Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

09/08/202216:21(Xem: 1122)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2022)
 
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

SINGAPORE: Lần đầu tiên của loại hình này, một ngôi Chùa Thái Lan hợp tác với tác giả sách thiếu nhi Singapore để xuất bản cuốn sách thiếu nhi về hành trình cuộc đời của Đức Phật

Apple Sophia Lim, một tác giả sách dành cho trẻ em, và Chùa Phật giáo Thái Lan Wat Ananda Metyarama đã hợp tác để xuất bản cuốn ‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’. Mục tiêu của sự hợp tác này là giúp nhiều trẻ em hơn được học và được tiếp xúc với một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử và tiểu sử của Ngài - Đức Phật.

‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’ đưa người đọc vào hành trình cuộc đời của Đức Phật, với ngôn từ đơn giản và hình ảnh minh họa tươi sáng, đầy màu sắc.

‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’ không phải để bán và sẽ được phát miễn phí. Chùa Phật giáo Thái Lan Wat Ananda Metyarama và Apple Sophia Lim cảm ơn các nhà tài trợ đã thực hiện ấn phẩm này.

Nhà chùa sẽ phân phối bản in đầu tiên gồm 500 bản cho các chùa và tổ chức Phật giáo khác nhau và sẽ sử dụng chúng trong các lớp học vào Chủ nhật của họ để dạy trẻ em về hành trình cuộc đời của Đức Phật. Nhà chùa cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ cho những lần in ấn trong tương lai bằng nhiều ngôn ngữ để cuốn sách này có thể tiếp cận với càng nhiều trẻ em ở các quốc gia khác càng tốt.

(asiaone.com -  August 5, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-1-000

Sách  thiếu  nhi ‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’
Photo: asiaone.com

 

 

HOA K Ỳ: Lễ hội Obon Phật giáo trở lại Nam California sau đại dịch COVID

Santa Maria, CA - Sau 2 năm bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19, các thành viên của Giáo hội Phật giáo Guadalupe đã tổ chức Lễ hội Obon hàng năm tại Trung tâm Văn hóa Tưởng niệm Cựu chiến binh ở thành phố Santa Maria vào ngày 31-7-2022.

Sự kiện này có phần đánh trống, múa, võ thuật và các nghề thủ công truyền thống lấy từ di sản người Mỹ gốc Nhật Bản của cộng đồng. Lễ hội Obon đã được tổ chức tại địa phương trong 75 năm.

Theo truyền thống, Obon (Lễ hội Ma) là một ngày lễ Phật giáo được tổ chức khắp Đông Á vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, mặc dù thời gian tổ chức lễ hội ở địa phương có thể khác nhau. Đối với Phật tử Nhật Bản lễ hội này thường kéo dài 3 ngày.

Nguồn gốc của lễ hội bắt nguồn từ thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6 ở Trung Hoa, nơi nó được gọi là Lễ Vu Lan.

Ở Nhật Bản, lễ này đã được tổ chức trong hơn 500 năm. Lễ Obon đã trở nên phổ biến khắp đất nước và là thời điểm mọi người trở về nhà của gia đình để làm lễ, thăm mộ tổ tiên và tôn vinh người thân.

Lễ hội Obon đến California, Hoa Kỳ vào thế kỷ 19 với làn sóng đầu tiên của những người Nhật Bản nhập cư vào lục địa này.

(Buddhistdoor Gobal – August 4, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-1-001

TinTuc_PGTG_2022-08-1-002TinTuc_PGTG_2022-08-1-003
Hình ảnh Lễ hội Obon hàng năm tại Trung tâm Văn hóa Tưởng niệm Cựu chiến binh ở thành phố Santa Maria, Hoa Kỳ
Photos: santamariatimes.com
 

 

HOA KỲ: Tổ chức Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu mở rộng chi tiêu với hầu hết các dự án

Tổ chức nhân đạo Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu (BGR) đã thông báo rằng họ đang xem xét tổng số 54 dự án để tài trợ, với khoảng 1.5 triệu USD có sẵn để chi tiêu. Trong khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trong năm nay, BGR báo cáo rằng các nhà tài trợ đã đóng góp được lên đến 500,000 USD.

Nhiệm vụ trung tâm của tổ chức n ày là chống suy dinh dưỡng và nạn đói trên khắp thế giới. Khi thành lập, BGR chỉ có 20,000 đô la Mỹ để tài trợ cho 3 dự án nhỏ ở Đông Nam Á. Kể từ đó, mỗi năm BGR đã ghi nhận sự tăng trưởng về nguồn vốn và số lượng các tổ chức mà BGR có thể hỗ trợ.

Sự phát triển của tổ chức Phật giáo từ thiện này đã gây ngạc nhiên cho ngay cả các nhân viên và tình nguyện viên của chính nó.

BGR tuyên bố sứ mệnh của mình là: “Để chống lại nạn đói kinh niên và suy dinh dưỡng. Hãy ghi nhớ những tuyên bố của Đức Phật rằng “đói là loại bệnh tật tồi tệ nhất” và “món quà thực phẩm là món quà của cuộc sống”, chúng tôi tài trợ cho các dự án thúc đẩy cứu đói cho các cộng đồng nghèo trên khắp thế giới.”

BGR theo đuổi điều này bằng cách cung cấp thực phẩm trực tiếp cho những người có nhu cầu, giúp phát triển các giải pháp lâu dài cho các vấn đề gây ra nạn đói, thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ, và hỗ trợ những phụ nữ nào bắt đầu các dự án sinh kế đúng đắn để hỗ trợ gia đình của họ. Ngoài ra, BGR tìm cách nâng cao nhận thức toàn cầu về các vấn đề đói ăn và tìm kiếm và hỗ trợ các hệ thống lương thực tốt hơn.

(Tonnews.com - August 2, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-1-004

Một hoạt động gây quỹ “Đi bộ để nuôi ăn người đói” của BGR
Photo: religionnews.com

 

 

THÁI LAN: Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) ra Tuyên bố khẩn cầu lòng Từ bi và chấm dứt bạo lực ở Miến Điện

Trong bức thư ngỏ ngày 29-7 với tiêu đề “Kêu gọi đoàn kết và bảo v ệ sự bất khả xâm phạm của sinh mạng ở Miến Điện,” Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã đưa ra một tuyên bố công khai kêu gọi từ bi để kiểm soát và tôn trọng sự bất khả xâm phạm mạng sống ở Miến Điện nhằm đối phó với bạo lực leo thang và đổ máu xảy ra sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính  phủ dân sự của đất nước này vào tháng Hai năm ngoái.

Tuyên bố của INEB được đưa ra chỉ vài ngày sau khi quân đội tuyên bố vào ngày 25-7 rằng họ đã hành quyết 4 thường dân - gồm một cựu thành viên của chính phủ dân sự, một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và 2 tù nhân chính trị khác - những người bị buộc tội hỗ trợ “hành động khủng bố”. Các vụ hành quyết đầu tiên này của đất nước trong gần 50 năm đã thu hút sự lên án rộng rãi của quốc tế.

INEB, tổ chức chuyên tâm về vượt qua đau khổ thông qua việc thực hành Phật giáo gắn bó với xã hội, được thành lập ở Thái Lan vào năm 1989 bởi nhà phê bình xã hội và học thuật nổi tiếng Sulak Sivaraksa cùng một nhóm các nhà tư tưởng Phật giáo và phi Phật giáo và các nhà hoạt động xã hội.

Tổ chức này được thành lập để kết nối các Phật tử dấn thân trên khắp thế giới, thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và kết nối giữa các nhóm Phật giáo và liên tôn giáo, đồng thời giải quyết các vấn đề toàn cầu như nhân quyền, giải quyết xung đột và khủng hoảng môi trường. Thành viên toàn cầu của INEB đã tăng lên bao gồm chư tăng ni, nhân viên xã hội, nhà hoạt động và học giả từ hơn 25 quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Úc, Châu Âu và Bắc Mỹ, cùng làm việc dưới sự bảo trợ của đạo hữu Phật tử.

(Buddhistdoor Global – August 3, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-08-1-005

Biểu trưng của Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB)
Photo: buddhistdoor.net
 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Hội Khyentse trao tặng Đại học Sydney 3.5 triệu usd để tiếp tục tài trợ cho học bổng Phật giáo Tây Tạng

Hội Khyentse - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2001 bởi Lạt ma Bhutan, nhà làm phim và tác giả Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - đã trao tặng cho Đại học Sydney, Úc Đạị Lợi, 3.5 triệu đô la Mỹ để bảo đảm tương lai của các nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng. Nguồn tài trợ nói trên sẽ trang trải một loạt các chi phí liên quan đến học bổng nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng trong 20 năm.

“Món quà có tầm nhìn xa và rộng rãi này cho phép trường đại học thiết lập vững chắc các nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng ở Úc thông qua giảng dạy chuyên môn, nghiên cứu sau đại học, đào tạo ngôn ngữ và tiếp cận cộng đồng,” Tiến sĩ Jim Rheingans, Giảng viên Cao cấp về Phật giáo Tây Tạng Khyentse Macready trong khoa Ngôn ngữ và Văn hóa của Đại học Sydney, nói.

Giáo sư Yixu Lu, người đứng đầu khoa Ngôn ngữ và Văn hóa, cho biết khoản tài trợ này cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nghiên cứu ngôn ngữ tại đại học Sydney.

Giáo sư Lu nói,“Trường chúng tôi có một lịch sử đáng tự hào trong việc phát triển ngôn ngữ, văn học và văn hóa. Nhờ Hội  Khyentse, chúng tôi hiện có thể tiếp tục cung cấp ngôn ngữ và văn hóa Tây Tạng, vốn được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2017, cho sinh viên tại Đại học Sydney trong nhiều thập kỷ tới. Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy việc giảng dạy và nghiên cứu về Phật giáo Châu Á và tác động của nó đối với xã hội, văn hóa và triết học.”

(NewsNow – August 2, 2022)  

TinTuc_PGTG_2022-08-1-006TinTuc_PGTG_2022-08-1-007

Lạt ma Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, người sáng lập Hội Khyentse, trong chuyến thăm Đại học Sydney, Úc Đạị Lợi vào năm 2017
Photos : khyentsefoundation.org

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24618)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28056)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37391)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8270)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 30022)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25628)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9138)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11594)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11882)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8755)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567