Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

16/01/202321:02(Xem: 2576)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 1, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

BHUTAN: Trung tâm Đào tạo&Nguồn năng lực dành cho Ni giới Phật giáo của Ni Hội Bhutan (BNF)

Hoạt động dưới sự bảo trợ của Hoàng Thái hậu Ashi Tshering Yangdoen Wangchuck để giáo dục và trao quyền cho các nữ tu Phật giáo ở vương quốc Bhutan trên dãy Hi Mã Lạp Sơn, Ni Hội Bhutan (BNF) đã chia sẻ một số cập nhật đáng hoan nghênh về Trung tâm Đào tạo &Nguồn năng lực mới của Hội ở ngoại ô thủ đô Thimphu của Bhutan. 

Trung tâm Đào tạo &Nguồn năng lực của BNF đã được thành lập để cung cấp các cơ hội giáo dục cho các nữ tu sĩ và nữ cư sĩ đang đi theo con đường Phật giáo. Các chương trình sẽ bao gồm đào tạo tư vấn, chăm sóc cuối đời và chăm sóc sức khỏe cơ bản, chăm sóc xoa dịu, lãnh đạo và quản lý, và phương pháp giảng dạy cho các nữ tu Phật giáo, những người sẽ trở thành giáo viên.

Ngoài ra, trung tâm cũng sẽ cung cấp các khóa tu ngắn hạn cho nữ cư sĩ do các nữ tu thường trú hướng dẫn, cùng với các khóa thiền định ngắn hạn, hướng dẫn phương pháp nhịn ăn Nungey để thanh lọc cơ thể, cũng như các lớp khí công, thái cực quyền, và yoga cho chư ni.

Ni Hội Bhutan làm việc trực tiếp với khoảng 28 ni viện Phật giáo, giáo dục và đào tạo các nữ tu sĩ trở thành giáo viên, cố vấn tâm linh và lãnh đạo cộng đồng.

(NewsNow – January 14, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-2-000

Trung tâm Đào tạo& Nguồn năng lực của Ni Hội Bhutan (BNF)
TinTuc_PGTG_2023-01-2-002TinTuc_PGTG_2023-01-2-001
Chư ni tu tập tại Trung tâm Đào tạo&Nguồn năng lực BNF

Photos: BNF

 

VIỆT NAM: Hơn 1,000 tăng ni, cư sĩ tập trung tại Huế tưởng niệm Thầy Thích Nhất Hạnh viên tịch

Hơn một ngàn tăng ni và cư sĩ đã tập trung tại chùa Từ Hiếu ở  Huế vào 10-1-2023 để tưởng niệm sự viên tịch của thiền sư, người thầy và Phật tử dấn thân Thích Nhất Hạnh.

Sau khi hoàn thành phần thiền hành im lặng quanh chùa Từ Hiếu, các cư sĩ và tu sĩ tập trung lại để dâng lời cầu nguyện cho vị thầy của họ và tổ chức một buổi tưởng niệm trang trọng. Trong thiền đường của chùa Từ Hiếu, trà và các món chay đơn giản được dâng lên một cách tượng trưng trước bàn thờ.

Là một người thầy, nhà lãnh đạo tinh thần, nhà thơ và nhà hoạt động vì hòa bình được yêu quý, thiền sư Thích Nhất Hạnh - được đệ tử trìu mến gọi là Thầy - đã viên tịch vào ngày 22-1-2022 ở tuổi 95. Nổi tiếng với những bài Pháp giảng sâu sắc và các bài viết về chánh niệm và hòa bình, ngài đã thành lập một cộng đồng Phật giáo dấn thân toàn cầu vốn phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 21.

Công việc và di sản của Thầy Thích Nhất Hạnh được tiếp nối bởi Cộng đồng Phật giáo Dấn thân Quốc tế Làng Mai, một mạng lưới cơ sở toàn cầu bao gồm hơn 1,000 nhóm chánh niệm địa phương, hàng chục trung tâm thiền và 10 tu viện ở Hoa Kỳ,  Âu châu và Á châu, cũng như vô số người đệ tử và học viên trên toàn cầu. 

(Buddhistdoor Global – January 11, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-2-003

Chư tăng trong lễ tưởng niệm sự viên tịch của thiền sư, người thầy và Phật tử dấn thân Thích Nhất Hạnh tại chùa Từ Hiếu ở  Huế vào 10-1-2023
Photo: buddhistdoor.net

 

ANH QUỐC: Cộng đồng Phật tử Triratna ở thành phố York khánh thành Trung tâm mở rộng

Các thành viên của Cộng đồng Phật giáo Triratna ở thành phố York phía bắc nước Anh đã khánh thành trung tâm Phật giáo mở rộng của họ. Việc chính thức mở cửa trở lại  diễn ra vào tháng 10 năm ngoái, điều này đã cho phép nhóm này tăng cường cúng dường cho cộng đồng Phật giáo địa phương.

Trong không gian mới, các thành viên của Trung tâm Phật giáo tại York đã mở rộng các lớp học về Phật giáo và thiền định. Trung tâm thường xuyên tiếp đón 50 đến 60 thành viên mỗi tuần cho nhiều buổi thiền khác nhau, được tổ chức vào giờ ăn trưa, buổi tối và các ngày thứ Bảy.

Các đêm sinh hoạt cộng đồng chung vào mỗi thứ Tư hàng tuần làm sâu sắc thêm sự thực hành và tình bạn của họ. Các lớp học hàng tuần cũng được cung cấp cho những người quan tâm đến việc được giảng giải rõ ràng hơn về Phật giáo. Khóa học tiếp theo dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 24-1-2023, với phần ghi danh có sẵn trên trang web của Trung tâm Phật giáo York.

Trung tâm Phật giáo York là một phần của Cộng đồng Phật giáo Triranta (TBC), trước đây là ‘Những người bạn của Tăng đoàn Phật giáo phương Tây’ (FWBO) - được thành lập bởi sư Urgyen Sangharakshita (một người Anh, tên khai sinh là Dennis Lingwood).

Sau khi học với các vị thầy ở Ấn Độ sau Đệ nhị Thế chiến, Sangharakshita đã  xuất gia và trở thành một nhà sư theo trường phái Phật giáo Nguyên Thủy. Tầm nhìn của sư Sangharakshita là cập nhật Phật giáo cho thế giới hiện đại, kết hợp các giáo lý từ các trường phái khác nhau và sử dụng ngôn ngữ cũng như hiểu biết sâu sắc về triết học và tâm lý học phương Tây để thu hút khán giả mới. 

(Buddhistdoor Global – January 10, 2023)    

     TinTuc_PGTG_2023-01-2-004

Trung tâm Phật giáo York thuộc Cộng đồng Phật giáo Triranta (TBC)
Photo: yorkpress.co.uk 

 

 

SINGAPORE: Ni sư Thubten Chodron thuyết pháp trực tiếp lần đầu tiên kể từ sau đại dịch

Ni sư Thubten Chodron, tác giả và là giảng viên Phật giáo người Mỹ đáng kính,  đã trở lại Singapore vào tháng 12-2022, nơi bà trực tiếp thuyết pháp trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Trong lịch trình bận rộn từ ngày 10 đến 23 tháng 12, Ni sư Chodron đã có một loạt pháp giảng về nhiều chủ đề tại các địa điểm trên khắp Singapore. Sau chuyến viếng thăm này, Ni sư Chodron khởi hành đi Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ, để tham dự các buổi thuyết giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Sinh ra ở California vào năm 1950, Ni sư Thubten Chodron là tác giả, giáo viên, và là người sáng lập kiêm ni trưởng Tu viện Sravasti - một trong những tu viện đào tạo Phật giáo Tây Tạng đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Ven. Chodron được truyền giới làm ni cô Phật giáo Tây Tạng vào năm 1977 và thọ giới cụ túc theo truyền thống Gelug vào năm 1986. Bà đã theo học với Đức Đạt Lai Lạt Ma, Tsenshab Serkong Rinpoche, Lama Thubten Zopa Rinpoche và Lama Thubten Yeshe.

Ni sư Chodron đã thành lập Tu viện Sravasti ở Washington vào năm 2003 với tư cách là một cộng đồng tu viện Phật giáo Hoa Kỳ, nơi các nam nữ tu sĩ và cư sĩ có thể học tập, thực hành và sống theo lời dạy của Đức Phật. Bà cũng là một nhân vật trung tâm trong việc khôi phục việc thọ giới đầy đủ cho các nữ tu sĩ.

(Buddhistdoor Global – January 9, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-2-005

Ni sư Chodron giảng dạy về lòng từ bi tại Hội Phật giáo Singapore
Photo: sravastiabbey.org

 

HÀN QUỐC: Vào năm 2025 sẽ dựng lại pho tượng Phật 1,300 năm tuổi bị đổ

Tại núi Namsan ở vùng Maaebul của thành phố Gyeongju, một pho tượng Phật 1,300 năm tuổi chạm khắc trên đá được phát hiện với khuôn mặt úp xuống cách một tảng đá khổng lồ chỉ 5 cm.

Vào ngày 11-1-2023, Tông phái Tào Khê (Jogye) của Phật giáo Hàn Quốc đã công bố dự án khôi phục pho tượng vùng Maaebul này trong cuộc họp báo mừng Năm Mới được tổ chức tại Nhà tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Jongno, trung tâm Seoul.

“Pho tượng Phật đã trải qua ngàn năm nằm úp mặt để gánh bao khổ đau cho nhân loại,” Hòa thượng Jinwoo, chủ tịch của Tào Khê Tông, nói.

“Dựng tượng Phật lên tức là dựng bản thân chúng ta dậy, và đây sẽ trở thành một nghi lễ Phật giáo linh thiêng phục hồi bản chất trong tất cả chúng ta.”

Pho tượng Phật ở Maaebul được phát hiện vào tháng 5-2007 bởi Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Quốc gia Gyeongju. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trận động đất mạnh 6,4 độ richter tấn công khu vực này vào năm 1430 đã khiến tượng Phật Maaebul sụp đổ.

Cục Quản lý Di sản Văn hóa và thành phố Gyeongju sẽ phụ trách kế hoạch trùng tu, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

(The Korea Herald - January 12, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-2-006
Pho tượng Phật tạc bằng đá bị đổ sấp ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang
Photo: Jogye Order

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 27333)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30850)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40803)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 9009)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34622)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27723)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9961)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12904)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14301)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10413)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000