Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 2

12/01/202315:06(Xem: 2756)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 12, 2022)
Diệu Âm lược dịch
TÍCH LAN: Chùa Hang Rangiri Dambulla được UNESCO bảo vệ
Nằm ở trung tâm Sri Lanka, Chùa Hang Rangiri Dambulla là một địa điểm Phật giáo sống được tập trung vào một loạt 5 ngôi đền trong hang động.
Với 5 khu thánh địa, Chùa Dambulla là khu phức hợp đền thờ hang động lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Tích Lan.
Là nơi sinh sống của các nhà sư Phật giáo sống trong rừng từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, những hang động tự nhiên này trong suốt thời kỳ lịch sử đã được chuyển đổi liên tục thành một trong những khu phức hợp Phật giáo lớn nhất và nổi bật nhất ở khu vực Nam và Đông Nam Á, thể hiện những cách tiếp cận sáng tạo đối với cách bố trí và trang trí nội thất. 
Để phù hợp với truyền thống lâu đời gắn liền với các thực hành nghi lễ Phật giáo sống động và sự bảo trợ liên tục của hoàng gia, các ngôi đền trong hang này đã trải qua một số chương trình cải tạo và tân trang trước khi có được hình thức nội thất như hiện tại vào thế kỷ 18.
Được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1991, Dambulla là một ngôi chùa quan trọng trong tôn giáo Phật giáo ở Tích Lan, đáng chú ý vì sự liên kết của chùa này với truyền thống lâu đời và rộng rãi về thực hành nghi lễ Phật giáo và hành hương trong hơn 2 thiên niên kỷ.
(AZERTAC – December 10, 2022)
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-000
Chùa Hang Rangiri Dambulla, Tích Lan
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-001
Tượng Phật trong Chùa Hang Rangiri Dambulla
Photos: Google
HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim tổ chức Pháp thoại Toàn cầu phát Trực tiếp vào tháng 12
Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi Thiền sư người Hàn Quốc và nhà hoạt động xã hội, Thượng tọa Pomnyun Sunim, đã thông báo rằng vị Đạo sư nổi tiếng này sẽ thực hiện một buổi Pháp thoại phát trực tuyến toàn cầu vào ngày 18-12-2022.
“Pháp thoại Trực tiếp là một loạt các phiên Hỏi & Đáp ảo, nơi bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi cho hòa thượng Pomnyun Sunim - thiền sư hướng dẫn của Hội Jungto,” cộng đồng Jungto chia sẻ. “Những người tham dự có thể hỏi về bất cứ điều gì và mọi thứ, từ mối quan tâm cá nhân đến các vấn đề xã hội. Qua cuộc trò chuyện thân thiện, thân mật giữa người hỏi và Hòa thượng Pomnyun Sunim, bạn có thể nhìn cuộc sống của mình từ những góc độ mới mẻ và có được cái nhìn sâu sắc có giá trị về cách mà bạn có thể sống một cuộc sống tự do và hạnh phúc hơn.”
Là một vị Đạo sư được kính trọng rộng rãi và là một Phật tử dấn thân không mệt mỏi cho xã hội ở quê hương Hàn Quốc, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã thành lập nhiều tổ chức, sáng kiến và dự án dựa trên Phật Pháp đang hoạt động trên khắp thế giới. Trong số đó, Hội Jungto, một cộng đồng tình nguyện được thành lập dựa trên giáo lý Phật giáo và thể hiện sự bình đẳng, lối sống đơn giản và sự bền vững, được dành riêng để giải quyết các vấn đề xã hội hiện đại vốn dẫn đến đau khổ - bao gồm suy thoái môi trường, nghèo đói và xung đột.
(Buddhistdoor Global – December 13, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-12-2-002
 
Poster Pháp thoại phát Trực tiếp Toàn cầu do
Hòa thượng Pomnyun Sunim thực hiện
Photo: Jungto Society
MIẾN ĐIỆN: Đại sứ quán Nepal quảng bá thánh địa Phật giáo Lâm Tì Ni
Đại sứ quán Nepal tại Yangon đã tổ chức “Chương trình tương tác về Hành hương Phật giáo đến Lâm Tì Ni và xa hơn nữa”.
Chào mừng những người tham gia, ông Harishchandra Ghimire, Đại sứ Nepal tại Miến Điện nhấn mạnh mối quan hệ Nepal-Miến Điện dựa trên các mối liên hệ truyền thống, tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ, đồng thời nhấn mạnh về việc thiết lập các tuyến hàng không trực tiếp từ Yangon và Mandalay đến Sân bay Quốc tế Gautam Buddha (Đức Phật Cồ Đàm) - theo một thông cáo báo chí của Đại sứ quán Nepal tại Yangon.
Đại sứ Ghimire nói rằng Nepal là sự pha trộn hoàn hảo giữa thiên nhiên, văn hóa và sự phiêu lưu trên thế giới và thế hệ trẻ Miến Điện thích các điểm du lịch Lâm Tì Ni và xa hơn nữa.
Đại sứ Ghimire đã chia sẻ một bài thuyết trình về Lâm Tì Ni và các địa điểm hành hương Phật giáo xung quanh. Giải thích về các gói du lịch khả thi đến Lâm Tì Ni và hơn thế nữa liên quan đến đi bộ xuyên rừng, leo núi, đi săn trong rừng và nhiều hoạt động khác, ông kêu gọi các công ty lữ hành và du lịch tìm hiểu các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này khi hợp tác với các đối tác Nepal.
(Khabarhub - December 13, 2022) 
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-003
Chùa Mayadevi ở Lâm Tì Ni, Nepal
Photo: Khabarhub
ANH QUỐC - ĐÀI LOAN: Nhà sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế vào danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất của BBC
Luân Đôn, Anh Quốc - Ngày 8-12-2022, Sư bà Cheng Yen - người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan - đã được Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Anh (BBC).vinh danh là một trong 100 phụ nữ có ảnh hưởng và truyền cảm hứng nhất năm 2022. 
Sư bà Cheng Yen, người đóng một vai trò có ảnh hưởng trong sự phát triển của Phật giáo Đài Loan hiện đại, đã thành lập Hội Từ Tế vào năm 1966 với một nhóm gồm 30 bà nội trợ để giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn.
Tổ chức này hiện có 10 triệu thành viên ở 47 quốc gia, kể từ đó đã phát triển sang mở các bệnh viện và cung cấp hỗ trợ nhân đạo trên toàn cầu.
"Bây giờ bà đã ở cuối tuổi bát thập niên, và những đệ tử của bà vẫn tiếp tục các chiến dịch từ thiện của họ và gần đây nhất đã cung cấp viện trợ tài chính và vật chất cho những người tị nạn từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá," theo mục nhập của sư bà Cheng Yen trong danh sách BBC.
BBC đã tuyển chọn danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng vốn đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực của họ kể từ năm 2013. 
(FOCUS TAIWAN – December 8, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-12-2-004
 
Sư bà Cheng Yen, người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan
Photo: CNA
NHẬT BẢN: Các tượng Phật được quét bụi hàng năm tại ngôi chùa Di sản Thế giới Horyuji ở Tỉnh Nara
Ikaruga, Nara - Trong một đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 để chuẩn bị đón năm mới, các tượng Phật tại ngôi chùa Horyuji đã được đăng ký Di sản Thế giới ở Nara đã được quét bụi vào ngày 8-12-2022. 
Các nhà sư bao gồm cả sư trưởng Shokaku Furuya đã tổ chức một buổi lễ vào lúc 10 giờ sáng trước khi bắt đầu công việc dọn dẹp. Sử dụng khăn lau bụi được làm bằng giấy "washi" của Nhật Bản gắn vào đầu cây tre và chổi, khoảng 10 nhà sư đã cẩn thận quét bụi bộ tượng Thích Ca Tam Tôn - bộ ba tượng được xem là bảo vật quốc gia - trong sảnh chính Kondo của ngôi chùa.
Sư trưởng Furuya nhận xét: “Bằng cách loại bỏ bụi tích tụ trong năm, chúng tôi muốn bước sang một năm mới trên một nốt nhạc mới.” 
Việc dọn dẹp hàng năm bắt đầu vào năm 1994, một năm sau khi chùa Horyuji được đăng ký là Di sản Thế giới.
(The Mainichi – December 9, 2022)
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-005
Chánh điện Kondo tại chùa Horyuji ở Ikaruga, tỉnh Nara, vào ngày 8-12-2022
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-006
Bộ tượng Thích Ca Tam Tôn, đã được đăng ký bảo vật quốc gia, được quét bụi trong đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 tại chùa Horyuji ở Ikaruga, tỉnh Nara
TinTuc_PGTG_2022-12-2-007TinTuc_PGTG_2022-12-2-008TinTuc_PGTG_2022-12-2-009  
Công việc quét bụi các tượng Phật và những nơi khác trong đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 tại chùa Horyuji
Photos: Naohiro Yamada

                  

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 27653)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30900)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40907)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 9027)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34726)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27773)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9992)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12962)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14394)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10473)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000