Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 3

22/02/202212:41(Xem: 5362)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 2, 2022)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

MÃ LAI: Hoạt động của Tổ chức Từ thiện Phật giáo Từ Tế qua trận lũ năm ngoái

Selangon, Mã Lai – Trong trận lũ lụt vào ngày 18-12 năm ngoái,  cô Ludia Kombong và 4 đứa con của mình đã trú ẩn tại nhà một người họ hàng ở thị trấn Kota Kemuning và chờ cho trận đại hồng thủy kết thúc.

Sau khi lũ rút, Ludia trở về nhà, đinh ninh rằng ngôi nhà của mình đang trong tình trạng hỗn loạn.

Trước sự ngạc nhiên thú vị của Ludia, ngôi nhà của cô đã được dọn dẹp sạch sẽ và các thiết bị điện cũng như đồ đạc bị hư hỏng được dọn đi.

Một người hàng xóm cho biết rằng các tình nguyện viên từ Tổ chức Từ thiện Từ Tế Phật giáo đã dọn dẹp nhà cửa của cô ấy.

Sau trận lũ lụt, các tình nguyện viên của Từ Tế đã dọn dẹp tổng cộng 2,483 ngôi nhà bị nước lũ tràn vào.

Hơn 9,000 tình nguyện viên của Hội Tử Tế đã làm việc tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Kuala Lumpur, Selangor và Pahang, những bang phải đối mặt với thảm họa này.

Hội cũng đã phân phát 1,000 RM cho mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng, mang lại lợi ích cho 16,000 gia đình.

(Tipitaka Network – February 15)
TinTuc_PGTG_2022-02-3-000

Tình nguyện viên Từ Tế dọn dẹp nhà cửa bị hư hại sau lũ lụt
Photo: thesundaily.my

 

TRUNG QUỐC: Các vụ bắt bớ hàng loạt Phật tử Tây Tạng ở Tứ Xuyên sau các cuộc biểu tình phản đối việc phá hủy tượng Phật

Vào tháng 12 năm 2021, một tượng Phật cao 30 mét đã bị chính quyền ở Drakgo, Tứ Xuyên phá hủy. Các nhà chức trách thậm chí còn đốt các lá cờ cầu nguyện và phá hủy 45 bánh xe cầu nguyện xung quanh bức tượng.

Các cuộc biểu tình lan rộng diễn ra sau đó và tiếp tục kéo dài sang năm mới 2022.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phản ứng bằng cách tuyên bố rằng các Quy định về Các vấn đề Tôn giáo mới cần được giải thích để có hiệu lực rằng “các pho tượng tôn giáo cỡ lớn” phải bị phá bỏ.

Vào tháng 1-2022, hàng trăm Phật tử Tây Tạng phản đối chiến dịch chống-tượng đã bị giam giữ tại châu Tự trị Tây Tạng Cam Tư (Garzê), Tứ Xuyên, và bị đưa đi cải tạo thông qua các trại giáo dục. Gia đình họ không biết chính xác họ đang ở đâu.

Có thể thấy rõ rằng một chiến dịch đang diễn ra nhằm mục đích xóa sổ Phật giáo Tây Tạng, và thậm chí cả chính Đức Phật thông qua các pho tượng của Ngài, khỏi khu vực tỉnh Tứ Xuyên vốn từng là một phần của Tây Tạng lịch sử.

(Bitter Winter – February 15, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-3-001
Một cơ sở cải tạo ở Tứ Xuyên, nơi những người bất đồng chính kiến bị bắt giữ
Photo: Bitter Winter

 

ẤN ĐỘ: Khám phá Mạng mạch Phật giáo trong 14 ngày

Các địa điểm du lịch Phật giáo sẽ mở cửa trở lại vào ngày 19-2-2022 để khai trương dịch vụ thuyền đến Nagarjuna Konda Hyderabad: Việc khai trương địa điểm Nagarjuna Konda này đã hiện thực hóa việc lên kế hoạch cho hành trình Mạng mạch Phật giáo kéo dài 10 -14 ngày qua 8 địa điểm sau một loạt sáng kiến ​​do Bộ Du lịch và Văn hóa Liên bang đưa ra nhằm thúc đẩy Du lịch Phật giáo ở Ấn Độ.

Thuộc Hiệp hội các Nhà điều hành Tour du lịch Ấn Độ (IATO), Chủ tịch tăng hội của các bang Telangana và Andhra Pradesh, Ranga Reddy nói: “Nam Ấn Độ có tiềm năng lớn vì nó là một trong 3 thánh tích Phật giáo trên thế giới có thể được tham quan theo trình tự của hành trình - bao gồm Bảo tàng Khảo cổ học Nhà nước, Hyderabad, Nagarjuna Konda, Amaravati và dự án Buddhavanam danh tiếng tại Nagarjuna Sagar, vốn được trang trí theo chủ đề, được chế tác và sắp xếp đẹp mắt để giới thiệu cái nhìn thoáng qua về cuộc đời huy hoàng nhưng khiêm tốn của Đức Phật Cồ Đàm.”

Ở đây có thể đề cập đến việc những người hành hương và khách du lịch theo đạo Phật từ Tích Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác lên kế hoạch du lịch trước gần một năm. Nơi đây thu hút trung bình 2000 khách du lịch quốc tế hàng năm, ông Ranga Reddy nói.

(The Hans India – February 16, 2022)

 

TÍCH LAN: Phật tử Tích Lan tổ chức lễ Nawam Poya

Colombo, Tích Lan - Ngày 16-2-2022, tín đồ Phật giáo Tích Lan đã tổ chức lễ rước Nawam Poya (Lễ Rằm tháng Hai) với những chú voi trên mình phủ những tấm che đẹp mắt, các nam nữ vũ công mặc quần áo sặc sỡ, những người thổi sáo, đánh trống và những nghệ sĩ giải trí khác. Sự kiện tại đền Gangaramaya ở Colombo cũng thu hút khách du lịch.

Lễ Nawam Poya tưởng nhớ về sự vân tập tất cả các nhà sư lại thành giáo hội Phật giáo đầu tiên trong lịch sử, và việc Đức Phật chỉ định các vị A la hán Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên là đại đệ tử của Ngài.

(NI.A – February 17, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-3-002TinTuc_PGTG_2022-02-3-003TinTuc_PGTG_2022-02-3-004TinTuc_PGTG_2022-02-3-005TinTuc_PGTG_2022-02-3-006

 

Hình ảnh Lễ Nawam Poya tại Tích Lan     
Photos: Xinhua

 

THÁI LAN: Bùa hộ mệnh Phật giáo Thái Lan làm từ chất thải tái chế để giảm ô nhiễm đại dương

Hai công ty ở Thái Lan đã hợp tác để tạo ra những chiếc bùa hộ mệnh bằng nhựa từ vật liệu tái chế. Liên doanh giữa Dots Design Studio và Qualy Design này đã được công bố vào tuần trước tại triển lãm Tuần lễ Thiết kế 2022 của Bangkok.

Mục tiêu của sáng kiến nói trên ​​là sử dụng động lực tôn giáo của người Thái để giúp hạn chế lượng nhựa chảy ra đại dương. Theo báo cáo của nhóm Bảo tồn Đại dương có trụ sở tại Hoa Kỳ, Thái Lan là quốc gia đóng góp rác thải nhựa vào đại dương lớn thứ 5 trên thế giới.

“Ý tưởng về chiếc bùa hộ mệnh bằng nhựa là kết quả của việc tìm kiếm mối liên hệ giữa môi trường và văn hóa Thái Lan,” Krit Phutpim, giám đốc tại Dots Design Studio, nói.

Bùa hộ mệnh có hình ảnh Phật giáo, của Đức Phật hoặc của các vị tôn sư, từ lâu đã trở nên phổ biến trong giới cư sĩ Phật giáo ở Thái Lan. Họ  thường tin rằng chúng mang những quyền năng có thể giúp chủ nhân có cuộc sống may mắn hoặc thịnh vượng hơn. Bùa hộ mệnh thường được làm từ đá hoặc gỗ, và có thể chứa các thánh vật như tro ban phước hoặc tóc của một vị tôn sư.

(Buddhistdoor Global – February 17, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-02-3-007TinTuc_PGTG_2022-02-3-008TinTuc_PGTG_2022-02-3-009

Bùa hộ mệnh Phật giáo Thái Lan làm từ chất thải tái chế
Photos: reuters.com & instagram.com

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 26841)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: phuocthiet@hotmail.com
10/05/2020(Xem: 30546)
Sau bốn năm vừa đọc sách, vừa ghi chép, vừa tra cứu, góp nhặt từ sách và trên internet...rồi đánh chữ vào máy vi tính, để ngày nay được quyển sách tương đối đầy đủ để lúc rảnh rỗi ngồi đọc lại để mở rộng kiến thức về Phật Giáo. Theo lời khuyến khích của Thầy Bổn Sư và quý bạn đạo, nay tôi xin phổ biến lên trang nhà Quảng Đức để chia sẽ cùng quý Phật tử mới quy y như tác giả, có dịp đọc để hiểu thêm về Đức Thế Tôn và lời dạy của Ngài. Đối với thế hệ trẻ có thể tìm đọc phần Anh Ngữ, mặc dù tài liệu này chưa được dồi dào, nhưng cũng tạm đủ để có khái niệm cơ bản về đạo Phật.
01/01/2018(Xem: 40496)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
24/04/2017(Xem: 8931)
Bất cứ một dân tộc nào nếu đã hình thành một nền văn học, đều có hai loại văn chương bác học và văn chương bình dân. Ngôn ngữ cũng có ngôn ngữ trí thức và ngôn ngữ đường phố. Phê bình văn học, phê bình cách sử dụng ngôn ngữ là điều phải có để đất nước tiến lên. Trước đây ở Miền Nam, một số nhà văn, nhà báo dùng chữ hay viết văn không đúng cũng đã bị phê phán chứ không phải muốn viết gì thì viết. Ngày nay, ngôn ngữ ít học, đứng bến, mánh mung, đường phố giống như cỏ dại lan tràn rất nhanh vì nó được phổ biến qua các bản tin, báo chí, các trang điện tử, truyền hình, đài phát thanh, các diễn đàn… cho nên nó dễ dàng giết chết ngôn ngữ “văn học” thường phải xuất hiện qua sách vở. Nếu không ngăn chặn kịp thời, loại ngôn ngữ lai căng, bát nháo, quái đản sẽ trở thành dòng chính của văn học…và khi đó thì hết thuốc chữa. Việt Nam ngày nay đang đứng trước thảm họa đó! Ngoài ra, “văn dịch” phần lớn từ các bản tin tiếng Anh của những người không rành tiếng Anh lại kém tiếng Việt đã phá nát cú pháp
27/03/2017(Xem: 34049)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
08/10/2016(Xem: 27431)
Đây không phải là bộ Tự Điển Anh-Việt VIệt-Anh bình thường, đây cũng không phải là Toàn Tập Thuật Ngữ Thiền. Đây chỉ là một bộ sách nhỏ gồm những từ ngữ Thiền và Phật Giáo căn bản, hay những từ thường hay gặp trong những bài thuyết giảng về Thiền, với hy vọng giúp những Phật Tử và hành giả tu Thiền nào mong muốn tìm hiểu thêm về những bài giảng về Thiền bằng Anh ngữ.
25/09/2015(Xem: 9882)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
25/07/2015(Xem: 12741)
Do sự du nhập quá nhanh của văn hóa Mỹ vào Việt Nam qua tạp chí, phim ảnh, quảng cáo thương mại, ca nhạc, các chương trình giải trí cùng số lượng đông đảo người Việt từ Mỹ về thăm quê hương, làm ăn buôn bán... tiếng Việt có nguy cơ bị biến dạng. Sở dĩ tiếngViệt bị xâm hại là vì nó được dùng chen vào những từ Mỹ hoặc Pháp - mà những từ này đều có thể phiên dịch sang Việt Ngữ bằng những tiếng tương đương. Khi đọc một đoạn văn lai căng, người đọc khó chịu, giống như đang ăn cơm mà cắn phải hạt sạn khiến phải nhổ miếng cơm ra. Tệ nạn này xảy ra khắp nơi, từ trong nước tới hải ngoại, kể cả các trang báo điện tử Việt Ngữ lớn như BBC và VOA. Sở dĩ có tệ nạn này là vì người viết hoặc người nói: -Không rành tiếng Mỹ/Pháp cho nên không thể chuyển sang Việt Ngữ một cách chính xác. -Không rành tiếng Việt cho nên phải dùng tiếng Mỹ/Pháp để thay thế.
01/07/2015(Xem: 14020)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 10196)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567