trong nền văn minh Gandhara ở thành phố cổ vĩ đại Taxila và ngôi đền linh thiêng Takht-i- Bahi.

Đại sứ Pakistan nói, “Ngày Vesak thiêng liêng mang đến một cơ hội để suy ngẫm về trí tuệ vượt thời gian của Đức Phật.”

Sự kiện này được đồng tài trợ bởi Phái bộ Thường trực tại Liên Hiệp Quốc của Thái Lan và Tích Lan. (APP - May 19, 2023 )  
TinTuc_PGTG_2023-05-3-002

Đại sứ Pakistan Munir Akram (ngồi giữa) phát biểu về ‘Ngày Vesak’ tại Liên Hiệp Quốc       
Photo: APP

 

 

ẤN ĐỘ: Trung tâm Thiền Quốc tế Đại Bồ Đề ở Ladakh thông báo Lễ hội Yoga và Thiền Quốc tế

 

Trung tâm Thiền định Quốc tế Đại Bồ đề/Mahabodhi (MIMC) ở Ladakh, miền bắc Ấn Độ - được thành lập bởi nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng và nhà sư Phật giáo dấn thân vì xã hội, Thượng tọa Sanghasena - đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức Lễ hội Yoga và Thiền định Quốc tế từ ngày 20 đến ngày 27-6-2023.

 

“Đánh dấu Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 vào ngày 21- 6, Trung tâm Thiền Quốc tế Mahabodhi, Leh, Ladakh, cùng với Chính quyền của Lãnh thổ Liên minh Ladakh, sẽ tổ chức Lễ hội Yoga & Thiền Quốc tế kéo dài 1 tuần.”

 

MIMC thông báo: “Dành cho những người tham gia trong nước và quốc tế, sự kiện này sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng, thiền sinh, thiền sư, quan chức chính phủ, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà hoạt động vì hòa bình, học giả và các nhà lãnh đạo xã hội, cùng với một nhóm lớn sinh viên từ Ladakh.”

 

Thượng tọa Tỳ khưu Sanghasena đã thành lập Trung tâm Thiền định Quốc tế Mahabodhi (MIMC) tại Leh, thủ phủ chung của Ladakh, với tư cách là một tổ chức từ thiện Phật giáo phi-tông phái vào năm 1986. Kể từ đó, MIMC đã trở thành bệ phóng cho các hoạt động Phật pháp và các chương trình tiếp cận xã hội cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trong khu vực.

(Buddhisdoor Global – May 17, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-05-3-003
Thượng tọa Tỳ khưu Sanghasena

 

TinTuc_PGTG_2023-05-3-004

 

Hình ảnh hoạt động của MIMC
Photos: MIMC

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24625)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28063)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37396)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8273)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 30028)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25628)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9138)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11596)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11887)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8755)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567