Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

28/03/202314:02(Xem: 164)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 3, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch 

 

LA MÃ: Phái đoàn Phật giáo Đài Loan thăm Giáo hoàng Francis

Một phái đoàn gồm hơn 100 tu sĩ từ Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Thống nhất của Đài Loan đã hội kiến Giáo hoàng Francis tại Vatican vào ngày 16-3-2023. Cuộc trò chuyện trong buổi họp mặt liên tôn giáo này, mà Tòa Thánh mô tả là cơ hội để “thúc đẩy trao đổi và liên lạc giữa các tôn giáo trong thời kỳ hậu- đại dịch,” nhằm làm nổi bật vai trò của các tôn giáo và các truyền thống tâm linh trong việc thúc đẩy tình huynh đệ thông qua văn hóa gặp gỡ.

Hòa thượng Hsin Bau, trụ trì của tu viện Phật Quang Sơn - người đứng đầu phái đoàn Đài Loan - bày tỏ hy vọng rằng việc tiếp tục giao lưu tôn giáo giữa Đài Loan và Vatican sẽ thúc đẩy sự khoan dung và hòa hợp giữa các truyền thống tâm linh trên thế giới.

Trong bài phát biểu trước các đại biểu, Giáo hoàng đã bày tỏ lời chia buồn về sự viên tịch vào ngày 5-2-2023 của Hòa thượng Tinh Vân, vị tôn sư sáng lập Phật Quang và Hiệp hội Phật Quang Quốc tế, và là một nhân vật hàng đầu trong phong trào Phật giáo Nhân văn.

Phật giáo Nhân văn là một phong trào Phật giáo dấn thân, nhấn mạnh đến việc hợp nhất các thực hành Phật giáo và lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vào cuộc sống hàng ngày, với trọng tâm là mang lại lợi ích cho cuộc sống.

(Buddhistdoor Global – March 22, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-03-4-000

TinTuc_PGTG_2023-03-4-001

Giáo hoàng Francis tại Vatican tiếp phái đoàn gồm hơn 100 tu sĩ từ Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Thống nhất của Đài Loan
Photos: vaticannews.va & taiwannews.com.tw
 

 

ẤN ĐỘ: Thủ hiến bang Uttar Pradesh chúc mừng Tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye về việc hoàn thành chuyến đi bộ hành hương kéo dài 43 ngày

Ngày 22-3-2023, Thủ hiến bang Uttar Pradesh, ông Yogi Adityanath, đã tham gia buổi lễ chúc mừng Tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye về việc hoàn thành chuyến đi bộ kéo dài 43 ngày của họ tại các trung tâm hành hương Phật giáo ở Ấn Độ. Sự kiện này cũng đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Hàn Quốc.

Chúc mừng Tông phái Jogye đã hoàn thành chuyến hành hương, Thủ hiến Yogi Adityanath phát biểu rằng cuộc đi bộ kéo dài 43 ngày nói trên được tổ chức để tăng cường quan hệ giữa 2 nước. Và trích dẫn lịch sử, vị Thủ hiến nói rằng Tông phái Jogye của Hàn Quốc có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Trong chuyến hành hương kéo dài 43 ngày, một nhóm gồm 108 nhà sư đến từ Hàn Quốc đã đi bộ dọc theo toàn bộ mạng mạch Phật giáo - bao gồm Lâm Tì Ni, Bồ Đề Đạo Tràng, Nalanda, Tỳ Xá Ly, Câu Thi Na, Ca Tì La Vệ và những nơi khác - trải qua hơn 1,100 km từ ngày 11-2 đến 20-3-2023. Cuộc hành hương mục đích là nhằm củng cố tình hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa Ấn Độ và Hàn Quốc, chính quyền bang Uttar Pradesh cho biết trong một thông cáo báo chí.

(The Indian Express – March 23, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-4-002

 
Thủ hiến bang Uttar Pradesh (bên trái) chúc mừng Tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye về việc hoàn thành chuyến đi bộ kéo dài 43 ngày của họ tại các trung tâm hành hương Phật giáo ở Ấn Độ
Photo: The Indian Express

 

ÂN ĐỘ: Khám phá biểu tượng Phật giáo ‘Bảo tháp Vàng mã’ khi khai quật tại tòa án Malda ở Tây Bengal

Một biểu tượng Phật giáo gọi là ‘Bảo tháp Vàng mã’ đã được phục hồi trong một cuộc khai quật tại tòa án Malda ở Tây Bengal. Các nhà sử học hiện đang thảo luận về nguồn gốc của nó vì không có dấu vết nào của Phật tử được tìm thấy trước đó ở khu vực Chợ người Anh. Cuộc khai quật đang diễn ra trong khuôn viên tòa án để xây dựng một tòa nhà mới.

Người ta kết luận rằng phiến đá có niên đại từ thời Pala-Sena và được gọi là “Bảo tháp vàng mã”, một biểu tượng Phật giáo. Lý thuyết này hợp lý vì một tu viện Phật giáo đã được phát hiện ở làng Jagjivan Pur tại Malda .

Theo một số sách, bảo tháp vàng mã thường được xây trên hài cốt của một nhà sư Phật giáo, với danh hiệu của Đức Phật hoặc một hình ảnh nhỏ được khắc 1,000 lần trở lên. Đôi khi, bảo tháp vàng mã được bố trí thành 4 phần có rãnh riêng biệt và phần hình tứ giác phía trên bao gồm một chiếc đèn ghee (bơ) hoặc một cây hương thắp. Sách viết rằng người ta thường cầu nguyện xung quanh bảo tháp loại này theo phong tục.

(news18.com -  March 22, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-4-003

According to some books, the votive stupa is usually built ‘Bảo tháp Vàng mã’ được tìm thấy trong một cuộc khai quật tại tòa án Malda ở Tây Bengal

Photo: news18.com

 

CAM BỐT: Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja có kế hoạch cho chương trình tiến sĩ ngôn ngữ Pali để thúc đẩy giáo dục sinh viên Phật giáo

Đại học Phật giáo (SBU) Preah Sihanouk Raja, cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất ở Cam Bốt, có kế hoạch cung cấp chương trình tiến sĩ ngôn ngữ Pali trong tương lai gần để thúc đẩy giáo dục sinh viên Phật giáo.

Thượng tọa Yorn Seng Yeat, phó hiệu trưởng của SBU, nói rằng nhờ số lượng sinh viên tốt nghiệp trở về với bằng tiến sĩ từ các trường đại học ở Tích Lan và Miến Điện, SBU có thể cung cấp bằng tiến sĩ cho sinh viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ.

SBU gần đây đã tăng cường hợp tác với các tổ chức giáo dục ở nước ngoài.

Vào ngày 15-3, trường đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với Đại học Somaiya Vidyavihar ở Mumbai, Ấn Độ. Hai bên ký kết sẽ tập trung vào trao đổi sinh viên, các chuyến thăm phân khoa, nghiên cứu giữa 2 trường - và quảng bá các khóa học và lộ trình - cũng như chia sẻ thông tin và dịch vụ.

Thượng tọa Seng Yeat cho biết ông đang xem xét thực hiện các thỏa thuận tương tự với một số trường đại học ở Thái Lan, Tích Lan và Miến Điện cho Phật giáo Nguyên thủy. Đối với Phật giáo Đại thừa, hiện ông đang đàm phán với các trường đại học ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan.

(phnompenhpost.com – March 24, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-4-004

Thượng tọa Yorn Seng Yeat, phó hiệu trưởng của SBU (ngồi giữa), và các đồng sự 
Photo: SBU

 

ẤN ĐỘ: Thực phẩm chùa chiền Hàn Quốc được giới thiệu tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc ở Ấn Độ

 Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Ấn Độ, Phòng trưng bày Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia, Bộ Văn hóa cùng với Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Ấn Độ, cùng với Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc, tổ chức một sự kiện giao lưu văn hóa tại New Delhi từ 21 đến 25-3-2023.

Để đánh dấu sự kiện này, lần đầu tiên ẩm thực chùa chiền Hàn Quốc được giới thiệu với công chúng Ấn Độ, giới truyền thông và các đầu bếp nổi tiếng địa phương thông qua một sự kiện chính thức tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Ấn Độ vào ngày 25-3 bởi Thượng tọa Jeong Kwan. Các món ăn sẽ là khoai tây chiên làm từ ngó sen, khoai tây và rong biển, ăn kèm với trà hoa sen. Tôn trọng sự sống theo lời dạy của Đức Phật, ẩm thực chùa chiền Hàn Quốc đã bảo tồn thức ăn chay theo truyền thống và nó đã hình thành một trong những gốc rễ của ẩm thực truyền thống Hàn Quốc.

Một cuộc triển lãm đặc biệt mang tên “Cuộc gặp gỡ với văn hóa Phật giáo truyền thống Hàn Quốc tại Ấn Độ, đất nước của Đức Phật” cũng được tổ chức. Triển lãm sẽ được tổ chức trong khoảng một tháng cho đến ngày 30-4; và nhiều chương trình trải nghiệm khác nhau như vẽ tranh các vật phẩm văn hóa Hàn Quốc, trải nghiệm in kinh Phật Hàn Quốc và làm đèn lồng hoa sen cũng được tổ chức tại phòng triển lãm cho đến ngày 25-3.

(pib.gov.in -  March 24, 2023)

 

     

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
09/09/2020(Xem: 23921)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 26640)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 36480)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 7978)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 28177)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25079)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 8848)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11216)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11095)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8322)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,750,265