Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

17/02/202307:24(Xem: 176)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 2, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Thu hồi bức tượng vị thần Phật giáo Jambhala quý hiếm được tìm thấy ở Nalanda

Cảnh sát bang Bihar đã thu hồi một bức tượng thần Phật 'Jambhala' bằng đá quý hiếm và vô giá 1,000 năm tuổi  . Tượng được phát hiện trong quá trình nạo vét một cái ao gần phế tích của Đại học Nalanda cổ đại - di sản thế giới Unesco.

Tuy nhiên, người dân địa phương đã cố che giấu tượng này vì lợi ích ích kỷ của họ.

Họ đã bàn giao một tượng giả được làm vội vàng từ một số vật liệu xi măng, rồi giao nộp nó cho đội cảnh sát  đến điều tra về việc tìm thấy tượng. Tuy nhiên, một số chuyên gia khảo cổ học đã phát hiện ra sự cố và chỉ ra cho cảnh sát. Cảnh sát đã nhanh chóng quay lại và thu hồi bức tượng gốc.

“Bức tượng được phát hiện trong quá trình loại bỏ phù sa tại ‘Tar Singh Pokhar’ - một cái ao gần tàn tích Nalanda vào ngày 30-1. Tượng được giữ trong thùng của một chiếc máy JCB và được mang đi khỏi nơi này. Khi chúng tôi đến đó để lấy tượng, người ta đã đưa cho chúng tôi một tượng giả làm bằng xi măng và vật liệu khác,” Dinesh Kumar Singh, nhân viên nhà ga Nalanda nói.

“Chúng tôi đã đến khu vực này một lần nữa và tìm cách thu hồi lại tượng gốc. Chúng tôi sẽ giao nó cho trợ lý giám sát khảo cổ học Shanker Sharma của ASI,” ông Singh nói thêm.

(telegraphindia.com - February 4, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-02-1-000

Bức tượng vị thần Phật giáo Jambhala
Photo: Telegraph

 

NHẬT BẢN: Khánh thành phòng trưng bày kỹ thuật số về các bảo vật Horyuji tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo

Nara, Nhật Bản - Phòng trưng bày kỹ thuật số các bảo vật Horyuji đã khánh thành vào ngày 31-1-2023 tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo, cho phép du khách xem và tương tác với các bản sao kỹ thuật số của các vật thể lịch sử từ Chùa Horyuji, Di sản Phật giáo Thế giới.

Bắt đầu ngày 31-1, phòng trưng bày kỹ thuật số sẽ giới thiệu ‘Tiểu sử được minh họa của Hoàng tử Shotoku’, gồm một loạt các bức tranh mô tả 57 giai đoạn trong cuộc đời của Hoàng tử Shotoku – vốn đã từng tô điểm cho các bức tường bên trong của Đại sảnh Tranh tại Chùa Horyuji.

Loạt tranh nói trên, vẽ vào năm 1069, được chỉ định là bảo vật quốc gia của Nhật Bản.

Hoàng tử Shotoku đã thành lập chùa Horyuji ở thành phố Nara vào đầu thế kỷ thứ 7. Các tòa nhà của Khu vực phía Tây của ngôi chùa này được xem là những công trình kiến trúc bằng gỗ lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới.

Với công nghệ kỹ thuật số, phòng trưng bày trình bày những hình ảnh có độ phân giải cực cao của các bức tranh trên màn hình lớn 8K, giúp khách tham quan có thể xem và nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật với nhiều chi tiết và rõ nét hơn - so với khi xem những bản gốc quá mỏng manh đối với triển lãm thông thường.

(bignewsnetwork.com – February 4, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-02-1-001

Một trong số tranh ‘Tiểu sử được minh họa của Hoàng tử Shotoku’, người đã thành lập chùa Horyuji ở thành phố Nara vào đầu thế kỷ thứ 7
Photo: Google

 

HÀN QUỐC: Bộ trưởng Thống nhất kêu gọi sự giúp đỡ của giới Phật giáo trong việc cải thiện quan hệ liên Triều

SEOUL, Hàn Quốc - Ngày 3-2-2023, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Kwon Young-se đã yêu cầu sự hỗ trợ của giới Phật giáo trong việc giúp cải thiện mối quan hệ liên Triều đang căng thẳng và khôi phục trao đổi với Bắc Hàn.

Ông Kwon đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc họp với Thượng tọa Jinwoo, chủ tịch của Tông phái Tào Khê, giáo phái Phật giáo lớn nhất của đất nước, tại một hội trường tưởng niệm về lịch sử và văn hóa Phật giáo Hàn Quốc ở Seoul.

Thượng tọa Jinwoo đảm nhận vị trí này vào tháng 9 năm ngoái với nhiệm kỳ 4 năm.

Bộ trưởng    Kwon cho biết Bộ Thống nhất sẵn sàng chủ động tìm kiếm sự trao đổi và hợp tác với Bắc Hàn trong các lĩnh vực phi chính trị - chẳng hạn như văn hóa, tôn giáo và môi trường.

“Động thái này không nhằm mục đích làm rung chuyển chế độ Bắc Hàn mà là khôi phục sự đồng nhất quốc gia giữa 2 miền Triều Tiên,” ông Kwon nói, đồng thời đề nghị về vai trò của cộng đồng Phật giáo trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.

(Yonhap – February 3, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-02-1-002

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Kwon Young-se  gặp Thượng tọa Jinwoo, chủ tịch của Tông phái Tào Khê, tại Nhà tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Seoul
Photo: Yonhap
 

ẤN ĐỘ: Lễ Cầu Trường Thọ Năm Mới cho Đức Đạt Lai Lạt Ma được tchức tại Bồ Đề Đạo Tràng

Năm mới bắt đầu với một chương trình cát tường cho chuyến hành hương của Đức Đạt lai Lạt ma đến Bồ Đề Đạo Tràng, một trong những địa điểm Phật giáo linh thiêng nhất trên trái đất.

Lễ cầu nguyện trường thọ đã được các đại diện của trường phái Phật giáo Tây Tạng Gelug dâng lên Đức Đạt lai Lạt ma - nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng - vào ngày 1-1, như một phần của Đại lễ Cầu nguyện Geluk.

Buổi lễ trường thọ dựa trên “Cúng dường Đạo sư Tâm linh” và có sự tham dự của hơn 16,000 tăng ni từ nhiều truyền thống khác nhau. Trong buổi họp mặt, Đức Đạt lai Lạt ma đã nồng nhiệt cảm ơn các vị cao tăng của giáo phái Sakya và Gelug.

Là một phần của Đại lễ Cầu nguyện, một buổi lễ do Truyền thống Nyingma tổ chức sau đó vào ngày 18-1 tại Tu viện Palyul Namdroling ở Bồ Đề Đạo Tràng. Buổi lễ cát tường này được chủ trì bởi Gyang Khang Chotrul Rinpoche, trụ trì của tu viện Palyul Namdroling và các tu viện chi nhánh, cùng sự tham dự của các nhà lãnh đạo dòng truyền thừa của trường phái Nyingma.

(HOME: Buddhistdoor Global – February 3, 2023)

 

 TinTuc_PGTG_2023-02-1-003

Lễ cầu nguyện trường thọ được trường phái Phật giáo Tây Tạng Gelug dâng lên Đức Đạt lai Lạt ma vào ngày 1-1
Photo: facebook.com

 

 

HÀN QUỐC: Tòa án Hàn Quốc bác bỏ yêu sách của ngôi chùa đối với pho tượng mà chùa này cho rằng cướp biển đã cướp đi

SEOUL, Hàn Quốc -  Ngày 1-2-2023, một tòa án Hàn Quốc  đã bác bỏ yêu sách của ngôi chùa Phật giáo Buseoksa đối với một pho tượng mà chùa này cho rằng những tên cướp biển Nhật Bản đã cướp đi vào thế kỷ 14. Sự bác bỏ này dọn đường cho Nhật Bản yêu cầu trả lại pho tượng nói trên.

Tượng một vị Bồ tát Phật giáo bằng đồng mạ vàng cao 20 inch đã bị những tên trộm Hàn Quốc đánh cắp khỏi một ngôi chùa Nhật Bản vào năm 2012 . Bọn trộm đã bị bắt khi đang cố bán pho tượng sau khi trở về quê nhà.

Vào năm 2016, chùa Buseoksa (Hàn Quốc) đã đệ đơn kiện yêu cầu quyền sở hữu pho tượng, hiện đang được chính phủ tạm giữ, vì chùa cho rằng bọn cướp biển Nhật Bản đã cướp đoạt tượng này vào thế kỷ 14.

Nhưng ngày 1-2-2023, một tòa án cấp cao của Hàn Quốc đã đảo ngược quyết định năm 2017 có lợi cho chùa Buseoksa và bác bỏ yêu cầu của chùa đối với pho tượng. Tòa nói rằng chính phủ, bị đơn trong vụ án, bây giờ phải trả lại pho tượng theo cách thích hợp. “Bị cáo cần phải giải quyết vấn đề trả lại pho tượng dựa trên luật pháp quốc tế, các chuẩn mực và công ước liên quan đến việc bảo vệ và trả lại các tài sản văn hóa,” tòa án cho biết trong một tuyên bố.

(Reuters - February 1, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-02-1-004
Tượng Quán Thế Âm Bồ tát ngồi bằng đồng mạ vàng mà chùa Buseoksa (Hàn Quốc) đã đệ đơn kiện về quyền sở hữu
TinTuc_PGTG_2023-02-1-005 
Nhà sư Phật giáo Hàn Quốc Woonou nói chuyện với giới truyền thông bên ngoài tòa án tại Tòa án tối cao Daejeon ở Daejeon, Hàn Quốc vào ngày 1-2-2023. Tòa đã ra phán quyết rằng : Pho tượng Phật giáo Hàn Quốc thế kỷ 14 nên được trả lại cho một ngôi chùa Nhật Bản - là nơi tượng bị đánh cắp vào năm 2012
Photos: Yonhap

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
09/09/2020(Xem: 23959)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 26719)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 36529)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 7994)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 28253)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25104)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 8861)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11252)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11130)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8340)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,133,081