Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tuần 4

27/05/202207:42(Xem: 1253)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Lâm viện Phật giáo đầu tiên hình thành ở huyện Yamunanagar

 

Một Lâm viện Phật giáo Ajan Chah (tên của vị cao tăng người Thái thuộc dòng tu khổ hạnh trong rừng) sẽ mọc lên ở làng Genda Rampur, thuộc khu vực Adi Badri của huyện Yamunanagar. Đây sẽ là tu viện trong rừng đầu tiên của Ấn Độ.

 

Aranya Vihar Trust, công ty đang hoạt động để truyền bá lời dạy của Đức Phật trên toàn thế giới, đã mua 13 mẫu đất tại làng Genda Rampur cho dự án văn hóa này.

Lễ Phật Đản 'Bhumi poojan' của tu viện đã được tổ chức vào ngày 8-5 với sự hiện diện của các nhà sư Phật giáo, bao gồm cả những người đến từ Thái Lan.

Siddharth Gauri, tổng thư ký của Diễn đàn Phật giáo, cho biết sáng kiến ​​toàn cầu này đã được thực hiện bởi một tổ chức Phật giáo của Thái Lan, ‘Thai Forest Tradition’ (Lâm Tông Thái) với sự giúp đỡ của Aranya Vihar Trust và những người dân địa phương của làng Genda Rampur ở bang Haryana.

 “Khu vực Adi Badri là nơi bắt nguồn của sông Saraswati. Khu vực này đã từng là điểm thu hút chính của Phật giáo, bằng chứng của nó vẫn còn đến ngày nay. Phần còn lại của các tu viện và bảo tháp Phật giáo được tìm thấy trên hầu hết các đỉnh đồi đổ xuống trong khu vực Adi Badri,” vị tổng thư ký của diễn đàn cho biết.

Ông nói thêm rằng sáng kiến ​​này sẽ tăng lượng khách du lịch quốc tế đến nơi này .

 

(tribuneindia.com – May 25, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-05-4-000

Lễ động thổ Lâm viện Phật giáo Ajan Chah được tiến hành ở làng Genda Rampur của Yamunanagar, Ấn Độ
Photo: tribuneindia.com

 

 

ANH QUỐC: Hàng trăm người tham gia buổi thiền định trên bãi biển Brighton

Hàng trăm người đã tụ tập trên bãi biển để tận hưởng một buổi sáng thiền định yên bình do một nhà sư Phật giáo hướng dẫn.

Vào ngày 7-5-2022, sư Kelsang Thekchen đã dẫn đầu nhóm 350 người tham gia một buổi thiền có hướng dẫn gần West Pier, thành phố Brighton, sử dụng biển và sóng như một phép loại suy có thể nhìn thấy được của tâm trí và suy nghĩ.

Ông cũng sử dụng bầu trời và những đám mây để hỗ trợ buổi thiền của mình và nói rằng mặc dù làm việc bên ngoài có những lợi ích của nó, nhưng việc không thể kiểm soát môi trường xung quanh đôi khi đòi hỏi rất nhiều sự tập trung từ lớp học của ông.

Sư Kelsang chia buổi học 30 phút thành hai nửa, bắt đầu với sự tập trung vào sự tĩnh tại, trước khi hướng lớp học của mình đến mong muốn về lòng từ bi dành cho người khác.

“Chúng tôi đã trì tụng thần chú về lòng từ bi của tất cả các Phật tử. Tôi đã tụng nó 21 lần trong microphone - và mọi người có thể tụng hoặc tưởng tượng là gửi nó cho gia đình, bạn bè, người dân châu Âu hoặc cho tất cả nhân loại.

Các buổi thiền định nhóm này được điều hành bởi trung tâm thiền Bodhi Kadampa của Brighton.

(The Argus - May 24, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-001TinTuc_PGTG_2022-05-4-002TinTuc_PGTG_2022-05-4-003

Sư Kelsang Thekchen hướng dẫn nhóm 350 người tham gia một buổi thiền gần West Pier, thành phố Brighton (Anh Quốc)
Photos: Zac Sherratt

 

MÃ LAI: Các nhà sư Phật giáo đi bộ 300 km vì Hòa bình và Hòa hợp  qua ba quận của bang Sabah

KOTA KINABALU, Sabah: Ngày 15-5, hai nhà sư Phật giáo đã hoàn thành chặng đường 300km đi bộ, vượt qua những địa hình đồi núi hiểm trở qua 3 huyện của bang Sabah.

Được tổ chức bởi Hiệp hội Truyền giáo Phật giáo Sabah phối hợp với các tổ chức Phật giáo khác, cùng các ngôi chùa và những người thiện chí, cuộc hành trình do 2 nhà sư  Bhante Khemmacaro và Phra Cheng Sanjato thực hiện, bắt đầu từ thủ phủ Kota Kinabalu của bang đến huyện Kudat phía bắc vào ngày 24-3-2022, cùng với 5 tín đồ tại gia.

Họ đã kết thúc cuộc hành trình kéo dài 3 tuần mang tên “Đi bộ vì Hòa bình và Hòa hợp”, kết thúc chuyến đi 300 km gian khổ vào Ngày Wesak (15-5) ở cao nguyên Kundasang thuộc huyện Ranau.

Nhóm này thường bắt đầu đi bộ từ 4 giờ sáng cho đến chiều muộn trước khi nghỉ ngơi, với các buổi tối dành cho thiền định và cầu nguyện.

Những chuyến đi bộ như vậy là để tưởng niệm Đức Phật, người đã hành cước qua Ấn Độ cách đây 2,500 năm để thuyết giảng Phật pháp.

(Tipitaka Network - May 22-28, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-004
Một trong 2 nhà sư thực hiện cuộc đi bộ 300 km mang tên “Đi bộ vì Hòa bình và Hòa hợp” tại Mã Lai
Photo: tipitaka.net

 

MIẾN ĐIỆN: Bốn nhà sư Phật giáo bị giết trong cuộc tấn công bằng pháo binh

Vào ngày 13-5-2022, bốn nhà sư Phật giáo đã bị giết ở Thị trấn Pale của vùng Sagaing khi một quả đạn pháo tấn công tu viện của họ.

Những người bị thiệt mạng gồm sư trụ trì của Tu viện Mya Thein Tan và 3 sa di. Một người dân Pale cho biết, “Năm người bị thương vì quả đạn pháo ấy, và bốn người chết.

“Các chiến binh kháng chiến địa phương đã tấn công binh lính quân đội ở đô thị Pale. Chế độ đáp trả bằng cách bắn đạn cối. Vị sư trụ trì không chết ngay lập tức, ông ấy đã bị cưa chân trước khi chết,” ông nói thêm.

Quả đạn pháo 30 mm nói trên đã rơi xuống khuôn viên tu viện. Các nhóm kháng chiến địa phương cho biết họ không có loại đạn cối như vậy.

Các ngôi làng ở Vùng Sagaing đã bị quân đội chế độ tấn công kể từ năm ngoái vì khu vực này là một trong những thành trì chống chế độ chính của đất nước. Giao tranh giữa các nhóm kháng chiến địa phương và binh lính quân đội được báo cáo gần như mỗi ngày. Chế độ đã đáp trả nặng nề bằng cách đánh phá các khu vực dân sự cũng như sử dụng pháo và không kích, khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

(THE IRRAWADDY - May 24, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-05-4-005

Một mảnh của đạn cối bắn trúng Tu viện Mya Thein Tan (Miến Điện)
Photo: irrawaddy.com

 

TRUNG QUỐC: Phân tích hương trầm cổ đại từ ngôi chùa thời nhà Đường

Sơn Tây, Trung Quốc - Các nhà nghiên cứu đã xác định được dấu vết quý hiếm của trầm hương trong 3 thùng chứa có niên đại từ thời nhà Đường (618–907 sau Công nguyên) được thu hồi từ cung điện dưới lòng đất của chùa Hoàng gia Famen ở tây bắc Trung Quốc.

Ngôi chùa được biết đến là nơi chứa một xá lợi quan trọng, hay di tích Phật giáo - xương ngón tay của Phật Thích Ca, mà các tài liệu lịch sử ghi lại rằng nơi đây được thờ cúng bởi 8 vị hoàng đế nhà Đường.

Sử dụng phân tích hóa học, các nhà nghiên cứu xác định rằng một trong những chiếc bình này chứa gỗ trầm hương thơm và một bình khác chứa loại nhựa trám. Một thùng bằng bạc thứ ba đựng hỗn hợp trầm hương và tinh dầu nhũ hương.

“Các mẫu trầm hương chủ yếu từ nước ngoài và được vận chuyển đến Trung Hoa thông qua Con đường Tơ lụa trên bộ hoặc trên biển”, ôngYimin Yang thuộc Đại học Khoa học Trung Quốc cho biết. “Những phát hiện này phản ảnh việc buôn bán trầm hương và chức năng của nó trong các hoạt động Phật giáo dưới triều đại nhà Đường.”

(archaeology.org - May 23, 2022 )

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 17308)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13692)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 4827)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 3907)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11084)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 10405)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5362)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11250)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 5423)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
18/09/2010(Xem: 2810)
Từ ngữ đối chiếu Anh-Việt hoặc Phạn âm trong Kinh Pháp Hoa - Tác giả: Vũ Hữu Đệ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,249,598