Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

28/08/202217:57(Xem: 2056)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 INDONESIA & MÃ LAI: Các Hiệp hội Phật t Trẻ của Indonesia và Mã Lai tổ chức Diễn đàn Trực tuyến về nguy cơ của chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan

Hiệp hội Phật tử Trẻ Indonesia và Hiệp hội Phật tử Trẻ Mã Lai đã phối hợp tổ chức một diễn đàn liên kết trực tuyến vào tháng 8-2022 để giáo dục những người trẻ tuổi về mối nguy hiểm của chủ nghĩa cấp tiến và chủ nghĩa cực đoan, đồng thời hướng tới một xã hội hài hòa, khoan dung và hòa nhập hơn.

Được tổ chức để kỷ niệm 77 năm Ngày Độc lập Indonesia, diễn ra vào ngày 17-8, diễn đàn, có tiêu đề “Nói Không với chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan”, có sự tham gia của các nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng, cũng như các nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo và các tu sĩ Phật giáo từ Indonesia và Malaysia. Mỗi người trong số các thành viên đã nói chuyện về vấn đề xây dựng sự hòa hợp và khoan dung giữa các cộng đồng tôn giáo ở các quốc gia láng giềng.

Là tổ chức thanh niên Phật giáo hàng đầu ở Indonesia, Hiệp hội  Phật tử Trẻ Indonesia tham gia vào việc thành lập các tổ chức Phật giáo trên toàn quốc, hoằng dương việc học Phật pháp trong giới trẻ, và đào tạo lãnh đạo.

Và Hiệp hội Phật tử Trẻ Mã Lai là tổ chức thanh niên Phật giáo hàng đầu ở Mã Lai và là tổ chức thanh niên Phật giáo quốc gia duy nhất được chính phủ Mã Lai công nhận. Hiệp hội điều phối hơn 270 tổ chức thành viên thông qua 13 Ủy ban Liên lạc của 13 bang, đồng thời đề cao tầm nhìn và sứ mệnh hoằng dương Phật pháp thông qua giáo dục và đào tạo.

(Buddhistdoor Global – August 26, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-000

 Diễn đàn Trực tuyến về nguy cơ của chủ nghĩa Cấp tiến và chủ nghĩa Cực đoan

 Photo: rri.co.id

 

HOA KỲ: Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đến New York

Từ chuyến thăm Ở lại chùa một-ngày đến các hội thảo thực phẩm nhà chùa, nhiều sự kiện kỷ niệm văn hóa Phật giáo của Hàn Quốc đang chào đón người dân New York ở trung tâm thành phố này cho đến ngày 29-8-2022 (giờ địa phương).


Được tổ chức bởi Đoàn Văn hóa của Phật giáo Hàn Quốc thuộc Tông phái Jogye, chương trình "Gặp gỡ với văn hóa Phật giáo truyền thống Hàn Quốc" đã khởi động vào ngày 22-8 với một buổi ẩm thực nhà chùa do Ni sư Jeongkwan chủ trì, là một phần của sự kiện Khám phá Hàn Quốc năm 2022  tổ chức tại khu nhà ga Grand Central Terminal (GCT).

 

Là một trong những ngôi sao của chương trình “Chef's Table” của Netflix - người đã nhận được Giải thưởng Icon danh giá Châu Á 2022 – ni sư Jeongkwan cũng đã được Tông phái Jogye vinh danh là Bậc thầy ẩm thực nhà chùa Hàn Quốc vào đầu năm nay. Trong chương trình được tổ chức bên trong nhà ga đường sắt GCT mang tính biểu tượng của New York, ni sư đã dẫn dắt buổi nói chuyện, trình bày nấu ăn và một buổi dùng thử đồ ăn được tạo ra từ các loại rau củ dại và theo mùa tuân theo các nguyên tắc Phật giáo.

Các sự kiện khác cung cấp cái nhìn sâu sắc về cuộc sống khổ hạnh của những người tu tập Phật giáo sẽ được tổ chức trong suốt tuần. (tipitaka.net – August 27, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-08-4-001

Sư cô Jeongkwan (bên phải) nói chuyện về thực phẩm nhà chùa và mời các món ăn thử tại sự kiện Khám phá Hàn Quốc năm 2022 ở New York - trong khuôn khổ chương trình "Gặp gỡ với Văn hóa Phật giáo Truyền thống Hàn Quốc" của Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc Photo: The Korea Times

 

ÚC ĐẠI LỢI: Ni sư Robina Courtin giảng dạy tại Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe của Úc

Ni sư Robina Courtin, một nữ tu sĩ Phật giáo theo truyền thống Kim Cương thừa, sẽ giảng dạy tại cơ sở mới của Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe ở Úc vào ngày 7 và 8-9-2022. Ni sư Robina sẽ dạy 2 lớp học khi đến thăm trung tâm này - nằm ở Blue Mountains, cách Sydney 90 phút về phía tây. Là con thứ hai trong gia đình có 7 người con, bà lớn lên theo Công giáo và bày tỏ sự quan tâm đến tôn giáo từ khi còn nhỏ, thậm chí còn nói với cha mẹ rằng mình muốn trở thành một tu sĩ. Ni sư Robina đã theo đuổi nhiều lối sống khác nhau trước khi trở thành một nữ tu sĩ Phật giáo. Bà được đào tạo như một ca sĩ cổ điển, một võ sĩ và tham gia sâu vào các phong trào hoạt động của những năm 1960 và 1970. Bà đã cải đạo sang Phật giáo sau khi gặp Lạt ma Yeshe và Lạt ma Zopa, những giáo viên hướng dẫn của Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe. Trung tâm Tu tập Tây Tạng Kunsang Yeshe mở cửa cho mọi người ở mọi lứa tuổi và của mọi truyền thống tâm linh. Nó phục vụ cộng đồng địa phương bằng cách cung cấp các giáo lý, thiền, nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng đích thực và một loạt các hoạt động khác. (Buddhistdoor Global – August 25, 2022) 

 TinTuc_PGTG_2022-08-4-002

Ni sư Robina Courtin

Photo: bluemountainsgazette.com.au

 

 

TRUNG QUỐC: Ba tượng Phật 600 năm tuổi nổi lên khi sông Dương Tử bị cạn do hạn hán

Trùng Khánh, Tứ Xuyên - Ba bức tượng Phật được cho là có niên đại 600 năm tuổi đã xuất hiện từ độ sâu của sông Dương Tử khi một đợt nắng nóng đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán khiến mực nước giảm đột ngột.

Các tượng này nằm trên một hòn đảo chìm ở phía tây nam thành phố Trùng Khánh và hiện đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Người ta tin rằng chúng được xây dựng dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

Niu Yingbin, trợ lý nghiên cứu của Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học Trùng Khánh, cho biết những bức tượng này có thể đã được sử dụng để ban phước cho những con thuyền để họ đi qua đây một cách an toàn.

(Stuff – August 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-003TinTuc_PGTG_2022-08-4-004

Các tượng Phật lộ ra từ đáy sông Dương Tử, được cho là có niên đại 600 năm tuổi (từ thời nhà Minh và nhà Thanh)
Photos: AP

 

NHẬT BẢN: Viếng chùa Darumaji, nơi sinh của búp bê Daruma Nhật Bản

Búp bê Daruma là một biểu tượng may mắn nổi tiếng ở Nhật Bản. Những con búp bê béo phục phịch này được mô phỏng theo Bồ đề Đạt ma, nhà sư được cho là người sáng lập ra Thiền tông.

Daruma có ở khắp Nhật Bản, nhưng có một nơi được nhiều người ca ngợi là nơi sinh của chúng, và công lao đó thuộc về ngôi chùa Shorinzan Darumaji ở thành phố Takasaki, tỉnh Gunma.

Chùa Shorinzan Darumaji chứa nhiều vô số kể Daruma và nó mang đến cho du khách một số trải nghiệm thực hành độc đáo – chẳng hạn như  việc vẽ daruma.

Chùa Darumaji mở cửa quanh năm, nhưng một trong những thời điểm tốt nhất để đến thăm là tháng Giêng, khi Otakiage, một trong những sự kiện hàng năm của ngôi đền, được tổ chức. Otakiage là một lễ tưởng niệm dành cho những Daruma cũ, nơi những con búp bê hai mắt này - vốn đã mang lại điều ước cho chủ nhân của chúng - bị thiêu rụi trong một đống lửa lớn.

Đó là một sự kiện lớn gây ấn tượng về mặt hình ảnh, và sẽ khiến chuyến thăm nơi sinh của daruma càng trở nên đáng nhớ hơn.

(NewsNow – August 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-4-005TinTuc_PGTG_2022-08-4-006

Búp bê Daruma tại chùa Shorinzan Darumaji
Chánh điện của chùa Shorinzan Darumaji
Photos: Oona McGee
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26355)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30140)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 39736)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8834)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 33233)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27086)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9764)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12481)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 13600)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 9913)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567