Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

28/01/202220:40(Xem: 3403)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 1, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

MÃ LAI: Hội Phật giáo Từ Tế hỗ trợ tiền mặt cho 16,000 gia đình bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt

PETALING JAYA, Mã Lai -  Trong một động thái nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt tàn phá gần đây, Tổ chức Phật giáo Đài Loan Từ Tế tại Mã Lai đã trao tặng mỗi người 1,000 RM cho hơn 3,000 gia đình ở Taman Sri Muda, Shah Alam.

Phó Giám đốc điều hành Sio Kee Hong của hội này cho biết các tình nguyện viên của tổ chức đã thực hiện một cuộc khảo sát lớn, đi từng nhà để hỏi xem các nạn nhân lũ lụt cần gì. “Dựa trên cuộc khảo sát của mình, chúng tôi kết luận rằng các nạn nhân cần tiền,” anh nói với  báo TheSun.

Người sáng lập kiêm chủ tịch Tập đoàn Berjaya Bhd Tan Sri Vincent Tan cho biết Từ Tế rất xuất sắc trong việc làm từ thiện và ca ngợi một số người nổi tiếng địa phương đã tham gia hoạt động của Từ Tế.

Việc phân phát cứu trợ tiền mặt sẽ bao gồm 58 khu vực trên khắp Selangor, Kuala Lumpur và Pahang cho khoảng 16,000 gia đình.

Từ Tế dự kiến ​​sẽ thực hiện 60 buổi phát tiền trước Tết Nguyên Đán và 17 buổi sau đó.

(The Sun Daily – January 16, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-000

Một số người nhận tiền (hàng bên trái) tại buổi lễ phân phát cứu trợ tiền mặt của hội Từ Tế  
Photo:  ASYRAF RASID / THE SUN

 

PAKISTAN: Người đàn ông bị bắt vì đào trộm tượng Phật ở quận Haripur

HARIPUR, Pakistan – Ngày 12-1-2022, các quan chức sở khảo cổ tuyên bố đã thu giữ một bức tượng Phật 2,000 năm tuổi từ quyền sở hữu của một người đàn ông sống tại một ngôi làng Khanpur ở quận Haripur.

Ông Nawazuddin, nhân viên phòng khảo cổ của tiểu khu vực Hazara, nói rằng người của sở khảo cổ được mật báo đã đột kích ngôi nhà của Masroor Shah ở làng Sultan Pur, và thu hồi bức tượng Phật từ quyền sở hữu của anh ta. Bức tượng và bị can đã được giao cho cảnh sát Khanpur.

Ông Nawazuddin cho biết bức tượng Phật có kích thước 1x1 feet trong tình trạng thật. Bị cáo Masroor Shah đã đánh cắp tượng này trong quá trình đào bất hợp pháp ở một khu vực của Khanpur giáp với thung lũng Taxila, và muốn buôn lậu nó đến Punjab để vận chuyển ra nước ngoài nhằm có giá trị thị trường tốt hơn.

Ông Nawazuddin cho biết phân tích lịch sử của bức tượng cho thấy Đức Phật đang trong tư thế thiền định và thời kỳ của tượng dao động từ 1,800 đến 2,000 năm tuổi.

(Dawn – January 13, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-001

Tượng Phật 2,000 năm tuổi bị sở khảo cổ thu giữ từ quyền sở hữu của một người đàn ông sống tại quận Haripur (Pakistan)
Photo: Dawn

 

HOA KỲ: Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại trước các báo cáo về các hành động của Trung Quốc đối với Phật tử Tây Tạng

Ngày 13-1-2022, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại trước các báo cáo về các hành động của Trung Quốc đối với Phật tử Tây Tạng, bao gồm cả việc phá hủy những tượng Phật như một phần trong chiến dịch xóa bỏ truyền thống của các dân tộc thiểu số.

Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế của Bộ Ngoại giao - cơ quan thúc đẩy sự tôn trọng toàn cầu đối với tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng như một mục tiêu cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ - đã kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc tôn trọng quyền tự do thực hành tín ngưỡng của người Tây Tạng.

“Chúng tôi rất lo lắng trước các báo cáo về các hành động leo thang của CHND Trung Hoa chống lại Phật tử Tây Tạng, bao gồm việc chính quyền phá hủy tượng Phật, dỡ bỏ cối kinh và đốt cờ cầu nguyện. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách CHND Trung Hoa tôn trọng quyền của người Tây Tạng được tự do thực hành tín ngưỡng của họ ”, Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ viết trên Twitter.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi nổi lên thông tin về việc Trung Quốc phá hủy bức tượng Phật giáo thứ hai vốn được người Tây Tạng tôn kính ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây Trung Quốc. Việc phá hủy  bức tượng Phật Di Lặc 3-tầng tại tu viện Gaden Namyal Ling ở hạt Drago - thuộc tỉnh Tự trị Tây Tạng Kardze - đã được xác nhận thông qua hình ảnh vệ tinh thương mại, Đài Á Châu Tự Do (RAF) đưa tin.

(hindustantimes.com – January 14, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-002

Ảnh vệ tinh cho thấy bức tượng Phật cao hơn 30 mét ở Tây Tạng đã bị phá hủy
Photos: RFA

 

 

TÍCH LAN: Người Tích Lan kỷ niệm chuyến thăm đầu tiên của Đức Phật đến đảo quốc này

Colombo, Tích Lan -  Lễ hội Phật giáo Duruthu Poya được tổ chức vào ngày 17 -1, ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 1 (dương lịch). Lễ hội này đánh dấu chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Phật đến Sri Lanka.

Đây là một ngày lịch sử và tôn giáo quan trọng trong lịch đối với các Phật tử Tích Lan vì nó đánh dấu chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Phật Cồ Đàm đến Sri Lanka vào tháng thứ chín sau khi đắc đạo.

Lần đầu tiên Đức Phật viếng thăm thị trấn Mahiyanganaya ở tỉnh Uva của Tích Lan vào khoảng 2,500 năm trước. Theo các văn bản cổ của Tích Lan, Mahavansa và Dipavansa thì Đức Phật đã đến thăm để chấm dứt giao tranh giữa hai bộ tộc chính trên đảo.

Trong chuyến thăm của mình, Đức Phật đã thuyết pháp cho các bộ lạc. Sau khi nghe các bài pháp giảng, các bộ lạc đã từ bỏ cuộc chiến với nhau và bắt đầu tôn trọng lẫn nhau.

Ấn tượng với các bài thuyết pháp, Thần Sumana Saman của địa phương đã mời Đức Phật để lại dấu chân thiêng liêng của mình trên đỉnh núi Samanala. Duruthu poya đánh dấu sự khởi đầu của mùa hành hương kéo dài 3 tháng đến núi Samanala để chiêm bái dấu chân của Đức Phật.

(NewsIn.Asia – January 18, 2022)

 TinTuc_PGTG_2022-01-3-003TinTuc_PGTG_2022-01-3-004TinTuc_PGTG_2022-01-3-005

 

Phật tử và tăng sĩ cúng dường hoa trong lễ hội Duruthu poya
Photos: NewsIn.Asia 
 

MIẾN ĐIỆN: Hàng trăm nhà sư Phật giáo chạy trốn khỏi các ngôi chùa ở miền Đông khi bạo lực leo thang

Hàng trăm nhà sư Phật giáo đã chạy trốn khỏi 2 thị trấn lớn ở miền đông Myanmar. Sự ra đi của các tu sĩ diễn ra sau cuộc di cư của hàng chục ngàn dân thường trong bối cảnh các cuộc đụng độ bạo lực giữa quân đội và phiến quân có vũ trang, những người phản đối chế độ quân sự đã lật đổ chính phủ được bầu của Miến Điện hồi tháng 2 năm ngoái.

Trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang, Liên Hiệp Quốc ước tính rằng gần 90,000 người đã phải di dời khỏi Bang Kayah phía đông Myanmar, phần lớn từ thị trấn Loikaw và Demoso gần đó. Các tổ chức phi chính phủ địa phương ước tính con số này lên tới gần 170,000. Cả 2 thị trấn này đều được xem là thành trì của các nhóm chống chính quyền.    

Một nhà sư nói rằng khoảng 30 tu viện Phật giáo ở Loikaw và 12 tu viện khác ở Demoso đã bị bỏ trống. Sự di tản của các nhà sư nhằm nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình ở Miến Điện, nơi mà các ngôi chùa Phật giáo thường vốn được xem là nơi trú ẩn an toàn.

(Buddhistdoor Global – January 17, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-01-3-006

Các nhà sư Phật giáo và dân thường chạy trốn khỏi Loikaw vì lo sợ các cuộc không kích của quân đội.
Photo: David Kham Ku

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 23968)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 26735)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 36541)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8000)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 28274)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25110)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 8864)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11256)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11133)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8354)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,217,518