Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tuần 4

29/09/202118:03(Xem: 402)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
( TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

LIÊN BANG NGA: Học viện Phật giáo Aginsky ở Siberia

Học viện Phật giáo Aginsky là một cơ sở giáo dục chuyên nghiệp về tâm linh nằm ở làng Amithasha, thuộc Quận Agin-Buryat của Lãnh thổ Transbaikal (Zabaykalye), ở đông nam Siberia.

Mục đích học thuật của Học viện Phật giáo Aginsky là tích hợp giáo dục tâm linh và thế tục, đồng thời tìm ra sự tổng hợp kiến ​​thức trong thực hành y học Tây và Đông phương.

Học viện hiện bao gồm các khoa triết học, chiêm tinh học, thiên văn học, nghệ thuật Phật giáo và y học Tây Tạng. Chương trình  giáo dục kéo dài 4 năm, sau đó sinh viên nhận bằng tốt nghiệp trong các chuyên ngành của giảng viên-nhà nghiên cứu y học Tây Tạng, nhà triết học-thần học, và họa sư về hội họa Phật giáo. Họ được cấp bằng Cử nhân Khoa học Phật giáo.

Các nhà sư và Lạt ma của Học viện Phật giáo Aginsky nổi tiếng với học thuật vượt xa biên giới nước Nga, và trình độ kiến ​​thức của họ được sánh ngang với các giảng viên Phật giáo hàng đầu của Tây Tạng và Mông Cổ.

(Buddhistdoor Global – September 21, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-4-000

Học viện Phật giáo Aginsky ở Siberia

Photo: Buddhistdoor

 

 

ẤN ĐỘ: Hòa thượng Phật tử Dấn thân Bhikku Sanghasena được vinh danh với Giải thưởng Hòa bình Thế giới A. P. J. Abdul Kalam

Nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng và nhà sư Phật giáo gắn bó với xã hội, Hòa thượng  Tỳ kheo Sanghasena đã nhận được Giải thưởng Hòa bình Thế giới Tiến sĩ A. P. J. Abdul Kalam lần thứ  Bảy để ghi nhận những nỗ lực suốt đời của ông nhằm thúc đẩy hòa bình và thúc đẩy các giá trị của sự chính trực, chăm sóc từ bi và trách nhiệm xã hội.

Vinh dự này được trao tặng trong Hội nghị Hòa bình Quốc tế lần thứ 11 - tổ chức tại Viện Nghiên cứu Phật học Trung ương ở Leh tại Ladakh vào ngày 21-9-2021, nhân Ngày Quốc tế Hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Hòa thượng  Tỳ kheo Sanghasena là giám đốc tinh thần của Trung tâm Thiền định Quốc tế Mahabodhi (MIMC) phi lợi nhuận ở Ladakh, miền bắc Ấn Độ, là người sáng lập Quỹ Mahakaruna, Tổ chức Cứu Hi Mã  Lạp Sơn, và là cố vấn tinh thần cho Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) .

Hòa thượng Tỳ Kheo Sangsena thành lập Trung tâm Thiền Quốc tế Mahabodhi (MIMC) ở Leh vào năm 1986. Kể từ đó, ông đã trở thành một gương mẫu của Phật giáo gắn bó với xã hội, khởi xướng nhiều dự án, sự kiện và sáng kiến,.

MIMC đã phát triển thành một khuôn viên mở rộng và trở thành trung tâm cho nhiều chương trình văn hóa xã hội và cộng đồng.

(Buddhistdoor Global – September 23, 2021)

 TinTuc_PGTG_2021-09-4-001

Hòa thượng Bhikku Sanghasena
Photo: religionworld.in

 

 

MIẾN ĐIỆN: Các nhà sư tuần hành chống lại chính quyền quân sự

Ngày 25-9-2021, hàng chục các nhà sư Phật giáo ủng hộ dân chủ đã xuống đường tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Miến Điện, tuần hành để phản đối cuộc đảo chính quân sự trong các cuộc biểu tình trùng với lễ kỷ niệm 14 năm các cuộc biểu tình quần chúng do tu sĩ lãnh đạo trước đó.

Hàng chục nhà sư mặc áo cà sa màu cam tươi và màu đỏ thẫm đã diễn hành qua các đường phố của Mandalay với cờ và biểu ngữ, và ném những chiếc cờ hiệu nhiều màu lên không trung.

“Các nhà sư yêu mến sự thật đứng về phía người dân”, một lãnh đạo cuộc biểu tình nói.

Các nhà sư đã hô hào trả tự do cho các tù nhân chính trị, bao gồm cả các thành viên đảng chính trị của bà Aung San Suu Kyi, là đảng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái.

Một số nhà sư mang bình bát úp ngược (là vật dụng thường được dùng để quyên đựng lương thực cúng dường từ cộng đồng) trong một biểu tượng phản đối để bác bỏ chế độ quân phiệt, vốn tự gọi mình là Hội đồng Hành chính Nhà nước.

“Chúng tôi phải chấp nhận rủi ro để phản đối, vì chúng tôi có thể bị bắt hoặc bị bắn bất cứ lúc nào. Chúng tôi không còn an toàn để sống trong tu viện của mình nữa", một nhà sư 35 tuổi nói.

(AFP – September 25, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-4-002TinTuc_PGTG_2021-09-4-003

Các nhà sư biểu tình chống chính quyền quân sự tại Miến Điện
Photos: AFP+2

 

TÍCH LAN: Người Tích Lan tổ chức lễ kỷ niệm thành lập Ni đoàn vào Ngày Binara Poya

Colombo, Tích Lan - Người Tích Lan đã kỷ niệm Ngày Binara Poya (ngày rằm tháng 6 theo lịch Sinhalese), nhằm ngày 20-9-2021.

Ngày Binara Poya có ý nghĩa đặc biệt đối với phụ nữ vì nó đánh dấu sự thành lập của Ni đoàn ở Ấn Độ vào thời Đức Phật: Ma Ha Ba Xà Ba Đề (Kiều Đàm Ni) - kế mẫu của Thái tử Tất Đạt Đa, người đã nuôi dưỡng Ngài sau khi mẹ Ngài qua đời - mong muốn từ bỏ cuộc sống thế tục và trở thành một tỳ kheo ni.

Bà đã gặp Đức Phật và bày tỏ mong muốn của mình nhưng Ngài đã ba lần từ chối nhận bà vào giáo phái. Cuối cùng, bà đã đi cùng 500 phụ nữ Sakya với mái đầu cạo trọc và mặc áo choàng màu vàng đến gặp Đức Phật, và Đại đệ tử A Nan của Đức Phật đã cầu xin Ngài ban cho bà  ước nguyện của mình. Cuối cùng, Đức Phật nói Ngài sẽ cho phép  những phụ nữ tuân theo 8 Điều luật Khắt khe dành cho Ni giới được thọ giới.

Bà Ba Xà Ba Đề đồng ý với những điều kiện này. Bà và những người phụ nữ đi cùng đã được xuất gia làm Tỳ kheo ni vào ngày Binara Poya.

Vào thời đó khi phụ nữ có địa vị thấp hơn trong xã hội Ấn Độ, việc thành lập Ni đoàn đã giúp phụ nữ có quyền tự do xuất gia, tuân theo Giáo Pháp và đạt Đạo.

(Tipitaka Network - September 25, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-4-005TinTuc_PGTG_2021-09-4-004

Nữ Phật tử tích Lan dâng hoa cúng dường vào ngày lễ Binara Poya
Photos: Ajith Perera

 

 

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư Ni Tây Tạng thông báo thành công về việc gây quỹ cho Ni viện Dolma Ling

Dự án Chư Ni Tây Tạng - một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và ở quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã thông báo rằng một đợt gây quỹ thành công cho các nữ tu Phật tử của Ni viện và Học viện Dolma Ling đã mang lại một số tiện nghi nhà bếp hiện đại rất cần thiết để giúp cuộc sống của các ni cô dễ dàng hơn

“Nấu ăn cho khoảng 250 ni cô mỗi ngày là một thách thức, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch,” Dự án Chư Ni Tây Tạng phát biểu. “Mùa xuân này, các nữ tu tại Ni viện và Học viện Dolma Ling đã nhờ các bạn giúp đỡ để mua một nồi cơm điện, một máy làm bột, một tủ lạnh và hai bếp ga mới. Hiện nay các thiết bị nhà bếp này đã đến và các ni cô rất vui vì nhiệm vụ hàng ngày của họ an toàn hơn và dễ dàng hơn. ”

Được khánh thành bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma vào năm 2005, Ni viện và Học viện Biện chứng Phật giáo Dolma Ling nằm trong thung lũng Kangra gần Dharamsala, miền bắc Ấn Độ. Ni viện là học viện đầu tiên dành riêng cho giáo dục Phật giáo cấp cao hơn cho các nữ tu Phật giáo Tây Tạng từ tất cả các truyền thống, và được tài trợ hoàn toàn bởi Dự án Chư Ni Tây Tạng.

(Buddhistdoor Global – September 27, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-09-4-006

Nồi cơm điện mới đang hoạt động
Photo: Dự án Chư Ni Tây Tạng

 ***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 96687)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
25/09/201507:53(Xem: 7401)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
17/12/201320:42(Xem: 13639)
Nhóm Vi Trần vừa hoàn tất xong bộ Danh mục Đại Tạng Phật giáo Tây Tạng: Kangyur-Tengyur khoảng trên 5000 tên các tác phẩm Kinh Luận thuộc về truyền thừa Nalanda Danh mục bao gồm 4 ngôn ngữ Tạng - Phạn (dạng Latin hóa) - Hoa - Việt Đính kèm là 3 tập tin đã đươc trình bày theo các dạng: 1. Tang-Phạn-Hoa-Việt 2. Phạn-Tạng-Hoa-Việt 3. Hoa-Tạng-Phạn-Viêt
08/03/201108:47(Xem: 4504)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
08/04/201319:24(Xem: 5425)
Quyển Kho Tàng Pháp Học này được soạn theo chương trình pháp số nghĩa là trình bày pháp từ một chi, hai chi, ba chi đến mười chi. Giống như quyển Kho Tàng Pháp Bảo của HT Bửu Chơn đã xuất bản trước đây.
08/04/201319:21(Xem: 8612)
Tập sách LƯỢC GIẢI NHỮNG PHÁP SỐ CĂN BẢN do chúng tôi biên soạn, đã được Làng Cây Phong xuất bản từ 11 năm trước. Hồi đó, khi soạn sách này, chúng tôi chỉ nhắm vào một số độc giả bạn đạo giới hạn, nên chỉ soạn ngắn gọn; nhưng sau khi quyển sách ra đời, . . .
25/07/201511:21(Xem: 8295)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
28/03/201309:02(Xem: 3664)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
09/09/202019:50(Xem: 20150)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
08/04/201319:23(Xem: 5066)
Ðã từ lâu, tôi thường mong ước có một cuốc sách Việt ngữ nói về đạo Phật, từ thấp lên cao, tu như thế nào, và từ lúc mới phát tâm, cho đến khi thành Phật, phải trải qua bao nhiêu cấp bực, để làm kim chỉ nam cho các hàng Phật tử tiến tu thêm vững chắc, . . .