Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

21/07/202219:03(Xem: 1437)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GI ÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 7, 2022)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

ĐÀI LOAN - UKRAINE: Tổ chức Phật giáo Từ Tế mở rộng quan hệ đối tác với các Tổ chức Phi Chính phủ để hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine

Tìm cách tăng cường ứng phó với cuộc khủng hoảng tị nạn do Nga xâm lược Ukraine, tổ chức từ thiện và nhân đạo có trụ sở tại Đài Loan Hội Phật giáo Từ Tế đã bắt tay với 4 tổ chức phi chính phủ, nhằm mang lại các nguồn lực tổng hợp của họ để cứu và cải thiện cuộc sống của người dân Ukraine tị nạn.

“Hội Phật giáo Từ Tế đang hợp tác với Airlink, Cơ quan Cứu trợ và Phát triển Cơ đốc Phục lâm (ADRA), Dự án HOPE và World Hope International để cung cấp nguồn lực cho các cộng đồng Ukraine bị chiến tranh tàn phá và các cộng đồng Moldova đang cưu mang những người tị nạn với thuốc men, vật tư y tế và các vật dụng khác cần thiết để điều trị chấn thương do cuộc xung đột, và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan đến các bệnh mãn tính, chăm sóc ban đầu, sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, sức khỏe tâm thần và các bệnh truyền nhiễm, với trị giá 3 triệu đô la Mỹ,” Hội Từ Tế thông báo.

“Nhận thức được rằng cuộc khủng hoảng này đòi hỏi những nỗ lực hợp tác để bảo đảm rằng mọi nhu cầu đều được đáp ứng bằng lòng từ bi, lòng biết ơn, sự tôn trọng và tình yêu thương, Hội Phật giáo Từ Tế  rất vui mừng được hợp tác với Airlink, ADRA, Project HOPE và World Hope International để cung cấp các nhu yếu phẩm và các mặt hàng y tế cho những người Ukraine phải di tản,” Giám đốc điều hành Hội Phật giáo Từ Tế Po-Wen Yen cho biết.

Các nhóm tình nguyện viên của Từ Tế từ Châu Âu, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã tập trung tại các thành phố Warsaw, Lublin và Poznan của Ba Lan để cung cấp cứu trợ nhân đạo.

(Buddhist door Global -  July 18, 2022)

x

TinTuc_PGTG_2022-07-3-000

 

Biểu trưng của Hội Phật giáo Từ Tế và 4 Tổ chức Phi Chính phủ hợp tác cứu trợ người tị nạn từ Ukraine
Photo: Buddhist Tzu Chi Foundation

 

 

NHẬT BẢN: Người đưa tiễn chào vĩnh biệt c Thủ tướng Shinzo Abe tại chùa Zojo-ji ở Tokyo  

Ngày 13-7-2022, gia đình và bạn bè thân thiết của cố thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tham dự lễ tang của ông tại Zojo-ji, một ngôi chùa Phật giáo ở Tokyo. Ông Abe, 67 tuổi, bị ám sát vào ngày 8-7.

Zojo-ji là ngôi chùa chính của trường phái Phật giáo Jodoshu trong vùng. Chùa nổi tiếng vì có liên kết với gia tộc Tokugawa, vốn cai trị Nhật Bản trong thời kỳ Edo (1603-1867).

Tang lễ của ông Abe đã thu hút đám đông công chúng, những người chờ đợi dọc theo các vỉa hè khi xe tang của ông đi qua. Tang lễ đóng cửa với giới truyền thông và chỉ giới hạn với bạn bè và gia đình thân thiết, bao gồm góa phụ của ông, Akie Abe.

Những người bên ngoài ngôi chùa đặt hoa xung quanh bức ảnh của ông Shinzo Abe, được đặt bên dưới bức tượng Bồ tát Quán Thế Âm.

Một đêm thức canh đã được tổ chức tại chùa Zojo-ji vào tối thứ Hai (11-7) để các thành viên của công chúng đến cầu nguyện và tưởng nhớ.

Shinzo Abe là vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, phục vụ trong các năm 2006-2007 và một lần nữa từ 2012-2020. Ông vẫn tham gia chính phủ sau khi từ chức, giữ chức vụ trong Hạ viện Nhật Bản.

(NewsNow – July 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-3-001

Chùa Zojo-ji trong ngày đưa tang cố Thủ tướng Abe
Photo: cbsnews.com
TinTuc_PGTG_2022-07-3-002
Cố Thủ tướng Shinzo Abe
Photo: wikipedia.org

 

PAKISTAN: Mùa An cư đầu tiên tại bảo tháp Taxila sau nhiều  năm

TAXILA: Lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một nhóm các nhà sư Phật giáo cùng với các đệ tử của họ đã tập trung tại bảo tháp Dharmarajika ở Taxila để tham gia an cư mùa mưa hàng năm.

Nhóm gồm 26 thành viên người Thái Lan, do sư trưởng Arayawangso dẫn đầu, đã thực hiện nghi lễ tại bảo tháp Dharmarajika ở Taxila, bảo tháp lớn nhất và linh thiêng nhất trong số các bảo tháp được xây dựng bởi triều đại Kushan vào thế kỷ thứ 2. Nó cũng chứa các mảnh xương của Đức Phật.

Các nhà sư Thái Lan cũng tham gia chuyển Pháp luân tại bảo tháp. Nghi lễ được thực hiện để tưởng nhớ bài pháp giảng đầu tiên và sự thành lập của Phật giáo. Sự kiện này được tổ chức hàng năm ở Ấn Độ, Nepal và Bhutan nhưng đây là lần đầu tiên các nhà sư Phật giáo đến Pakistan để thực hiện nghi lễ này.

(Tipitaka Network  - July 20, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-3-003
Chư tăng và đệ tử Thái Lan thực hiện các nghi lễ trong mùa an cư
tại Bảo tháp Dharmarajia gần Taxila vào ngày 14-7-2022
Photo: Tipitaka Network 
 

HOA K Ỳ: Sách mới: Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo

 

Tác phẩm mới nhất của Tiến sĩ Lewis R. Lancaster, “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”, hiện có sẵn trực tuyến và ở dạng ấn bản bìa mềm.

Với 40 năm nghiên cứu và tìm hiểu chuyên sâu, “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo” giới thiệu cho độc giả khái niệm về “Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo” - sự truyền bá Phật giáo từ Ấn Độ sang các nước châu Á khác không chỉ trên đất liền mà còn cả đường biển.

Tiến sĩ Lancaster, giáo sư danh dự của Đại học California (Berkeley) và là chuyên gia nghiên cứu Phật học, là trưởng dự án nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu của ông bao gồm hơn 100 chuyên gia về khảo cổ học, nghiên cứu, di truyền học, niên đại của gỗ và lịch sử nghệ thuật, do đó trình bày nhiều khía cạnh của lịch sử Phật giáo Hàng hải.

“Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo” của Tiến sĩ Lancaster dựa trên loạt bài giảng của ông cho Khoa Nghiên cứu Tôn giáo tại Đại học Phương Tây.Trong các bài giảng của mình, Tiến sĩ Lancaster cung cấp một cái nhìn tổng quan về việc tìm kiếm các mô hình giải thích cách Phật giáo truyền bá từ Lưu vực sông Hằng và được thành lập ở khu vực Đông Nam Á-Âu. Những khu vực này tạo thành một vòng tròn rộng lớn, mà giáo sư gọi là Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo. Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 7 quốc gia, 8 di sản văn hóa vật thể và hơn 100 địa điểm khảo cổ học Phật giáo, trình bày một tập bản đồ về Phật giáo hàng hải bao gồm cả truyền thống Nguyên thủy và Đại thừa.

(NewsNow – July 15, 2022)

             

 TinTuc_PGTG_2022-07-3-004TinTuc_PGTG_2022-07-3-005
Tác phẩm mới nhất của Tiến sĩ Lewis R. Lancaster: “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”
 TinTuc_PGTG_2022-07-3-006
Trong “Con đường Tơ lụa trên Biển của Phật giáo”, Tiến sĩ Lancaster giới thiệu khái niệm “Vòng tròn Vĩ đại của Phật giáo” bao gồm cả đất liền và biển 
Photos: NewsNow

 

 THÁI LAN: Đông đảo Phật tử viếng chùa Wat Mahathat của tỉnh Sukhothai vào ngày đầu tiên của Mùa Chay Phật giáo

Các Phật tử sùng đạo đã lũ lượt  đến chùa Wat Mahathat ở xã Muang của tỉnh Sukhothai để cầu nguyện cho sức khỏe và sự thịnh vượng khi bắt đầu Mùa chay Phật giáo vào ngày 14-7-2022.

Nằm ở trung tâm của Công viên Lịch sử Sukhothai, chùa Wat Mahathat từng là ngôi chùa lớn nhất và quan trọng nhất trong Vương quốc Sukhothai thế kỷ 12. Thị trấn cổ có tường bao quanh này đã được xếp vào danh sách Di sản Thế giới của Unesco.

Wat Mahathat hay “Ngôi chùa của Đại Xá lợi” được xây dựng vào năm 1345 bởi Sri Indraditya, vị vua đầu tiên của Sukhothai, như là ngôi chùa chính trong vương quốc của ông.

Thiết kế của ngôi chùa dựa trên một mạn đà la, tượng  trưng cho vũ trụ, với bảo tháp chính cất giữ xá lợi của Đức Phật ở trung tâm và được bao quanh bởi các bảo tháp nhỏ hơn ở tám hướng.

(nationthailand.com – July 21, 2022) 
TinTuc_PGTG_2022-07-3-007
Phật tử viếng chùa Wat Mahathat của tỉnh Sukhothai vào ngày đầu tiên của Mùa Chay Phật giáo 
Photo: The Nation
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24539)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 27920)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37300)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8250)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 29790)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25557)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9094)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11565)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11777)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8706)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567