Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

27/05/202207:42(Xem: 2312)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Lâm viện Phật giáo đầu tiên hình thành ở huyện Yamunanagar

 

Một Lâm viện Phật giáo Ajan Chah (tên của vị cao tăng người Thái thuộc dòng tu khổ hạnh trong rừng) sẽ mọc lên ở làng Genda Rampur, thuộc khu vực Adi Badri của huyện Yamunanagar. Đây sẽ là tu viện trong rừng đầu tiên của Ấn Độ.

 

Aranya Vihar Trust, công ty đang hoạt động để truyền bá lời dạy của Đức Phật trên toàn thế giới, đã mua 13 mẫu đất tại làng Genda Rampur cho dự án văn hóa này.

Lễ Phật Đản 'Bhumi poojan' của tu viện đã được tổ chức vào ngày 8-5 với sự hiện diện của các nhà sư Phật giáo, bao gồm cả những người đến từ Thái Lan.

Siddharth Gauri, tổng thư ký của Diễn đàn Phật giáo, cho biết sáng kiến ​​toàn cầu này đã được thực hiện bởi một tổ chức Phật giáo của Thái Lan, ‘Thai Forest Tradition’ (Lâm Tông Thái) với sự giúp đỡ của Aranya Vihar Trust và những người dân địa phương của làng Genda Rampur ở bang Haryana.

 “Khu vực Adi Badri là nơi bắt nguồn của sông Saraswati. Khu vực này đã từng là điểm thu hút chính của Phật giáo, bằng chứng của nó vẫn còn đến ngày nay. Phần còn lại của các tu viện và bảo tháp Phật giáo được tìm thấy trên hầu hết các đỉnh đồi đổ xuống trong khu vực Adi Badri,” vị tổng thư ký của diễn đàn cho biết.

Ông nói thêm rằng sáng kiến ​​này sẽ tăng lượng khách du lịch quốc tế đến nơi này .

 

(tribuneindia.com – May 25, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-05-4-000

Lễ động thổ Lâm viện Phật giáo Ajan Chah được tiến hành ở làng Genda Rampur của Yamunanagar, Ấn Độ
Photo: tribuneindia.com

 

 

ANH QUỐC: Hàng trăm người tham gia buổi thiền định trên bãi biển Brighton

Hàng trăm người đã tụ tập trên bãi biển để tận hưởng một buổi sáng thiền định yên bình do một nhà sư Phật giáo hướng dẫn.

Vào ngày 7-5-2022, sư Kelsang Thekchen đã dẫn đầu nhóm 350 người tham gia một buổi thiền có hướng dẫn gần West Pier, thành phố Brighton, sử dụng biển và sóng như một phép loại suy có thể nhìn thấy được của tâm trí và suy nghĩ.

Ông cũng sử dụng bầu trời và những đám mây để hỗ trợ buổi thiền của mình và nói rằng mặc dù làm việc bên ngoài có những lợi ích của nó, nhưng việc không thể kiểm soát môi trường xung quanh đôi khi đòi hỏi rất nhiều sự tập trung từ lớp học của ông.

Sư Kelsang chia buổi học 30 phút thành hai nửa, bắt đầu với sự tập trung vào sự tĩnh tại, trước khi hướng lớp học của mình đến mong muốn về lòng từ bi dành cho người khác.

“Chúng tôi đã trì tụng thần chú về lòng từ bi của tất cả các Phật tử. Tôi đã tụng nó 21 lần trong microphone - và mọi người có thể tụng hoặc tưởng tượng là gửi nó cho gia đình, bạn bè, người dân châu Âu hoặc cho tất cả nhân loại.

Các buổi thiền định nhóm này được điều hành bởi trung tâm thiền Bodhi Kadampa của Brighton.

(The Argus - May 24, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-001TinTuc_PGTG_2022-05-4-002TinTuc_PGTG_2022-05-4-003

Sư Kelsang Thekchen hướng dẫn nhóm 350 người tham gia một buổi thiền gần West Pier, thành phố Brighton (Anh Quốc)
Photos: Zac Sherratt

 

MÃ LAI: Các nhà sư Phật giáo đi bộ 300 km vì Hòa bình và Hòa hợp  qua ba quận của bang Sabah

KOTA KINABALU, Sabah: Ngày 15-5, hai nhà sư Phật giáo đã hoàn thành chặng đường 300km đi bộ, vượt qua những địa hình đồi núi hiểm trở qua 3 huyện của bang Sabah.

Được tổ chức bởi Hiệp hội Truyền giáo Phật giáo Sabah phối hợp với các tổ chức Phật giáo khác, cùng các ngôi chùa và những người thiện chí, cuộc hành trình do 2 nhà sư  Bhante Khemmacaro và Phra Cheng Sanjato thực hiện, bắt đầu từ thủ phủ Kota Kinabalu của bang đến huyện Kudat phía bắc vào ngày 24-3-2022, cùng với 5 tín đồ tại gia.

Họ đã kết thúc cuộc hành trình kéo dài 3 tuần mang tên “Đi bộ vì Hòa bình và Hòa hợp”, kết thúc chuyến đi 300 km gian khổ vào Ngày Wesak (15-5) ở cao nguyên Kundasang thuộc huyện Ranau.

Nhóm này thường bắt đầu đi bộ từ 4 giờ sáng cho đến chiều muộn trước khi nghỉ ngơi, với các buổi tối dành cho thiền định và cầu nguyện.

Những chuyến đi bộ như vậy là để tưởng niệm Đức Phật, người đã hành cước qua Ấn Độ cách đây 2,500 năm để thuyết giảng Phật pháp.

(Tipitaka Network - May 22-28, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-004
Một trong 2 nhà sư thực hiện cuộc đi bộ 300 km mang tên “Đi bộ vì Hòa bình và Hòa hợp” tại Mã Lai
Photo: tipitaka.net

 

MIẾN ĐIỆN: Bốn nhà sư Phật giáo bị giết trong cuộc tấn công bằng pháo binh

Vào ngày 13-5-2022, bốn nhà sư Phật giáo đã bị giết ở Thị trấn Pale của vùng Sagaing khi một quả đạn pháo tấn công tu viện của họ.

Những người bị thiệt mạng gồm sư trụ trì của Tu viện Mya Thein Tan và 3 sa di. Một người dân Pale cho biết, “Năm người bị thương vì quả đạn pháo ấy, và bốn người chết.

“Các chiến binh kháng chiến địa phương đã tấn công binh lính quân đội ở đô thị Pale. Chế độ đáp trả bằng cách bắn đạn cối. Vị sư trụ trì không chết ngay lập tức, ông ấy đã bị cưa chân trước khi chết,” ông nói thêm.

Quả đạn pháo 30 mm nói trên đã rơi xuống khuôn viên tu viện. Các nhóm kháng chiến địa phương cho biết họ không có loại đạn cối như vậy.

Các ngôi làng ở Vùng Sagaing đã bị quân đội chế độ tấn công kể từ năm ngoái vì khu vực này là một trong những thành trì chống chế độ chính của đất nước. Giao tranh giữa các nhóm kháng chiến địa phương và binh lính quân đội được báo cáo gần như mỗi ngày. Chế độ đã đáp trả nặng nề bằng cách đánh phá các khu vực dân sự cũng như sử dụng pháo và không kích, khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

(THE IRRAWADDY - May 24, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-005

Một mảnh của đạn cối bắn trúng Tu viện Mya Thein Tan (Miến Điện)
Photo: irrawaddy.com

 

TRUNG QUỐC: Phân tích hương trầm cổ đại từ ngôi chùa thời nhà Đường

Sơn Tây, Trung Quốc - Các nhà nghiên cứu đã xác định được dấu vết quý hiếm của trầm hương trong 3 thùng chứa có niên đại từ thời nhà Đường (618–907 sau Công nguyên) được thu hồi từ cung điện dưới lòng đất của chùa Hoàng gia Famen ở tây bắc Trung Quốc.

Ngôi chùa được biết đến là nơi chứa một xá lợi quan trọng, hay di tích Phật giáo - xương ngón tay của Phật Thích Ca, mà các tài liệu lịch sử ghi lại rằng nơi đây được thờ cúng bởi 8 vị hoàng đế nhà Đường.

Sử dụng phân tích hóa học, các nhà nghiên cứu xác định rằng một trong những chiếc bình này chứa gỗ trầm hương thơm và một bình khác chứa loại nhựa trám. Một thùng bằng bạc thứ ba đựng hỗn hợp trầm hương và tinh dầu nhũ hương.

“Các mẫu trầm hương chủ yếu từ nước ngoài và được vận chuyển đến Trung Hoa thông qua Con đường Tơ lụa trên bộ hoặc trên biển”, ôngYimin Yang thuộc Đại học Khoa học Trung Quốc cho biết. “Những phát hiện này phản ảnh việc buôn bán trầm hương và chức năng của nó trong các hoạt động Phật giáo dưới triều đại nhà Đường.”

(archaeology.org - May 23, 2022 )

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 25096)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28770)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37998)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8382)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 30748)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25932)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9274)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11850)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 12270)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8989)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567