Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

12/01/202316:21(Xem: 120)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 4 THÁNG 12, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

 

PAKISTAN: Bảo tồn di sản Phật giáo giữa những thách thức nghiêm trọng

 

Bất chấp mối đe dọa luôn hiện hữu và ngày càng tăng từ một nhóm bài trừ thần tượng ở đất nước Hồi giáo Pakistan, các chính phủ kế tiếp nhau ở Islamabad đã quản lý để bảo tồn di sản Phật giáo tồn tại dưới dạng các phát hiện khảo cổ học.

Điều này càng đáng ca ngợi hơn vì tàn tích của nền văn minh Phật giáo Gandhara 2200 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn ở Thung lũng Swat của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (KPK) mặc dù tỉnh này là tâm điểm của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo ngày nay.

Ngôi đền Phật giáo lâu đời nhất được biết đến ở vùng Swat là ngôi đền thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên tại Barikot. Swat là trung tâm trao đổi hàng hóa và văn hóa giữa các nền văn minh Trung Đông, Trung Á và Ấn Độ từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên.

Swat cũng là quê hương của bảo tháp Dharmarajika nổi tiếng, được người dân địa phương gọi là Chir Tope, nằm gần Taxila, trụ sở của việc tu học Phật giáo từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

 

Pakistan đã và đang nỗ lực để cho thế giới biết về quá khứ tiền-Hồi giáo của mình, bao gồm Mohenjodaro của Nền văn minh Thung lũng Indus cổ đại, Đại học Phật giáo tại Taxila, nghệ thuật Gandhara và các bảo tháp Phật giáo chứa đựng các thánh tích.

(NI.A - December 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-4-000TinTuc_PGTG_2022-12-4-001

 

Đền thờ Phật giáo cổ xưa nhất được phát hiện ở thành phố Barikot, thuộc vùng Swat phía bắc Pakistan
Photos: NI.A & ISMEO 

INDONESIA: Hội Phật giáo Từ Tế tổ chức phòng khám y tế miễn phí thứ hai tại Cianjur

Sau trận động đất ở Cianjur Regency, tỉnh Tây Java, Indonesia vào ngày 21-11,2022,  Hội Từ Tế Phật giáo (BTCF) đã tổ chức phòng khám y tế đầu tiên vào ngày 24-11. Phải tản cư sống trong những nhà lều trú ẩn, nhiều người trong số những người sống sót đã bắt đầu bị cảm lạnh. Để đáp lại, các tình nguyện viên Từ Tế ở Jakarta và Bandung ngay lập tức bắt đầu lên kế hoạch tổ chức một phòng khám miễn phí thứ hai từ ngày 3 đến ngày 8-12 trong 6 ngày liên tiếp tại các khu vực khác nhau ở làng Ciputri, thị trấn Pacet. Tổng cộng có 34 tình nguyện viên y tế từ Hiệp hội Y tế Quốc tế Từ Tế (TIMA) và 55 tình nguyện viên hỗ trợ đã cứu trợ y tế cho tổng số 1,256 người sống sót.

Ngoài hoạt động tiếp cận y tế cố định, các chuyên gia TIMA và tình nguyện viên BTCF còn thực hiện hoạt động tiếp cận y tế di động, nơi họ đến nhà của những người sống sót để tiến hành hỗ trợ y tế cho những bệnh nhân bất động.

Santi Apianti, giám đốc trường mầm non Maleber ở Ciherang nói, “Các cơ sở y tế ở cách xa làng của chúng tôi, và nhiều người sống sót sau trận động đất đã bị ốm. Vì vậy sự xuất hiện của phòng khám miễn phí đã giúp ích rất nhiều cho mọi người. Tôi rất cảm ơn TIMA và các tình nguyện viên đã hỗ trợ tư vấn và chuẩn bị đồ ăn nóng cho các em.”

(Reliefweb – December 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-4-002TinTuc_PGTG_2022-12-4-003TinTuc_PGTG_2022-12-4-004

 

 Ngày 3-12-2022, 35 thành viên nhóm của TIMA và 15 tình nguyện viên đã đến Quận Maleber, Làng Ciherang, Thị trấn Pacet, Quận Zhanyu, để cung cấp dịch vụ y tế cho các nạn nhân trận động đất

Photos: Muhammad Dayar

 

HOA KỲ- ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng công bố 10 học viên mới tốt nghiệp Geshema tại buổi lễ ở Bồ Đề Đạo Tràng

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - gần đây đã chia sẻ rằng 10 nữ tu Phật giáo Tây Tạng đã được trao bằng geshema trong một buổi lễ phong tặng đặc biệt được tổ chức tại Bồ Đề Đạo Tràng vào ngày 18-11-2022.

Bằng Geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Gelugpa và chỉ mới được cấp cho các nữ tu Phật giáo gần đây. Giống như bằng Geshe dành cho các nam tu sĩ, nó gần tương đương với bằng tiến sĩ về nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng.

Các kỳ thi nghiêm ngặt mất 4 năm để hoàn thành, với một bộ được tổ chức mỗi năm. Cho đến nay, 54 nữ tu sĩ Phật giáo đã đạt được bằng cấp này. Do đại dịch COVID-19, các kỳ thi geshema đã bị hủy bỏ vào năm 2020 và 2021.

Dự án Nữ tu Tây Tạng cung cấp giáo dục và viện trợ nhân đạo cho các ni cô tị nạn từ Tây Tạng và các vùng Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ.

TNP hỗ trợ hàng trăm nữ tu sĩ từ tất cả các dòng truyền thừa Phật giáo Tây Tạng và 7 ni viện. Nhiều ni cô là người tị nạn từ Tây Tạng, nhưng tổ chức này cũng vươn tới các khu vực biên giới Hy Mã Lạp Sơn của Ấn Độ, nơi phụ nữ và trẻ em gái ít được tiếp cận với giáo dục và đào tạo tôn giáo.

 (Buddhistdoor Global – December 22, 2022)

TRUNG QUỐC: Bia khắc tượng Phật giáo cổ đại được tìm thấy ở tỉnh Hà Bắc

Gần đây tại ở làng Zhonglu, huyện Baixiang, tỉnh Hà Bắc, một người dân đã tìm thấy  một tấm bia khắc tượng khi đang sửa sang lại ngôi nhà của mình.

Tấm bia cao 148 cm, rộng 70 cm và dày 18 cm. Phần trên có 2 hốc thờ Phật, bên trong mỗi hốc đều có tạc tượng Phật. Tuy nhiên, các bức tượng này bị hư hại không thể nhận ra.

Các chuyên gia tin rằng tấm bia thuộc về cuối triều đại Bắc Tề (550-577), mặc dù không thể xác định chính xác năm nào.

Có 23 cột bia ký, nhưng do bị lão hóa nên không thể đọc hết. Những đoạn văn còn đọc được ghi lại những việc làm của nhiều thành viên họ Lu ở làng Zhonglu, là những quan chức từng phục vụ người dân.

Geng Xiaoning, giám đốc viện bảo vệ di tích văn hóa của huyện, cho biết việc phát hiện ra tấm bia cung cấp tài liệu vững chắc để nghiên cứu sự phát triển của văn hóa Phật giáo ở Trung Quốc.

(news.cn – December 26, 2022)

 

INDONESIA: Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia tổ chức Hội thảo Quốc gia về Sự điều độ Tôn giáo

Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia (YBA) đã tổ chức một hội thảo quốc gia với chủ đề “Hội thảo quóc gia về Trí tuệ & Từ bi vì một Quốc gia Tốt đẹp hơn.” Sự kiện liên tôn giáo này nhằm mục đích làm nổi bật tầm quan trọng của lòng khoan dung và lòng từ bi trong việc nuôi dưỡng sự hòa hợp cho một xã hội đa dạng và hòa nhập.

Phát trực tiếp vào ngày 10-12-2022, hội nghị chuyên đề nói trên được tổ chức với sự cộng tác của Cộng đồng Phật giáo Indonesia Đài Loan có trụ sở tại Đài Bắc.

Ông Billy Lukito Joeswanton, chủ tịch YBA phát biểu: “Sự ôn hòa tôn giáo được đặt lên hàng đầu khi chúng ta xem xét tầm quan trọng của lòng khoan dung như một nền tảng cho cuộc sống của quốc gia và nhà nước. Sự đa dạng mà không có sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cá nhân và cộng đồng, và giữa các tín đồ tôn giáo, thì sẽ mang theo khả năng gây ra thảm họa. Thay vì thế, thì tôn giáo có thể mang lại cho chúng ta phước lành và thực sự hiện diện trên Trái đất để phục vụ như một ốc đảo nhẹ nhàng của sự hiểu biết về bản thân và lòng trắc ẩn đối với xã hội loài người.”

Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia (YBA) là tổ chức thanh niên Phật giáo hàng đầu ở Indonesia.

Hiệp hội tham gia vào việc thành lập các tổ chức Phật giáo trên toàn quốc, truyền bá việc nghiên cứu Đạo Pháp trong giới trẻ và đào tạo lãnh đạo.

 

(Tipitaka Network – December 26, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-12-4-005

Hội thảo quốc gia với chủ đề “Hội thảo quóc gia về Trí tuệ & Từ bi vì một Quốc gia Tốt đẹp hơn” do Hiệp hội Thanh niên Phật tử Indonesia (YBA) tổ chức

Photo: YBA

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
09/09/2020(Xem: 23497)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 26001)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 36090)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 7857)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 27637)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 24749)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 8697)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 10990)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 10719)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8110)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,359,091