Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

03/11/202220:48(Xem: 2804)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 10, 2022)
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: 'Độc nhất vô nhị ở Nhật Bản': một ngôi chùa  dành riêng cho nho và rượu
KOSHU, tỉnh Yamanashi: Tại ngôi chùa Daizenji trên sườn đồi cây cối rậm rạp, nho và chai rượu được dùng để cúng dường, và vị sư trưởng cũng là chủ tịch danh dự của một hợp tác xã trồng nho.
Chùa Daizenji đã được đặt biệt danh là “chùa nho” vì những mối liên hệ sâu xa với lịch sử sản xuất nho tại đất nước này.
“Ở những ngôi đền khác, họ cúng dường bằng rượu sake, nhưng ở đây, chúng tôi cúng dường rượu nho. Đó là điều độc đáo ở Nhật Bản,” sư trưởng Tesshu Inoue, 75 tuổi, kể lại nguồn gốc thần thoại của chùa mình:
Vào năm 718 sau Công Nguyên, tương truyền một nhà sư và là nhà du hành nổi tiếng của Nhật Bản tên là Gyoki đã gặp Đức Phật Dược Sư (trong tiếng Nhật là Yakushi Nyorai) trong một giấc mơ tại nơi là chùa Daizenji ngày nay.
Trên tay, Phật Dược Sư cầm một chùm nho – tạo cảm hứng để Gyoki thành lập chùa Daizenji và thiết lập văn hóa vườn nho địa phương, dạy cho cư dân Yamanashi cách làm rượu để làm thuốc.
Một truyền thuyết khác cho rằng nông dân Kageyu Amemiya là người đầu tiên bắt đầu trồng nho ở Nhật Bản, cũng tại khu vực này, nhưng là vào năm 1186 hơn 450 năm sau.
Phân tích DNA đã phát hiện ra rằng koshu - giống nho lâu đời nhất được trồng ở miền núi này - là giống lai giữa một loài nho được trồng ban đầu ở châu Âu và một loại nho hoang dã của Trung Hoa.
Điều đó cho thấy nó có thể đã đi theo Con đường Tơ lụa trên đường đến Nhật Bản, giống như cách mà Phật giáo đã tự thành lập ở châu Á. (Tipitaka Network - October 23-28, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-10-4-000

Một công nhân (ở giữa) giải thích cho các tình nguyện viên về cách hái nho trong thời gian thu hoạch tại một vườn nho nhỏ ở Koshu, nơi khai sinh ra nghề trồng nho ở Nhật Bản và là loại rượu biểu tượng nhất của đất nước

Photo: AFP

 

 

ẤN ĐỘ: 250 người Dalit tại Bang Rajasthan cải đạo sang Phật giáo sau khi hai thanh niên bị hành hung vì thờ cúng Nữ thần Ấn giáo Durga

Rajasthan, Ấn Độ - Tại quận Baran, do bị tổn thương bởi những hành động tàn bạo được cho là của cộng đồng giai cấp thượng lưu, khoảng 250 người Dalit (đẳng cấp hạ tiện nhất) đã từ bỏ Ấn Độ giáo và chuyển sang đạo Phật. Các gia đình Dalit này đã lấy tượng của các vị thần và nữ thần Ấn Độ giáo ra khỏi nhà của họ và dìm chúng xuống dòng sông Baithali.

Các gia đình Dalit đã hành động sau khi 2 thanh niên bị cộng đồng đẳng cấp thượng lưu hành hạ vì cúng bái Nữ thần Durga.

Theo ông Balmukand Bairwa, chủ tịch của Quận Bairwa Mahasabha Yuva Morcha, một nghi lễ của Nữ thần Durga đã được thực hiện bởi 2 thanh niên Dalit ở làng Bhoolon vào ngày 5-10. Phẫn nộ vì hành động này, các đại diện của trưởng làng là Rahul Sharma và Lalchand Lodha đã đâm các thanh niên Dalit một cách dã man.

Người Dalit đã cầu xin sự công bằng từ vị chủ tịch cho đến chính quyền quận, nhưng cảnh sát không có bất kỳ hành động nào chống lại những kẻ đại diện của trưởng làng.

Tức giận vì sự thiếu trách nhiệm của chính quyền, các gia đình Dalit hôm thứ Sáu 21-10 đã tổ chức một cuộc tuần hành phản đối và dìm các thần tượng của các vị thần Ấn Độ giáo xuống sông. Họ cũng đã thực hiện 22 lời thề của Tiến sĩ Bhimrao Ambedkar và cải đạo sang Phật giáo.

(catchnews - October 22, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-10-4-001

Người Dalits của Ấn Độ
Photo: Google
HOA KỲ: Nhà sư Phật giáo Tây Tạng an cư và thành công ở Arkansas

Khentrul Lodro T’haye Rinpoche, một nhà sư Phật giáo sinh ra ở vùng núi Tây Tạng, đã tìm được cả một ngôi nhà lẫn một lượng khán giả ngày càng tăng cho các giáo lý của mình ở vùng nông thôn Arkansas. Nhà của ông tọa lạc tại trung tâm Katog Choling ở phía tây bắc Arkansas gần Rừng quốc gia Ozark-St. Francis. Trung tâm cách thành phố Little Rock, AR, 3-giờ lái xe.

Khentrul đã sống 20 năm ở Hoa Kỳ và ngày nay ông có thể hiểu rất nhiều tiếng Anh, và đôi khi không cần phần dịch hoặc giải thích cho các câu hỏi của sinh viên, nhưng ông thích trả lời bằng tiếng Tây Tạng. Trong cuốn sách mới phát hành của ông, Khentrul đưa ra một hướng dẫn về rèn luyện tâm trí (lojong) cho độc giả hiện đại.

Gần đây để quảng cáo cho cuốn sách của mình, ông đã đến New York, San Francisco, New Orleans, Thành phố Salt Lake và thành phố Fairbanks (Alaska). Ông sẽ phát biểu tại một lễ hội sách ở Arkansas, trước khi tiếp tục chuyến đi đến Miami, sau đó sang Đại học Oxford ở Anh và London.

Kể từ khi chuyển đến Mỹ cách đây hai thập niên, Khentrul đã phát triển một lượng khán giả toàn cầu. Ông giám sát các nhóm trên khắp Bắc Mỹ và những nhóm khác ở Úc và Nam Phi.

(Buddhistdoor global – October 25, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-10-4-002TinTuc_PGTG_2022-10-4-003

 Khentrul Lodro T’haye Rinpoche và Trung tâm Katog Choling

Photos: arkansasonline.com & katog.org

 MIẾN ĐIỆN: Người đàn ông bị bắt vì mang búp bê tình dục vào địa điểm hành hương Phật giáo ở Yangon

Một người đàn ông đã bị bắt vì mang theo 2 con búp bê tình dục mặc trang phục truyền thống và đội vương miện vào địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng của Miến Điện tại Yangon.

Bộ Văn hóa và Các vấn đề Tôn giáo Miến Điện cho biết: người đàn ông nói trên và 7 người khác đã đến chùa Shwedagon cùng với những con búp bê mà họ đã cố  mang lên lễ đài chính của ngôi chùa vàng nổi tiếng này. Khi nhân viên an ninh ngăn không cho họ vào, cả nhóm đi vòng quanh địa điểm trước khi đặt những con búp bê lên bệ trong bãi đậu xe của ngôi chùa, nơi họ thực hiện “nghi lễ thần chú”. Không rõ mục đích của nghi lễ này là gì.

Bộ Văn hóa và Các vấn đề Tôn giáo cho biết sẽ đệ đơn kiện U Shine Zarni Aung, 26 tuổi, được cho là kẻ cầm đầu của nhóm, vì phỉ báng tôn giáo Phật giáo.

Trong khi đó, hãng thông tấn Khit Thit Media báo cáo rằng những con búp bê được mua từ Trung Quốc và mỗi con có giá 2,400 đô la Mỹ. (malaymail - October 26, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-10-4-004

Một người đàn ông đã bị bắt sau khi dẫn đầu một nhóm người đặt hai con búp bê tình dục tại chùa Shwedagon ở Yangon, Miến Điện
Photo: Twitter/ @Khithitofficial

 

 

ẤN ĐỘ: Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập chùa Hòa bình tại Dhauli, bang Odisha

Bang Odisha đang chuẩn bị tổ chức một cuộc tuần hành lớn vì hòa bình vào ngày 27-10 của chư tăng và tín đồ Phật giáo ở thủ phủ Bhubaneswar, để đánh dấu sự khởi đầu của lễ kỷ niệm vàng tưng bừng của ngôi chùa hòa bình ở Dhauli.

Cuộc tuần hành sẽ bắt đầu từ Tòa nhà Thống đốc và tiếp tục cho đến đồi Dhauli, nơi có Chùa Trắng Hòa bình Quốc tế, gọi là ‘Bảo tháp Shanti’, được xây dựng vào năm 1972.

Sự kiện kỷ niệm chính sẽ được tổ chức vào ngày 28-10 tại Dhauli lúc 9 giờ 45 sáng. Thủ hiến Naveen Patnaik sẽ là khách mời chính, các quan chức cho biết.

Họ cho biết chính quyền bang đã lên kế hoạch cho một sự kiện lớn, với sự tham gia của khoảng 150 nhà sư Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới.

(PTI - October 25, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-10-4-005

Chùa Trắng Hòa bình Quốc tế, còn gọi là ‘Bảo tháp Shanti’, ở bang Odisha, Ấn Độ Photo: monomousumi.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26922)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30556)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40501)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8931)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34057)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27436)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9883)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12743)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14026)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10200)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567