Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

20/04/202219:32(Xem: 4959)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 4, 2022)
                  
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Người đàn ông Hòa Lan đi hàng ngàn dặm để xem tận mắt các tác phẩm nghệ thuật của Ấn Độ về văn hóa Tây Tạng

Siliguri, Tây Bengal - Ấn tượng với các tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Tây Tạng của một nghệ nhân Ấn Độ, một người Hòa Lan đã đi xa nhà hàng ngàn dặm để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tượng Đức Phật  ở Siliguri của Tây Bengal.

Đó là Lama Tashi Norbu, người sáng lập kiêm giám đốc của Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Tây Tạng ở Emmen,  Hòa Lan. Norbu đang đánh dấu sự hiện diện của mình hàng ngày tại studio của Utpal Paul, một nghệ sĩ Ấn Độ ở  khu  PalPara của thành phố Siliguri kể từ ngày 10-3 năm nay.

Norbu nói rằng anh đã vô cùng ấn tượng với tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của Paul trên các trang mạng xã hội vài tháng trước.

Norbu nói, “Tôi yêu những sáng tạo của anh ấy, những tác phẩm điêu khắc mà anh ấy đã thực hiện về văn hóa Tây Tạng. Tôi muốn tận mắt chứng kiến ​​anh ấy đã tạo ra những bức tượng Phật tuyệt vời như thế nào”. Norbu cho biết anh đã đặt hàng 3 tượng khác nhau, gồm tượng của  Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Quán Thế Âm Bồ Tát và Đức Phật Thích Ca. “Chúng tôi sẽ trưng bày chúng trong bảo tàng. Tôi nghĩ chính phủ nên  ủng hộ những nghệ nhân như Utpal,” anh nói thêm.

Trong khi đó, Utpal Paul cho biết, “Tôi đã tìm hiểu về tác phẩm điêu khắc các vị thần và nữ thần của người Tây Tạng từ các chuyên gia của Bhutan và Sikkim. Tôi rất vui vì tác phẩm của mình đang được công nhận ở cấp độ quốc tế”.

(ANI – April 10, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-2-000

Norbu (bên phải) đang đánh dấu sự hiện diện của mình hàng ngày tại studio của Utpal Paul, một nghệ sĩ Ấn Độ ở Siliguri kể từ ngày 10-3-2022

Photo: ANI

 

PAKISTAN: Cục Khảo cổ học KP phát hiện 400 cổ vật Phật giáo từ một địa điểm duy nhất ở Swabi

ISLAMABAD: Ban Giám đốc Khảo cổ học và Bảo tàng (DOAM) Pakistan trong một cuộc khai quật chưa từng có đã phát hiện ra số lượng cổ vật lớn nhất và kỷ lục gồm 400 di tích Phật giáo thuộc các hạng mục khác nhau từ một địa điểm duy nhất tại làng Babu Dehri thuộc Quận Swabi, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (KP).

Một quan chức của cục DOAM tỉnh KP nói rằng việc khai quật tại địa điểm này được bắt đầu trên cơ sở khoa học khoảng 6 tháng trước đó, và sự làm việc chăm chỉ của các thành viên trong nhóm của ông đã tạo nên một thành tựu lớn là phát hiện hàng trăm cổ vật và một bảo tháp.

400 cổ vật Phật giáo từ một địa điểm duy nhất ở Swabi, tỉnh KP, được Cục Khảo cổ học KP phát hiện
Photos: globalvillagespace.com

 

BẮC HÀN: Di tích từ thời Koryo (918-1932) Được tìm thấy ở tỉnh Bắc Phyongan

Bính Nhưỡng, Bắc Hàn - Ngày 14 tháng 4 (KCNA) các nhà khảo cổ của Học viện Khoa học Xã hội Bắc Hàn cho biết mới đây đã tìm thấy một tượng Phật được chạm khắc ở Chongjong-ri, huyện Unjon của tỉnh Bắc Phyongan.

Tượng Đức Phật này cao 4.7 mét, phần trụ rộng 4.2 mét, được tạc trên mặt nam của một tảng đá cao 5 mét trên sườn đồi, cách Chongjong-ri vài km về phía đông bắc.

Trước khi tìm thấy tượng Phật khắc đá lớn nói trên, một số tượng Phật nhỏ bằng kim loại đã được phát hiện ở Quận Kwaksan và các thành phố Sinuiju và Jongju của tỉnh.

Tượng Phật được chạm khắc này thể hiện trí tuệ và tài năng của tổ tiên người Triều Tiên.

(KCNA.kp – April 14, 2022)

 

NHẬT BẢN: Bài tụng kinh đệm bằng đàn guitar lan truyền của nhà sư Phật giáo thu hút một lượng người theo dõi mới

Thành phố Gosen, tỉnh Niigata-- Sau khi video quay cảnh Togen Yoshihara - vị sư trưởng của ngôi đền Yokokuji ở quận Muramatsu - tụng Bát Nhã Tâm Kinh trong khi gảy những hợp âm mơ mộng trên cây đàn guitar acoustic của ông đã lan truyền, nhà sư này bắt đầu biểu diễn theo yêu cầu.

Sư Yoshihara, 42 tuổi, cho biết: “Một cây đàn guitar có thể tạo ra nhiều âm thanh nhịp nhàng hơn so với mõ,  giúp người nghe hiểu được lời kinh mà họ đang nghe dễ dàng hơn”.

Nhà sư bắt đầu các buổi biểu diễn trực tiếp của mình tại chánh điện ngôi đền, tôn vinh mục đích thờ cúng của nó.  Đôi khi ông chơi ở những nơi khác trong khuôn viên của chùa nếu du khách yêu cầu. Sư cũng chơi cho đám tang và tại các lễ tưởng niệm khác.

Nhà sư cho biết hiện tại ông tổ chức 10 buổi mỗi tháng và có nhiều người thờ cúng đang xuất hiện tại chùa của ông hơn trước đây.

Ông muốn lắng nghe vấn đề của càng nhiều người càng tốt và hướng dẫn họ. Để đạt được điều đó, sư Yoshihara tin rằng sẽ “không đủ nếu chỉ ở yên đó mà chờ”.

Ông nói, “Tôi muốn mọi người theo dõi các hoạt động của tôi, mặc dù tôi phải thay đổi phong cách truyền thống”.

(NewsNow - April 8, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-2-005

Togen Yoshihara - sư trưởng của chùa Yokokuji ở
tỉnh Niigata (Nhật Bản)

 

THÁI LAN: Hiệp hội Siam sẽ tổ chức chuyến tham quan các ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở Bangkok

Vào ngày 23-4-2022, Hiệp hội Siam sẽ tổ chức một chuyến đi nghiên cứu để thăm 6 ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở Bangkok vốn đã được xây dựng hoặc trùng tu dưới thời trị vì của Vua Rama III.

Là vị vua thứ ba trong triều đại Chakri, Rama III được biết đến là người rất sùng đạo. Ông đã xây dựng, mở rộng hoặc sửa chữa nhiều ngôi chùa trong suốt 27 năm ngự trị trên ngai vàng. Tổng cộng đã có 19 ngôi chùa mới được xây dựng và hơn 60 ngôi chùa được sửa chữa hoặc bổ sung. Điều này đã mang lại cho ông cái tên "Vua xây dựng đền chùa".

Được dẫn dắt bởi Euayporn Kerdchouay, cố vấn cấp cao của Hiệp hội Siam, chuyến đi một-ngày này là cơ hội tốt để xem ít nhất 6 trong số các ngôi chùa nói trên.

Chúng bao gồm chùa Wat Ratchanadda, một ngôi chùa hoàng gia được biết đến nhiều nhất với Lâu đài Kim loại; chùa Wat Mahanparam, nơi thành lập trường công lập đầu tiên của đất nước; chùa Wat Kanlayanamit, nơi nổi tiếng với tượng Phật khổng lồ Phra Buddha Trai Rattananayok; chùa Wat Prayurawong, nổi tiếng với Bảo tháp Phra Borommathat màu trắng; chùa Wat Khrue Wan Woravihan được đại trùng tu dưới thời trị vì của Vua Rama III; và chùa Wat Phra Chetuphon, nơi có tượng Phật nằm dài 46m, là ngôi chùa chính của Vua Rama I, đã được Rama III tu sửa rộng rãi.

(NewsNow – April 8, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-04-2-006

Chùa Wat Ratchanadda ở Bangkok, một ngôi chùa hoàng gia được biết đến nhiều nhất với Lâu đài Kim loại
Photo: PATSINEE KRANLERT

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24534)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 27909)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37298)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8247)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 29781)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25555)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9091)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11560)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11773)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8702)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567