Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tháng 4

08/09/201520:41(Xem: 10667)
Tháng 4

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

THÁNG 4.2012

Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Lễ hội Hoa (Hanamatsuri) nhân kỷ niệm ngày Phật Đản

 

Ngày 8-4-2012, Liên đoàn Giáo hội Phật giáo Los Angeles (LABCF) sẽ tổ chức lễ Hanamatsuri thường niên.

Lễ năm nay, với chủ đề “Phật giáo và Trẻ em”, sẽ được tổ chức tại Phòng Vườn của Trung tâm Văn hóa và Cộng đồng Nhật kiều Mỹ, tọa lạc tại khu Tiểu Tokyo. 

Lễ hội sẽ bắt đầu lúc 1 p.m. với một buổi lễ có sự tham gia của 15 tăng sĩ thuộc 6 ngôi chùa trong khu vực Tiểu Tokyo. Buổi lễ cũng sẽ có phần ca hát của một nhóm nữ cũng như các bài hát do các em nhỏ trình bày.

Sau đó sẽ có lễ trao giải cho các cuộc thi hội họa và chụp ảnh của trẻ em. Ngoài ra, chương trình còn có phần kịch thiếu nhi do nhóm kịch nổi tiếng Grateful Crane Ensemble trình diễn.

Một phát ngôn viên của LABCF nói, “Xin mời tham gia cùng chúng tôi với sự kiện đầy ý nghĩa này, để tôn vinh sự đản sinh của Đức Phật và sự kết nối giữa giáo lý Phật giáo và trẻ em”. Lễ hội hoàn toàn miễn phí và mở rộng cho công chúng.

(RAFU SHIMPO – April 3, 2012)

 

2012-04-000

Poster Lễ hội Hanamatsuri - Photo: RAFU SHIMPO

 

 

LA MÃ: Đức Hồng Y từ Vatican ca ngợi trí tuệ Phật giáo

 

Vatican, La Mã – ngày 3-4-2012, trong một thông điệp kỷ niệm lễ Phật Đản, một đức hồng y Công giáo La Mã đã ca ngợi Phật giáo về việc truyền dạy cho thanh niên những giá trị của trí tuệ, lòng từ bi và bất bạo động.

Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran, trưởng ban đối thoại liên tôn giáo của Vatican, nói, “Là Phật tử, quý vị truyền lại cho những người trẻ tuổi trí tuệ liên quan đến sự cần thiết phải kiềm chế không làm hại người khác, và sống cuộc đời rộng lượng và từ bi”.

Ông nói rằng khía cạnh này của giáo dục Phật giáo là “một món quà quý giá cho xã hội”.

Ông kêu gọi “sự suy nghiệm sâu sắc hơn” về sự cần thiết “sẵn sàng chung tay với các tôn giáo khác để giải quyết những xung đột”.

(AFP – April 4, 2012)

 

2012-04-001

 Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran - Photo: AFP

 

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế (IBFF) trở lại Luân Đôn

 

Luân đôn, Vương quốc Anh -  IBFF lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Luân Đôn từ ngày 11 đến 15-4-2012.

Chương trình cho liên hoan năm nay – diễn ra hàng năm tại các thành phố khác nhau trên khắp thế giới – sẽ bao gồm các buổi chiếu ra mắt những bộ phim của các đạo diễn Anh và Nhật, cùng với các phim tài liệu của các nước.

Liên hoan phim này, diễn ra lần gần đây nhất tại Luân Đôn là vào năm 2009, cũng sẽ có phần quảng bá đặc biệt về Miến Điện.

Giám đốc điều hành của IBFF là Gaetano Kazuo Maida nói, “Chúng tôi rất vui mừng được trở về Luân Đôn với một tuyển chọn mới tuyệt vời của điện ảnh thế giới về Phật giáo”.

Liên hoan sẽ được tổ chức kết hợp với Diễn đàn Nghệ thuật Phật giáo ở Viện Nghệ thuật Courtauld tại Somerset House.

(Screen Daily – April 2, 2012)

 

 

NAM HÀN: Đại sư Jinje được tôn phong chức Tăng thống của Tông phái Tào Khê

 

Seuol, Nam Hàn - Đại sư Jinje đã được tôn phong làm tăng thống của tông phái Tào Khê tại lễ tấn phong vào lúc 2 p.m. ngày 28-3-2012.

Có 10.000 người tham dự lễ này, cùng với Thượng tọa Wonro, Thượng tọa Jaseung – sư trưởng phái Tào Khê, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Choi Kwang Sik, Luật sĩ Do thái giáo Jack Bemporad, Tiến sĩ Eui-Jeong – Chủ tịch Hội Cư sĩ Phật giáo Tào Khê của Trung tâm Phật giáo Hàn quốc Khu vực, và thành viên Hội đồng Quốc gia thứ 17 Park Geun Hye.

Các quan chức chính phủ cũng như các lãnh đạo tôn giáo thế giới đã chúc tụng lễ tôn phong của đại sư Jinje khi ông được bổ nhiệm làm Đức Tăng thống của Tông phái Tào Khê trong Phật giáo Hàn quốc.

(The Buddhist Channel – April 3, 2012)

 

 

ẤN ĐỘ: Các cuộc khai quật tại Moghalmari tiết lộ quá khứ Phật giáo của bang Tây Bengal

 

Các cuộc khai quật gần đây tại Moghalmari, một khu tu viện Phật giáo ở huyện Paschim   Medinipur của bang Tây Bengal, cho thấy sự hiện diện mạnh mẽ của Phật giáo  có niên đại thế kỷ thứ 6 tại bang này.

Ngày 4-4-2012, giám đốc dự án khai quật là Tiến sĩ Asok Datta cho biết, “Trong các cuộc khai quật được thực hiện tại địa điểm này vào tháng 3, chúng tôi đã tìm thấy 13 bức tượng nhỏ ngay tại vị trí nguyên thủy của chúng, và 4 bàn để dâng cúng bằng đất nung có hình Đức Phật ở giữa, chung quanh là chư Bồ tát và những chữ khắc của Phật giáo. Đây là minh họa rõ ràng cho sự hiện diện của một tu viện hưng thịnh tại địa điểm này”.

Đội của ông đã khai quật khu đền thờ của tu viện. “Có những minh chứng rằng tu viện được xây giữa thế kỷ thứ 6 và thứ 7, và tiếp tục cho đến thế kỷ thứ 12,” Tiến sĩ Datta nói.

 (The Hindi – April 5, 2012)

 

2012-04-002

Các tượng Phật ở di tích Moghalmari - Photo: Samir Mondal 

 

 

NHẬT BẢN: “Thích Ca Mâu Ni và Thân Loan”, cuộc triển lãm đặc biệt tại Bảo tàng Ryukoku

 

Để kỷ niệm 370 năm thành lập, trường Đại học Ryukoku đã mở cửa bảo tàng Phật giáo toàn diện đầu tiên của Nhật Bản, Bảo tàng Ryukoku tại Kyoto.

Khánh thành vào tháng 4 năm ngoái, bảo tàng hiện đang giới thiệu cuộc triển lãm đặc biệt mang tên “Thích Ca Mâu Ni và Thân Loan (người sáng lập tông phái Tịnh Độ)”, giới thiệu về sự khai sinh của Phật giáo, và về cuộc đời của Thân Loan và ảnh hưởng của ông trong Phật giáo Nhật Bản.

Cuộc triển lãm thường trực này kéo dài một năm, tập trung vào 3 chủ đề chính là sự khai sinh của Phật giáo tại Ấn Độ, sự truyền bá của Phật giáo vào châu Á và sự phát triển của Phật giáo tại Nhật Bản.

Với các chủ đề tuyển chọn, những hiện vật đặc biệt và theo kế hoạch cũng sẽ được thường xuyên trưng bày.

Thông qua những hoạt động này, bảo tàng nhằm mục đích thúc đẩy sự quan tâm của mọi người về văn hóa Phật giáo nói chung cũng như về những khám phá trong nghiên cứu học thuật.

(Buddhist Art News – April 8, 2012)

 

2012-04-003

 Poster của triển lãm “Thích Ca Mâu Ni và Thân Loan” Photo: B.A.N

 

 

BANGLADESH: Tác phẩm “Nhà sư Thiền định” đoạt giải nhất cuộc thi nhiếp ảnh

 

Chittagong, Bangladesh – Cuộc thi và triển lãm nhiếp ảnh Chitromoy Chattala kéo dài một tuần đã được tổ chức tại phòng triển lãm của Viện Kịch nghệ Chittagong, với 80 ảnh triển lãm về chủ đề thành phố Chittagong.

Và giải nhất cuộc thi với số tiền là 50.000 Taka đã được trao cho tác phẩm “Nhà sư Thiền định” của nhiếp ảnh gia Adrian Poran. Tác phẩm này ghi lại hình ảnh một nhà sư đang thiền định dưới một cây bồ đề, trong khi những tia sáng chiếu lấp lánh qua vùng đồi tạo nên một vầng hào quang chung quanh ông.

Nhiếp ảnh gia Adrian Poran sinh tại một làng quê ở huyện Rangamati. Thấm nhuần triết lý Phật giáo, anh đã bắt đầu cuộc hành trình nghệ thuật của mình vào năm 2008.

Adrian Poran nói, “Phật giáo đã hoạt động trở lại tại vùng Chittagong rộng lớn hơn này trong gần 50 năm. Nhiều chùa chiền đã được xây dựng trong thời gian đó. Các nhà sư từ các nước khác nhau thường xuyên tập trung tại vùng này để tham dự những lễ hội, và tôi bắt đầu chụp ảnh họ”.

(The Daily Star – April 9, 2012)

 

2012-04-004

Adrian Poran và tác phẩm “Nhà sư Thiền định” - Photo: The Daily Star

 

 

PAKISTAN: Phát hiện thêm nhiều cổ vật tại Taxila

 

Taxila, Pakistan – Một đoàn gồm các học giả và gần 60 sinh viên từ Viện Văn minh châu Á Taxila (TIAC) đã phát hiện một số lượng lớn đồ vật trong các cuộc khai quật tại Bảo tháp và tu viện Phật giáo cổ gần Taxila.

Trưởng đoàn là Viện trưởng, Giáo sư Tiến sĩ Mohammad Ashraf Khan nói, “Phát hiện đáng chú ý nhất là một cây đinh bằng sắt và các xương động vật, là điều đã mở ra 2 chương mới trong lịch sử Gandhara. Một là, những người này đã biết sử dụng các kim loại khác nhau, và hai là, đã bác bỏ quan điểm cho rằng những người theo đạo Phật thời đó chỉ ăn chay”.

Ông nói sự phát hiện cây đinh sắt cho thấy về nghề thủ công của những người sống trong khu vực này từ thế kỷ thứ 1 đến thứ 4, và về kiến thức và việc sử dụng các kim loại khác nhau. Ông nói những khám phá khác - bao gồm 1 cây đèn, đất nung, các chuỗi hạt và bình chậu nhà bếp- thuộc về thời kỳ Kusshan.

(DAWN. Com – April 10, 2012)

 


MIẾN ĐIỆN: Cuộc thi văn học Phật giáo cho học sinh trung học

 

Vào ngày 8-4-2012 tại Yangon, các tổ chức tôn giáo đã hợp tác để tổ chức cuộc thi có tên là “Thutasonelin Buddhawin” để đánh dấu kỷ niệm 2600 năm ngày Đức Phật Đản sinh.

Sự kiện này có 3 vòng thi, và các giám khảo sẽ chọn 12 thí sinh hàng đầu để thi chung kết vào ngày 5-5-2012, nhằm ngày trăng tròn của tháng Kason.

Cuộc thi sẽ kiểm tra kiến thức của thí sinh về pháp giới Phật giáo, về sự hiểu biết giáo pháp và khả năng viết bài luận một cách sáng tạo.

Có đến 500 học sinh dự cuộc thi viết vào ngày 8-8-2012 tại trường BEHS 1 Latha, từ đó 100 em sẽ được chọn để thi vấn đáp và thi viết vào ngày 28-4. Sau đó số thí sinh được vào vòng trong sẽ còn 24, rồi là 12 em để thi chung kết. Sẽ có 3 giải đứng đầu và 6 giải khuyến khích. (The Myanmar Times – April 12, 2012)

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Lễ hội Phật Đản, một sự kiện biểu tượng của bang Queensland

 

Brisbane, Queensland – Gần đây được gọi là một Sự kiện Biểu tượng của Queensland, 3 ngày Lễ hội Phật Đản sắp trở lại với khu Parklands, South Bank của thành phố Brisbane vào đầu tháng 5.

Trong 15 năm qua, Lễ hội Phật Đản tại khu South Bank đã thu hút trên 1,2 triệu du khách và đã phát triển từ một sự kiện nhỏ trong nửa ngày thành lễ hội đa văn hóa lớn nhất Queensland.

Với gần 200.000 người tham dự, trên 1.000 tình nguyện viên giúp đỡ và hơn 300 diễn viên trình diễn, sự kiện này của thành phố Brisbane đã trở thành Lễ Phật Đản hàng năm lớn nhất thế giới.

Trong năm Thủy Long (Nhâm Thìn) này, du khách có thể có được một thời gian tốt đẹp khi trải nghiệm một lễ hội phong phú về văn hóa, với các sự kiện như Lễ Tắm Phật, Hội chợ Đồ Chay, pha Trà Trung hoa, Thư pháp, Vẽ Mặt, Xếp giấy, Hội Trống, Múa Lân Sư hoặc tham thiền, dự các cuộc thảo luận về Phật giáo.

(WESTERNER – April 13. 2012)

 

 

HÀN QUỐC: Lễ hội Liên hoa Đăng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

 

Lễ hội Liên hoa Đăng (Yeondeunghoe) diễn ra vào dịp Lễ Phật Đản đã được Cục Quàn lý Di sản Văn hóa Hàn quốc công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể.

Hình thức đầu tiên của lễ hội này có từ thời Vương quốc Silla (57 B.C – 935 A.D) của Hàn quốc, được tổ chức vào ngày Daeboreum – một ngày lễ Hàn quốc để đón trăng rằm đầu tiên của âm lịch.

Lễ hội tôn giáo này thời nay diễn ra hàng năm vào ngày Chủ nhật gần với ngày Phật Đản nhất.

Ngày 9-4-2012, Cục Quản lý  Di sản Văn hóa Hàn quốc tuyên bố, “Mặc dù Yeondeunghoe là một lễ hội tôn giáo, chúng tôi công nhận giá trị văn hóa và lịch sử của nó”.

“Người Hàn quốc đã tổ chức lễ này trong một thời gian dài, và chúng tôi công nhận nó là một di sản văn hóa phi vật thể dựa vào tầm quan trọng của nó như là một sự kiện văn hóa đầy ý nghĩa.”

Học giả Im Seung-beom của Cục Quản lý cho biết việc công nhận đã được quyết định sau khi các thành viên của ủy ban đánh giá lại gía trị văn hóa của lễ hội tôn giáo này.

(tipitaka.net – April 16, 2012)

 

 2012-04-005

Lễ hội Liên hoa Đăng diễn ra tại Seoul vào năm 1958 và ngày nay - Photo: Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn quốc

 

2012-04-006

 

 

MÃ LAI: Hội Từ Tế vận động việc ăn chay tiết kiệm

 

Hội Phật giáo Công đức Từ Tế Mã Lai (BTCMSM) sẽ tiến hành một ngày ăn chay vào ngày Lễ  Lao Động  1 tháng 5, như là một phần của đợt vận động 50.000 Người Thực hành Ăn Chay.

Với chủ đề ‘Ăn chay no 80%, dành lại 20% để giúp người nghèo’, đợt vận động bắt đầu vào năm ngoái với mục đích tích phước và tập hợp sự nhận thức của 50.000 người.

Tại hội trường Jing Si của BTCSM ở Jalan Macalister, Penang, tình nguyện viên Khoo Boo Leong của hội này nói rằng: Bất kể chủng tộc hoặc tôn giáo, 50.000 người đầu tiên thực hiện việc ăn chay vào ngày đó sẽ nhận được biên nhận bữa ăn. “Họ có thể ăn tại tiệm đồ chay, hoặc mang theo hộp đựng để mua thức ăn nấu sẵn trong giờ ăn”.

Khoo cho biết rằng Ni sư Cheng Yen, người sáng lập BTCMSM, đã khuyên công chúng giảm mức tiêu thụ thực phẩm để giúp người nghèo. “Ngoài ra, việc ăn chay không chỉ cứu người mà còn cứu được Trái Đất ”, ông nói.

(thestar.com.my – April 17, 2012)

 

 

CANADA: Richard Gere sẽ giới thiệu Đức Đạt lai Lạt ma trong chuyến thăm Ottawa của ngài

 

Ottawa, Canada – Diễn viên Hollywood và là nhà hoạt động Phật giáo kỳ cựu Richard Gere sẽ có mặt tại Ottawa vào ngày 28-4-2012 để giới thiệu Đức Đạt lai Lạt ma, trước khi ngài diễn thuyết tại Trung tâm Thành phố.

Sự kiện này được tổ chức bởi Ủy ban Tây Tạng tại Canada. Tiền thu được từ bán vé sẽ dành cho Dự án Tái Định cư Người Tây Tạng của Canada, để tạo cơ hội cho khoảng 1.000 người Tây Tạng nhập cư Canada trong vòng 5 năm tới.

Đức Đạt lai Lạt ma sẽ thảo luận về công bố gần đây nhất của mình, và về những suy nghĩ của ngài xung quanh ý tưởng “Đạo đức cho Toàn Thế giới”.

Richard Gere nói, “Nhân quyền, đạo đức, sự bình đẳng về tài nguyên và cơ hội là những vấn đề quan trọng nhất mà chúng ta đối mặt hiên nay. Thông điệp kiên định về trách nhiệm chung của Đức Đạt lai Lạt ma là chìa khóa dẫn đến khả năng của chúng ta để tồn tại trước những thách thức toàn cầu, và để đạt được tầm nhìn mới về hòa bình và thịnh vượng thật sự”.

(The Ottawa Citizen – April 18, 2012)

 

2012-04-007

Đức Đạt lai Lạt ma và diễn viên Richard Gere - Photo: AFP

 

 

NAM HÀN: Đại sứ của Nepal quảng bá chương trình Tham quan Lâm Tì Ni Năm 2012

 

Với mục tiêu quảng bá Tham quan Lâm Tì Ni Năm 2012, Đại sứ của Nepal tại Nam Hàn và Tiểu ban Tham quan Lâm Tì Ni của Nam Hàn đã phối hợp tổ chức một chương trình nói về “Lâm Tì Ni và Phật giáo Hàn quốc” tại đại sứ quán vào ngày 15-4-2012.

Khách mời chính kiêm Phát ngôn viên của đoàn khách là Thượng tọa Hye Jeong, chủ tịch tông phái Phật giáo Hàn quốc Jin Gak.

Với những nhận xét sâu sắc về các mối quan hệ giữa Phật giáo Nepal và Hàn quốc qua việc truyền bá thông điệp của lòng từ bi, của các mối quan hệ hài hòa giữa con người, Thượng tọa Hye Jeong nhấn mạnh về sự đạt được niềm an lạc thông qua tâm linh.

Thượng tọa bảo đảm sẽ phổ biến thông tin về Lâm Tì Ni và cuộc vận động Năm Tham quan Lâm Tì ni cho tất cả tín đồ của ông tại 120 tu viện, trường đại học, trường học và các tổ chức xã hội thuộc tông phái Jin Gak.

Chương trình thảo luận này có sự tham dự của các vị cao tăng Hàn quốc, đại diện của các tổ chức Phật giáo Indonesia và Ấn Độ, các quan chức Nepal, cùng với các thành viên của cộng đồng Nepal đại diện cho các tổ chức xã hội, bao gồm gia đình Phật tử.

(Nepalnews.com – April 16)

 

 

AI CẬP: Các nghiên cứu sinh Ai Cập đầu tiên được cấp học bổng Đạt Lai Lạt ma

 

Cairo, Ai Cập – Bassma Taher và Samar Sultan, 2 sinh viên từ trường Đại học Mỹ tại Cairo (AUC), là những người Ai Cập đầu tiên được chọn làm nghiên cứu sinh của học bổng Đạt lai Lạt ma dành cho năm 2012. Mỗi cô được cấp 4.500 usd cho dự án của mình – dự án có mục đích trao quyền cho người nghèo bằng cách phát triển năng khiếu thích hợp, và cho phép họ tự khởi nghiệp đầu tư kinh doanh nhỏ.

Cùng với những người nhận giải khác, hai sinh viên này sẽ sang Hoa Kỳ để có mặt tại viện Cộng đồng Kiến thức Toàn cầu ở California từ ngày 17 đến 24-7- 2012. Họ sẽ giới thiệu về dự án và kiến thức của mình.

Với các ban tư vấn và huấn luyện, Học bổng Đạt lai Lạt ma là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco, vốn được sự ủy quyền đặc biệt của Đức Đạt lai Lạt ma để cấp học bổng và tài trợ dự án nhân danh ngài. Tổ chức này hợp tác với các tổ chức giáo dục khác nhau, bao gồm các trường đại học Princeton, Stanford và Mc Gill. Các nghiên cứu sinh được học một chương trình đào tạo trong một năm về lãnh đạo trong thế tục và tu hành, vốn nhấn mạnh về chánh niệm, lòng từ bi, đạo đức, tư duy theo phương pháp và quản lý dự án.

(bignewsnetwork.com – April 20, 2012)

 

2012-04-008 

Hai nghiên cứu sinh Ai Cập đầu tiên được cấp học bổng Đạt Lai Lạt ma - Photo: Bikiamasr.com

 

PAKISTAN: Thực trạng của khu di tích Phật giáo ở thung lũng Najigram 

 

SWAT, Pakistan – Tại vùng Abbasahib-Cheena (thuộc vùng thung lũng Swat) vốn nổi

tiếng với những Phật viện, có một khu di tích Phật giáo nằm sâu trong thung lũng Najigram đang rơi vào tình trạng hư hại và bị bỏ mặc.

Khu di tích bao gồm một bảo tháp, các tịnh xá mái vòm và các phòng nhỏ. Dọc theo dãy núi là các phòng xây thêm chạy song song với di tích. Để đến địa điểm này, người ta phải đi bộ do không có đường xá.

Nhiều khu định cư Phật giáo lớn nhất, trước đây được tìm thấy trong thung lũng Najigram, nay đã bị phá hủy nhân danh sự tiến bộ.

Người ta đã bán những đồng tiền, đồ gốm và tượng thu hồi từ đống đổ nát, và đã tái sử dụng đá để xây cất.

Faizur Rehman, người quản lý Bảo tàng Swat, nói, “Có một kế hoạch để thực hiện thêm việc khai quật, và nếu chúng tôi xét thấy nó đáng được bảo vệ thì chính phủ sẽ nâng cấp cho hiện trạng của nó”.

Khu di tích ở Najigram hiện đang là một trong những địa điểm mục tiêu được chọn bởi dự án Du lịch Cộng đồng Khảo cổ học do Sứ bộ tôn giáo Italy tại Pakistan và các nhà khảo cổ học đồng phát động.

(Mahabodhi IP – April 22, 2012)

 

2012-04-009

Di tích một tu viện Phật giáo tại Najigram -  Photo: Fazal Khalid Mah 

 

 

ẤN ĐỘ: Delhi đăng cai tổ chức Liên hoan Phim Phật giáo

 

Từ ngày 27-4 đến 01-5-2012, một liên hoan Phật giáo mang tên “Con đường Nội tâm” gồm phim, triển lãm, triết học và  các cuộc trình diễn sẽ được tổ chức tại khu Azad Bhavan, ICCR (New Delhi).

Có 20 phim tài liệu, phim truyện và phim ngắn từ các nước Bhutan, Argentina, Tích Lan, Hàn quốc, Trung quốc và Nhật Bản  được trình chiếu, nói về những khía cạnh khác nhau của Phật giáo và những nhân vật Phật giáo tiêu biểu.

Liên hoan sẽ giới thiệu triết lý và thẩm mỹ Phật giáo thông qua các hình thức sáng tạo khác nhau, thể hiện vô số trào lưu Phật giáo được thực hành trên khắp thế giới.

Sẽ có các cuộc thảo luận nhóm về chư Bồ tát, các cuộc nói chuyện của các học giả Phật giáo về những truyền thống khác nhau của triết lý Phật giáo, và các cuộc triển lãm ảnh.

Liên hoan phim Con đường Nội tâm được Mạng lưới Quảng bá Điện ảnh Á châu (NETPAC) của Ấn Độ và Quỹ Devki đồng tổ chức, và được đề xuất sẽ tổ chức hàng năm.

(Buddhist Art News – April 24, 2012)

 

2012-04-010

Biểu trưng của liên hoan phim Phật giáo Con đường Nội tâm (Ấn Độ) - Photo: Newsdesk 

 

 

HOA KỲ: Triển lãm ‘Chư Từ bi Sư: Những pháp đồ tuyệt vời của Đức Phật’ 

 

Cuộc triển lãm tranh ‘Chư Từ bi Sư: Những pháp đồ tuyệt vời của Đức Phật’ đang được trưng bày tại Phòng triển lãm Sackler ở Washington, DC cho đến ngày 8-7-2012.

Đây là bộ tranh của họa sĩ người Nhật Kano Kazunobu (1816-1863). Ông đã sáng tác một loạt 100 tranh vẽ về 500 pháp đồ của Đức Phật.

Kinh điển khởi thủy của Phật giáo nói rằng trong một buổi thuyết pháp nổi tiếng của Đức Phật, 500 vị pháp đồ đã tức thì giác ngộ. Những pháp đồ này trở thành nổi tiếng như “những bậc ứng cúng” và là hình tượng chủ yếu của Phật giáo Nhật Bản.

Họa sĩ Kazunobu đã chuyển hóa ý tưởng cổ xưa về “những bậc ứng cúng”, và đan xen nó với những chủ đề phổ biến từ thời đại của chính ông để sáng tác những cảnh sống động, đa dạng về màu sắc và rất chi tiết về những vị pháp đồ này.

Những tranh cuộn thế kỷ 19 của ông bao gồm những sự miêu tả từ cuộc sống và các nhiệm vụ nơi tu viện cho đến hình ảnh các vị pháp đồ dùng phép mầu, như cảnh cứu người từ địa ngục hoặc giải nạn hạn hán.

(PBS.OGR – April 26, 2012)

 

 

 
2012-04-0112012-04-013
2012-04-014
2012-04-015

Một số tác phẩm về “những bậc ứng cúng” của họa sĩ Kano Kazunobu - Photos: PBS.ORG 

 

 

NHẬT BẢN: Phái đoàn Tích Lan sẽ dự lễ Phật Đản tại chùa Agon-shu ở Kyoto 

 

Lễ Phật Đản sẽ được kỷ niệm tại Chùa Agon-shu ở thành phố Kyoto vào ngày 5 và 6-5-2012. Đây sẽ là một sự kiện kết hợp giữa văn hóa và tôn giáo của Nhật Bản.

Hòa thượng Đại trưởng lão Seiyu Kiriyama, người sáng lập giáo phái Agon-shu, sẽ là khách mời chính của lễ này.

Theo lịch trình, một phái đoàn đặc biệt từ Quỹ Hữu nghị Tích Lan Agoshu (SLAFF) sẽ rời Tích Lan sang Nhật vào ngày 30-4 để tham gia buổi lễ.

Phái đoàn do Tổng Giám đốc của SLAFF là S. Addarapathirana dẫn đầu, cùng với 4 vị thượng tọa trưởng lão tăng và 7 vũ công.  

(Nibbana.com – April 27, 2012)

 

2012-04-016

Hòa thượng Seiyu Kiriyama, người sáng lập giáo phái Agon-shu của Phật giáo Nhật Bản - Photo: Anura Priyantha 

 

 

TÍCH LAN: Hội Ấn Độ giáo-Phật giáo tăng cường sự hòa hợp quốc gia 

 

Hội Hindu – Phật giáo đang làm việc chặt chẽ để tăng cường sự hòa hợp tôn giáo và quốc gia giữa hai dân tộc, cộng tác viên Tích Lan A. Ravikumar của Hội nói.

Ông cho biết chi nhánh Tích Lan của Hội gần đây đã tặng thiết bị giáo dục cho học sinh ở quận Jaffna (Tích Lan).

Sự kiện này trùng hợp với lễ tôn vinh Hòa thượng A.S.K. Sri Sumana Siddhartha, người được bổ nhiệm làm phó tỉnh trưởng mới của Tỉnh Bắc. Buổi lễ này được Trụ sở Lực lượng An ninh Jaffna tổ chức tại Tịnh xá Naga ở Jaffna.

Chủ tịch Hội Ấn Độ giáo-Phật giáo Quốc tế T. Logeswaran đã gởi quỹ dành cho buổi lễ. Các trẻ em Phật giáo, Ấn Độ giáo. Hồi giáo và Công giáo ở quận Jaffna đã nhận quà tặng.

(dailynews.lk – April 27, 2012) 

 

2012-04-017

Lễ phát quà tặng từ Hội Ấn Độ giáo-Phật giáo cho học sinh các tôn giáo, diễn ra tại tịnh xá Naga, quận Jaffna - Photos: Priyanka KURUGALA2012-04-018
 


Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24597)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28018)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37370)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8261)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 29969)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25616)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9123)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11588)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11828)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8741)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567