Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

22/04/202308:06(Xem: 596)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 4, 2023)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

CAM BỐT: Ngôi chùa được xếp hạng là ngôi chùa thân thiện với môi trường nhất

Sư trưởng của chùa Sirisakor Daun Sdeurng ở xã Senareach Udom, huyện Preah Sdech, tỉnh Prey Veng hiện đang phân phát rau hữu cơ tại bản tự. Gần đây chùa đã được xếp hạng là ngôi chùa thân thiện với môi trường số một trong số 551 ngôi chùa đang hoạt động tại đất nước Cam Bốt .

Chùa có gần 4 hec ta đất dành cho cộng đồng nhỏ các nhà sư, và khuôn viên chùa có một môi trường đẹp với không khí trong lành. Chùa bao gồm một phòng nghiên cứu Pali và một thư viện cho các nhà sư và trong khuôn viên bản tự có những cây dừa lớn, một đồn điền chuối và một vườn rau.

Các sư đã trồng các loại rau và cây ăn quả như chuối và mít. Nhà chùa còn dành hẳn 1 hec ta để trồng lúa, và hầu như ngày nào cũng hái rau để phân phát cho Phật tử gần xa.

Vào năm 2022, một ủy ban hỗn hợp các Bộ - Môi trường, Du lịch, Giáo phái và Tôn giáo - đã đến đánh giá ngôi chùa theo 3 giai đoạn và sau đó chọn chùa Sirisakor Daun Sdeurng này là ngôi chùa thân thiện với môi trường nhất ở Cam Bốt.

(Phnom Penh Post – April 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-04-3-000

Các chú tiểu trồng rau trong khuôn viên chùa Sirisakor Daun Sdeurng
 
TinTuc_PGTG_2023-04-3-001
Một nhà sư chùa Sirisakor Daun Sdeurng tặng rau và tiền cho dan làng sống gần chùa
Photos: Phnom Penh Post

 

 

NHẬT BẢN: Tụng kinh suốt đêm để tán dương công đức vị sư tổ Phật phái Jodo tại chùa Kyoto

KYOTO, Nhật Bản - Các nhà sư và tín đồ đã dành cả đêm 18-4- 2023 để tụng kinh, bắt đầu một sự kiện thường niên tại Chion-in, ngôi chùa chính của Phật phái Jodo ở thành phố Kyoto.

Được tổ chức cùng với “Gyoki Daie”(lễ tưởng niệm hàng năm về công đức của Honen, người sáng lập môn phái Jodo), “Niệm Phật lúc nửa đêm ở Gyoki” tiếp tục cho đến sáng ngày 19-4 bên trong phần trên của cổng Sanmon ở chùa Chion- in tại Phường Higashiyama, Kyoto. Cổng này là một bảo vật quốc gia và tầng trên thường đóng cửa đối với công chúng.

Buổi “Niệm Phật” này là việc thực hành tụng kinh “Nam mô A Di Đà Phật”, kinh cầu nguyện Đức Phật A Di Đà –vị Phật chính của phái Jodo. Suốt đêm, buổi tụng kinh diễn ra trang nghiêm khi tiếng mõ “mokugyo” (mõ gỗ hình con cá) vang vọng.

Những người tham gia ngồi cách xa nhau trước các tượng Phật và 16 vị la hán. Ngoài 5 học viên được sắp xếp ở lại suốt đêm, những người tham gia đã tụng kinh trong khi ra vào giữa chừng buổi tụng.

(The Mainichi - April 19, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-04-3-002

Sự kiện “Niệm Phật lúc nửa đêm ở Gyoki” bên trong cổng Sanmon của chùa Chion-in ở Phường Higashiyama của Kyoto 
Photo: Kazuki Yamazaki

 

BANGLADESH: Pharatara Caitya ở Cakrasala, nơi Đức Phật để lại Dấu ấn của Ngài ở Bangladesh

Pharatara Caitya là một di tích lịch sử nơi Đức Phật đã viếng thăm cách đây hơn 2,500 năm. Pharatara Caitya tọa lạc tại một ngôi làng nổi tiếng tên là Cakrasala, cách Tiểu khu Patiya 4 km về phía nam - thuộc Phân khu Chattogram, Bangladesh ngày nay. Khu vực này bấy giờ là một phần của khu vực lịch sử được gọi là Boṅgabhumi, rất lâu trước khi Ấn Độ và Bangladesh ngày nay được thành lập.

Theo lời kể của các Phật tử địa phương của thành phố Chattogram, Đức Phật và các đệ tử của Ngài đã nghỉ ngơi tại Cakrasala trong vài ngày trên đường đến Arakan (Miến Điện ngày nay). Tại đây, Đức Phật thường xuyên thực hành thiền hành (Tiếng Phạn: caṅkrama) và thuyết pháp trong một tuần.

Từ xa xưa cho đến nay, Pharatara Caitya ở Cakrasala được các Phật tử trên khắp vùng Bengal kính trọng và tôn vinh. Những người theo đạo Phật ở Bangladesh đã tiếp tục tưởng niệm sự hiện diện thiêng liêng của Đức Phật bằng một lễ hội đặc biệt gọi là “Chaitra Songkranti” vào ngày cuối cùng của lịch Bengali. Những người theo đạo Phật ở Bengal tin rằng Chaitra Songkranti là một dịp linh thiêng mà mọi người có thể nói lời tạm biệt với một năm đã qua và chào đón Giao thừa của người Bengali.

(Tipitaka Network - April 15, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-04-3-003

Tín đồ Phật giáo cúng lễ “Chaitra Songkranti” vào ngày cuối cùng của lịch Bengali tại di tích Pharatara Caitya
Photo: Sumit Barua

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Phật giáo ở Ấn Độ nêu bật Truyền thống Nalanda

Tại Thung lũng Zimithang, (Quận Tawang, bang Arunachal Pradesh) vào ngày 16 và 17-4-2023, khoảng 600 đại biểu từ khắp Ấn Độ đã gặp nhau để thảo luận về Phật giáo Nalanda, truyền thống phát sinh từ trường đại học tu viện Nalanda vĩ đại của Ấn Độ và lan rộng khắp các khu vực văn hóa miền bắc Ấn Độ ngày nay, Bhutan và Tây Tạng xa hơn nữa. Hội nghị nhằm mục đích kỷ niệm các kết nối lịch sử của người dân và các tôn giáo trong khu vực.

Sự kiện này có chủ đề “Phật giáo Nalanda - Truy tìm cội nguồn theo dấu chân của Chư Tôn: Từ Nalanda đến Hi Mã Lạp Sơn và xa hơn nữa.”

Là một trong số những người tham dự, Thủ hiến bang Arunachal Pradesh, ông Pema Khandu, đã ca ngợi người dân Arunachel Pradesh, nơi có khoảng 162,000 Phật tử (theo một cuộc điều tra dân số năm 2011), nói rằng, “May mắn thay, họ đã giữ gìn văn hóa và truyền thống của mình an toàn với lòng nhiệt thành tôn giáo.” Trong bài phát biểu, ông Khandu cũng khuyến khích những người tham dự hội nghị - đặc biệt là những người trẻ tuổi - hãy chú ý đến những thách thức mà Phật giáo dự kiến sẽ phải đối mặt trong thế kỷ 21.

Người tổ chức sự kiện này là Hội đồng Truyền thống Phật giáo Nalanda vùng Hi Mã Lạp Sơn Ấn Độ (IHCNBT), một cơ quan của Hội đồng Tăng già xuyên-Hi Mã Lạp Sơn của Ấn Độ có trụ sở tại New Delhi.

(Buddhistdoor Global – April 20, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-04-3-004
TinTuc_PGTG_2023-04-3-005

Các vị đại biểu tham dự Hội nghị Phật giáo Nalanda
Photos:thehindu.com & themeghalayan.com

 

CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC Ả RẬP (UAE): Cộng đồng Phật giáo Tích Lan phân phát 1,500 bữa ăn iftar tại Dubai

Cộng đồng Phật giáo Tích Lan ở Dubai gần đây đã phân phát 1,500 bữa ăn iftar (bữa ăn của các tín đồ Hồi giáo sau khi mặt trời lặn trong tháng Ramadan) cho những người lao động tay chân cư trú tại Al Muhaisnah, Dubai.

Sự kiện Ramadan được tổ chức bởi Trung tâm Thiền và Chùa Phật giáo Lankaramaya, có trụ sở tại Garhoud.

Là một hiệp hội tôn giáo và do cộng đồng lãnh đạo, việc phân phát bữa ăn iftar này là một cử chỉ biết ơn và cũng nhằm mục đích tăng cường sự hòa hợp tôn giáo và xã hội giữa các cộng đồng trong tháng Ramadan, các nhà tổ chức cho biết.

Tham dự sự kiện nói trên, Thượng tọa Muwagammana Santha dhamma Thero của Trung tâm Thiền và Chùa Phật giáo Sri Lankaramaya, cho biết: “Những loại hoạt động này không chỉ giúp tạo ra sự đoàn kết và hòa hợp xã hội giữa các cộng đồng mà còn thúc đẩy lòng tốt, tinh thần bố thí và phước lành trong tháng lễ Ramadan.”

(Gulf News -  April 20, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-04-3-006

Thượng tọa Muwagammana Santha dhamma Thero tham dự buổi phân phát 1,500 bữa ăn iftar tại Dubai 
Photo: Gulf News

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 24625)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 28063)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 37396)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8273)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 30028)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 25628)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9138)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 11596)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 11887)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 8755)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567