Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 4

29/09/202206:50(Xem: 158)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Hồi hương pho tượng Phật để tang nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima

Một tượng Phật lớn - được tìm thấy sau khi bị mất tích trong nhiều thập kỷ - đã tạm thời trở về quê hương của mình là Hiroshima, nơi trước đây tượng này đã “tiếc thương” các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử xảy ra tại thành phố này trong Đệ nhị Thế chiến. Pho tượng cao 4 mét dát vàng lá đã được rước qua trung tâm thành phố.

Sau chiến tranh, pho tượng nói trên được tôn trí trong một ngôi đền gần Vòm Bom Nguyên tử để chịu tang cho những nạn nhân, nhưng vào khoảng năm 1955 thì tượng bị mất tích.

Năm 2011, tượng được tìm thấy tại chùa Gokurakuji ở tỉnh Nara, cách đó hơn 300 km. Người ta không biết tại sao pho tượng lại được chuyển đến Nara.

Các tình nguyện viên đã tạm thời đưa pho tượng trở lại Hiroshima. Khoảng 200 người đã tham gia cuộc diễn hành với tượng Phật này, đi qua một con phố mua sắm lớn trước khi đến Công viên Tưởng niệm Hòa bình.

Bức tượng hiện đang được trưng bày tại chùa Daisho-in trên đảo Miyajima (trong vịnh Hiroshima) trước khi trở về Nara vào cuối tháng 10.

(The Yomiuri Shimbun – September 25, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-4-000

Pho tượng Phật trở về quê hương Hiroshima sau khi bị mất tích trong nhiều thập kỷ
Photo: The Yomiuri Shimbun 

 

MIẾN ĐIỆN: 13 người bị giết trong cuộc tấn công quân sự vào trường Phật học ở thị trấn Depayin, thuộc vùng Sagaing

Máy bay trực thăng của chính quyền quân sự ở Myanmar được cho là đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có 11 trẻ em, và làm bị thương nhiều người khác trong một cuộc tấn công kéo dài một giờ vào một trường học nằm bên trong một tu viện Phật giáo vào ngày 16-9-2022.

Các báo cáo chỉ ra rằng hơn 200 trẻ em đang theo học tại trường Phật giáo này vào thời điểm đó. Một số nạn nhân đã thiệt mạng trong cuộc không kích, trong khi những người khác được cho là đã chết sau khi quân lính tiến vào làng.

Theo báo chí tường thuật, quân đội cho biết họ đã nổ súng vào một ngôi trường làng ở thị trấn Depayin, thuộc vùng trung tâm Sagaing, vì các phiến quân chống-chính quyền quân sự đang sử dụng tòa nhà này để tấn công lực lượng của họ.

Quân đội của chế độ được cho là đã tấn công các ngôi làng trong khu vực này kể từ năm ngoái vì Vùng Sagaing là một trong những thành trì chống-chế độ chính của Miến Điện.

(Buddhistdoor Global - September 23, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-4-001

Các mảnh vỡ và vết máu tại ngôi trường tu viện Phật giáo ở thị trấn Depayin, vùng Sagaing
Photo: mizzima.com

 

HOA KỲ: Pháp giảng trực tuyến về Tâm Kinh với Lạt ma Dzongsar Khyentse Rinpoche và diễn viên – võ sĩ Jet Li  

Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, vị Lạt ma, nhà làm phim và là tác giả đáng kính người Bhutan, có buổi pháp giảng trực tuyến về Tâm Kinh vào ngày 24-9-2022. Sự kiện này, được truyền trực tiếp từ Singapore, và tiếp tục vào ngày 25- 9, khi Rinpoche  tổ chức một cuộc pháp thoại với ngôi sao điện ảnh và võ sĩ nổi tiếng Jet Li (Lý Liên Kiệt) về sự liên quan tiếp tục của văn bản thiêng liêng này.

 “Vào tháng 6, Chủ tịch sáng lập của chúng tôi Dzongsar Khyentse Rinpoche đã đưa ra một lời giới thiệu tuyệt vời về kinh,” sáng kiến phi lợi nhuận 84000 cho biết trong một thông báo. “Và chúng tôi bây giờ rất vui mừng được chia sẻ rằng Rinpoche sẽ  tham gia trò chuyện với diễn viên huyền thoại Jet Li khi họ thảo luận về di sản của Tâm Kinh và cách nó gây được tiếng vang ngày nay.”

Buổi giảng dạy Phật pháp và thiền định nói trên được dẫn dắt bởi lạt ma Dzongsar Khyentse Rinpoche vào ngày 24-9 trong 3 buổi.

Vào ngày 25-9, Rinpoche sẽ cùng Lý Liên Kiệt thảo luận về Tâm Kinh từ lúc 9:30 am đến 11:30 am.

Cả hai sự kiện trên được thực hiện bằng tiếng Anh, với bản dịch liên tiếp sang tiếng Quan Thoại.

 (NewsNow - September 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-4-002TinTuc_PGTG_2022-09-4-003

Poster Pháp giảng trực tuyến về Tâm Kinh với Lạt ma Dzongsar Khyentse Rinpoche và diễn viên - võ sĩ Jet Li 
Photos: Siddharta’s Intent Singapore &  84000

 

TÍCH LAN: Buổi nói chuyện về 'Phật giáo ở Đức' để kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Dharmaduta Đức

Hội Dharmaduta Đức đánh dấu Kỷ niệm 70 năm thành lập (1952-2022) bắt đầu bằng buổi nói chuyện về ‘Phật giáo ở Đức’ của Hòa thượng Pandit Thalpawila Kusalagnana Thero vào ngày 21-9-2022, từ 4 đến 5 giờ chiều tại chùa Siri Vajirarama ở Bambalapitiya, vùng lân cận thủ đô Colombo. Buổi nói chuyện nói trên được tiếp sóng trên nền tảng Zoom và YouTube.

Hội Dharmaduta Đức (ban đầu có tên gọi là Hội Lanka Dhammaduta) được thành lập vào ngày 21-9-1952, bởi Asoka Weeraratna - cũng là người thành lập Tịnh xá Phật giáo Berlin.

Hội này là tổ chức đầu tiên gửi từ Tích Lan một Phái đoàn Phật giáo Nguyên thủy đến Đức vào tháng 6- 1957.

Ngày nay, có những hoạt động Phật giáo ấn tượng ở Đức. Nhiều Phật tử Đức coi Phật giáo ở Tích Lan là ngôi nhà tâm linh của họ. Tịnh xá Berlin tiếp tục là một trung tâm quan trọng trong việc truyền bá Phật giáo Nguyên thủy ở châu Âu.

(Tipitaka Network – September 28, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-09-4-004
Biểu trưng của Hội Dharmaduta Đức
Photo: Google

 

HOA KỲ: Đức Đạt lai Lạt ma được vinh danh với giải thưởng Spendlove lần thứ 15

Ngày 22-9-2022, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma đã được Đại học California ở thành phố Merced trao tặng “Giải thưởng Alice và Clifford Spendlove về Công bằng Xã hội, Ngoại giao và Sự khoan dung”. Ngài là người nhận giải thứ 15. Sherrie Spendlove, người đã thành lập giải thưởng tại trường đại học này nói, “Trong thế giới ngày càng chia rẽ về chính trị và đối đầu cao của chúng ta, những thông điệp về lòng tốt, hòa bình, lòng trắc ẩn và sự tha thứ của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 thật là hữu ích - không chỉ trong việc thúc đẩy sự công bằng xã hội bền vững sử dụng các phương pháp bất bạo động, mà còn như một con đường dẫn đến mối quan hệ giữa các cá nhân tốt hơn và một cuộc sống có ý nghĩa hơn”.  

Giải thưởng được thành lập vào năm 2005 dưới tên của cha mẹ người sáng lập - Alice và Clifford Spendlove - nhằm tôn vinh một hình mẫu và nhân vật truyền cảm hứng cho sinh viên, giảng viên và cộng đồng tại Đại học California Merced (UC Merced); nó cũng trao giải thưởng trị giá 15,000 đô la cho người nhận.

Giáo sư Nigel Hatton tại Khoa Văn học, Ngôn ngữ và Văn hóa nói rằng với việc chọn Đức Đạt lai Lạt ma là “người nhận Giải thưởng Spendlove mới nhất, UC Merced công nhận ngài là một nhà lãnh đạo tinh thần toàn cầu cam kết thể hiện tầm quan trọng của hạnh phúc, lòng trắc ẩn, trái tim ấm áp, kỷ luật tự giác, tình bạn và sự đoàn kết của con người giữa sự đa dạng của chúng ta.”

 TinTuc_PGTG_2022-09-4-005

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong danh sách các nhân vật có ảnh hưởng nổi bật với tư cách là người nhận Giải thưởng Spendlove năm 2022
Photo: UC Merced
   

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/05/2020(Xem: 24267)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 35391)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 7629)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 26729)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 24197)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 8464)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 10625)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 9736)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 7814)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
29/04/2014(Xem: 8991)
Từ điển Phật học Tummo được thiết kế đặc biệt để dễ dàng tra cứu các khái niệm Phật học, các bài viết chuyên sâu. Các nhóm từ có liên quan được tạo thành mối liên kết xuyên suốt trong toàn bộ từ điển. Các nhóm từ được phân loại cùng chức năng để người tìm hiểu Phật pháp dễ hình dung, dễ dàng tra cứu. Từ điển Phật học Tummo 2014 được tập hợp nhiều bộ từ điển chuyên sâu như từ điển Đạo Uyển, Phật Quang, Từ điển Bách Khoa PG… Từ điển Phật học Tummo 2014 còn bao gồm bộ công cụ biên soạn từ điện mãnh mẽ giúp bạn biên soạn và thiết kế một bộ từ điển riêng biệt.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,262,980