Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

13/06/202219:23(Xem: 1920)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 6, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Chùa Hương Đạo bắt đầu dự án mở rộng với kinh phí 100 Triệu usd

 

Chủ nhật, ngày 15- 5 là một ngày tốt lành đối với các thành viên của Hương Đạo, một ngôi chùa Phật giáo ở Fort Worth, Texas. Họ đã đặt viên đá đầu tiên của dự án mở rộng 5.7 hecta, vốn dự kiến ​​hoàn thành sẽ tiêu tốn 100 triệu USD. Công trình mới nói trên sẽ bao gồm 840 bảo tháp lưu giữ nhiều giáo lý Phật giáo.

Dự án mở rộng này được đặt tên là dự án “Bảo tháp Kinh thánh Phật giáo Cổ đại” để vinh danh nhiều bảo tháp sẽ được xây dựng.

Tất cả các bảo tháp sẽ được xây dựng bằng đá granit và thép, và chúng sẽ lưu giữ các giáo lý từ Tam Tạng Kinh điển.

Các giáo lý sẽ được dịch sang ngôn ngữ của 6 quốc gia, Cam Bốt, Lào, Miến Điện, Tích Lan, Thái Lan và Việt Nam, và được khắc trên các phiến đá và đồng.

 

Chùa Hương Đạo đã là một nền tảng của cộng đồng ở Fort Worth trong 25 năm. Chùa cung cấp các dịch vụ thờ cúng cho một giáo hội khoảng 1,000 người và có một điện thờ rộng 1,115 mét vuông.

(NewsNow - June 1, 2022)

 

 

TinTuc_PGTG_2022-06-1-000

Chùa Hương Đạo ở Fort Worth, Texas (ảnh trên)
Đồ họa các bảo tháp của dự án trong tương lai tại chùa Hương Đạo (ảnh dưới)
TinTuc_PGTG_2022-06-1-001 
Photos: NewsNow

 

 

PAKISTAN: Phật tử cùng nhau tham dự Ngày lễ Vesak ở Taxila

Phật tử đã tổ chức Ngày Đại lễ Vesak tại Bảo tháp Mohra Moradu gần Taxila vào thứ Hai ngày 15-5-2022.

Các Phật tử từ vùng nông thôn Sindh cũng tham gia sự kiện này.

Đại sứ Thái Lan Chakkrid Kraichaiwong khởi xướng lễ kỷ niệm bằng cách đánh chuông hòa bình tại Bảo tàng Taxila. Đây là chiếc chuông đã được Đại sứ Thái Lan trao tặng và khánh thành.

Phát biểu nhân dịp này, Giám đốc điều hành Trung tâm Văn hóa và Phát triển (CCD), ông Nadeem Omar Tarar cho biết Pakistan là người bảo tồn nền văn minh Gandhara.

Trao đổi với giới truyền thông, Đại sứ Thái Lan Chakkrid Kraichaiwong cho biết Pakistan và Thái Lan có mối quan hệ ngoại giao và văn hóa lâu đời hàng thập kỷ.

Ông nói Pakistan, đặc biệt là Taxila, rất nổi tiếng với người dân Thái Lan và các nhà sư đã nhiều lần đến thăm các địa điểm Phật giáo cổ của Pakistan trong chuyến hành hương của họ.

(Tipitaka Network - June 2, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-1-002

Phật tử tổ chức Ngày Đại lễ Vesak tại Bảo tháp Mohra Moradu, Pakistan
Photo: Tipitaka Network

 

TRUNG QUỐC: Hang động Phật giáo hơn 500 năm tuổi được tìm thấy ở Hà Bắc

Một hang động với 20 tượng Phật bằng đá có niên đại từ thời nhà Minh (1368-1644) đã được tìm thấy ở thành phố Shahe, tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc.

Được xây dựng vào năm 1503, hang động này nằm trên sườn đồi tại làng Beipenshui ở độ cao 1,200 mét. Động có chiều rộng 5.8 mét và cao 2.8 mét.

Một tấm bia đá cao 2 m và rộng 0.69 m đã được tìm thấy bên ngoài hang động ở phía tây.

Dòng chữ trên tấm bia đá ghi lại rằng tổ tiên của một gia đình địa phương đã chuyển đến đây từ một ngôi làng khác để tỉa cây, trồng trọt trên núi và xây dựng các tượng Phật.

(NewsNow  -  June 1, 2022)

 

 

 

ANH QUỐC: Phật tử ở thị trấn Kendal được công nhận là Nữ Tuyên úy Lính Cứu hỏa đầu tiên trên thế giới

 

Jacquetta Gomes, một Phật tử ở thị trấn Kendal đã

được công nhận là Nữ Tuyên úy Phật giáo đầu tiên trên thế giới, và trở thành nhân vật hàng đầu trong việc hướng dẫn đức tin của cộng đồng.

 

Jacquetta Gomes cũng là một trong những người sáng lập Nhóm Phật giáo Nguyên thủy Kendal (BGKT) vào năm 1991.

Jacquetta được công nhận là Nữ Tuyên úy Phật giáo đầu tiên trên thế giới, sau khi được Cơ quan Cứu hỏa và Cứu nạn ESFRS East Sussex bổ nhiệm làm Tuyên úy Cứu hỏa.

Bà là Tuyên úy Phật giáo thứ tư, và cũng là nữ Phật tử đầu tiên giữ chức vụ này trên thế giới.

( Tipitaka Network - June 4, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-1-003

Jacquetta Gomes, nữ Tuyên úy Phật giáo đầu tiên trên thế giới
Photos: tipitaka.net

 

HOA KỲ: Hội Khyentse đánh dấu 20 năm phụng sự Phật pháp

Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, nhà làm phim và là tác giả nổi tiếng người Bhutan, đã thông báo đạt mốc 20 năm hoạt động phụng sự Phật pháp.

Trong lịch sử hai thập niên của mình, Hội này đã thành lập nhiều sáng kiến ​​và dự án dựa trên Đạo pháp trong các lĩnh vực dịch thuật, học thuật, lưu giữ văn bản, đào tạo và hơn thế nữa, cũng như thiết lập mạng lưới hỗ trợ cho các giáo viên, học giả và các học viên Phật giáo.

Những thành tựu của Hội trong 20 năm qua bao gồm:    hơn 15 triệu trang văn bản Phật giáo được lưu giữ và cung cấp trực tuyến; dạy cho trẻ em của hơn 1,000 gia đình; hỗ trợ cho nghiên cứu Phật học tại hơn 35 trường đại học lớn và thành lập các trung tâm nghiên cứu Phật học; tài trợ hơn 1 triệu đô la Mỹ cho việc đào tạo giáo viên Phật giáo; dịch các văn bản Phật giáo thiêng liêng  sang hơn 15 ngôn ngữ ; tài trợ 1.8 triệu đô la Mỹ để duy trì Phật giáo ở các mẫu quốc của tôn giáo này; cấp hơn 2,000 học bổng và phần thưởng ghi nhận những thành tích xuất sắc trong học tập và thực hành Phật pháp; hỗ trợ cho hơn 3,000 Tăng Ni để duy trì truyền thống Phật học tại cơ sở tự viện; và hơn 120 tài trợ Ashoka và Trisong truy cập mở được cấp phát để hỗ trợ các chương trình Đạo pháp và phúc lợi.

(NewsNow – June 1, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-06-1-004
Hội viên Hội Khyentse kỷ niệm 20 năm hoạt động phụng sự Phật pháp
Photo: buddhistdoor.net

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24615)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28044)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37381)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8268)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 30014)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25623)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9137)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11592)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11879)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8753)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567