Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

29/04/202221:27(Xem: 3758)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 4, 2022)

Diệu Âm lược dịch

 

TÂY BAN NHA: Buổi hòa nhạc phúc lợi của Sư cô- Ngôi sao nhạc Rock  Ani Chöying Drolma ở Madrid

Ani ChöyingDrolma - đôi khi được mệnh danh là “nữ tu ngôi sao nhạc rock” của Nepal trên các phương tiện truyền thông do sự nghiệp ca hát thành công các bài tụng, kinh và đạo ca Phật giáo của mình. Sư cô sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc phúc lợi ở Madrid vào tháng 12-2022 theo lời mời của Centro de Retiros budista Arya Tara (Trung tâm Nhập thất Phật giáo Arya Tara).

María Drolma, chủ tịch của trung tâm, phát biểu, “Chúng tôi rất vui mừng thông báo về chuyến thăm của Ani Chöying đến Madrid để đáp lại lời mời từ Centro de Retiros budista Arya Tara, Madrid.”

“Ani Chöying Drolma sẽ đến cùng với 3 nhạc sĩ người Nepal. Chúng tôi đã sắp xếp cho cô ấy 2 hội nghị phúc lợi và một buổi hòa nhạc phúc lợi vào ngày 2 đến 4 tháng 12 ”.

“Các hội nghị về phúc lợi sẽ được tổ chức tại Espacio Ronda vào ngày 2 và 4 -12. Buổi hòa nhạc phúc lợi sẽ được tổ chức tại Auditorio UGT, Avendia de América 25 vào ngày 3-12.” María Drolma giải thích, “Centro de Retiros budista Arya Tara là một tổ chức phi lợi nhuận (số đăng ký: 40052) và không nhận tài trợ từ tư nhân cũng như công khai. Chúng tôi đang tổ chức tất cả các sự kiện với tư cách là ‘phúc lợi’, vì vậy, tất cả số tiền thu được sẽ dành cho các dự án nhân đạo của Ani Chöying Drolma.”

(Buddhistdoor - April 22, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-04-4-000

Poster về buổi hòa nhạc phúc lợi của Sư cô Ani Chöying Drolma ở Madrid, Tây Ban Nha

Photo: buddhistdoor.net

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma kêu gọi chuyển sang năng lượng tái tạo để chống lại khủng hoảng khí hậu

Dharamshala, Ấn Độ - Vào ngày 22-4-2022, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma trong cuộc họp với các nhà hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Trái đất, đã kêu gọi công chúng giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu vượt qua ranh giới quốc gia.

Ngài kêu gọi áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm thiểu cuộc khủng hoảng đang đe dọa toàn bộ nhân loại này.

“Chúng ta cần thực hiện các bước khẩn cấp để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như các năng lượng dựa vào gió và năng lượng mặt trời,” ngài nói thêm. “Mối đe dọa của biến đổi khí hậu không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia - nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.”

Những người đi bộ, xe đạp và xe điện đã thực hiện chuyến thám hiểm khối băng Hy Mã Lạp Sơn bao phủ khoảng 250 km (155 dặm), để nâng cao nhận thức về tác động của nhiên liệu hóa thạch đối với các sông băng.

Họ cũng đã sử dụng các công nghệ carbon thấp để giữ cho mẫu vật của họ không bị nóng chảy.

(AFP- April 23, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-04-4-001

Đức Đạt lai Lạt ma và khối băng được tạc từ một sông băng tan nhanh nhất ở vùng Ladakh Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ

Photo: AFP

 

 

ẤN ĐỘ: Đại học Savitribai Phule Pune phát hành Từ điển Đa ngôn ngữ cho Nghiên cứu Phật học So sánh

Khoa Nghiên cứu tiếng Pali (Nam Phạn) và Phật giáo tại Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ, đã xuất bản Từ điển Thuật ngữ Phật học, một từ điển đa ngôn ngữ với tiêu đề Pali làm nển tảng. Từ điển cung cấp các bản dịch sang tiếng Anh, tiếng Phạn và tiếng Tây Tạng, tất cả đều bằng chữ viết La Mã, cùng với các văn bản chứng thực tương ứng của chúng dành cho các học giả về nghiên cứu Phật học so sánh.

Tờ Indian Express đã đưa tin với việc phát hành tập thứ ba của từ điển vào ngày 9-3-2022 rằng cuốn Từ điển Thuật ngữ Phật giáo sau cùng này sẽ phát triển thành một cuốn gồm 50 tập. Tập sách thứ nhất và thứ hai đã được xuất bản vào năm ngoái. Các nhà xuất bản cũng có kế hoạch bổ sung các định nghĩa bằng tiếng Hán, mà theo họ, điều này sẽ làm cho Từ điển Thuật ngữ Phật giáo trở thành từ điển đa ngôn ngữ duy nhất thuộc loại này.

Từ điển Thuật ngữ Phật giáo nhằm mục đích phục vụ như một hướng dẫn cho các học giả thực hiện các nghiên cứu so sánh về các truyền thống Phật giáo khác nhau, sử dụng tiếng Pali, tiếng Phạn và tiếng Tây Tạng làm ngôn ngữ chính.

(NewsNow - April 22, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-04-4-002

Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ

Photo: collegedunia.com

 

 

ANH QUỐC: Đệ trình việc dựng pho tượng mới của Tiến sĩ Phật giáo B.R. Ambedkar bên ngoài ngôi chùa Buddha Vihara ở TP Wolverhampton

Đơn xin dựng một mô hình đã được tu sửa lại của Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar ở lối vào Tịnh xá Đức Phật ở  đường Zoar, khu Graiseley, TP Wolverhampton,  đã được đệ trình lên hội đồng thành phố.

Nếu được phép tiến hành, một bệ mới và tượng của Tiến sĩ Ambedkar - một luật gia, nhà kinh tế và nhà lãnh đạo chính trị người Ấn Độ - sẽ được lắp đặt một năm sau lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của ông.

Các đề xuất về bức tượng mới được cập nhật này, theo đó cho thấy hình Tiến sĩ Ambedkar với cánh tay phải đưa thẳng ra, đã được đệ trình bởi Ông Madanlal Chauhan, đại diện cộng đồng Phật giáo địa phương.

Là một nhà vận động lâu dài cho quyền của mọi người, Tiến sĩ Ambedkar được đào tạo về luật tại Grays Inn ở London từ năm 1916-21. Sau đó, ông đã đấu tranh cho nền độc lập của Ấn Độ và cải đạo sang Phật giáo vào năm 1956, không lâu trước khi qua đời.

(NewsNow - April 22, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-04-4-003

Pho tượng mới của tiến sĩ Ambedkar sẽ được dựng bên ngoài ngôi chùa Buddha Vihara ở Phố Zoar, khu Graiseley của thành phố Wolverhampton (Anh Quốc)

Photo: Mistry Design & Build Ltd

 

 

HÀN QUỐC: Thủ đô Seoul sắp được thắp sáng khi Lễ hội Đèn lồng trở lại

Sự kiện đặc trưng của ngày lễ Phật giáo hàng năm - cuộc diễu hành đèn lồng - sẽ trở lại lần đầu tiên sau 2 năm.

Yeondeunghoe, hay lễ hội thắp sáng đèn lồng, được tổ chức hàng năm để kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, đã được ghi vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại UNESCO 2020.

Đáng buồn thay, sự kiện đại quy mô được tổ chức để đánh dấu cột mốc quan trọng đúng lúc dành cho lễ hội Yeondeunghoe năm đó đã bị hủy bỏ do Covid-19.

Tông phái Jogye, Phật phái lớn nhất của đất nước vốn tổ chức lễ hội này hàng năm, đã cố gắng một lần nữa vào năm ngoái, nhưng vẫn phải thu hẹp sự kiện trong bối cảnh đại dịch.

Đó là lý do tại sao sự kiện năm nay sẽ lớn và hoành tráng chưa từng có, các vị chức sắc của Tông phái Jogye cho biết.

Cuộc diễn hành đèn lồng, điểm nổi bật của tất cả các sự kiện, sẽ được tổ chức vào ngày 30-4 từ 7 giờ tối đến 9 giờ tối từ Cổng Heunginjimun đến Chùa Jogye ở trung tâm Seoul.

(Big News Network -  April 25, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-04-4-004

Đèn lồng làm bằng hanji, hoặc giấy truyền thống của Hàn Quốc, sẽ được treo tại Chùa Bongeun ở phía Nam Seoul của Tông phái Jogye
TinTuc_PGTG_2022-04-4-005

Cuộc diễn hành đèn lồng năm nay cho Yeondeunghoe, Hình ảnh một Lễ hội Đèn lồng diễn ra từ cổng Heunginjimun đến Jonggak ở trung tâm Seoul

Photos: JOGYE ORDER OF KOREAN BUDDHISM

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 25917)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 29832)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 39275)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8752)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 32731)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 26745)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9648)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12287)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13207)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 9547)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567