Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

13/03/202309:45(Xem: 257)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 3, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

 

BHUTAN: Thánh Đức Je Khenpo trao bằng Thạc sĩ về Nghiên cứu Phật học cho 30 nhà sư

Ngày 4-3-2023, tại tu viện Tashichhodzong ở Thimphu, Thánh Đức Je Khenpo đã trao chứng chỉ cho 30 nhà sư của Viện Nghiên cứu Kim Cương thừa Cao cấp Tango.

Thái hậu Dorji Wangmo Wangchuck, Công chúa Hoàng gia Sonam Dechan Wangchuck, Gyalsey Trulku Jigme Tenzin Wangpo và Hoàng tôn Ngawang Jigme Jigten Wangchuck đã tham dự buổi lễ.

Các nhà sư này đã học tại Viện Nghiên cứu Kim Cương thừa Cao cấp Tango trong 2 năm; đây là khóa học được thành lập lần đầu tiên ở Bhutan vào năm 2020. Điều này là để tăng cường sự phát triển của thực hành Kim Cương thừa trong nước.

Gyalsey Trulku Jigme Tenzin Wangpo, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kim Cương thừa Cao cấp Tango, phát biểu: “‘Trong Phật giáo Kim Cương thừa, chúng ta có sự lựa chọn để đạt được giác ngộ. Nếu chúng ta không thể giác ngộ từ một phương pháp, chúng ta có những phương pháp khác để đạt giác ngộ. Do đó, cách tu hành này có khả năng khiến hành giả đạt giác ngộ trong một đời. Thứ hai, điều quan trọng là học truyền thống Kim Cương thừa để biết cách tiến hành các nghi lễ tôn giáo.’’

(India Blooms- March 4, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-1-000

Thánh Đức Je Khenpo (đứng giữa), cùng Thái Hậu, Công Chúa và Hoàng tôn và các nhà sư tốt nghiệp đã trao chứng chỉ cho 30 nhà sư của Viện Nghiên cứu Kim Cương thừa Cao cấp Tango
Photo: bbs.bt
TinTuc_PGTG_2023-03-1-001 
Tu viện Tashichhodzong ở Thimphu , Bhutan
 
Photo by Craig Lewis

 

 

ẤN ĐỘ: Ban Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ khám phá tu viện Phật giáo 1300 tuổi ở Odisha

 

Ban Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI) của vùng Puri (thuộc bang Odisha) đã tình cờ phát hiện ra một Bảo tháp (tu viện) Phật giáo 1300 năm tuổi, có niên đại từ triều đại Bhaumakara tại một địa điểm khai thác mỏ ở quận Jajpur.

Bảo tháp khổng lồ cao 4,5 mét này đã được tìm thấy tại địa điểm khai thác mỏ Khandolite ở Parabhadi thuộc thôn Sukhuapada, quận Jajpur.

Dibishada Brajasundar Garnayak, Giám đốc Khảo cổ học của vùng Puri của ASI cho biết ASI đã khởi xướng các bước để bảo tồn tu viện nói trên cho hậu thế. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi thấy rằng một Bảo tháp khác có kích thước nhỏ hơn đã bị tàn phá hoàn toàn trong quá trình khai thác mỏ trái phép.

Đá Khondalite từ địa điểm này đã được Tập đoàn Khai thác mỏ Odisha (OMC) khai thác để làm đẹp môi trường xung quanh Đền Shree Jagannath thế kỷ 12 ở Puri theo kế hoạch Tăng cường các Tiện nghi Cơ bản và Phát triển Di sản và Kiến trúc (ABADHA).

Sau một cuộc khảo sát sơ bộ, Bảo tháp này đã được tìm thấy. ASI đã bày tỏ lo ngại về hoạt động khai thác tại địa điểm mà không có sự đánh giá di sản bắt buộc. Sau đó, Chính phủ đã dừng hoạt động khai thác mỏ.

Ông Garnayak cho biết OMC cũng đã được hướng dẫn không tiến hành khai thác trong khu vực này - do có khu phức hợp tu viện Phật giáo Lalitgiri nổi tiếng, một địa điểm được ASI bảo vệ, nằm gần đó.

(NewsNows - March 1, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-1-002
Tu viện Phật giáo có niên đại từ triều đại Bhaumakara được tìm thấy tại một khu khai thác mỏ ở quận Jajpur
Photo: Statesman   

 

HÀN QUỐC: Đạo Pháp trực tuyến: Hội Jungto thông báo tuyển sinh mới cho Trường Đạo pháp Jungto

Dựa trên sự thành công liên tục của chương trình học trực tuyến Trường Đạo Pháp Jungto (ra mắt vào đầu năm 2022), Hiệp hội Phật giáo Jungto đã thông báo rằng Trường Đạo Pháp Junto sẽ trở lại vào tháng 4-2023, với đăng ký trực tuyến hiện đang mở cho học viên mới.

Cách đây 32 năm, như một cách để chia sẻ những lời dạy nguyên thủy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với các học viên tại gia, Thượng tọa Pomnyun Sunim - Đạo sư hướng dẫn của Hội Jungto - đã mở Trường Đạo Pháp Jungto ở Hàn Quốc. Để đối phó với những hạn chế xã hội từ đại dịch COVID-19, Hiệp hội Jungto đã xây dựng một giáo trình tiếng Anh trực tuyến - Trường Đạo Pháp Jungto: Giới thiệu về Phật giáo I , là giáo trình hiện đang mở cho sinh viên Phật giáo trên toàn thế giới.

Chương trình 20-tuần của Trường Đạo Pháp Jungto đi kèm với tất cả các tài liệu khóa học và công cụ trực tuyến, và bao gồm các cuộc họp trực tuyến hàng tuần với các thành viên trong nhóm và người hướng dẫn, cùng  các buổi pháp thoại với Thượng tọa Pomnyun Sunim được phát trực tiếp. Nội dung khóa học bao gồm các module nền tảng để hiểu những lời dạy cốt lõi của Đức Phật, từ Phật giáo nguyên thủy đến Phật giáo hiện đại, cũng như các bước thực hành để đưa việc tu tập Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày của chính mình.

(NewsNow – March 1, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-03-1-003

 
Poster khóa học trực tuyến Trường Đạo Pháp Jungto của Hiệp hội Phật giáo Jungto sẽ mở lại vào tháng 4-2023
Photo: Jungto Society

 

 

INDONESIA: Bộ Tôn giáo kêu gọi Hiệp hội Phật giáo giáo hóa cộng đồng Phật tử Indonesia

Jakarta, Indonesia - Bộ Tôn giáo kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Indonesia (Permabudhi) thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo và giáo hóa cộng đồng Phật giáo gần gũi hơn với các giá trị Phật giáo.

Khi tham dự lễ ra mắt ban điều hành Hiệp hội Phật giáo Indonesia nhiệm kỳ 2022-2026 tại Jakarta vào ngày 27-2-2023, ông Supriyadi - Tổng giám đốc Hướng dẫn Cộng đồng Phật tử của Bộ Tôn giáo - chỉ ra rằng Hiệp hội Phật giáo đã đạt được nhiều thành tựu khác nhau trong nhiệm kỳ lãnh đạo trước đó.

Tổng giám đốc Supriyadi bày tỏ hy vọng rằng Hiệp hội Phật giáo Indonesia sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn trong tương lai.

Ông Supriyadi nhấn mạnh rằng việc kiên trì trong cam kết ưu tiên lợi ích của Hiệp hội Phật giáo hơn là lợi ích cá nhân sẽ thúc đẩy nỗ lực của ban điều hành và các thành viên nhằm hiện thực hóa nguyện vọng của hiệp hội.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Indonesia, ông  Philip K. Widjaja, nhấn mạnh rằng việc duy trì và tăng cường sự khoan dung giữa các thành viên của các giáo phái tôn giáo là một phần của việc thực hiện các giá trị Phật giáo.

Ông Philip K. Widjaja cũng bày tỏ sự lạc quan rằng Hiệp hội Phật giáo sẽ là ngôi nhà chung trong việc xây dựng một cộng đồng Phật giáo tiến bộ hơn ở Indonesia.

(NewsNow – March 1, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-1-004

Supriyadi, Tổng Giám đốc Ban Hướng dẫn Cộng đồng Phật tử của Bộ Tôn giáo
Photo: NewsNow

 

 

 

ẤN ĐỘ: Khoa Nghiên cứu Phật học tổ chức chuyến tham quan di sản đến Thánh địa Phật giáo Ambran

Ngày 05-03-2023, Đại học Jammu đã tổ chức một chuyến tham quan di sản đến Di tích Phật giáo cổ đại tại Ambran gần Akhnoor với sự cộng tác của Ủy ban Quốc gia  về Di sản và Văn hóa Nghệ thuật Ấn Độ ( Ấn Độ INTACH) Chi nhánh Jammu.

Nhà sử học nghệ thuật nổi tiếng, Tiến sĩ Lalit Gupta, là vị khách chính, đã giải thích chi tiết cho các sinh viên và học giả về tầm quan trọng lịch sử và văn hóa của quần thể tu viện cổ xưa ở Ambran. Ông giải thích làm thế nào nó vẫn hoạt động từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên như một trung tâm truyền bá Phật giáo trong khu vực và cũng là một trạm trung chuyển quan trọng cho các nhà sư đi đến Kashmir và xa hơn nữa đến Trung Á. Giáo sư Shohab Inayat Malik HoD và Tiến sĩ Rajesh Sharma, Khoa Nghiên cứu Phật học, cũng cùng với các sinh viên và học giả đến thăm di sản này cùng với các giảng viên.

Giáo sư Inayatb Malik đã khuyến khích các sinh viên và học giả đến thăm nhiều địa điểm Phật giáo hơn - hiện vẫn tồn tại ở Jammu và Kashmir - để hiểu sự phát triển của Phật giáo và sự liên quan về mặt lịch sử và triết học của tôn giáo này. (Jammu Links News – March 5, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-03-1-005

Đoàn tham quan di sản Thánh địa Phật giáo Ambran, Ấn Độ
Photo: Jammu Links

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 23959)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 26720)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 36529)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 7994)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 28254)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25105)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 8861)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11252)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11130)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8340)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,140,751