Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

16/01/202321:02(Xem: 98)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 1, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

BHUTAN: Trung tâm Đào tạo&Nguồn năng lực dành cho Ni giới Phật giáo của Ni Hội Bhutan (BNF)

Hoạt động dưới sự bảo trợ của Hoàng Thái hậu Ashi Tshering Yangdoen Wangchuck để giáo dục và trao quyền cho các nữ tu Phật giáo ở vương quốc Bhutan trên dãy Hi Mã Lạp Sơn, Ni Hội Bhutan (BNF) đã chia sẻ một số cập nhật đáng hoan nghênh về Trung tâm Đào tạo &Nguồn năng lực mới của Hội ở ngoại ô thủ đô Thimphu của Bhutan. 

Trung tâm Đào tạo &Nguồn năng lực của BNF đã được thành lập để cung cấp các cơ hội giáo dục cho các nữ tu sĩ và nữ cư sĩ đang đi theo con đường Phật giáo. Các chương trình sẽ bao gồm đào tạo tư vấn, chăm sóc cuối đời và chăm sóc sức khỏe cơ bản, chăm sóc xoa dịu, lãnh đạo và quản lý, và phương pháp giảng dạy cho các nữ tu Phật giáo, những người sẽ trở thành giáo viên.

Ngoài ra, trung tâm cũng sẽ cung cấp các khóa tu ngắn hạn cho nữ cư sĩ do các nữ tu thường trú hướng dẫn, cùng với các khóa thiền định ngắn hạn, hướng dẫn phương pháp nhịn ăn Nungey để thanh lọc cơ thể, cũng như các lớp khí công, thái cực quyền, và yoga cho chư ni.

Ni Hội Bhutan làm việc trực tiếp với khoảng 28 ni viện Phật giáo, giáo dục và đào tạo các nữ tu sĩ trở thành giáo viên, cố vấn tâm linh và lãnh đạo cộng đồng.

(NewsNow – January 14, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-2-000

Trung tâm Đào tạo& Nguồn năng lực của Ni Hội Bhutan (BNF)
TinTuc_PGTG_2023-01-2-002TinTuc_PGTG_2023-01-2-001
Chư ni tu tập tại Trung tâm Đào tạo&Nguồn năng lực BNF

Photos: BNF

 

VIỆT NAM: Hơn 1,000 tăng ni, cư sĩ tập trung tại Huế tưởng niệm Thầy Thích Nhất Hạnh viên tịch

Hơn một ngàn tăng ni và cư sĩ đã tập trung tại chùa Từ Hiếu ở  Huế vào 10-1-2023 để tưởng niệm sự viên tịch của thiền sư, người thầy và Phật tử dấn thân Thích Nhất Hạnh.

Sau khi hoàn thành phần thiền hành im lặng quanh chùa Từ Hiếu, các cư sĩ và tu sĩ tập trung lại để dâng lời cầu nguyện cho vị thầy của họ và tổ chức một buổi tưởng niệm trang trọng. Trong thiền đường của chùa Từ Hiếu, trà và các món chay đơn giản được dâng lên một cách tượng trưng trước bàn thờ.

Là một người thầy, nhà lãnh đạo tinh thần, nhà thơ và nhà hoạt động vì hòa bình được yêu quý, thiền sư Thích Nhất Hạnh - được đệ tử trìu mến gọi là Thầy - đã viên tịch vào ngày 22-1-2022 ở tuổi 95. Nổi tiếng với những bài Pháp giảng sâu sắc và các bài viết về chánh niệm và hòa bình, ngài đã thành lập một cộng đồng Phật giáo dấn thân toàn cầu vốn phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 21.

Công việc và di sản của Thầy Thích Nhất Hạnh được tiếp nối bởi Cộng đồng Phật giáo Dấn thân Quốc tế Làng Mai, một mạng lưới cơ sở toàn cầu bao gồm hơn 1,000 nhóm chánh niệm địa phương, hàng chục trung tâm thiền và 10 tu viện ở Hoa Kỳ,  Âu châu và Á châu, cũng như vô số người đệ tử và học viên trên toàn cầu. 

(Buddhistdoor Global – January 11, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-2-003

Chư tăng trong lễ tưởng niệm sự viên tịch của thiền sư, người thầy và Phật tử dấn thân Thích Nhất Hạnh tại chùa Từ Hiếu ở  Huế vào 10-1-2023
Photo: buddhistdoor.net

 

ANH QUỐC: Cộng đồng Phật tử Triratna ở thành phố York khánh thành Trung tâm mở rộng

Các thành viên của Cộng đồng Phật giáo Triratna ở thành phố York phía bắc nước Anh đã khánh thành trung tâm Phật giáo mở rộng của họ. Việc chính thức mở cửa trở lại  diễn ra vào tháng 10 năm ngoái, điều này đã cho phép nhóm này tăng cường cúng dường cho cộng đồng Phật giáo địa phương.

Trong không gian mới, các thành viên của Trung tâm Phật giáo tại York đã mở rộng các lớp học về Phật giáo và thiền định. Trung tâm thường xuyên tiếp đón 50 đến 60 thành viên mỗi tuần cho nhiều buổi thiền khác nhau, được tổ chức vào giờ ăn trưa, buổi tối và các ngày thứ Bảy.

Các đêm sinh hoạt cộng đồng chung vào mỗi thứ Tư hàng tuần làm sâu sắc thêm sự thực hành và tình bạn của họ. Các lớp học hàng tuần cũng được cung cấp cho những người quan tâm đến việc được giảng giải rõ ràng hơn về Phật giáo. Khóa học tiếp theo dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 24-1-2023, với phần ghi danh có sẵn trên trang web của Trung tâm Phật giáo York.

Trung tâm Phật giáo York là một phần của Cộng đồng Phật giáo Triranta (TBC), trước đây là ‘Những người bạn của Tăng đoàn Phật giáo phương Tây’ (FWBO) - được thành lập bởi sư Urgyen Sangharakshita (một người Anh, tên khai sinh là Dennis Lingwood).

Sau khi học với các vị thầy ở Ấn Độ sau Đệ nhị Thế chiến, Sangharakshita đã  xuất gia và trở thành một nhà sư theo trường phái Phật giáo Nguyên Thủy. Tầm nhìn của sư Sangharakshita là cập nhật Phật giáo cho thế giới hiện đại, kết hợp các giáo lý từ các trường phái khác nhau và sử dụng ngôn ngữ cũng như hiểu biết sâu sắc về triết học và tâm lý học phương Tây để thu hút khán giả mới. 

(Buddhistdoor Global – January 10, 2023)    

     TinTuc_PGTG_2023-01-2-004

Trung tâm Phật giáo York thuộc Cộng đồng Phật giáo Triranta (TBC)
Photo: yorkpress.co.uk 

 

 

SINGAPORE: Ni sư Thubten Chodron thuyết pháp trực tiếp lần đầu tiên kể từ sau đại dịch

Ni sư Thubten Chodron, tác giả và là giảng viên Phật giáo người Mỹ đáng kính,  đã trở lại Singapore vào tháng 12-2022, nơi bà trực tiếp thuyết pháp trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Trong lịch trình bận rộn từ ngày 10 đến 23 tháng 12, Ni sư Chodron đã có một loạt pháp giảng về nhiều chủ đề tại các địa điểm trên khắp Singapore. Sau chuyến viếng thăm này, Ni sư Chodron khởi hành đi Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ, để tham dự các buổi thuyết giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Sinh ra ở California vào năm 1950, Ni sư Thubten Chodron là tác giả, giáo viên, và là người sáng lập kiêm ni trưởng Tu viện Sravasti - một trong những tu viện đào tạo Phật giáo Tây Tạng đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Ven. Chodron được truyền giới làm ni cô Phật giáo Tây Tạng vào năm 1977 và thọ giới cụ túc theo truyền thống Gelug vào năm 1986. Bà đã theo học với Đức Đạt Lai Lạt Ma, Tsenshab Serkong Rinpoche, Lama Thubten Zopa Rinpoche và Lama Thubten Yeshe.

Ni sư Chodron đã thành lập Tu viện Sravasti ở Washington vào năm 2003 với tư cách là một cộng đồng tu viện Phật giáo Hoa Kỳ, nơi các nam nữ tu sĩ và cư sĩ có thể học tập, thực hành và sống theo lời dạy của Đức Phật. Bà cũng là một nhân vật trung tâm trong việc khôi phục việc thọ giới đầy đủ cho các nữ tu sĩ.

(Buddhistdoor Global – January 9, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-2-005

Ni sư Chodron giảng dạy về lòng từ bi tại Hội Phật giáo Singapore
Photo: sravastiabbey.org

 

HÀN QUỐC: Vào năm 2025 sẽ dựng lại pho tượng Phật 1,300 năm tuổi bị đổ

Tại núi Namsan ở vùng Maaebul của thành phố Gyeongju, một pho tượng Phật 1,300 năm tuổi chạm khắc trên đá được phát hiện với khuôn mặt úp xuống cách một tảng đá khổng lồ chỉ 5 cm.

Vào ngày 11-1-2023, Tông phái Tào Khê (Jogye) của Phật giáo Hàn Quốc đã công bố dự án khôi phục pho tượng vùng Maaebul này trong cuộc họp báo mừng Năm Mới được tổ chức tại Nhà tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Jongno, trung tâm Seoul.

“Pho tượng Phật đã trải qua ngàn năm nằm úp mặt để gánh bao khổ đau cho nhân loại,” Hòa thượng Jinwoo, chủ tịch của Tào Khê Tông, nói.

“Dựng tượng Phật lên tức là dựng bản thân chúng ta dậy, và đây sẽ trở thành một nghi lễ Phật giáo linh thiêng phục hồi bản chất trong tất cả chúng ta.”

Pho tượng Phật ở Maaebul được phát hiện vào tháng 5-2007 bởi Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Quốc gia Gyeongju. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trận động đất mạnh 6,4 độ richter tấn công khu vực này vào năm 1430 đã khiến tượng Phật Maaebul sụp đổ.

Cục Quản lý Di sản Văn hóa và thành phố Gyeongju sẽ phụ trách kế hoạch trùng tu, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

(The Korea Herald - January 12, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-2-006
Pho tượng Phật tạc bằng đá bị đổ sấp ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang
Photo: Jogye Order

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
08/04/2013(Xem: 14033)
Ấn bản Tự Điển Phật Học Việt-Anhcủa cư sĩ Trần Nguyên Trung vì thế có thể xem là quyển từ ngữ Phật học Việt-Anh phong phú nhất từ trước đến nay, chứa trên 10.000 thuật ngữ Phật học thông dụng và các danh từ riêng trong Phật giáo. Dù mang tên “Tự Điển Phật Học Việt-Anh”, trong nhiều mục từ, soạn giả còn kèm theo các thuật ngữ Phật học gốc bằng tiếng Sanskrit (S) và Pali (P) dưới dạng Latinh hóa bên cạnh các thuật ngữ tương đương của tiếng Anh. Ngoài ra, đối với các thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Nhật (J), Trung văn (C) và Tạng văn (Tib), sọan giả cũng kèm theo các thuật ngữ gốc này theo hệ thống phiên âm của T. Wade Giles.
08/04/2013(Xem: 18055)
Con người là sinh vật quan trọng nhất – Đức Phật từ con người mà thành Phật – vì nó có những đặt tính ưu việt hơn tất cả những loài vật khác; nhưng Phật Giáo lại không cho con người là độc tôn, vì còn có những chúng sanh hữu tình và vô tình khác. Hai loại này ở trong một thể thống nhất giữa thế giới và nhân sinh. Vì thế, không có con người là kẻ thù của con người, cho đến loài vật, cây cỏ cũng vậy.
08/04/2013(Xem: 13974)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch.
28/03/2013(Xem: 5002)
Phật dạy chúng sanh trong sanh tử vô minh từ vô thủy kiếp đến nay, gốc từ vô minh, do vô minh nên thấy biết và tạo nghiệp sai lầm. Biểu hiện của thấy biết sai lầm thì rất nhiều, trong đó sự thiếu sáng suốt và lòng tự mãn là biểu hiện nổi bật nhất. Đây cũng là căn bệnh trầm kha của đa phần những con người bảo thủ, sôi nổi, nhưng lại nhìn chưa xa, trông chưa rộng. Từ đó, cuộc sống của họ khung lại trong cái vị kỷ nhỏ hẹp, phiêu bồng trôi giạt theo từng bước vong thân.
20/11/2012(Xem: 4031)
Đây không phải là một bộ từ điển Phật học, mà chỉ là bộ sách trích lục những từ ngữ trong phần “Chú Thích” và “Phụ Chú” của bộ sách GIÁO KHOA PHẬT HỌC do chúng tôi soạn dịch mà thôi.
16/11/2012(Xem: 11999)
Từ điển Việt-Pali - Sa di Định Phúc biên soạn
20/04/2011(Xem: 11187)
Từ Điển Làng Mai sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nếp sống và tư trào văn hóa Làng Mai. Những từ ngữ nào có mang ý nghĩa đặc biệt của Làng Mai đều có thể được tìm thấy trong Từ Điển này.
08/03/2011(Xem: 5535)
Danh Từ Thiền Học - Tác giả: HT Thích Duy Lực: 1-ALẠI THỨC: 阿賴耶識 Àlaya Làthứcthứ tám, cũng gọi là Tạng thức, tức là tất cảchủng tử thiện, ác, vô ký, do thức thứ sáu lãnh đạo nămthức trước (nhãn, nhĩ, tỹ, thiệt, thân) làm ra đều chứatrong đó. 2-A HÀM:阿含 Àgama Bốnthứkinh Tiểu thừa bằng tiếng Pali gọi là Tứ A Hàm. GồmTrường A Hàm, Trung A Hàm, Tăng Nhất A Hàm và Tạp A Hàm. 3-A LAN NHÃ:阿蘭若 Àranya Dịchlàchỗ Tịch tịnh (xa lìa náo nhiệt), cũng là chùa nơi Tỳkheo cư trú. 4-A LA HÁN: 阿羅漢 Arahan
16/01/2011(Xem: 11991)
Tự điển Phật học đa ngôn ngữ (Multi-lingual Dictionary of Buddhism) - Tác giả: Minh Thông; Tuyển tập này trước tiên được đưa lên mạng Internet ở trang nhà Quảng đức (www.quangduc.com) vào đầu năm 2001, mãi đến đầ năm 2002 sau khi từ vần A đến Z đã được đưa lên mạng Internet xong, ấn bản bằng Microsoft Word của tự điển này cùng các Fonts để Edit cũng sẽ được đưa lên Internet ở nhiều trang nhà khác như Đạo Phật Ngày Nay (www.buddhismtoday.com), Quang Minh (www.quangminh.org), ... để đọc giả có thể download tự do.
22/09/2010(Xem: 6096)
Từ Ngữ Phật Học Việt-Anh; Tác giả: Đồng Loại - Trần Nguyên Trung - South Australia 2001
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,122,532